1500 Câu hỏi Nghành Điện | 12 – 1 Dùng tụ điện nâng cao hệ số công suất

12 – 1 – 1
Hỏi: Tại sao trong thực tế thường dùng phương pháp tụ điện đấu song song chứ không đấu nối tiếp với phụ tải để nâng cao hệ số công suất của thiết bị điện?
Đáp: Khi nâng cao hệ số công suất của thiết bị điện cần bảo đám trạng thái làm việc vốn có của phụ tải không biến đổi. Khi đấu nối tiếp tụ điện tác dụng hạn dòng của cảm kháng phụ tải và dung kháng của điện dung sẽ triệt tiêu lẫn nhau, do đó làm tăng dòng điện của toàn bộ đường dây, tổn thất công suất đường dây tăng lên, điện ápdòng điện trên phụ tải cũng tăng lên, làm thay đổi trạng thái làm việc vốn có của phụ tải. Khi đấu song song tụ điện, do pha của dòng điện phản kháng (vô công) mà điện cám và điện dung lấy dùng vừa đúng ngược nhau. Vì thế công suất phản kháng mà điện cảm cần thiết, phần lớn có thể do tụ điện cung cấp tại chỗ. Nếu chọn lượng điện dung thích hợp thì nguồn điện chỉ cần cung cấp dòng điện tác dụng (hữu công) và một ít dòng điện phản kháng (vô công) là được. Như vậy dòng điện mà phụ tải sử dụng vẫn không thay đổi, dòng điện tổng trên đường dây lại giảm, tức báo đảm trạng thái làm việc của phụ tải không thay đổi, cũng làm cho dung lượng của máy phát điện được lợi dụng đầy đủ. Vì thế thường dùng phương pháp đấu song song tụ điện với phụ tải để nâng cao hệ số công suất.

12 – 1 – 2
Hỏi: Hệ số công suất của hộ sử dụng điện càng cao càng tốt, nhưng tại sao không nâng cao hệ sẽ công suất lên đến 1, mà chỉ nâng cao tới khoảng 0.9?
Đáp: Bởi vì nâng cao hệ số công suất phải sử dụng các thiết bị bù như tụ điện tĩnh điện, mà khi hệ số công suất gắn bằng 1, thì thi phí thiết bị bù cần thiết để nâng cao hệ số công suất sẽ càng lớn. Như khi phụ tải là 120 kW, hệ số công suất là 0.72, muốn nâng hệ số công suất lên 0.9, qua tính toán, dung lượng tụ điện cần thiết phải là 57.5 kVAr, nếu nâng cao tới 1 thì cần đến 116 kVAr. Có thể thấy, hệ số công suất từ 0.72 khi nâng cao tới 0.9 thì cứ nâng cao 0.01, dung lượng tụ điện cần thiết là 57.5/18 = 3.2 kVAr, còn khi từ. 0.9 nâng lên tới 1 thì cứ nâng lên 0.01 sẽ cần (116 – 57.5)/10 = 5.85 kVAr.

12 – 1 – 3
Hỏi: Khi đơn vị sử dụng điện cần lắp nhóm tụ điện điện lực để bù, thì tổng dung lượng của nó nên tính như thế nào?
Đáp: (1) Cần phải biết số dọc của đồng hồ công tác dụng (hữu công) và đồng hồ công phản kháng (vô công) của đơn vị dùng điện, tính ra hệ số công suất bình quân.

(2) Giả thiết hệ số công suất sau khi nâng cao là cos2, thì tổng dung lượng của nhóm tụ điện cần lắp là:
QK = P (tg1 – tg2) (kVAr)
Trong công thức: P là công suất tác dụng bình quân (kW)
l là góc hệ số công suất trước khi cải thiện.
2 là góc hệ số công suất lý tưởng sau khi cải thiện.
(3) Từ cos1, cos2 tra bảng hàm số lượng giác được trị số hàm số tg1, tg2 cùng với công suất tác dụng bình quân đo được thay vào công thức trên sẽ được tổng dung lượng của tụ điện cần lắp.

12 – 1 – 4
Hỏi: Trong mạch điện đèn ống phổ thông, muốn đấu song song tụ để nâng cao hệ số công suất, có phải số tụ điện đấu song song càng nhiều thì hệ số công suất sẽ càng cao?
Đáp: Trong mạch điện đèn ống đã đấu nối tiếp một bộ chấn lưu điện cảm lớn. Là một mạch điện cám điện tử, nên dòng điện trong mạch điện là trễ sau, nếu trong mạch điện này đấu song song một tụ điện, vì dòng điện điện dung vượt trước điện áp 90o, có tác dụng bù dòng điện trễ, vì thế nâng cao được hệ số công suất của tổng dòng điện.
Nếu đấu song song quá nhiều tụ điện, dòng điện điện dung quá lớn, thì ngược lại sẽ làm giảm hệ số công suất, chẳng qua chỉ là đổi hệ số công suất trễ sau thành vượt trước mà thôi. Cho nên, số tụ điện đấu song song vào mạch điện phải vừa đủ, nếu quá nhiều, ngược lại không có lợi.

12 – 1 – 5
Hỏi: Tại sao sau khi đấu tụ điện vào mạch điện, dòng điện lại nhỏ hơn khi chưa đấu tụ điện mà điện áp lại tương đối cao hơn?
Đáp: Vì thiết bị điện khi vận hành đều tồn tại trở kháng, khi dòng điện chạy qua trở kháng này sẽ gây ra sụt áp, trong đó có dòng điệncông suất phản kháng chậm pha. Sau khi đấu tụ điện vào mạch điện, do dòng điệncông suất phản kháng pha trước triệt tiêu một phần dòng điện phản kháng pha trễ, cho nên tổng dòng điện tất phải giảm. Do dòng điện giảm, sụt áp trong mạch điện cũng giảm hơn so với trước, cho nên điện áp hơi cao hơn so với khi chưa đấu tụ điện.

https://dienhathe.com


Điện Hạ Thế


Hotline: 0907 764 966 (Zalo) - Ms Nhung

email: info@dienhathe.com

Website: www.dienhathe.org

Điện Hạ Thế.com phân phối các sản phẩm thiết bị Điện Công Nghiệp, Biến Tần, Khởi Động Mềm,Phụ kiện tủ điện, dây cáp điện, ATS-Bộ Chuyển Nguồn Tự Động,Điện Dân Dụng,Tụ Bù, cuộn kháng, bộ điều khiển và các loại thiết bị tự động.:

Download Catalog sản phẩm, bảng giá thiết bị Điện Công Nghiệp tại : http://dienhathe.info

Related Posts: