1500 Câu hỏi Nghành Điện | 14 – 2 Dung dịch điện giải

 

14 – 2 – 1
Hỏi: Dung dịch axit funfuric của ắc qui quá ít hoặc quá nhiều sẽ có nhược điểm gì?
Đáp: Khi nạp điện đến mức sunfat chì trên bản cực hầu như hoàn nguyên toàn bộ hoặc là còn rất ít, vì hydro giải phóng ra trên bản cực âm không tham gia phản ứng nữa mà trở thành ion hydro, bắt đầu thoát ra dưới dạng bọt khí, đồng thời ion gốc axit sunfuric điện ly ra trên bản cực dương và nước xảy ra phản ứng thay thế, kết quả giải phổng ôxy, đấy chính là lúc ắc qui đạt tới trạng thái sôi.
Nếu đổ dung dịch axit sunfuric quá đầy thì khi sôi có thể xảy ra hiện tượng bắn tóc, sẽ bất lợi cho nhân viên công tác. Nếu dung dịch axit sunfuric quá ít thì không thể làm cho bản cực ngâm hẳn vào trong dung dịch. Như vậy, một phần trong đó sẽ không thể tham gia phóng diện, khiến thời gian phóng điện rút ngắn.
Hơn nữa, do một bộ phận không tham dự phản ứng, không sinh ra sunfat chì mà tính năng của sunfat chì khác với chì thuần chất và oxyt chì, biến dạng cũng không như nhau, hình thành hiện tượng cong vênh, như vậy sẽ giảm thời hạn sử dụng bản cực. Nếu khi đổ dung dịch axit sunfuric không nên quá dầy hoặc quá ít

14 – 2 – 2
Hỏi: Tỉ trọng dung dịch điện giải (axit sunfuric loãng) trong ắc qui dùng cho xe hơi là 1.280 – 1.300. Tại sao tỉ trọng dung dịch điện giải của ắc qui cố định sử dụng trong hệ thống điện lực, điện tín lại qui định 1.200 – 1.220?
Đáp: ắc qui chì thuộc nguồn điện hóa học, dung dịch điện giải là chất tác dụng chủ yếu của ắc qui. Tỉ trọng dung dịch điện giải thấp sẽ có các ưu điểm: tuổi thọ sử dụng dài, giảm tổn thất tự phóng điện, chênh lệch tỉ trọng nhỏ, phạm vi thay đổi điện áp nhỏ. Dưới điều kiện dung lượng điện năng như nhau, khi sử dụng dung dịch điện giải tỉ trọng thấp phải tăng thích hợp khối lượng dung dịch điện giải, do ắc qui cố định sử dụng ở điều kiện tĩnh tại, vì thế điều kiện hay chế về thể tích và trọng lượng của ắc qui yêu cầu tương đối thấp, cho nên khi thiết kế có thể tăng dung tích ắc qui, tỉ trọng dung dịch điện giải có thể lựa chọn thấp hơn ti trọng dung dịch điện giải ắc qui ô tô.

14 – 2 – 3
Hỏi: Tỉ trọng dung dịch điện giải của ắc qui cá biệt trong một nhóm ắc qui chì nếu bị thấp, không được mạo muội đổ axit sunfuric loãng vào, tại sao?
Đáp: Tỉ trọng dung dịch điện giải của ắc qui chì không thể xuống thấp một cách vô cớ. Nguyên nhân gây nên tỉ trọng xuống thấp đa phần là do bản cực bị ngắn mạch hoặc đổ nhầm dung dịch điện giải không đủ tiêu chuẩn, khiến lượng tự phóng điện lớn, dẫn đến sunfat hóa bản cực gây nên, số ít là do dụng cụ chứa bị nứt gây rò rĩ dung dịch điện giải. Nếu thuộc trường hợp trên thì phải kiểm tra rò và khắc phục nguyên nhân tự phóng điện, sau đó tiến hành nạp điện cá biệt, tỉ trọng sẽ được phục hồi. Nếu thuộc trường hợp sau thì phải thay dụng cụ chứa. Đổ thêm axit sunfuric loãng sẽ tăng nhanh sunfat hóa bên cực ắc qui.

https://dienhathe.com


Điện Hạ Thế


Hotline: 0907 764 966 (Zalo) - Ms Nhung

email: info@dienhathe.com

Website: www.dienhathe.org

Điện Hạ Thế.com phân phối các sản phẩm thiết bị Điện Công Nghiệp, Biến Tần, Khởi Động Mềm,Phụ kiện tủ điện, dây cáp điện, ATS-Bộ Chuyển Nguồn Tự Động,Điện Dân Dụng,Tụ Bù, cuộn kháng, bộ điều khiển và các loại thiết bị tự động.:

Download Catalog sản phẩm, bảng giá thiết bị Điện Công Nghiệp tại : http://dienhathe.info

Related Posts: