1500 Câu hỏi Nghành Điện | 13 – 2 Đèn huỳnh quang

 

13 – 2 – 1
Hỏi: Tại sao bóng đèn huỳnh quang có thể phát ánh sáng màu sắc khác nhau như xanh, xanh da trời, màu trắng vàng, v.v…?
Đáp: Tùy theo thành phần chất huỳnh quang trên vách trong bóng đèn huỳnh quang khác nhau mà phát ra ánh sáng màu khác nhau. Chất huỳnh quang Tungstat magiê phát ánh sáng màu xanh, Tungstat kẽm phát ánh sáng màu da trời, hợp kim kẽm – Beri của muối silicat phát ánh sáng màu trắng vàng.

13 – 2 – 2
Hỏi: Tại sao sau khi thông nguồn hai đầu bóng đèn nêon đỏ lên nhưng đèn mãi vẫn không sáng?
Đáp: Do tiếp điểm của tắc te bị dính chặt không tách ra được hoặc tắc te bị đánh thủng gây ngắn mạch, khiến dây tóc bóng đèn nêon luôn thông điện làm cho hai đầu bóng đèn đỏ lên, nên chấn lưu không thể sinh ra điện thế cảm ứng, trên bóng đèn không có điện áp xung kích, vì thế không thể thấp sáng. Như vậy, sẽ dễ cháy dây tóc, giảm tuổi thọ của bóng đèn. Ngoài ra, do phần lớn điện áp nguồn đặt ở hai đầu chấn lưu, chấn lưu ở trạng thái quá tải, dễ bị nóng, thậm chí cháy hỏng. Đề nghị kiểm tra và thay tắc te.

12 – 2 – 3
Hỏi: Vào mùa đông nhiệt độ tương đối thấp, tại sao độ sáng của đèn huỳnh quang giảm?
Đáp: Đèn huỳnh quang dựa vào thủy ngân giữa hai điện cực đầu bóng đèn khi bốc hơi dẫn điện, phát ra tia tử ngoại, kích thích bột huỳnh quang ở vách trong bóng đèn phát ra ánh sáng có thể nhìn thấy. Hiệu suất khi hơi thủy ngân dẫn điện chuyển hóa thành tia tử ngoại tương ứng với áp suất hơi, áp suất hơi trong bóng đèn phụ thuộc vào nhiệt độ môi trường chung quanh. Nói chung khi thiết kế bóng đèn, giả thiết nhiệt độ môi trường chung quanh là 25oC. Mùa đông nhiệt độ tương đối thấp, do áp suất hơi trong bóng thấp hơn nhiều so với trị số thiết kế, cho nên hiệu suất phát sáng cũng giảm đáng kể.

13 – 2 – 4
Hỏi: Tuổi thọ sử dụng của đèn huỳnh quang tại sao phụ thuộc và số lần bật, tắt?
Đáp: Tuổi thọ của đèn huỳnh quang chủ yếu quyết định bởi chất lượng lớp oxy hóa trên dây tóc bóng đèn. Khi khởi động đèn, do tác dụng phối hợp của chấn lưu, tắc te, sẽ sinh ra cao áp tức thì ở hai đầu bổng đèn khiến đèn sáng. Lúc này, lớp oxy hóa trên dây tóc sẽ chịu sự bắn phá của các ion dưới tác dụng điện trường mạnh, dễ bị hỏng nhất. Khi tổn thất của lớp màng đến mức điện tử phát xạ không đủ thắp sáng đèn nữa thì tuổi thọ của bóng đèn cũng hết. Tổn hại mà lớp sơn oxy hóa chịu đựng khi khởi động bóng đèn nghiêm trọng hơn nhiều so với khi làm việc, cho nên tuổi thọ của bóng đèn nêon phụ thuộc vào số lần khởi động, khởi động càng nhiều thì tuổi thọ càng ngắn.

13 – 2 – 5
Hỏi: Tại sao chấn lưu đèn huỳnh quang thường dùng keo nhựa bitum làm chất chèn độn?
Đáp: Chấn lưu đèn huỳnh quang là cuộn dây hạn dòng có lõi sắt. Lõi sắt nhỏ, không có chi tiết kẹp, dưới tác dụng của từ thông xoay chiều, phiến sắt chấn động sinh ra tiếng ồn. Sau khi chèn bằng keo nhựa bitum, khiến lõi sắt thành khối liền, loại trừ tiếng ồn, còn có tác dụng cách điện và tản nhiệt. Đồng thời công nghệ đổ keo nhựa bitum đơn giản, giá thành rẻ.

13 – 2 – 6
Hỏi: Tại sao đèn huỳnh quang không sử dụng chiếu sáng khẩn cấp?
Đáp: Bởi vì đèn huỳnh quang có các khuyết điểm sau đây:
(1) Khi điện áp sụt giảm, không thể sáng được.
(2) Khi nhiệt độ chung quanh thấp, đèn khó sáng.
(3) Đèn huỳnh quang không có quán tính nhiệt, khiến quang thông dao động lớn hơn đèn sáng trắng, như vậy sẽ phá hoại thị giác bình thường đối với vật thể di động.
(4) Các chi tiết phối thuộc tương đối nhiều, dễ xảy ra sự cố hơn đèn sáng trắng.

13 – 2 – 7
Hỏi: Chấn lưu đèn huỳnh quang có hai loại: bốn đầu dây ra và hai đầu dây ra. Loại 4 đầu dây ra có ưu điểm gì?
Đáp: Cách đấu dây chấn lưu bốn đầu dây ra như thể hiện ở hình 13 – 2 – 7. Trên cùng một lõi sắt, đầu dây ra 1, 2 là cuộn dây chính, số vòng của nó nhiều hơn chấn lưu hai đầu dây ra; đầu dây ra 3, 4 là cuộn dây phụ, số vòng ít hơn nhiễu so với cuộn dây chính. Chiều quấn của cuộn dây chính, phụ ngược nhau (1, 3 là đầu bắt đầu của cuộn dây), tức chiều hai đường sức từ ngược nhau. Khi đèn huỳnh quang thông nguồn, điện thế cảm ứng hai đầu cuộn dây phụ cộng với cuộn dây chính, do đường sức từ triệt tiêu lẫn nhau, khiến trở kháng của cuộn dây chính giảm, dòng điện tăng lên, nên bóng đèn làm nóng nhanh, khi ngắt tắc te, do số vòng của cuộn dây chính nhiều, điện thế cám ứng cao, nên cũng có lợi cho khởi động đèn. Sau khi bóng đèn khởi động, cuộn dây phụ tạm thời mất tác dụng, do số vòng của cuộn dây chính nhiều, tác dụng hạn dòng của nó tốt hơn loại hai đầu dây ra. Nhất là khi điện áp nguồn dao động, do dòng điện làm việc của bóng đèn thay đổi ít, độ sáng ổn định, có thể kéo dài tuổi thọ sử dụng. Vì thế đặc biệt thích hợp sử dụng ở những nơi điện áp dao động tương đối lớn. Nhưng khi sử dụng cần chú ý không được đấu sai đầu nối, nếu không, không chỉ ảnh hưởng đến tuổi thọ và tính năng khởi động của bóng đèn, thậm chí còn cháy hỏng chấn lưu và bóng đèn.

13 – 2 – 8
Hỏi: Tại sao có một số đèn huynh quang sau khi tắt vẫn còn hiện tượng sáng nhấp nháy yếu ớt?
Đáp: Nếu công tắc đấu trên dây pha (dây lửa) thì sau khi ngắt công tắc (tức ngắt điện), nguồn điện ngắt hoàn toàn thì đèn nêon sẽ không nhấp nháy. Nếu công tắc đấu trên dây đất, tuy công tắc đã ngắt, nhưng bóng đèn vẫn có điện, khi cách điện không thật tốt có điện rò chạy qua, khiến đèn nhấp nháy sáng yếu. Vì thế, khi lắp đèn huỳnh quang, trước tiên cần dùng bút thử điện kiểm tra, đấu công tắc lên dây pha.

13 – 2 – 9
Hỏi: Đèn sáng trắng 40W tiết kiệm điện hay đèn huỳnh quang 40W tiết kiệm điện?
Đáp: Tuy công suất định mức của bóng đèn sáng trắng và bóng đèn huỳnh quang bằng nhau nhưng chấn lưu của đèn huỳnh quang cũng tiêu hao công suất, như tổng lượng điện sử dụng của đèn huỳnh quang 40W là khoảng 49.6W, lớn hơn lượng tiêu hao điện của đèn sáng trắng 40W. Xét từ góc độ sử dụng điện thì lượng điện sử dụng của đèn huỳnh quang 40W lớn hơn đèn sáng trắng 40W.
Nếu xét từ hiệu suất phát sáng thì đèn huỳnh quang tiết kiệm điện hơn đèn sáng trắng. Lượng quang thông của bóng đèn sáng trắng (kiểu PZ8) 40W là 340 lumen, hiệu suất phát sáng là 8.5 lumen/W. Lượng quang thông của bóng đèn huỳnh quang 40W (kiểu RL – 40) là 2640 lumen, hiệu suất phát sáng là 66 lumen/W, gấp hơn 7 lần đèn sáng trắng (lượng quang thông của nó tương đương với lượng quang thông của bổng đèn sáng trắng 200W kiểu PQ 11). Cho nên, đạt được hiệu suất phát sáng như nhau thì đèn huỳnh quang tiết kiệm điện hơn đèn sáng trắng.

13 – 2 – 10
Hỏi: Đèn huỳnh quang trên xe buýt và xe điện sử dụng nguồn điện xoay chiều phải không?
Đáp: Đèn huỳnh quang nhỏ trên xe buýt và xe điện sử dụng nguồn điện một chiều, qua bộ biến đổi bán dẫn, tạo ra điện xoay chiều cao tần sau đó mới cung cấp điện cho đèn. Bộ biến đổi bán dẫn bao gồm mạch dao động tự kích bán dẫn và một biến áp mạch xung tăng áp để thực hiện làm nóng dây tóc, xúc phát cao áp và hạ áp (có một số mạch điện không qua làm nóng dây tóc mà trực tiếp xúc phát). Nâng cao tần số nguồn điện đèn huỳnh quang có thể nâng cao hiệu suất phát sáng, đồng thời còn có thể tránh được hiện tượng nhấp nháy của đèn nói chung. Để tránh sinh ra tiếng ồn dao động, nói chung tần số đều chọn trong phạm vi siêu âm tần, khoảng 17000Hz.

13 – 2 – 11
Hỏi: Tại sao khi xe buýt khởi động, đèn toa xe bỗng tối lại, còn xe điện không ray khi khởi động đèn toa xe lại sáng bình thường?
Đáp: Động cơ của xe buýt phải dùng môtơ điện một chiều để khởi động. Máy khởi động và mạch điện chiếu sáng cùng do ắc qui cung cấp điện. Do dòng điện khởi động của máy khởi động gây nên sụt áp rất lớn trong ắc qui, khiến điện áp đều sụt xuống. Vì thế khi khởi động, đèn toa xe bỗng tối lại. Khi khởi động xong, máy khởi động ngừng hoạt động, độ sáng của đèn mới khôi phục bình thường.
Mạch điện động lực của xe điện không ray do điện lưới trên không cung cấp (600V) để bảo đảm an toàn, mạch điện chiếu sáng vẫn do ắc qui cung cấp (12V). Mạch điện chiếu sáng không phụ thuộc mạch điện động lực, vì thế khi khởi động, đèn toa xe vẫn sáng như thường.

13 – 2 – 12
Hỏi: Đèn huỳnh quang 3W tại sao không cần dùng chấn lưu?
Đáp: Đèn huỳnh quang 3W trở lên cần có chấn lưu làm khởi động cao áp, duy trì thấp áp, tức phải có điện áp khởi động cao hơn điện áp nguồn điện, sau khi đưa vào hoạt động bình thường phải có điện áp làm việc thấp hơn điện áp nguồn. Đèn huỳnh quang 3W là kết cấu hai lớp, lõi trong là bóng đèn huỳnh quang 3W, sử dụng điện cực bằng nhôm dạng ống tròn, trên vách tráng lớp màng dẫn điện tetracloride thiếc đều, trong suốt, không màu, đấu nối tiếp với bóng.
Ngoài việc nó giúp dễ khởi động, chủ yếu còn làm cho bóng đèn có thể duy trì được trạng thái phóng điện ổn định, khiến điện ápdòng điện làm việc của bóng đèn duy trì trong phạm vi định mức, cho nên đèn huỳnh quang 3W không cần dùng chấn lưu.

13 – 2 – 13
Hỏi: Trong môi trường tối, lấy tay sờ ống thủy tinh ở hai đầu bóng đèn huỳnh quang, sẽ có hiện tượng gì?
Đáp: Phần đầu bóng đèn sẽ phát ra quầng sáng yếu ớt. Đó là do khi sờ tay vào ống thủy tinh, dây tóc và tay thành hai bản cực của tụ điện, dưới tác dụng của điện áp, sinh ra dòng điện điện dung rất nhỏ, khiến bột huỳnh quang trên vách ống phát ra huỳnh quang yếu ớt.

13 – 2 – 14
Hỏi: Tại sao đèn huỳnh quang lắp trong phòng thí nghiệm cao áp xoay chiều không có điện, khi tiến hành thí nghiệm cao áp, có khi phát sáng?
Đáp: Đó là do trong bóng đèn nêon nạp đầy hơi thủy ngân không ổn định, khi thí nghiệm cao áp, điện trường mạnh xoay chiều quanh dây dẫn chạy qua bóng đèn, có khả năng làm cho phân tử khí thủy ngân ion hóa và sinh ra sự chuyển động không qui tắc, va vào vách bóng có bôi bột huỳnh quang, như vậy khiến đèn phát sáng.

13 – 2 – 15
Hỏi: Khi điện áp nguồn thấp hơn định mức, tại sao tuổi thọ sử dụng của đèn sáng trắng có thể kéo dài còn tuổi thọ đèn nêon lại giảm?
Đáp: Đèn sáng trắng là nguồn ánh sáng bức xạ nhiệt, dựa vào bức xạ nhiệt độ cao của dây vônfram phát ra ánh sáng có thể nhìn thấy. Khi điện áp nguồn thấp, do dòng điện giảm, nhiệt độ làm việc của dây tóc giảm thấp, sự thăng hoa của dây vônfram giảm, cho nên tuổi thọ sử dụng có thể kéo dài.
Nguyên lý hoạt động của đèn huỳnh quang là dây tóc sau khi gia nhiệt phát xạ điện tử, khiến thủy ngân trong bóng đèn bốc hơi ion hóa, phát ra tia tử ngoại dưới sự kích thích của tia tử ngoại, bột huỳnh quang trên vách bóng phát ra ánh sáng có thể nhìn thấy. Để tăng khả năng phát xạ điện tử của dây tóc, trên bề mặt dây tóc có tráng các chất phát xạ, như carbonat beri, carbonat canxi, carbonat stroni. Khi điện áp nguồn giảm thấp, do dòng điện giảm, nhiệt độ làm nóng dây tóc không đủ, khả năng phát xạ điện tử kém, khởi động khó khăn, tất yếu tăng số lần bắn phá đối với dây tóc, gây nên bắn tung chất phát xạ, cho nên giảm tuổi thọ.

13 – 2 – 16
Hỏi: Chiếu sáng bảng phân phối điện thì dùng đèn sáng trắng tất hay đèn huỳnh quang tốt?
Đáp: Đèn sáng trắng tốt hơn. Bởi vì đèn sáng trắng không nhấp nháy, đọc số liệu trên đồng hồ tương đối dễ, khi điện áp dao động, sự biến động đột ngột của ánh sáng đèn có thể có tác dụng tín hiệu. Đèn huỳnh quang do hiện tượng nhấp nháy rất rõ, không có lợi cho việc đọc đồng hồ, khi điện áp thay đổi đột ngột và số đọc của đồng hồ hiển thị biến động, ảnh hưởng đặc biệt lớn. Vì thế, đèn huỳnh quang không tốt bằng đèn sáng trắng.

13 – 2 – 17
Hỏi: Tại sao huơ tay dưới ánh đèn huỳnh quang nhìn thấy nhiều bóng ánh, còn dưới đèn sáng trắng thì không có?
Đáp: Bởi vì đèn nêon dựa vào tia âm cực sinh ra trong bóng đèn để kích thích chất huỳnh quang ở vách bóng đèn làm nó phát sáng. Khi không có tia xạ, ánh sáng lập tức mất. Do điện sử dụng chiếu sáng phổ thông đều là điện xoay chiều nên tia xạ sinh ra trong bóng đèn khi thì từ trái qua phải, lúc thì từ phải qua trái, ở giữa có dừng lại rất ngắn, vì thế khiến ánh sáng sinh ra nhấp nháy, mắt người chỉ có thể nhìn thấy tay khi đèn sáng, khi đèn tối nhìn không thấy. Cho nên khi huơ tay, nhìn thấy bóng ảnh tay, ánh sáng của đèn sáng trắng là do đốt nóng mà phát sáng, ánh sáng liên tục, cho nên không có hiện tượng này.

13 – 2 – 18
Hỏi: So sánh giữa đèn huỳnh quang và đèn sáng trắng phổ thông có cùng công suất thì loại nào chói mắt?
Đáp: So sánh giữa đèn huỳnh quang với đèn sáng trắng phổ thông thì sẽ cảm thấy bóng đèn sáng trắng phổ thông chói mắt hơn. Bởi vì ánh sáng của đèn sáng trắng là phát ra từ bề mặt dây tóc: diện tích phát sáng của một đèn sáng trắng 40W là khoảng 0.8cm2. còn ánh sáng của đèn huỳnh quang phát ra từ bột huỳnh quang, điện tích phát sáng của đèn huỳnh quang 40W là khoảng 1350cm2. Tuy hiệu suất phát sáng của đèn nêon lớn hơn đèn sáng trắng 4.5 lần, nhưng diện tích phát sáng lớn hơn gần 1700 lần, kết quả ánh sáng phát ra trên mỗi đơn vị diện tích chỉ bằng 1/100 đèn sáng trắng, cho nên nhìn thẳng vào đèn huỳnh quang không cảm thấy chói mắt.

13 – 2 – 19
Hỏi: Tại sao ánh chớp của đèn huỳnh quang làm việc trong nguồn điện xoay chiều tương đối rõ rệt, còn đèn sáng trắng phổ thông không có hiện tượng này?
Đáp: Nguồn sáng hoạt động trong nguồn điện xoay chiều thì dòng điện của nó biến đổi theo chu kỳ. Đối với đèn huỳnh quang, bột huỳnh quang bị kích thích phát sáng, vì thời gian kích thích sáng của bột huỳnh quang rất ngắn, cho nên sự phát ra của ánh sáng thay đổi theo sự thay đổi của dòng điện, hiện tượng ánh chớp sẽ rất rõ. Tần số càng thấp thì ánh chớp càng rõ. Đối với đèn sáng trắng, khi đèn sáng, dây tóc tích trữ nhiệt lượng nhất định, trong thời gian rất ngắn, nhiệt độ không thể hạ xuống nhanh, như vậy sự biến đổi chu kỳ của dòng điện ảnh hưởng rất nhỏ đến sự phát sáng của bóng đèn. Cho nên biên độ thay đổi của ánh sáng của đèn sáng trắng tương đối nhỏ, thị giác của người cơ bản không phát hiện được.

https://dienhathe.com


Điện Hạ Thế


Hotline: 0907 764 966 (Zalo) - Ms Nhung

email: info@dienhathe.com

Website: www.dienhathe.org

Điện Hạ Thế.com phân phối các sản phẩm thiết bị Điện Công Nghiệp, Biến Tần, Khởi Động Mềm,Phụ kiện tủ điện, dây cáp điện, ATS-Bộ Chuyển Nguồn Tự Động,Điện Dân Dụng,Tụ Bù, cuộn kháng, bộ điều khiển và các loại thiết bị tự động.:

Download Catalog sản phẩm, bảng giá thiết bị Điện Công Nghiệp tại : http://dienhathe.info

Related Posts:

0907764966