1500 Câu hỏi Nghành Điện | 13 – 3 Các nguồn sáng khác

 

13 – 3 – 1
Hỏi: Hiệu suất phát sáng của đèn thủy ngân cao áp cao, tuổi thọ dài, tiêu hao điện ít, nhưng tại sao chỉ sử dụng ở nơi công cộng?
Đáp: Bởi vì thời gian đốt sáng của đèn thủy ngân cao áp phải cần 5 – 10 phút, sau khi tắt lại không thể lập tức sáng trở lại (trong trạng thái nóng, nó đòi hỏi mạch xung cao áp công suất lớn xúc phát thì mới có thể sáng, cho nên sau khi tắt đèn, phải để nguội 5 – 10 phút rồi mới bật điện lại). Ngoài ra, khởi động thắp sáng nhiều lần sẽ ảnh hưởng rất lớn đến tuổi thọ của đèn. Vì thế, nó chỉ có thể dùng ở nơi công cộng sáng thâu đêm, chứ không thể sử dụng ở gia đình.

13 – 3 – 2
Hỏi: Đèn cao áp thủy ngân có loại phải lắp thêm chấn lưu bên ngoài và tụ điện để cải thiện hệ số công suất, có loại lại không dùng, tại sao?
Đáp: Đèn thủy ngân cao áp do có đặc tính điện trở âm, đều phải lắp thêm chấn lưu mới có thể làm việc ổn định. Chấn lưu có 2 loại: chấn lưu điện cảm và chấn lưu điện trở. Chấn lưu có tính chất điện cảm đấu ở bên ngoài, để tránh làm giảm hệ số công suất, lại phải phối hợp thêm tụ điện, gọi là đèn thủy ngân cao áp chấn lưu ngoài. Chấn lưu có tính chất điện trở là sử dụng dây tóc điện trở lắp giữa vỏ thủy tinh trong ngoài của bóng đèn, hệ số công suất của nó cao, cũng không cần đấu thêm tụ điện, gọi là đèn thủy ngân cao áp tụ chấn lưu, chỉ cần xoáy vào đui đèn phối hợp là có thể phát sáng. Tuy lắp ráp sử dụng tiện lợi, nhưng tuổi thọ bóng đèn và hiệu suất phát sáng đều không được như đèn thủy ngân cao áp chấn lưu ngoài có cùng công suất.

13 – 3 – 3
Hỏi: Đèn huỳnh quang dùng để trang trí tại sao phải lắp biến áp?
Đáp: Trong bóng đèn huỳnh quang có nạp khí trơ khác nhau với số lượng nhất định thường dùng có ácgôn, nêon, hê li, cripton, xê non v.v…
Muốn làm cho các chất khí này phát sáng cần phải có cao áp, thông thường là 6 – 15 kV (điện áp này tỉ lệ thuận với độ dài, đường kính của bóng đèn) vì thế phải phối hợp biến áp. Biến áp đèn huỳnh quang là biến áp tăng áp, đầu vào là 220V, đầu ra cao nhất là 15kV. Điện thế tuy rất cao nhưng dòng điện rất nhỏ, nói chung chỉ có 18 – 30mA.

13 – 3 – 4
Hỏi: Bóng đèn Natri cao áp tại sao không dùng bóng thủy tinh chịu nhiệt cao trong suốt mà phải dùng bóng bằng sứ nửa trong suốt?
Đáp: Bởi vì trong bóng đèn Natri cao áp nạp đầy khí kim loại Natri, tính ăn mòn của Natri dưới nhiệt độ cao áp rất mạnh, bất cứ loại thủy tinh nào đều không chịu nổi. Do đó sử dụng ống sứ nửa trong suốt chế tạo bằng oxyt nhôm vừa có thể chịu được điện áp cao, nhiệt độ cao vừa có thể chống ăn mòn. Tuy không hoàn toàn trong suất, nhưng cũng có thể phát xạ ánh sáng có thể nhìn thấy trên 90%.

13 – 3 – 5
Hỏi: Đèn chiếu sáng ở bến xe, bến tàu, quảng trường tại sao phải dùng đèn Natri cao áp thay thế đèn thủy ngân cao áp?
Đáp: Đèn Natri cao áp và đèn thủy ngân cao áp đều thuộc đèn phóng điện qua chất khí. Nhưng đèn Natri cao áp là nguồn ánh sáng tiên tiến hiện nay. Đặc điểm chủ yếu của nó có: (1) Hiệu suất phát sáng của đèn Natri cao áp cao hơn 2 lần so với đèn thủy ngân cao áp dùng công suất, tuổi thọ của nổ gấp 8 lần đèn thủy ngân cao áp, dùng đèn Natri cao áp có thể tiết kiệm nguồn năng lượng, chi phí và tiêu hao bóng đèn, có hiệu quá và lợi ích kinh tế tương đối lớn. (2) Tính xuyên qua sương mù của đèn Natri cao áp mạnh, khoảng cách có thể nhìn thấy xa, tia sáng hòa dịu, được mệnh danh là “đèn ánh sáng mặt trời” không dẫn dụ côn trùng, đặc biệt thích hợp để chiếu sáng trên diện tích lớn như bến xe, bến tàu, sân bay, quảng trường, đường phố.

13 – 3 – 6
Hỏi: Đèn ánh sáng đen tại sao có thể diệt côn trùng?
Đáp: Hình dáng bên ngoài đèn ánh sáng đen giống như đèn huỳnh quang nó có thể phát ra một ít ánh sáng mắt người có thể nhìn thấy, còn lại là phát ra tia tử ngoại có bước sóng khoảng 3600 Angstron, vì thế độ sáng của loại đèn này tương đối tối, nên gọi là đèn ánh sáng đen. Thần kinh thị giác của côn trùng có hại rất nhạy cảm với tia tử ngoại có bước sóng 3300 – 4000 Angstron. Ban đêm bật đèn ánh sáng đen, côn trùng có hại sẽ kéo đến. Bên dưới đèn ánh sáng đen có dụng cụ chứa nước tương đối lớn, cho thuốc diệt trùng vừa phải vào trong nước, côn trùng rơi xuống nước sẽ bị giết chết. Vì thế đèn ánh sáng màu đen có thể diệt trùng.

https://dienhathe.com


Điện Hạ Thế


Hotline: 0907 764 966 (Zalo) - Ms Nhung

email: info@dienhathe.com

Website: www.dienhathe.org

Điện Hạ Thế.com phân phối các sản phẩm thiết bị Điện Công Nghiệp, Biến Tần, Khởi Động Mềm,Phụ kiện tủ điện, dây cáp điện, ATS-Bộ Chuyển Nguồn Tự Động,Điện Dân Dụng,Tụ Bù, cuộn kháng, bộ điều khiển và các loại thiết bị tự động.:

Download Catalog sản phẩm, bảng giá thiết bị Điện Công Nghiệp tại : http://dienhathe.info

Related Posts:

he-thong-dien-dienhathe

1500 Câu hỏi Nghành Điện | 3 – 11 Nam châm điện

3 – 11 – 1 Hỏi: Tại sao lực hút...

he-thong-dien-dienhathe

1500 Câu hỏi Nghành Điện | 8 – 6 Đo kiểm máy điện

8 – 6 – 1 Hỏi: Đo nhiệt độ của...