1500 Câu hỏi Nghành Điện | 10 – 5 Biện pháp an toàn

10 – 5 – 1
Hỏi: Nhân viên tác nghiệp có điện trên đường dây cao áp đã đứng trên thang cách điện, tại sao còn phải mặc bộ quần áo có phủ lưới dây đồng bên ngoài, và dùng dây dẫn nối dây cao áp với đầu thang cách điện và quần áo có lưới dây đồng?
Đáp: Người đứng trên thang cách điện, tuy đã cách điện với mặt đất nhưng không phải hoàn toàn không có chút dẫn điện nào, chẳng qua là điện trở rất lớn, cho nên người đứng trên thang cách điện, khi tay hoặc cơ thể tiếp xúc với dây cao áp để làm việc thì vẫn có dòng điện rò chạy qua cơ thể và thang cách điện xuống đất. Nếu mức độ cách điện của thang cách điện không tốt, dòng điện rò sẽ tương đối lớn, nguy hiểm đối với cơ thể. Nếu người đã mặc quần áo phủ lưới dây đồng và dùng dây dẫn nối dây cao áp với đầu thang cách điện và quần áo bằng lưới dây đồng thì điện thế giữa cơ thể với dây dẫn cao áp sẽ bằng nhau, dòng điện rò trực tiếp từ dây dẫn cao áp qua dây nối, thang cách điện xuống đất, không chạy qua cơ thể người nữa, sẽ không nguy hiểm đối với người.

10 – 5 – 2
Hỏi: Khi môtơ điện có lắp công tắc điện từ bị cháy dây chì, muốn thay, sau khi cắm vào cầu chì thứ nhất, tại sao tốt nhất dùng bút thử điện để đo thử 2 pha khác của môtơ, khi xác định không cổ điện mới cắm vào 2 cầu chì sau?
Đáp: Song song với việc đứt cầu chì có khả năng xảy ra kẹt chặt công tắc hoặc sự cố hàn dính tiếp điểm. Như vậy khi cắm cầu chì thứ nhất, thứ 2, môtơ điện sẽ ở vào trạng thái thông điện 1 pha. Lúc này dòng điện rất lớn, khi cắm cầu chì vào sẽ sinh ra tia lửa, cháy hỏng cầu dao, thậm chí xảy ra sự cố nghiêm trọng khác.
Sau khi cắm xong một cầu chì, dùng bút thử điện đo thử đầu cắm nối giữa cầu chì chưa cắm với môtơ điện, nếu phát hiện có điện, chứng tỏ có sự cố công tắc bị kẹt chặt, hàn dính tiếp điểm. Lúc này phải rút cầu chì đã cắm ra, khắc phục sự cố rồi mới cắm cầu chì.

10 – 5 – 3
Hỏi: Khi thay dây cầu chì phía cao áp của biến thế, tại sao phải rút toàn bộ cầu chì của 3 pha?
Đáp: Khi đứt cầu chì phía cao áp biến thế, chỉ rút một pha bị đứt sẽ rất nguy hiểm. Bởi vì lúc này 2 pha kia của biến thế vẫn có dòng điện, trong lõi sắt có từ thông, do tác dụng cảm ứng điện từ sinh ra cao áp trong pha này, dễ gây ra sự cố điện giật vì thế phải rút toàn bộ cầu chì 3 pha rồi mới tiến hành thay dây chì.

10 – 5 – 4
Hỏi: Tại sao “qui trình làm việc an toàn của ngành điện” qui định khi kéo ngắt cầu dao và công tắc của cơ cấu truyền động đều phải đeo găng tay cách điện?
Đáp: Cơ cấu truyền động cơ học của cầu dao hoặc công tắc đều nối với mạng tiếp đất của trạm biến điện. Khi thao tác đảo cầu dao, tay của nhân viên thao tác nắm tay cầm thao tác, đứng ở cạnh cầu dao hoặc công tắc, nếu lúc này vỏ sứ hoặc ống lồng cách điện của cầu dao hoặc công tắc bị hỏng, bộ phận mang điện phóng điện đánh thủng đối với đất, dòng điện sẽ theo cơ cấu truyền động chạy xuống đất, có một điện áp đối với đất tương đối cao. Do điểm tiếp đất của cơ cấu truyền động không cùng điện thế với điểm chân đứng của nhân viên thao tác, cho nên giữa tay với chân của nhân viên thao tác sẽ chịu điện áp tiếp xúc tương đối lớn nên bị điện giật. Vì thế trong “qui trình làm việc an toàn ngành điện” qui định phải đeo găng tay cách điện.

10 – 5 – 5
Hỏi: Móc kim loại trên gậy cách điện tại sao không nên quá dài?
Đáp: Móc kim loại trên gậy cách điện nếu quá dài thì khi thao tác dễ gây ra tiếp đất hoặc ngắn mạch giữa các pha. Căn cứ vào thực dụng và yêu cầu của qui trình, độ dài của móc từ 5 – 10 cm là vừa.

10 – 5 – 6
Hỏi: Trong cơ cấu công tắc của thiết bị phân phối điện, ba cực liên động tay thao tác của công tắc cách ngăn thao tác bằng cần kéo nên lắp bên trái hay bên phải (khi người đối diện với. thiết bị công tắc)?
Đáp: Nên lắp bên trái, bởi vì người ta quen thao tác bằng tay phải khi dùng tay phải để kéo tay cầm thao tác công tắc cách ngăn thì cơ thể người ở vào một bên của công tắc cách ngăn chứ không đối diện với nó, vì thế nếu công tắc cách ngăn do đóng hoặc kéo cầu dao có điện sinh ra hồ quang sẽ không gây bỏng cho người.

10 – 5 – 7
Hỏi: Bộ điều áp tự ngẫu có thể sử dụng làm biến thế hạ áp an toàn 36V được không?
Đáp: Nhóm cuộn dây sơ cấp, thứ cấp của máy biến áp là cách điện lẫn nhau trên mạch điện, điện áp cao của nhóm cuộn dây sơ cấp không truyền tới nhóm cuộn dây thứ cấp, như thể hiện ở hình 10 – 5 – 7 (a), vì thế đầu thấp áp là an toàn. Còn nhóm cuộn dây bên thứ cấp của bộ điều áp tự ngẫu là một phần trong nhóm cuộn dây sơ cấp, đầu đấu dây của điện áp đầu ra là 1 đầu dây vào của nhóm cuộn dây sơ cấp, như thể hiện ở điểm A trong hình (b). Khi đầu A đấu với dây lửa trong nguồn điện 3 pha, cho dù điện áp giữa A, C chỉ có 36V, nhưng điện áp đầu A đối với đất là 220V, nếu nhân viên thao tác chạm phải điểm A, dễ gây nên sự cố điện giật. Cho nên bộ điều áp tự ngẫu không thể sử dụng làm biến áp hạ áp an toàn.

10 – 5 – 8
Hỏi: Khoảng cách an toàn của mạch thử nghiệm chịu áp với tần số chung đối với đất liệu có thể tính như khoảng cách an toàn của thiết bị mang điện?
Đáp: Khi gần nơi thử nghiệm không có thiết bị mang điện thì khoáng cách an toàn không phóng điện của mạch thử nghiệm đối với đất nói chung căn cứ vào điện trường không đều của cực (tức đường cong đánh thủng không khí của gậy đối với cực điện) để xác định. Nếu gần nơi thử nghiệm có thiết bị mang điện thì khoảng cách an toàn của mạch thí nghiệm đối với thiết bị mang điện cần xem xét điện áp vận hành của thiết bị mang điện và quá áp có thể xuất hiện, khoảng cách an toàn của nó yêu cầu lớn hơn 1 chút so với khoảng cách an toàn đối với đất phải để dư độ an toàn cần thiết.

10 – 5 – 9
Hỏi: Khi sửa chữa thiết bị điện tôi cao tần, sau khi ngắt nguồn điện, tại sao phải dùng dây tiếp đất để phóng điện đầu ra cao áp đối với đất trước, sau đó mới tiến hành sửa chữa?
Đáp: Trong quá trình làm việc của thiết bị tôi cao tần, tụ điện mạch dao động của nó luôn luôn làm việc với cao áp trên một vạn vôn. Sau khi ngắt nguồn điện của thiết bị, tụ điện vẫn có lượng điện dư nhất định, nếu người chạm phải sẽ nguy hiểm đến tính mạng. Cho nên trước tiên phải phóng điện sau đó tiến hành sửa chữa.

10 – 5 – 10
Hỏi: Tại sao quanh nền móng của biến thế cỡ lớn hoặc bộ ngắt mạch bằng dầu phải đào hố sâu không dưới 250mm, rộng không dưới 1 mét và đôn chèn đá cuội?
Đáp: Vì khi máy biến áp hoặc bộ ngắt mạch bằng dầu xảy ra sự cố, để tránh dầu cách điện tràn ra bốn phía chung quanh và gây ra hỏa hoạn, lợi dụng rãnh dưới nền móng để tập trung dầu lại hoặc dẫn dầu từ rãnh đến bể chứa dầu ở nơi an toàn.

10 – 5 – 11
Hỏi: Thiết bị điện bị cháy, tại sao không thể sử dụng bình cứu hỏa bằng axit kiềm và bọt thường dùng để cứu hỏa?
Đáp: Khi thiết bị điện đang làm việc bị bốc cháy, trước tiên phải ngắt nguồn điện rồi tiến hành cứu hỏa. Nếu một lúc không thể ngắt điện có thể sử dụng bình dập lửa 1211 carbonic, tetrachloride carbon, bình cứu hỏa 1211 và máy dập lửa bột khô để cứu hỏa. Nhưng khi sử dụng phải duy trì khoảng cách an toàn trên 40 cm (10000V trở xuống). Tuyệt đối không được sử dụng bình dập lửa axit kiềm và bọt thông thường, bởi vì chất lỏng dập lửa của chúng có tính dẫn điện, cột chất lỏng cứu hỏa sẽ truyền điện đến người cầm bình cứu hỏa, gây ra sự cố điện giật, đồng thời dung dịch đó có tác dụng ăn mòn mạnh đối với thiết bị điện, sau sự cố khó xử lý sạch.

https://dienhathe.com


Điện Hạ Thế


Hotline: 0907 764 966 (Zalo) - Ms Nhung

email: info@dienhathe.com

Website: www.dienhathe.org

Điện Hạ Thế.com phân phối các sản phẩm thiết bị Điện Công Nghiệp, Biến Tần, Khởi Động Mềm,Phụ kiện tủ điện, dây cáp điện, ATS-Bộ Chuyển Nguồn Tự Động,Điện Dân Dụng,Tụ Bù, cuộn kháng, bộ điều khiển và các loại thiết bị tự động.:

Download Catalog sản phẩm, bảng giá thiết bị Điện Công Nghiệp tại : http://dienhathe.info

Related Posts:

0907764966