1500 Câu hỏi Nghành Điện | 11 – 4 Chống sét cho đường dây

11 – 4 – 1
Hỏi: Sau khi cột điện bằng gỗ của đường dây tái điện cao áp bị sét đánh, tại sao xảy ra hiện tượng nứt?
Đáp: Đó là do cột điện bằng gỗ không áp dụng biện pháp chống sét, vì thế sau khi bị sét đánh sẽ có dòng điện rất mạnh vài vạn ampe chạy qua cột gỗ, gây ra nhiệt độ cao, dẫn đến hơi ẩm bên trong cột gỗ bốc hơi mạnh, làm nở dẫn đến nứt cột gỗ. Vì thế, khi kéo đường dây tải điện cao áp trên cột gỗ phải lắp dây thu lôi bảo vệ trên toàn tuyến.
Do trong khi vận hành, cột điện bằng gỗ có nhược điểm này, cho nên ngày nay dần dần đã được thay thế bằng cột điện bê tông cốt thép.

11 – 4 – 2
Hỏi: Tại sao dây thu lôi nói chung đều lắp trên đường dây tháp sắt hoặc cột bê tông cốt thép mà rất ít nhìn thấy trên cột gỗ?
Đáp: Nguyên nhân chủ yếu của nó như sau:
(1) Giá thành (khoảng 20%) lắp đặt dây thu lôi trên đường dây cột gỗ cao hơn nhiều giá thành (5 – 7%) lắp đặt dây thu lôi trên đường dây tháp sắt hoặc cột bê tông cốt thép.
(2) Mức độ cách điện của đường dây cột gỗ tương đối cao, xác suất gây hồ quang tương đối thấp, nên số lần xảy ra sự cố nhảy cầu dao do sét đánh ít hơn đường dây lắp trên tháp sắt hoặc cột bê tông cốt thép. Cho nên, trên đường dây cột gỗ ít lắp dây thu lôi.

11 – 4 – 3
Hỏi: Dây tải điện cao áp nói chung đều lắp dây đất trên không, tại sao đường dây phân phối điện lại thường không lắp?
Đáp: Cường độ cách điện của dường dây phân phối điện (dưới 10kV) không cao, nếu sét đánh vào dây đất trên không thì sẽ dễ chạy theo dây dẫn xuống đất của dây đất trên không đến dây dẫn điện, gây ra đánh ngược, không những không có tác dụng bảo vệ chống sét đánh mà còn có thể dẫn sét, gây tổn hại thêm. Đồng thời, do chi phí lắp dây đất trên không rất lớn, cho nên trên đường dây phân phối điện nói chung đều không lắp dây đất mắc trên không.

11 – 4 – 4
Hỏi: Trên đường dây phân phối điện, khi cùng lúc sử dụng bộ thu lôi và khe hở phóng điện, tại sao lắp tất cả các khe hở phóng điện lên cùng một pha?
Đáp: So với khe hở phóng điện thì bộ thu lôi có khả năng khử hồ quang tương đối lớn, còn khe hở phóng điện có khi ngay cả dòng điện tiếp tục với tần số chung (dòng điệnngắn mạch) cũng không thể che cắt được. Khi đường dây bị sét đánh, nếu hai pha trở lên đều bị sét đánh cùng lúc thì tối thiểu trong đó có một bộ thu lôi có động tác. Sau khi sấm sét đi qua, bộ thu lôi có thể che cắt dòng điệnngắn mạch của hai pha, từ đổ khôi phục vận hành bình thường của đường dây. Ngược lại, khi nếu cả hai pha cùng lắp khe hở phóng điện thì khi dòng điệnngắn mạch tương đối lớn, có thể không tắt được hồ quang, hình thành ngắn mạch liên tục, khiến công tắc nguồn chảy, mất điện cả tuyến. Chỉ khi công tắc nguồn có lắp cầu dao tự động đóng lại thì lắp khe hở bảo vệ đồng thời trên các pha. Khi không có cầu dao tự động đóng lại thì lắp khe hở bảo vệ lên một pha là biện pháp vừa kinh tế vừa tin cậy.

11 – 4 – 5
Hỏi: Tuyến đường dây 110 kV và tuyến đường dây 35 kV giao nhau, khoảng cách thẳng đứng cuộn dây dẫn trên, dưới điểm giao nhau đạt tới 3 mét, tại sao bốn cột gốc giao nhau phải tiếp đất?
Đáp: Mục đích tiếp đất bốn cột gốc là làm cho đường dây giao nhau khi bị sét đánh thì dòng điện sét sẽ chớp rạch qua vật cách điện của đường dây rồi theo tháp cột vào đất sau khi tiếp đất có thể giảm điện thế của dây dẫn bị sét đánh, phòng ngừa chớp rạch ở cách điện khe hở không khí giữa trên, dưới đường dây giao nhau. Bởi vì sau khi hai đường dây giao nhau chớp rạch có khả năng dẫn đến hai đường dây cùng lúc nhảy cầu cao, và còn gây tổn hại cho thiết bị điện của mạng 35 kV. Nên phải đem bốn gốc cột giao nhau, bất kể là có dây thu lôi hay không đều tiếp đất. Chi có khi khoảng cách thẳng đứng của điểm giao nhau đạt 5 mét trở lên, khả năng sinh ra phóng chớp không lớn thì mới không cần bất cứ sự bảo vệ nào đối với khoảng không giao nhau.

11 – 4 – 6
Hỏi: Tại sao đối với đường dây 35 kV không có dây thu lôi, dây dẫn ba pha dùng cách bố trí theo hình tam giác (xem hình 11 – 4 – 6 (a)) sẽ có tính năng chống sét tốt hơn cách bố trí nằm ngang (xem hình (b)), còn đối với đường dây 110 kV có dây thu lôi thì ngược lại?
Đáp: Hệ thống 35 kV không có dây thu lôi, nếu dây dẫn ba pha dùng cách bố trí theo hình tam giác, dây dẫn pha trên dễ bị sét đánh nếu dòng điện sét không lớn lắm, chỉ sinh ra tiếp đất một pha. Do đường dây 35 kV là hệ thống điểm trung tính không tiếp đất, dòng điện tiếp đất đều là dòng điện điện dung, khi trị số của nó không lớn, có thể tự tắt hồ quang, nếu đường dây tương đối dài, khi dòng điện điện dung tương đối lớn, nói chung lắp cuộn dây khử hồ quang để bù, hồ quang ở điểm tiếp đất cũng có thể tắt. Nếu dây dẫn ba pha bố trí nằm ngang thì khả năng hai pha hoặc ba pha cùng lúc bị sét đánh sẽ tương đối nhiều, hai pha hoặc ba pha phóng chớp, sau khi có hồ quang tần số chung, do dòng điệnngắn mạch lớn, đường dây sẽ nhảy cầu dao, ngừng cung cấp điện. Vì thế bố trí theo hình tam giác có tính năng chống lôi tốt hơn bố trí nằm ngang.
Đối với hệ thống 110 kV có dây thu lôi, đa số áp dụng hình thức điểm trung tính trực tiếp tiếp đất, khi một pha bị sét đánh sinh ra hồ quang chớp rạch, sẽ nhảy cầu dao, gián đoạn cung cấp điện. Dây dẫn ba pha bố trí theo hình tam giác, nói chung chỉ dùng một dây thu lôi, nếu bố trí nằm ngang thì áp dụng hai dây thu lôi hai cột, điện cảm tương đương của nó tương đối nhỏ hơn một cột, từ đó giảm thấp điện thế đỉnh cột khi sét đánh đỉnh cột, điện áp tác dụng lên chuỗi cách điện cũng giảm thiểu, nâng cao mức chịu sét, tỉ lệ sét đánh nháy cầu dao thấp.

11 – 4 – 7
Hỏi: Tại sao dây đất mắc trên không phải kéo căng hơn dây tải điện một chút mới tốt?
Đáp: Lắp đặt dây đất mắc trên không là nhằm bảo vệ dây tải điện không bị sét đánh. Vì thế trong thi công phải duy trì góc bảo vệ của dây đất mắc trên không với dây tải điện dưới 300, tức là phải làm sao duy trì khoảng cách giữa dây đất mắc trên không với đòn ngang bằng gỗ có độ dài nhất định, càng dài càng tốt. Nếu dây đất mắc trên không kéo căng hơn dây tải điện một chút thì cung võng của dây đất mắc trên không sẽ nhỏ hơn dây tải điện, sẽ nâng độ cao của dây đất mắc trên không ở giữa khoảng cách vượt cột điện. Khi dây tải điện bị gió thổi đung đưa sang bên cạnh, vẫn nằm trong phạm vị bảo vệ của dây đất lắp trên không, không bị sét đánh.

11 – 4 – 8
Hỏi: Tại sao chôn đai thép tiếp đất của đường dây tải điện áp cao vuông góc với đường dây tốt hơn là chôn theo chiều đường dây?
Đáp: Phương vị chôn đai thép tiếp đất nếu chọn đúng thì sẽ tăng cường độ tin cậy bảo vệ chống sét. Khảo sát qua vận hành đo thử từ trước đến nay, điện trở tiếp đất của cách chôn đai thép tiếp đất theo chiều đường dây là tương đối lớn, còn điện trở tiếp đất chôn đai thép tiếp đất vuông góc với đường dây tương đối nhỏ. Điều này chủ yếu là do giữa vật mang điện với không khí và đất chung quanh có chênh lệch điện thế cao, có tác dụng cảm ứng điện trường, dẫn đến dòng điện trong đất phân bố rải rác không đều. Mật độ dòng điện gần điện trường tương đối lớn, điện trở tiếp đất tương đối lớn. Ngược lại thì tương đối nhỏ. Nếu đai thép tiếp đất của mỗi tháp cột đều chôn vuông góc với đường dây, khiến nó cách tương đối xa điện trường, như vậy điện trở tiếp đất có thể tương đối nhỏ.

11 – 4 – 9
Hỏi: Tại sao dây tiếp đất bộ thu lôi bảo vệ đầu cáp điện phải nối thông với vỏ cáp điện, như thể hiện ở hình 11 – 4 – 9?
Đáp: Sau khi đấu nối như vậy, khi bộ thu lôi có động tác phóng điện sẽ có hai cái lợi: (1) Làm cho điện áp giữa dây lõi với vỏ cáp điện trên thực tế bằng 0. (2) Làm cho vỏ cáp điện có tác dụng phóng thích dòng điện sét phân tán vào trong đất.

11 – 4 – 10
Hỏi: Dây thu lôi của đường dây kéo đến giá thiết bị phân phối điện thì có lợi gì? Tại sao có một số lại không kéo vào?
Đáp: Do đặc điểm phân dòng hai đầu dây thu lôi, điện thế tăng lên khi sét đánh sẽ nhỏ hơn một chút so với cột thu lôi gây ra. Trực tiếp kéo dây thu lôi đến giá long môn, trên giá lại lắp đặt tiếp đất tập trung, có lợi cho việc hạ thấp tổng điện trở tiếp đất của trạm biến điện. Thiết bị phân phối điện 35 kV, do mức độ cách điện tương đối thấp, để phòng ngừa sự cố sét đánh trở lại, khi điện trở suất của đất lớn hơn 500 Ω x mét thì dây thu lôi không thể dẫn từ trên không đến giá long môn của dây ra. Nếu muốn hạ thấp tổng điện trở tiếp đất của trạm biến điện thì có thể đem dây thu lôi thông qua đất đấu với giá trạm biến điện. Đường dây đầu cuối có thể dùng cột thu lôi riêng để bảo vệ.

11 – 4 – 11
Hỏi: Sự cố sét đánh và đường dây ở khu vực đó rất nhiều, liệu có thể dùng cách nâng cao mức độ cách điện của toàn tuyến để loại trừ sự cố sét đánh đường dây?
Đáp: Không thể. Bởi vì nâng cao mức độ cách điện của toàn tuyến tuy có thể phòng ngừa xảy ra chớp rạch trên đường dây, nhưng dòng điện sét sẽ theo đường dây vào trạm biến điện, gây ra sự cố sét đánh biến thế hoặc công tắc. Loại sự cố này càng nghiêm trọng hơn sự cố đường dây. Vì thế, phương pháp đúng là phải lắp thiết bị chống sét tốt và phối hợp sử dụng cầu dao tự động đóng lại.

https://dienhathe.com


Điện Hạ Thế


Hotline: 0907 764 966 (Zalo) - Ms Nhung

email: info@dienhathe.com

Website: www.dienhathe.org

Điện Hạ Thế.com phân phối các sản phẩm thiết bị Điện Công Nghiệp, Biến Tần, Khởi Động Mềm,Phụ kiện tủ điện, dây cáp điện, ATS-Bộ Chuyển Nguồn Tự Động,Điện Dân Dụng,Tụ Bù, cuộn kháng, bộ điều khiển và các loại thiết bị tự động.:

Download Catalog sản phẩm, bảng giá thiết bị Điện Công Nghiệp tại : http://dienhathe.info

Related Posts:

he-thong-dien-dienhathe

1500 Câu hỏi Nghành Điện | 20 – 3 Xe điện

  20 – 3 – 1 Hỏi: Xe điện có...

he-thong-dien-dienhathe

1500 Câu hỏi Nghành Điện | 6 – 5 Môtơ kiểu vành góp

6 – 5 – 1Hỏi: Tại sao thiết bị cần...

0907764966