1500 Câu hỏi Nghành Điện | 10 – 4 Thiết bi tiếp đất

10 – 4 – 1
Hỏi: Dây tiếp đất bảo đám an toàn vỏ ngoài thiết bị điện, tại sao không nên dùng ống thép đen đóng vào trong đất ?
Đáp: Bởi vì bề mặt ống thép đen dễ bị gỉ. Sau khi gỉ, bề mặt sẽ không dẫn điện. Nếu thiết bị xảy ra sự cố chạm vỏ, dòng điện trong dây tiếp đất không thông, sẽ không làm cho công tắc nhả ra. Vỏ thiết bị có điện, người chạm vào vỏ rất nguy hiểm.

10 – 4 – 2
Hỏi: Khi lắp vật tiếp đất của thiết bị tiếp đất. Nói chung đều dùng ống thép 38 dài 2.5 mét đóng chôn xuống đất. Do thân ống dài, thao tác không tiện, dễ cong cho nên khi lắp đặt, có người định thay bằng ống thép 76 dài 1.25 mét, vừa bảo đảm diện tích tiếp đất như nhau, thao tác lại rất tiện lợi. Như vậy có được không?
Đáp: Không.được. Điện trở tiếp đất lớn hay nhỏ phụ thuộc rõ rệt vào độ dài của thân ống, nhưng đường kính của ống ảnh hưởng rất ít đến điện trở tiếp đất. Như trong đất sét canh tác, khi chôn một ống thép 38 dài 2.5 mét thì điện trở tiếp đất khoảng 36Ω nhưng nếu đổi cực tiếp đất thành ống thép 76 dài 1.25 mét thì điện trở tiếp đất có thể đạt tới 53Ω Vì thế, không nên tùy tiện thay đổi cực tiếp đất.

10 – 4 – 3
Hỏi: Điện trở tiếp đất của vật tiếp đất nhiều cọc tại sao không thể dùng phương pháp đấu song song đơn giản để tìm ra điện trở tiếp đất của vật tiếp đất một cọc?
Đáp: Vì trong tình hình chung, khoảng cách giữa các vật tiếp đất đều không xa, do đó khi dòng điện từ vật tiếp đất chạy vào trong đất, do tác dụng che chắn lẫn nhau của điện trường hai điện cực tiếp đất tương đương với việc giảm điện tích đất, cản trở sự thông qua của điện, kết quả làm điện trở tiếp đất của vật tiếp đất tăng lên. Như vậy, tổng điện trở của vật tiếp đất nhiều cọc sẽ không thể tìm ra được bằng phương pháp đấu song song đơn giản, còn phải tính đến hệ số lợi dụng.

10 – 4 – 4
Hỏi: Tại sao cực tiếp đất lắp đặt thẳng đứng thường dùng ống thép?
Đáp: So với các chi tiết thép khác có trọng lượng như nhau, thì dùng ống thép làm cực tiếp đất có nhiều ưu điểm. Nó rỗng, có đường kính tương đối lớn, tăng mặt tiếp xúc với đất, độ chịu lực của ống thép lớn, khi đóng xuống đất khó bị cong, dòng điện tiếp đất xung kích có xu thế hiệu ứng mặt ngoài, tỉ số lợi dụng kim loại ống thép cao, có lợi cho việc truyền dẫn dòng điện; cho nên cực tiếp đất lắp đặt thẳng đứng đa số dùng ống thép.

10 – 4 – 5
Hỏi: Tại sao cốt sắt trong cột điện bằng bê tông cốt sắt dự ứng lực không thể kiêm làm dây dẫn tiếp đất?
Đáp: Bởi vì cốt sát dự ứng lực, trước tiên phải qua xử lý kéo thẳng, nên sắp xếp tinh thể bên trong cốt sắt đã thay đổi, khiến nó có thể chịu ứng lực tương đối lớn hơn cốt sắt thường. Nếu kiêm làm dây dẫn tiếp đất, khi xảy ra sét đánh, phần lớn dòng điện sét chạy qua cốt sắt, cốt sắt nóng lên, khiến kết cấu bên trong thay đổi, làm giảm cường độ của cốt sắt. Vì thế, cốt sắt trong cột điện bằng bê tông cốt sắt dự ứng lực không thể kiêm làm dây dẫn tiếp đất, mà phải bố trí dây tiếp đất riêng.

10 – 4 – 6
Hỏi: Ống nước máy có phải là vật tiếp đất đáng tin cậy?
Đáp: Ống nước nói chung đều chôn dưới đất, do điện trở tiếp đất của nó nhỏ, có thể làm vật tiếp đất của máy thu thanh. Nhưng có một số đường ống nước dài, uốn cong nhiều, nên đầu nối cũng nhiều, lại không hẳn chôn cả dưới đất, hơn nữa, để phòng ngừa rò nước thường được quấn dây đay, sơn từ tính ở đầu nối, làm tăng điện trở của ống nước máy. Vật tiếp đất như vậy, gặp phải thiết bị điện chạm vỏ, qua đo thực địa, ở đầu cuối của ống nước máy còn tồn tại điện áp 60 – 100V, đủ gây ra sự cố điện giật. Cho nên ống nước máy chưa chắc đều là vật tiếp đất tốt, tin cậy.

10 – 4 – 7
Hỏi: Tại sao thiết bị tiếp đất phải luôn luôn tìm cách lợi dụng vật tiếp đất tự nhiên trước tiên?
Đáp: Do vật tiếp đất tự nhiên nói chung tương đối dài, diện tích tiếp xúc với đất lớn, vì thế điện trở tản mát nhỏ. Hơn nữa, ở dưới đất, vật tiếp đất tự nhiên thường đan chéo ngang dọc, diện tương đối rộng, cho nên điện áp bước tương đối nhỏ, tương đối an toàn. Ngoài ra, sau khi dùng vật tiếp đất tự nhiên, về mặt đầu tư chỉ dùng một ít dây dẫn liên kết hoặc bổ sung một ít vật tiếp đất nhân tạo, sẽ tiết kiệm hơn nhiều so với vật tiếp đất nhân tạo hoàn toàn.

10 – 4 – 8
Hỏi: Cực tiếp đất của phân xưởng hoặc nhà xưởng sao không được chôn bên trong phân xưởng hoặc nhà xưởng mà phải tiếp đất ở nơi cách các kiến trúc khoảng 5 mét ngoài trời?
Đáp: Do mỗi năm phải tiến hành đo 1 – 2 lần điện trở tiếp đất của thiết bị tiếp đất kiểm tra xem tiếp đất có tốt không, khi cần thiết phải đào đất để tiến hành. Nếu ở trong phân xưởng hoặc nhà xưởng, do các loại nền và vật chôn ngầm, sẽ xảy ra nguy hiểm. Ngoài ra, dòng điện tiếp đất rất lớn, nếu xảy ra tiếp đất, dòng điện sẽ không dễ nhanh chóng tiêu biến. Vì thế, địa điểm chôn cực tiếp đất phải cách xa công trình kiến trúc một khoảng cách nhất định.

10 – 4 – 9
Hỏi: Dây tiếp đất dùng để nối trong thiết bị tiếp đất và những chi tiết cố định ở trên mặt đất đều sơn màu đen, tại sao vật tiếp đất chôn trong đất lại không nên sơn?
Đáp: Sơn đen lên dây tiếp đất và chi tiết cố định trên mặt đất là nhằm thể hiện dấu hiệu rõ ràng và phòng ngừa gỉ sét. Nhưng vật tiếp đất chôn trong đất, do yêu cầu điện trở tiếp đất của nó cố gắng nhỏ, nếu sơn lên sẽ tiếp xúc không tốt, cho nên không được sơn.

10 – 4 – 10
Hỏi: Cho nước muối vào chỗ cực tiếp đất có tác dụng gì?
Đáp: Sau khi cho nước muối vào chỗ cực tiếp đất, khiến dẫn điện suất của đất tăng lên, lại có thể phòng ngừa điện trở tiếp đất thay đổi theo mùa vụ. Nhưng do sự gội rửa của nước, khiến chất muối bị rửa, lâu dần mất tác dụng, thường thường cho than cục vào chỗ cực tiếp đất để giảm tổn thất muối, kéo dài thời gian sử dụng. Nhưng sau khi xử lý như vậy, thông thường đất sét có hiệu lực hai năm, đất cát khoảng một năm. Cho nên, mỗi năm phải đo điện trở của đất một lần, nhằm kiểm tra tiếp đất có tốt không?

10 – 4 – 11
Hỏi: Tại sao cực tiếp đất của thiết bị tiếp đất phải chôn xuống dưới độ sâu đóng băng của đất?
Đáp: Điện trở của thiết bị tiếp đất phải nhỏ hơn một trị số nhất định mới có thể bảo đảm an toàn cho nhân viên. Nhưng hệ số nhiệt độ của điện trở đất là âm, tức là khi nhiệt độ của đất giảm xuống, nếu hàm lượng nước của nó không thay đổi thì nhiệt độ càng thấp, điện trở càng lớn. Sau khi đóng băng, điện trở của đất tương đối lớn, nên điện trở phát tán của cực tiếp đất cũng tương đối lớn, mất ý nghĩa tiếp đất. Vì thế cực tiếp đất phải chôn xuống dưới độ sâu đóng băng của đất mới có thể bảo đảm trị số điện trở thấp cần thiết.

10 – 4 – 12
Hỏi: Đoạn 2.5 mét trên mặt đất của dây tiếp đất trong thiết bị phân phối điện, tại sao chỉ được phép che đậy bảo vệ bằng tấm rãnh gỗ mà không được dùng ống thép?
Đáp: Mục đích chủ yếu che đậy dây tiếp đất là ngăn cách sự tiếp xúc giữa người hoặc súc vật với dây tiếp đất. Khi xảy ra sự cố, sẽ có dòng điện sự cố chạy qua dây tiếp đất xuống đất, sẽ sinh ra sụt áp trên dây tiếp đất, khi dòng điện sự cố lớn, sụt áp ở chỗ cách mặt đất cao sẽ tương đối lớn. Khi động vật tiếp xúc với ống thép cao (không có cách điện với dây tiếp đất), lúc này sụt áp có thể nguy hiểm đến tính mạng. Vì thế dùng ống thép để che chắn sẽ không có tác dụng ngăn cách, cho nên đều dùng tấm rãnh gỗ che chắn.

10 – 4 – 13
Hỏi: Tại sao việc liên kết giữa các chi tiết của mạng tiếp đất không được dùng hàn thiếc?
Đáp: Đại bộ phận lưới tiếp đất chôn trong đất, khó kiểm tra tình hình đứt, gãy nếu bị đứt gãy điện trở tiếp đất sẽ tăng lên, khi xảy ra sét đánh hoặc tiếp đất một pha thì sẽ xuất hiện điện áp tiếp xúc và điện áp bước quá cao, dẫn đến gây nguy hiểm tính mạng cho người. Vì thế việc kết nối giữa các chi tiết lưới tiếp đất đòi hỏi rất chắc chắn, do điểm nóng chảy của thiếc thấp, cường độ cơ học kém, không thể dùng để hàn nổi, nên phải liên kết bằng vít hoặc hàn điện.

10 – 4 – 14
Hỏi: Tại sao đinh vít tiếp đất của thiết bị điện không được đem phun sơn?
Đáp: Đinh vít tiếp đất của thiết bị điện (như đinh vít tiếp đất tiện vỏ biến thế, môtơ điện) là dùng để bảo đảm an toàn thiết bị điện. Nếu phun sơn đinh vít tiếp đất và cả bề mặt thiết bị thì làm cho sự tiếp xúc giữa đinh vít tiếp đất với dây dẫn không tin cậy, mất tác dụng tiếp đất. Vì thế, không được sơn đinh vít tiếp đất.
10 – 4 – 15
Hỏi: Dây tiếp đất tạm thời dùng khi kiểm tra sửa chữa đường dây có tác dụng gì? Tại sao sử dụng dây đồng trần?
Đáp: Dây tiếp đất tạm thời dùng để phòng ngừa điện có bất chợt trên thiết bị điện đang cắt điện, hoặc do ảnh hưởng của đường dây cao áp bên cạnh sinh ra điện áp cảm ứng. Tiết diện của nó không nên dưới 25mm2. Để dễ tán phát nhiệt lượng khi xảy ra ngắn mạch khiến nó có đủ khả năng tải dòng điện và dễ kiểm tra tình hình tốt xấu của dây tiếp đất, cho nên sử dụng dây đồng trần.

10 – 4 – 16
Hỏi: Tại sao dây tiếp đất phải dùng dây cách điện 2 màu vàng – lục?.
Đáp: Trước đây trong sản phẩm dây cáp bọc cao su, nhựa thì dây tiếp đất đều có dấu hiệu là màu đen, còn dây tiếp đất dùng với mục đích bảo vệ cũng quen dùng dây cách điện màu đen. Những năm gần đây, để thỏa mãn nhu cầu xuất khẩu, trong một số sản phẩm cơ điện đã bắt đầu sử dụng dây cách điện 2 màu vàng – lục làm dây tiếp đất và qui định rõ trong tiêu chuẩn tương ứng. Bởi vì dây 2 màu vàng – lục là kí hiệu màu chuyên dùng của dây tiếp đất do ủy ban điện khí quốc tế quy định, và đã trở thành thông dụng trên quốc tế. Ngoài ra 2 màu vàng – lục cũng rõ ràng hơn màu đen. Tạo cảm giác an toàn.

10 – 4 – 17
Hỏi: Làm việc trên thiết bị cắt điện, để bảo đảm an toàn sinh mạng cần phải lắp dây tiếp đất ở các bên có khả năng điện tới. Nên chọn tiết diện dây tiếp đất như thế nào?
Đáp: Những dây tiếp đất này là nhằm phòng ngừa đột ngột có điện, được lắp đặt để bảo đảm an toàn sinh mạng, nó nhất thiết phải có thể chịu đựng được xung kích của dòng điệnngắn mạch. Nếu tiết diện quá nhỏ hoặc tiếp xúc không tốt, nếu xảy ra ngắn mạch sẽ cháy hỏng dây tiếp đất, gây nguy hiểm cho nhân viên làm việc. Vì thế qui trình qui định dây đồng tiếp đất sử dụng trên mạch điện không được nhỏ hơn 25mm2. Ở một số nơi trong nhà máy phát điện và trạm biến điện còn phải xét tới tính ổn định nhiệt của nó, bởi vì có nơi dòng điệnngắn mạch rất lớn, phải dùng dây tiếp đất tiết diện tương đối lớn.

https://dienhathe.com


Điện Hạ Thế


Hotline: 0907 764 966 (Zalo) - Ms Nhung

email: info@dienhathe.com

Website: www.dienhathe.org

Điện Hạ Thế.com phân phối các sản phẩm thiết bị Điện Công Nghiệp, Biến Tần, Khởi Động Mềm,Phụ kiện tủ điện, dây cáp điện, ATS-Bộ Chuyển Nguồn Tự Động,Điện Dân Dụng,Tụ Bù, cuộn kháng, bộ điều khiển và các loại thiết bị tự động.:

Download Catalog sản phẩm, bảng giá thiết bị Điện Công Nghiệp tại : http://dienhathe.info

Related Posts:

0907764966