1500 Câu hỏi Nghành Điện | 13 – 1 Đèn sáng trắng

13 – 1 – 1
Hỏi: Tại sao bóng đèn sáng trắng bình thường dùng để chiếu sáng không phải hoàn toàn chân không mà có nạp một ít khí trơ?
Đáp: Khi đèn sáng trắng làm việc, dây tóc ở vào trạng thái sáng trắng với nhiệt độ cao. Khi nhiệt độ dây tóc quá cao, sẽ làm cho dây vônfram bốc hơi quá nhanh, giảm tuổi thọ, mà vônfram sau khi bốc hơi sẽ tích tụ ở vách trong bóng đèn, khiến bóng đèn bị đen, ảnh hưởng độ sáng. Sau khi nạp một lượng khí trơ vừa phải vào trong bóng đèn, dưới áp lực nhất định, sự bốc hơi của dây vônfram giảm mạnh so với trong chân không, tức dưới điều kiện tuổi thọ giống nhau thì nhiệt độ làm việc của dây tóc bóng đèn nạp khí có thể cao hơn nhiệt độ khí chân không, từ đó nâng cao được hiệu suất phát sáng. Cho nên, nói chung, trong bóng đèn sáng trắng sau khi hút chân không lại bơm vào khí ácgôn, khí nhở hoặc hỗn hợp khí ácgôn – nitơ với áp suất nhất định.

13 – 1 – 2
Hỏi: Dây vônfram trong bóng đèn điện bị đứt, lắc vài cái khiến dây vônfram dính nhau trở lại, có lúc sử dụng sáng hơn cả ban đầu, nguyên nhân do đâu?
Đáp: Dây vônfram bị đứt, sau khi dính lại, độ dài của nó nhất định ngắn hơn ban đầu, trị số điện trở của nó cũng giảm so với cũ, trong tình hình điện áp định mức bên ngoài, dòng điện chạy qua dây vônfram tăng lên. Do độ sáng của đèn điện tỉ lệ thuận với công suất của nó W = I2R, lúc này điện trở R tuy giâm nhỏ, nhưng dòng điện I tăng, trong tích I2R, trị số tăng của số hạng trước lớn hơn trị số giảm của số hạng sau, cho nên công suất tăng lên, độ sáng cũng tăng.

13 – 1 – 3
Hỏi: Tại sao hai bóng đèn 40W không sáng bằng một bóng đèn 75W?
Đáp: Số oát của bóng đèn càng lớn thì tỉ số hiệu suất phát sáng của nó (lumen/oát) càng cao. Cho nên, bóng đèn 75W có quang thông lớn hơn hai bóng 40W, thế thì cường độ ánh sáng cũng sẽ lớn .Mặt khác, diện tích bề mặt của hai bóng đèn lớn hơn một bóng đèn, thế thì nếu cường độ ánh sáng giống nhau thì độ sáng của bóng có diện tích bề mặt lớn, phải nhỏ. Cho nên hai bóng đèn 40W không sáng bằng một bóng 75W.

13 – 1 – 4
Hỏi: Khi lắp bóng đèn (đặc biệt là công suất lớn), như hình 13 – 1 – 4 thì hình (a) hợp lý, hay hình (b) hợp lý hơn?
Đáp: Nói chung, trong điều kiện có thể thì nên lắp theo hình (b). Bởi vì, khi đèn sáng, nhiệt độ của dây tóc bóng đèn (dây vônfram) tương đối cao, đủ làm cho vônfram bốc hơi, vônfram sau khi bốc hơi dính ở bóng thủy tinh sẽ làm giảm hiệu suất lọt sáng của thủy tinh. Nếu lắp như hình (a) thì vônfram bốc hơi phần lớn bám ở bộ phận thủy tinh cần lọt ánh sáng, còn phương pháp đặt ở hình (b) thì vônfram bám ở bộ phận không cần lọt ánh sáng.

13 – 1 – 5
Hỏi: Tại sao dây tóc bóng đèn điện đa phần bị cháy khi công tắc vừa bật, còn sau khi đã sáng thì ít xảy ra hiện tượng này?
Đáp: Dây tóc bóng đèn là một đoạn dây vônfram. Vônfram giống như các vật liệu kim loại khác, trị số điện trở R lớn lên theo sự tăng cao của nhiệt độ, tức điện trở ở trạng thái nguội nhỏ, nhiệt điện trở lớn. Cho nên dòng điện khi mạch điện vừa đấu thông sẽ lớn hơn nhiều lần khi đã thắp sáng, dây tóc bóng đèn đương nhiên dễ bị cháy đứt, lấy bóng đèn 220V, 100W làm ví dụ, điện trở trạng thái nguội R1 là 42.25 Ω, điện trở trạng thái nhiệt R2 là 484 Ω.

Tức dòng điện trạng thái nguội 1I bằng 11.5 lần dòng điện trạng thái nóng I2 .Lại do lượng nhiệt phát của dây tóc bóng đèn tỉ lệ thuận với I2R, cho nên sự phát nhiệt của dây tốc bóng đèn khi vừa đấu thông mạch sẽ lớn hơn nhiều khi đã thắp sáng, điều đó đương nhiên khiến dây tóc bóng đèn dễ cháy.

13 – 1 – 6
Hỏi: Bóng đèn điện sử dụng lâu, tại sao trở nên đen?
Đáp: Dây vônfram trong bóng đèn, dưới nhiệt độ cao phát quang cũng có bốc hơi một phần, vônfram bốc hơi ra sẽ đóng kết lại ở mặt trong bóng đèn, trở thành lớp mỏng màu đen xám cản trở tia sáng xuyên qua. Hiện tượng này tương đối rõ trong trường hợp xử lý chân không của bóng đèn không tốt. Nếu sử dụng điện áp quá qui định, cũng sẽ sinh ra hiện tượng này. Sự bốc hơi của dây vônfram làm giảm lượng phát sáng của bóng đèn, khi giảm tới 80 % lượng sáng ban đầu thì coi như hỏng, phải thay mới.

13 – 1 – 7
Hỏi: Dây vônfram trong bóng đèn điện, tại sao phải quấn thành hình lò xo?
Đáp: Dây vônfram sau khi quấn thành hình lò xo, làm giảm đáng kể độ dài bên ngoài của dây tóc đèn, kết cấu của bóng đèn tương đối đơn giản, rút gọn kích thước, tăng cường độ cơ học của dây tóc, khó bị rung gãy, hơn nữa do nhiệt lượng tập trung, điện năng đưa vào như nhau, nhiệt độ tương đối cao, ánh sáng phát ra tương đối mạnh, tức hiệu suất tương đối cao.

13 – 1 – 8
Hỏi: Trên bóng đèn điện tại sao phải lắp chụp đèn?
Đáp: Tác dụng của mắt giống như máy chụp hình, chúng ta đều biết nếu máy chụp hình nhằm chính vào nguồn ánh sáng rất sáng thì hình ảnh chụp được, ngược lại nhòe nhoẹt không rõ. Nếu mắt nhìn thẳng vào nguồn ánh sáng rất sáng, màng mắt sẽ tự động co vào để ánh sáng bức xạ không làm tổn thương võng mạc, nhưng sau khi màng mắt co vào ánh sáng bức xạ quá ít, vật thể khó nhìn cho rõ. Đó là nguyên nhân thông thường phải làm chụp đèn để ánh sáng không trực tiếp bức xạ vào mắt. Bóng đèn không lắp chụp thì sẽ phát ra quang thông khác nhau trên các hướng khác nhau, vì thế trên bề mặt ở các chỗ có khoảng cách giống nhau quanh bóng đèn sẽ được chiếu sáng khác nhau, nếu muốn yêu cầu một bề mặt nào đó có chiếu sáng tốt ví dụ mặt bàn, ánh sáng của bóng đèn có thể thông qua chụp đèn phản xạ lên mặt bàn, đó là một nguyên nhân nữa của việc thường phải lắp chụp đèn trên đèn.

https://dienhathe.com


Điện Hạ Thế


Hotline: 0907 764 966 (Zalo) - Ms Nhung

email: info@dienhathe.com

Website: www.dienhathe.org

Điện Hạ Thế.com phân phối các sản phẩm thiết bị Điện Công Nghiệp, Biến Tần, Khởi Động Mềm,Phụ kiện tủ điện, dây cáp điện, ATS-Bộ Chuyển Nguồn Tự Động,Điện Dân Dụng,Tụ Bù, cuộn kháng, bộ điều khiển và các loại thiết bị tự động.:

Download Catalog sản phẩm, bảng giá thiết bị Điện Công Nghiệp tại : http://dienhathe.info

Related Posts:

he-thong-dien-dienhathe

1500 Câu hỏi Nghành Điện | 4 – 5 Vận hành máy biến áp

4 – 5 – 1 Hỏi: Máy biến áp trong...

he-thong-dien-dienhathe

1500 Câu hỏi Nghành Điện | 1 – 4 Điện và từ

1 –  4 – 1 Hỏi: Dây tải điện tại...

he-thong-dien-dienhathe

1500 Câu hỏi Nghành Điện | 18 – 3 Đồng hồ vạn năng

  18 – 3 – 1 Hỏi: Tại sao trong...

0907764966