1500 Câu hỏi Nghành Điện | 10 – 3 Điện trở tiếp đất và an toàn điện

10 – 8 – 1
Hỏi: Điện trở tiếp đất là gì? Đem vật tiếp đất chôn sâu một chút liệu có thể giảm điện trở tiếp đất không?
Đáp: Điện trở tiếp đất là tổng điện trở của điện trở đất dai giữa vật tiếp đất với điểm điện thế “không” (đất), điện trở dây tiếp đất và điện trở vật tiếp đất và đất. Do trị số của hai điện trở sau rất nhỏ, vì thế điện trở tiếp đất có thể xem chủ yếu là điện trở đất. Vật tiếp đất chôn sâu xuống đất chưa chắc đã giảm được trị số điện trở tiếp đất. Như trên đã nói, điện trở tiếp đất chỉ được quyết định bởi điện trở suất của đất. Sau khi chôn sâu, có thể tránh được điện trở suất của đất bị ảnh hưởng bởi sự thay đổi mùa vụ và thời tiết (như mùa đông, bề mặt đất đóng băng, điện trở suất của đất đặc biệt lớn chôn sâu có thể tránh được hiện tượng này). Đồng thời nếu vật tiếp đất tiếp cận với bề mặt nước ngầm, do điện trở suất của địa tầng giảm, điện trở tiếp đất cũng có thể giảm một chút. Ngoài ra, khi vật tiếp đất chôn xuống sâu mật độ dòng điện theo mặt đất tương đối nhỏ, cho nên nguy hiểm của điện áp bước đối với người và gia súc cũng tương đối nhỏ.

10 – 3 – 2
Hỏi: Điện áp bước sinh ra như thế nào? Trong khu vực điện thế phân bố như nhau, người đứng trên đất mà điện trở suất của đất cao và đứng trên đất điện trở suất của đất thấp thì loại nào nguy hiểm hơn?
Đáp: Khi hệ thống điện lực xảy ra tiếp đất 1 pha, dòng điệnngắn mạch tiếp đất thông qua thiết bị tiếp đất, trên bề mặt đất hình thành điện thế phân bố, càng gần điểm tiếp đất thì mật độ dòng điện càng lớn, điện thế sẽ càng cao. Người ở khu vực điện thế phân bố, bước giạng 2 chân, vì điện thế ở chỗ 2 chân khác nhau, nên sinh ra điện áp bước. Trong khu vực điện thế phân bố như nhau và các điều kiện khác giống nhau thì người đứng trên đất có điện trở suất cao sẽ ít nguy hiểm hơn.
Bởi vì trị số cho phép mà cơ thể người có thể chịu được điện áp bước sẽ nâng cao theo sự tăng lên của điện trở suất của đất trên mặt đất.

10 – 3 – 3
Hỏi: Khi trời mưa, sét, nhân viên trực ban trạm biến điện có thể làm việc gần thiết bị phân phối điện ở ngoài trời không?
Đáp: Trong thiết bị phân phối điện ngoài trời thường có cột thu lôi cao lớn. Trên thực tế cột thu lôi là cột dẫn sét, kèm thu lôi có dây dẫn xuống nối với cực đất, khi sét đánh vào cột thu lôi thì chung quanh cực tiếp đất có điện thế rất cao, giữa hai chân có thể có điện áp rất cao (gọi là điện áp bước) người ta làm việc ở thiết bị ngoài trời, thường 2 chân tách rời nhau, điện áp vượt giữa 2 chân có khả năng gây nguy hiểm đối với tính mạng người. Vì thế khi sét đánh, nói chung không nên làm việc ở thiết bị ngoài trời.

10 – 3 – 4
Hỏi: ở gần thiết bị xảy ra sự cố tiếp đất, tại sao động vật có nguy cơ bị điện giật lớn hơn người?
Đáp: Người hoặc động vật khi đến gần thiết bị xảy ra sự cố tiếp đất, do trên mặt đất có phân bố điện áp sẽ gây nên điện giật, loại điện giật này là do hiệu điện thế giữa chân với chân gây nên, cũng tức là do điện áp bước gây điện giật. Khoảng cách giữa chắn với chân càng lớn thì điện áp bước càng cao. Sải chân của động vật thường lớn hơn của người nhiều, điện áp bước cũng hơn nhiều, cho nên nguy cơ điện giật đối với động vật lớn hơn đối với người.

10 – 3 – 5
Hỏi: Khi dùng nguồn điện xoay chiều do điện trở tiếp đất của thiết bị tiếp đất, tại sao người đi lại gần que tiếp đất bổ trợ có khả năng xảy ra nguy cơ điện giật?
Đáp: Sau khi cho điện áp xoay chiều vào giữa gây tiếp đất bổ trợ và mạng tiếp đất cần đo, dòng điện chạy qua đất, hình thành thông mạch. Do gậy tiếp đất là tạm thời cắm xuống đất để đo, điện trở tiếp đất của nó lớn hơn điện trở tiếp đất của mạng tiếp đất, cho nên đất gần tiếp đất có sụt áp tương đối lớn, điện thế của nó sẽ suy giảm theo sự tăng lên của khoáng cách bán kính. Nếu người đi lại gần đó sẽ có nguy cơ điện giật do điện áp bước. Hiện nay qui định trong phạm vi 50m của vùng cần đo, không được phép đi lại để bảo đảm an toàn.

10 – 3 – 6
Hỏi: Trong quy trình làm việc an toàn, ngành điện quy định: khi thiết bị cao áp xảy ra tiếp đất, trong phòng không được gần điểm có sự cố trong vòng 4m, ngoài trời không được gần điểm sự cố trong vòng 8m. Tại sao trong và ngoài phòng không giống nhau?
Đáp: Khi thiết bị cao áp xảy ra sự cố tiếp đất, dòng điện sự cố chạy vào lưới tiếp đất có thể tương đối lớn, tuy điện trở tiếp đất rất nhỏ (R ≤ 0.5Ω) nhưng điện áp đối với đất vẫn tương đối cao, nếu ở quá gần điểm sự cố thì điện áp bước tương đối lớn sẽ có nguy cơ điện giật. Thiết bị tiếp đất trong phòng phân phối điện cao áp nói chung được chia ô thành dạng mạng lưới, điện áp trên mặt đất tương đối đều, đồng thời trong phòng có bề mặt bê tông cốt thép khô ráo, điện trở suất tương đối cao, có thể giảm điện áp bước. Vì thế ở trong phòng, khoảng cách đến điểm sự cố có thể gần hơn, qui định là 4m. Ngoài phòng, lỗ mạng tiếp đất tương đối lớn, mặt đất phần lớn là đất có điện trở suất thấp, hiệu quả quân bình điện áp tương đối kém, nên khoảng cách đến điểm sự cố phải xa hơn, qui định là 8m.

10 – 3 – 7
Hỏi: Trong trạm biến điện mạch, khi xảy ra sự cố tiếp đất, nhân viên làm việc tại hiện trường phải đi bước ngắn, không nên đi bước dài nhưng chạy thì được. Tại sao?
Đáp: Bởi vì sau khi tiếp đất, dòng điện tiếp đất sẽ tạo thành sụt áp theo mặt đất trên mặt đất tồn tại điện áp bước chân (điện áp bước). Điện áp khoảng cách bước chân lớn hay nhỏ có quan hệ trực tiếp đến bước chân lớn hay nhỏ. Cho nên bước nhỏ sẽ an toàn hơn bước lớn. Khi chạy, do chỉ một chân chạm đất, cho nên không phải chịu điện áp bước.

10 – 3 – 8
Hỏi: Đo điện trở tiếp đất nên sử dụng điện xoay chiều hay một chiều, tại sao?
Đáp: Đất dẫn điện thường phải qua chất lỏng nước, nếu dùng điện một chiều để đo sẽ có tích tụ bọt khí do điện giải sinh ra ở trên điện cực, bọt khí sẽ sinh ra điện thế ngược làm giảm tiết diện dẫn điện, tăng điện trở ảnh hưởng độ chuẩn xác đo Cho nên không nên sử dụng điện một chiều. Đo điện trở tất cả các chất lông đều phải chú ý điểm này.

10 – 3 – 9
Hỏi: Tại sao điện trở xung kích nhỏ hơn điện trở tiếp đất đo được?
Đáp: Dưới tác dụng của dòng điện sét, trong đất chung quanh vật tiếp đất của thiết bị tiếp đất sẽ sinh ra phóng điện tia lửa rất nhỏ rất nhiều cực, do tính năng dẫn điện của các tia lửa phóng điện này tốt hơn đất nguyên cũ, cho nên đã làm giảm tổng điện trở của thiết bị tiếp đất.

10 – 3 – 10
Hỏi: Khi đo điện trở tiếp đất, nên dùng nguồn điện xoay chiều hay dùng nguồn điện 1 chiều?
Đáp: Nên dùng nguồn điện xoay chiều, bởi vì trong vật tiếp đất thường có dòng điện sự cố và dòng điện sét xoay chiều chạy qua. Nếu đo bằng dòng điện một chiều, do tác dụng của chất điện môi trong đất, sẽ sinh ra thế điện động cực hóa, kết quả đo như vậy sẽ khác với khi dòng điện xoay chiều chạy qua. Dòng điện sét, về tính chất, là dòng điện cao tần, cũng khác với dòng điện một chiều. Do hệ số công suất của vật tiếp đất gần bằng 1, cho nên tần số dòng điện xoay chiều cao hay thấp không ảnh hưởng lớn đến kết quả đo.

10 – 3 – 11
Hỏi: Đo điện trở tiếp đất của thiết bị điện tại sao không tiến hành vào lúc thời tiết ôn hòa như vào mùa xuân, mùa thu?
Đáp: Quy trình điện trở tiếp đất của thiết bị điện yêu cầu bất cứ lúc nào trong năm đều không được vượt quá trị số qui định. Cho nên việc đo điện trở tiếp đất, đều tiến hành vào thời kỳ dẫn điện suất của đất thấp nhất. Khi mùa đông lạnh nhất hoặc mùa hè khô ráo nhất, dẫn điện suất của đất thấp nhất, cho nên kết quả đo mới phù hợp yêu cầu qui trình.

10 – 3 – 12
Hỏi: Dây tiếp đất không cho phép cắt rời, tại sao có lúc lắp cầu dao lên dây đất?
Đáp: Trong bất cứ tình hình nào dây đất đều không được cắt rời ra cầu dao dùng để phòng ngừa các dây đất khác ảnh hưởng tính chính xác đo khi điện trở tiếp đất Khi đo, kéo cầu dao rời ra, đo xong phải đóng lại.

10 – 3 – 13
Hỏi: Khi dùng vôn kế milivôn để đo hai cực tiếp đất bất kỳ chôn trong đất, tại sao có số đọc?
Đáp: Trong đất tồn tại dòng điện phân bố tản mát, đặc biệt ở nông thôn, khi áp dụng truyền tải điện năng bằng hệ 2 dây 1 đất, trong đất dòng điện càng lớn, cho nên giữa 2 cực tiếp đất tồn tại hiệu điện thế.

https://dienhathe.com


Điện Hạ Thế


Hotline: 0907 764 966 (Zalo) - Ms Nhung

email: info@dienhathe.com

Website: www.dienhathe.org

Điện Hạ Thế.com phân phối các sản phẩm thiết bị Điện Công Nghiệp, Biến Tần, Khởi Động Mềm,Phụ kiện tủ điện, dây cáp điện, ATS-Bộ Chuyển Nguồn Tự Động,Điện Dân Dụng,Tụ Bù, cuộn kháng, bộ điều khiển và các loại thiết bị tự động.:

Download Catalog sản phẩm, bảng giá thiết bị Điện Công Nghiệp tại : http://dienhathe.info

Related Posts:

0907764966