1500 Câu hỏi Nghành Điện | 14 – 1 Bố trí bản cực ắc qui

 

14 – 1 – 1
Hỏi: Tại sao bản cực ắc qui chì phải có rãnh dọc? Tắm ngăn giữa bản cực âm và bản cực dương nên bố trí ra sao?
Đáp: Để phòng ngừa ngắn mạch giữa bản cực dương với bản cực âm của ắc qui phải dùng tấm ngăn kẹp vào giữa bản cực dương và bản cực âm để ngăn cách chúng ra. Tấm ngăn có nhiều lỗ, cho phép dung dịch điện giải tự do khuếch tán, còn có rãnh dọc để có thể nâng cao cường độ cơ học. Khi lắp ráp, phải để mặt trơn phẳng của tấm ngăn về phía bản cực âm, mặt có rãnh về phía bản cực dương. Đó là nhằm giám thiểu tiếp xúc giữa tấm ngăn với bản cực dương, từ đó làm tăng lượng dung dịch điện giải gần bản cực dương, có lợi cho phản ứng hóa học giữa dung dịch điện giải với bản cực.

14 – 1 – 2
Hỏi: Thanh nối giữa các ắc qui chì, tại sao chỉ có thể dùng thanh chì?
Đáp: Thanh nối giữa các ắc qui chì chỉ có thể dùng thanh chì để nối, tuyệt đối không được sử dụng kim loại phổ thông khác. Đó là bởi vì chì không bị ăn mòn bởi dung dịch axít sunfuric, còn các kim loại khác thì bị ăn mòn, cho nên dùng chì làm thanh nối có thề bảo đảm sự vận hành tin cậy của ắc qui. Việc nối giữa các ắc qui dung lượng nhỏ được gia cố bằng ốc, ốc này cũng phải dùng ốc bằng chì hoặc ốc bằng thép mạ chì.

14 – 1 – 3
Hỏi: Tại sao bản cực âm của ắc qui nhiều hơn bản cực dương một tấm?
Đáp: Khi nạp, phóng điện, giữa hai bản cực và dung dịch điện giải xảy ra những biến đổi hóa học, nóng lên, khiến bản cực nở ra, nhưng mức độ nóng của hai bản cực khác nhau, nhiệt lượng phát ra của bán cực dương tương đối lớn, nở mạnh, còn bản cực âm lại ít hơn. Để làm cho hai mặt của bản cực dương đều xảy ra thay đổi hóa học như nhau, mức độ nở hai mặt đều, phòng ngừa bản cực xảy ra hiện tượng cong hoặc gập gãy, cho nên phải tăng thêm một tấm bản cực âm. Bản cực âm lớp ngoài tuy chỉ xảy ra biến đổi hóa học một mặt, nhưng do lượng phát nhiệt của nó rất nhỏ, không đến nỗi gây ra cong hoặc đứt gãy.

https://dienhathe.com


Điện Hạ Thế


Hotline: 0907 764 966 (Zalo) - Ms Nhung

email: info@dienhathe.com

Website: www.dienhathe.org

Điện Hạ Thế.com phân phối các sản phẩm thiết bị Điện Công Nghiệp, Biến Tần, Khởi Động Mềm,Phụ kiện tủ điện, dây cáp điện, ATS-Bộ Chuyển Nguồn Tự Động,Điện Dân Dụng,Tụ Bù, cuộn kháng, bộ điều khiển và các loại thiết bị tự động.:

Download Catalog sản phẩm, bảng giá thiết bị Điện Công Nghiệp tại : http://dienhathe.info

Related Posts:

0907764966