1500 Câu hỏi Nghành Điện | 11 – 6 Lắp đặt dây tiếp đất thu lôi Và Vấn đề an toàn

11 – 6 – 1
Hỏi: Dây đất của bộ thu lôi tại sao không thể uốn cong thành góc nhọn?
Đáp: Dây đất ở chỗ uốn cong góc nhọn dễ gây ra tác dụng điện kháng, khi ở tần số chung, nó không có tác dụng gì nhưng khi dòng điện sét cao tần chạy qua, trị số của nó sẽ rất lớn, dẫn đến khi sét vào nó không phóng điện hoặc điện áp dư quá cao, như vậy sẽ mất đi tác dụng tránh sét.

11 – 6 – 2
Hỏi: Tại sao dây đất của cột thu lôi không thể tăng thêm ống thép bảo vệ?
Đáp: Khi sét đánh, dòng điện sét cực lớn qua dây đất xuống đất, tốc độ thay đổi của dòng điện này rất lớn, khi dòng điện này chạy qua dây dẫn bên ngoài có ống thép sẽ cảm ứng ra điện thế trong ống thép (tương đương với một vòng dây dẫn ngắn mạch) sinh ra dòng điện vòng, từ thông do nó sinh ra cản trở sự thay đổi của từ trường cũ, cũng tức là tương đương với tăng thêm một trở kháng sóng trên đường đi của dòng điện sét, làm tăng điện trở tiếp đất một cách nhân tạo. Điều này không có lợi đối với cột thu lôi. Cho nên không thể lắp thêm ống thép bảo vệ.

11 – 6 – 3
Hỏi: Dây dẫn xuống tiếp đất của cột thu lôi, tại sao không nên chạy trên mặt đất quá dài?
Đáp: Khi bị sét đánh, phóng điện trực tiếp thì trị số điện ápdòng điện ở cột thu lôi rất lớn, đặc biệt độ dốc biên độ sóng lớn, thời gian ngắn, cho nên có thể coi là sóng tần số cao. Nếu dây dẫn tiếp đất chạy trên mặt đất quá dài, tuy là dây phẳng, nhưng điện cảm dưới tần số cao vẫn rất đáng kể, nó sẽ sinh ra sụt áp cảm kháng tương đối cao trên dây dẫn xuống, lúc này sẽ rất nguy hiểm đối với nhân viên trực ban trông coi trạm biến điện. Cho nên phải cố gắng sao cho dây dẫn xuống không chạy trên một đoạn quá dài.

11 – 6 – 4
Hỏi: Tại sao cọc tiếp đất sử dụng trong bộ thu lôi không nên lắp đặt trong ruộng lúa nước?
Đáp: Khi đường dây bị sét đánh, thông qua dây tiếp đất của bộ thu lôi sẽ dẫn điện áp xuống đất lan tỏa điện áp ở gần cọc tiếp đất, càng gần chỗ cọc tiếp đất thì điện áp bước càng cao. Nếu chôn cọc tiếp đất trong ruộng lúa nước, khi người ta cày bằng trâu, nếu đường dây bị sét đánh, người và trâu ở gần chỗ cọc tiếp đất sẽ có nguy cơ bị điện giật, nhất là trâu càng nguy hiểm bởi vì khoảng cách giữa chân trước và chân sau của trâu lớn, cho nên chịu điện áp bước cao.

11 – 6 – 5
Hỏi: Cột thu lôi là vật tiếp đất tốt, liệu có thể nối song song 1 dây dẫn ở chỗ chôn vào đất của nó rồi dẫn vào trong nhà để làm dây tiếp đất bảo đảm an toàn cho thiết bị điện gia dụng?
Đáp: Tuyệt đối không được. Tuy điện trở tiếp xúc giữa cột thu lôi với đất chỉ có vài ôm, nhưng khi mây giông phóng điện vào cột thu lôi thì dòng điện phóng điện tức thì có thể đạt tới hàng ngàn, vạn vôn. Dòng điện mạnh như vậy chạy xuống đất sẽ hình thành điện áp sức thì rất cao ở cột thu lôi và hệ thống tiếp đất của nó. Điện áp này thông qua dây dẫn tác dụng lên vỏ thiết bị điện gia dụng sẽ dẫn sấm sét vào nhà, hậu quả của nó là máy hỏng, người chết.

11 – 6 – 6
Hỏi: Trên môtơ điện và dây curoa đang quay thỉnh thoảng có hiện tượng mang tĩnh điện, trong tình hình nào mới xảy ra hiện tượng này, làm sao phòng ngừa?
Đáp: Môtơ điện kéo đai curoa, curoa kéo máy công cụ, giữa curoa với puli máy công cụ có sự trượt tương đối, hiện tượng trượt này tương đương với ma sát, khiến cho trên curoa có điện tích âm, trên puli mang điện tích dương, điện tích âm sẽ được curoa truyền đến môtơ điện, nếu môtơ điện và máy công cụ cách điện đối với đất mà curoa lại không dẫn điện thì điện tích tĩnh càng tích càng nhiều, điện áp tăng cao, curoa và môtơ điện sẽ thể hiện hiện tượng tĩnh điện rõ rệt và có khả năng do phóng điện dẫn tới hỏa hoạn. Muốn phòng ngừa sự cố này chỉ cần tiếp đất bệ máy của máy công cụ và môtơ điện khiến điện tích sinh ra lập tức trung hòa mà không tích tụ lại, nhưng ở những vùng mùa đông lạnh giá có thể làm cho dây tiếp đất mất tác dụng, nếu khi tiếp đất sử dụng thêm 1 dây tiếp đất thì điện tích trên môtơ và máy công cụ sẽ trung hòa lẫn nhau cũng không gây ra hiện tượng tĩnh điện.

11 – 6 – 7
Hỏi: Một cao ốc truyền hình 12 tầng lắp đặt riêng biến áp 560 kVA để cung cấp điện. Trong mạng phân phối diện thấp áp của nó áp dụng hình thức điểm trung tính không tiếp đất. Làm như vậy có phù hợp yêu cầu an toàn không, tiếp đất chống sét phải làm như thế nào?
Đáp: Máy biến áp chuyên dùng ở đây sử dụng phương thức vận hành điểm trung tính bên thấp áp không tiếp đất, là có thể được. Lúc này cần lắp bộ bảo hiểm đánh thủng trên dây trung tính hoặc trên một pha bên thấp áp biến thế, đầu cuối của đường dây điện lực thấp áp trên không và đầu cuối của đường phân nhánh của nó còn phải lắp bộ bảo hiểm đánh thủng trên các dây pha. Mục đích của các biện pháp này là phòng ngừa nguy hiểm đo cách điện giữa các nhóm cuộn dây cao áp, thấp áp của biến thế bị đánh thủng gây nên.
Cần lắp thiết bị giám sát tiếp đất có thể phát tín hiệu báo động khi xảy ra tiếp đất một pha đường dây thấp áp, để khi xảy ra tiếp đất một pha có thể nhanh chóng tìm ra đoạn dây sự cố, tách đoạn dây sự cố ra để loại trừ sự cố.
Dây dẫn xuống tiếp đất của cột thu lôi hoặc đai thu lôi lắp trên cao ốc có thể lợi dụng cốt sắt chính của công trình kiến trúc làm dây dẫn xuống đất hoặc lắp đặt dây dẫn xuống đất riêng, làm cực tiếp đất tập trung ở chỗ vào đất. Sàn bê tông cốt sắt của mỗi tầng lầu phải hàn nối cốt sắt lại với nhau và nối với dây dẫn xuống của thiết bị thu lôi nói trên. Ở chỗ gần sàn lầu mỗi lầu tốt nhất lắp đặt một dây chính tiếp đất nối với tiếp đất cốt sắt của sàn lầu (đương nhiên cũng nối với dây dẫn xuống đất của thiết bị chống sét).

11 – 6 – 8
Hỏi: Các thiết bị như bơm dầu, ống dầu, rãnh dầu trung gian v.v… để vận chuyển dầu mỏ đều không phải là thiết bị điện, nhưng tại sao phải làm tiếp đất điện?
Đáp: Khi dầu cháy trong các thiết bị như bơm dầu ống dầu và rãnh dầu v.v…, dầu chảy sẽ ma sát với các thiết bị này sinh ra điện tích tĩnh. Nếu các thiết bị này cách điện đối với đất thì điện tích tĩnh sẽ tích tụ càng lâu càng nhiều, khi có đủ số lượng sẽ sinh ra tia lửa, đốt cháy chất cháy chung quanh, gây ra hỏa hoạn và nổ. Nếu thiết bị vận chuyển dầu làm bằng kim loại có tiếp đất tốt thì điện tích tĩnh do dầu chảy ma sát sinh ra thông qua thiết bị tiếp đất dẫn xuống đất, sẽ không gây ra nguy hiểm. Đồng thời còn có thể phòng ngừa sự cố sét đánh.

11 – 6 – 9
Hỏi: Khi mưa to, đứng dưới cây lớn là nguy hiểm, đứng dưới cột thu lôi có an toàn không?
Đáp: Khi sét đánh cột thu lôi, dưới tác dụng của dòng điện sét và điện trở tiếp đất trên mặt đất gần cột thu lôi sẽ sinh ra điện thế rất cao, nếu vị trí đứng gần cột thu lôi thì điện áp bước mà hai chân phải chịu sẽ nguy hiểm đối với người. Đồng thời dây dẫn xuống tiếp đất của cột thu lôi còn có tác dụng điện cảm, khi dòng điện sét chạy qua, trên dây dẫn xuống tiếp đất sẽ sinh ra điện áp rất cao, có khả năng đánh thủng không khí lân cận, sinh ra chớp rạch đối với người hoặc vật ở gần. Cho nên, chỉ có cách cột thu lôi 5 mét trở ra mới tương đối an toàn.

https://dienhathe.com


Điện Hạ Thế


Hotline: 0907 764 966 (Zalo) - Ms Nhung

email: info@dienhathe.com

Website: www.dienhathe.org

Điện Hạ Thế.com phân phối các sản phẩm thiết bị Điện Công Nghiệp, Biến Tần, Khởi Động Mềm,Phụ kiện tủ điện, dây cáp điện, ATS-Bộ Chuyển Nguồn Tự Động,Điện Dân Dụng,Tụ Bù, cuộn kháng, bộ điều khiển và các loại thiết bị tự động.:

Download Catalog sản phẩm, bảng giá thiết bị Điện Công Nghiệp tại : http://dienhathe.info

Related Posts:

he-thong-dien-dienhathe

1500 Câu hỏi Nghành Điện | 13 – 1 Đèn sáng trắng

13 – 1 – 1 Hỏi: Tại sao bóng đèn...

he-thong-dien-dienhathe

1500 Câu hỏi Nghành Điện | 8 – 3 Cuộn dây

8 – 3 – 1 Hỏi: Khi quấn lại cuộn...