1500 Câu hỏi Nghành Điện |10 – 1 Kiến thức cơ bản phòng điện giật

10 – 1 – 1
Hỏi: Điện trở của người, nói chung là bao nhiêu? Với dòng điện bao nhiêu thì sẽ nguy hiểm đối với người? Bao nhiêu thì nguy hiểm đến tính mạng?
Đáp: Người khỏe mạnh, khi da khô và không bị tổn thương thì điện trở của cơ thể có thể dạt tới 10.000 – 100.000Ω nhưng điện trở của người nói chung, lấy 1.000 Ω làm chuẩn, dòng điện 0,05 – 0,1 ampe là nguy hiểm đối với người, vượt quá 0,1 ampe sẽ nguy hiểm tính mạng.

10 – 1 – 2
Hỏi: Thiết bị điện chia ra: cao áp, thấp áp, và lấy điện áp đối với đất 250V làm giới hạn. Thấp áp có phải là điện áp an toàn không?
Đáp: Điện áp 250V của thiết bị điện đối với đất là giới hạn giữa điện áp cao và điện áp thấp, được xác định từ góc độ an toàn. Bởi vì khi người chạm vào bộ phận mang điện của thiết bị điệnđiện áp vượt quá 250V thì khả năng gây nguy hiểm đối với tính mạng là vô cùng lớn. Nhưng thấp áp nói trên không phải là điện áp an toàn.

10 – 1 – 3
Hỏi: Đèn chiếu sáng và đèn hành trình của máy công cụ, máy khoan, v.v… tại sao qui định sử dụng điện áp 36V trở xuống?
Đáp: Khi cơ thể người đụng phải bộ phận mang điện của thiết bị thì sẽ có dòng điện chạy qua cơ thể. Căn cứ vào kinh nghiệm thông thường, nếu dòng điện một chiều chạy qua cơ thể lớn hơn 50mA, hoặc dòng điện xoay chiều lớn hơn 10mA thì có thể xảy ra sự cố thương vong. Để sử dụng điện an toàn, nhà nước qui định: 12V, 24V và dưới 36V là điện áp an toàn. Khi chọn, cần căn cứ vào độ ẩm nơi sử dụng để quyết định. Đèn chiếu sáng, máy công cụ khoan điện nói chung là 36 Vôn. Các nơi như phòng tắm, buồng lò hơi, nồi cất, máy tăng nhiệt v.v… do tương đối ẩm ướt, điện áp đèn hành trình nói chung dùng 12V.
Nguồn điện 36V trở xuống phải dùng biến thế kiểu hai cuộn dây để cung cấp điện, cấm sử dụng biến thế tự ngẫu. Đồng thời phải chú ý phích cắm, ổ cắm mà mạch điện thấp áp 36V trở xuống sử dụng phải khác rõ rệt với phích cắp, ổ cắm của đường dây điện áp tương đối cao, phòng ngừa sử dụng lẫn lộn, gây nên sự cố thương vong.

10 – 1 – 4
Hỏi: Điện một chiều và điện xoay chiều (tần số quốc tế) đều giống nhau 220V, loại nào nguy hiểm hơn đối với người? Tại sao?
Đáp: Điện xoay chiều nguy hiểm hơn. Bởi vì trị số đọc được khi dùng vôn kế để đo điện áp xoay chiều chính là trị số hữu hiệu của điện áp. Điện xoay chiều biến đổi theo sóng hình sin, trị số lớn nhất của nó là lần trị số hữu hiệu, lấy điện áp 220V mà nói thì trị số đỉnh của nó là x 220 = 310V, còn điện một chiều thì không có sự khác biệt giữa trị số lớn nhất và trị số hữu hiệu.

10 – 1 – 5
Hỏi: Tại sao điện xoay chiều 50 – 60 Hz là rất nguy hiểm đối với con người?
Đáp: Từ thực nghiệm có thể biết: điện trở của cơ thể không phải là điện trở thuần mà còn mang chất điện dung, sau khi con người tiếp xúc với điện xoay chiều, trên thực tế cơ thể con người là trở kháng có tính điện dung, khi tần số cao dung kháng nhỏ, vì thế tưởng rằng với tần số cao, trở kháng của cơ thể sẽ giảm. Trên thực tế, tổ chức tế bào của cơ thể bị cực hóa ghê gớm nhất ở tần số 50 – 60 Hz, do đó sự nguy hại đối với cơ thể cũng lớn nhất. Khi tần số rất cao hoặc rất thấp thì không kịp cực hóa, khó hình thành ngẫu cực, do đó tổ chức tế bào không dễ biến hóa. Cho nên mức độ nguy hại đối với người cũng nhỏ. Đối với điện một chiều mà nói, điện dung cơ thể người không có tác dụng, nên trị số tổng trở của cơ thể ngoài tương đối lớn. Vì thế đối với dòng điện một chiều thì dòng điện cơ thể tương đối nhỏ. Bởi vì tần số điện một chiều là bằng 0, tế bào cơ thể sẽ không bị cực hóa hình thành ngẫu cực gây thương vong. Cho nên xét về mặt an toàn thì điện một chiều tốt hơn nhiều điện xoay chiều.

l0 – 1 – 6
Hỏi: Tại sao điện xoay chiều tần số cao an toàn hơn điện xoay chiều tần số 50 – 60 Hz phổ thông?
Đáp: Điện xoay chiều tần số cao có hiệu ứng mặt ngoài rõ rệt, vậy nên dòng điện chạy qua ngoài da chứ không vào tim. Vì thế dễ sinh ra cháy bỏng da mà không gây nên liệt tim, cho nên tương đối an toàn hơn.

10 – 1 – 7
Hỏi: Khi cơ thể người đụng phải dây dẫn của hệ thống mà điểm trung tính không tiếp đất, có nguy cơ điện giật không?
Đáp: Có người cho rằng điểm trung tính của hệ thống mà điểm trung tính không tiếp đất (như bên cao áp của máy biến áp phân phối điện) thì điểm trung tính là không tiếp đất, khi cơ thể người chạm phải, dòng điện không thể tạo nên mạch kín, nên không xảy ra điện giật, nhưng sự thực không phải như vậy. Bởi vì khi cơ thể người tiếp xúc với dây dẫn của hệ thống mà điểm trung tính không tiếp đất thì sẽ có 3 loại dòng điện chạy qua cơ thể người (1) Dòng điện điện dung cuộn dây bên thứ cấp của máy biến thế và đường dây (đặc biệt là cáp điện lực) đối với đất đều có điện dung, khi cơ thể người chạm phải dây dẫn một pha nào đó thì dòng điện điện dung của hai pha khác vào cơ thể người, xuống đất rồi quay trở về mạch điện, hình thành mạch thông dẫn điện, khiến người bị điện giật. (2) Dòng điện rò. Hệ thống dẫn điện ba pha đối Với đất không phải cách điện tuyệt đối chỉ là có điện trở rò tương đối lớn đối với đất vì thế có dòng điện rò. Nếu hệ thống tương đối lớn, cách điện bị lão hóa hoặc bị ẩm nghiêm trọng thì dòng điện rò tương đối lớn, rất nguy hiểm đối với an toàn của người. (3) Tĩnh điện. Đường dây điện và thiết bị cao áp, thấp áp, căn cứ vào mức điện thế cao thấp đều tồn tại tĩnh điện, khi cơ thể chạm phải thì điện tích tĩnh điện chạy qua cơ thể người phóng xuống đất khiến người bị điện giật.

10 – 1 – 8
Hỏi: Nếu tiếp xúc một dây trong dây dẫn cao áp, lúc này, không hình thành mạch kín đối với đất, cho nên không nguy hiểm. Nói như vậy đúng không?
Đáp: Nói như vậy vừa đúng vừa không đúng. Khi cơ thể chạm phải một dây trong dây dẫn cao áp, do lúc này không hình thành mạch kín đối với đất, mà điện dung đối với đất lại rất nhỏ, do đó dòng điện chạy qua cơ thể rất nhỏ, không có nguy hiểm gì.
Nhưng ở thời điểm vừa chạm vào dây dẫn, do giữa cơ thể và đất tạo thành tụ điện, sinh ra dòng điện nạp, dòng điện nạp điện này lớn hơn nhiều lần dòng điện điện dung sau khi đã tiếp xúc với dây dẫn, vì thế khi tiếp xúc đường dây có điện áp tương đối cao (như 110kV trở lên) thì sẽ cảm thấy tê, thậm chí điện giật cho nên rất nguy hiểm. Nếu người mặc áo bằng sợi đồng thì cơ thể được che chắn trong áo bằng sợi đồng, sẽ không còn cảm giác tê nữa.

10 – 1 – 9
Hỏi: Mạch điện một chiều của hệ thống thiết bị chỉnh lưu cao áp, thấp áp đều không trực tiếp tiếp đất, nếu cơ thể chạm vào có bị điện giật không?
Đáp: Giữa dây dẫn của mạch điện một chiều đối với đất không tồn tại dòng điện điện dung, nhưng có điện tích tĩnh điện và dòng điện rò nhất định. Vì thế, khi cơ thể người chạm phải, nếu có điện áp tương đối cao cũng dễ gây ra điện giật.

10 – 1 – 10
Hỏi: Điện giật thấp áp và điện giật cao áp, loại nào nguy hiểm hơn?
Đáp: Phần lớn sự cố điện giật đều là điện thấp áp. Bởi vì cơ hội con người tiếp xúc với đường dây thấp áp và thiết bị thấp áp tương đối nhiều, về mặt tư tưởng cũng không được coi trọng, đồng thời điện giật thấp áp đa phần thuộc loại xung kích, người bị điện giật sau khi tê liệt thần kinh không thể tách khỏi vật mang điện. Còn điện giật cao áp thường phóng điện hồ quang, người bị điện giật còn chưa hoàn toàn chạm đến bộ phận mang điện thì hồ quang đã hình thành, trong tình hình hồ quang phóng điện, người bị điện giật do thần kinh bị kích thích nên bật ra.
Vì thế, sự cố điện giật thấp áp tương đối nhiều. Đương nhiên, do phạm vi điện trường của cao áp rộng, có thể chưa chạm tới vật mang điện, nhưng cũng dẫn đến phóng điện hồ quang gây tử vong hoặc bỏng. Cho nên khi làm việc ở gần thiết bị cao áp phải có bảo hộ nghiêm ngặt, phải chú ý tuân thủ chế độ làm việc an toàn.

10 – 1 – 11
Hỏi: Đụng phải dây mà nguồn điện là 110 Vôn hoặc 220 Vôn thường bị điện giật đến chết, nhưng trên đường dây tải điện điện áp mấy vạn vôn hoặc cao hơn thường có chim đậu, tại sao bình yên vô sự?
Đáp: Điện giật là do có dòng điện chạy qua cơ thể. Không có dòng điện chạy qua thì không bị tê liệt. Người đứng trên mặt đất đụng phải dây điện thì dòng điện sẽ chạy qua người xuống đất, cho nên bị điện giật. Chim đậu trên dây cao áp, không chạm đất, cũng không chạm phải dây điện bên cạnh, không có dòng điện chạy qua chúng, cho nên không bị điện giật.

10 – 1 – 12
Hỏi: Một chiếc quạt bàn một pha đặt trên bàn dang chạy, tại sao bút thử điện tiếp xúc vào vỏ của nó có khi lại sáng? Lúc này dùng tay tiếp xúc vào vỏ có cảm giác tê tê, nhưng sau khi tiếp xúc lại không cảm thấy bị điện giật?
Đáp: Quạt đặt trên bàn, bật công tắc cho chạy, mạch điện tương đương của nó như hình 10 – 1 – 12. R1 là điện trở cách điện của dây lửa đối với vỏ, R2 là điện trở cách điện của vỏ đối với đất, U là điện áp nguồn điện. Điện áp của vỏ U2 = . Khi U2 > 50V thì bút thử điện sẽ sáng. Nếu lấy tay tiếp xúc với vỏ sẽ có cảm giác tê tay, nhưng sau khi tay tiếp xúc với vỏ thì do điện trở cơ thể R đấu song song với R2 mà R

10 – 1 – 13
Hỏi: Đứng trên ghế gỗ khô, đấu nối dây có điện thấp áp có khi vẫn tê tay. Nguyên nhân do đâu?
Đáp: Đứng trên ghế gỗ khô, nhân viên làm việc đối với đất là cách điện, lúc này đấu nối dây có điện thấp áp đáng lẽ không có cảm giác tê tay, nếu có tê tay thì nhất định là do 1 trong 2 nguyên nhân sau đây: Cơ thể tiếp xúc với vách tường hoặc giá kim loại, tạo thành thông mạch với đất; khi đấu nối dây, công cụ dùng điện chưa ngắt, ngón tay tiếp xúc với 2 sợi dây dẫn chưa nối nhau thì dòng điện sẽ chạy qua người. Cho nên khi đấu dây thấp áp có điện, tuy đứng trên ghế gỗ khô vẫn phải chú ý 2 điểm nói trên, phòng ngừa điện giật.

10 – 1 – 14
Hỏi: Một người đứng trên ghế gỗ, tay chạm phải dây có nguồn điện 220V thông thường không cảm giác tê tay, một người khác đứng trên đất chạm phải anh ta, cả hai người đều cảm giác tê, tại sao?
Đáp: Do điện trở cách điện của ghế gỗ cao, nên dòng điện chạy qua cơ thể rất nhỏ, vì thế không có cảm giác tê, điện trở cách điện của người đứng trên mặt đất đối với đất không cao, sau khi chạm phải người đứng trên ghế gỗ tương đương đấu song song với ghế gỗ có điện trở cách điện cao, dòng điện tương đối lớn sẽ chạy qua cơ thể 2 người, cho nên đều cảm giác tê, vì thế cách điện đối với đất tốt mà không mang găng tay cao su, nếu khi kiểm tra sửa chữa đường dây có điện, có người khác chạm vào thì cả 2 người đều sẽ bị điện giật.

10 – 1 – 15
Hỏi: Tại sao tụ điện sau khi tháo khỏi nguồn điện vẫn bị điện giật?
Đáp: Giữa 2 vật mang điện (bản cực) của tụ điện là cách điện với nhau. Điện tích khác dấu trên 2 vật mang điện hút lẫn nhau (bởi điện trường) sau khi rút ra khỏi nguồn điện vẫn còn điện tích. Nếu chạm phải bất cứ cực nào của vật mang điện thì điện tích sẽ thông qua người xuống đất. Nếu chạm phải 2 vật mang điện thì sẽ thông qua người để phóng điện, cho nên vẫn bị điện giật.

10 – 1 – 16
Hỏi: Cáp điện sau khi thử nghiệm chịu áp một chiều đã qua phóng điện ngắn mạch, lấy tay sờ không có cảm giác có điện áp, nhưng sau đó lại có người bị điện giật trên cáp điện, tại sao?
Đáp: Nếu thời gian phóng điện quá ngắn tuy điện tích trên điện cực đã phóng hết, khi lấy tay chạm vào đã không còn cảm giác có điện, nhưng trong lớp cách điện vẫn còn điện tích, sau một lúc, điện tích trong lớp cách điện lại từ từ di chuyển đến điện cực, trên điện cực lại có điện áp, khiến người bị điện giật. Vì thế, thời gian phóng điện nên kéo dài một chút mới không xảy ra nguy hiểm.

10 – 1 – 17
Hỏi: Đường dây cáp điện sau khi ngắt điện, đã tiến hành phóng điện, tại sao có lúc vẫn bị giật tĩnh điện?
Đáp: Đó là do thời gian phóng điện quá ngắn, điện tích tĩnh điện chưa phóng hết, giữa áp điện với đất vẫn có điện áp tương đối cao, cho nên có tình hình trên.

10 – 1 – 18
Hỏi: Máy điện quay có điện áp 1000V, khi quay dùng 2 tay nắm chặt 2 đầu dây ra của nó, tại sao chỉ cảm giác tê tay mà không nguy hiểm đến tính mạng?
Đáp: Điện áp định mức của máy phát điện trong hòm quay điện tuy rất cao, nhưng trong mạch ra của nó có nối tiếp nội điện trở trị số rất lớn, lớn gấp nhiều lần so với điện trở cơ thể. Vì thế khi nắm chặt hai đầu dây ra của hòm quay, dòng điện chạy qua cơ thể bị hạn chế ở trị số rất nhỏ, cho nên chỉ cảm giác tê tay mà không nguy hiểm đến tính mạng. Nguồn điện 220V nói chung, điện trở trong rất nhỏ, vì thế khi cơ thể tiếp xúc sẽ nguy hiểm đến tính mạng.

10 – 1 – 19
Hỏi: Khi tay cầm dây dẫn bị điện giật sẽ cứ nắm chặt lấy dây không buông ra được có người nói đó là do sức hút của điện, đúng không?
Đáp: Khi dòng điện chạy qua cơ thể khiến bộ phận cơ thể có điện chạy qua bị co rút, tay cầm nắm dây dẫn điện, do cơ bị co rút khiến nắm càng chặt, lúc này con người đã mất khả năng điều khiển cơ thể ở bộ phận này cho nên không thả ra được. Đó là tác dụng sinh lý khi dòng điện chạy qua cơ thể sinh ra, chứ không phải sức hút điện sinh ra. Khi phải cầm nắm dây dẫn có thể có điện, thì cố gắng dùng đốt thứ nhất của ngón trỏ và ngón cái để cầm, cho dù bị điện giật cũng sẽ nhờ tác dụng phản xạ của cơ thể mà bật thả ngón tay ra, co tay về, không đến nỗi cứ phải nắm chặt dây dẫn, gây thương vong nghiêm trọng.

10 – 1 – 20
Hỏi: Máy hàn điện bình thường, điện áp khi sử dụng có tải chỉ có khoảng 30V, tại sao vẫn thường xảy ra sự cố điện giật?
Đáp: Để bảo đảm máy hàn điện dẫn hồ quang một cách tin cậy và tiện lợi, sẽ muốn có điện áp không tải tương đương cao. Điện áp không tải của máy hàn điện xoay chiều, một chiều có khi đạt tới 80 – 90V, khi thao tác máy hàn không cẩn thận có khả năng xảy ra sự cố điện giật. Vị trí thao tác của công nhân hàn lại thường xuyên di chuyển, dây nguồn và dây mềm mỏ hàn điện lại dễ bị hỏng, làm tăng khả năng tiếp xúc trực tiếp giữa thợ hàn với nguồn điện, đó cũng là nguyên nhân xảy ra sự cố điện giật. Hiện nay ngoài tăng cường công việc bảo dưởng sửa chữa cách điện giữa máy hàn với dây nối công tắc ra, còn lắp thêm thiết bị ngắt điện tự động không tải, có thể phòng ngừa một cách hữu hiệu xảy ra sự cố điện giật.

10 – 1 – 21
Hỏi: Vỏ của động cơ điện sau khi tiếp đất bảo vệ, liệu có thể bảo đảm an toàn tuyệt đối cho người không?
Đáp: Sau khi cách điện của động cơ điện bị hỏng mà chạm vỏ, dòng điện sẽ chạy trong mạch kín từ dây nguồn của pha hỏng, qua điểm chạm vỏ, thiết bị tiếp đất của động cơ điện, đất, thiết bị tiếp đất điểm trung tính của biến thế phân phối điện, điểm trung tính biến thế phân phối điện, nếu dòng điện này có thể làm cháy cầu chì hoặc làm nhảy cầu dao của công tắc nguồn động cơ điện khiến vỏ máy cắt nguồn thì người chạm phải vỏ sẽ không bị điện giật. Nhưng khi dung lượng của máy điện tương đối lớn thì dòng điện này thường không đủ làm đứt cầu chì hoặc nhảy cầu dao, lúc này vỏ máy có điện. Có khi điện thế của vỏ máy đối với đất vẫn rất cao, người chạm phải vỏ máy cũng rất nguy hiểm.

10 – 1 – 22
Hỏi: Khi kiểm tra thiết bị điện đang vận hành, tại sao dùng mu bàn tay để thử sẽ an toàn hơn là dùng lòng bàn tay để rờ?
Đáp: Cảm giác của mu bàn tay tương đối nhạy cảm, khi kiểm tra thiết bị điện, nếu có rò điện thì lập tức cảm giác tê mà co tay về. Mặt khác, do cấu tạo của tay, khi bị kích thích, ngón tay sẽ nắm chặt vào lòng bàn tay. Nếu dùng lòng bàn tay để sờ thiết bị điện, gặp phải điện rò thì tay càng nắm chặt hơn, như vậy càng nguy hiểm. Nếu dùng mu bàn tay để thử thì tình hình sẽ ngược lại, cho nên tương đối an toàn.

https://dienhathe.com


Điện Hạ Thế


Hotline: 0907 764 966 (Zalo) - Ms Nhung

email: info@dienhathe.com

Website: www.dienhathe.org

Điện Hạ Thế.com phân phối các sản phẩm thiết bị Điện Công Nghiệp, Biến Tần, Khởi Động Mềm,Phụ kiện tủ điện, dây cáp điện, ATS-Bộ Chuyển Nguồn Tự Động,Điện Dân Dụng,Tụ Bù, cuộn kháng, bộ điều khiển và các loại thiết bị tự động.:

Download Catalog sản phẩm, bảng giá thiết bị Điện Công Nghiệp tại : http://dienhathe.info

Related Posts:

0907764966