1500 Câu hỏi Nghành Điện | 14 – 3 Nạp – phóng điện của ắc qui

14 – 3 – 1
Hỏi: ắc qui axit chì của nhà máy phát điện tại sao phải thường xuyên tiến hành nạp điện nổi (đệm)?
Đáp: ắc qui nạp đủ điện, sau một thời gian nhất định sẽ giảm điện lượng, hiện tượng này gọi là tự phóng điện. Nguyên nhân chủ yếu gây nên hiện tượng này là do bản cực chứa tạp chất, hình thành pin nhỏ cục bộ. Hai cực của pin nhỏ lại hình thành mạch kín ngắn mạch, dẫn đến ắc qui tự phóng điện. Ngoài ra, do tỉ trọng trên dưới của dung dịch điện giải ắc qui khác nhau, khiến điện thế trên dưới bản cực không bằng nhau, điều này cũng dẫn đến ắc qui tự phóng điện. Vì thế, phải dùng một máy nạp nổi (đệm) công suất rất nhỏ hoặc thiết bị chỉnh lưu silic, thường xuyên tiến hành nạp điện nổi (đệm) đối với ắc qui, nhằm bù tổn hao tự phóng điện.

14 – 3 – 2
Hỏi: ắc qui axit chì sử dụng cố định, ngoài thường xuyên thực hiện nạp điện nổi ra, tại sao còn phải định kỳ tiến hành nạp diện cân bằng?
Đáp: ắc qui sẽ sinh ra tự phóng điện, để bổ sung tổn thất tự phóng điện của ắc qui áp dụng nạp điện nổi, làm cho ắc qui luôn duy trì đủ dung lượng mà phụ tải yêu cầu, bảo đảm có nguồn điện một chiều tin cậy. Nhưng trong vận hành lâu dài, sự tự phóng điện của mỗi ắc qui sẽ khác nhau, còn dòng điện nạp nổi bằng nhau, như vậy sẽ xuất hiện một bộ phận ắc qui ở vào trạng thái thiếu nạp điện. Vì thế, nói chung cứ 1 – 3 tháng tiến hành nạp điện cân bằng một lần đối với ắc qui, tức làm tăng dòng điện nạp điện nổi, khiến điện áp ắc qui duy trì ở 2.35 vôn, thời gian liên tục không dưới 5 giờ, chờ cho tỉ trọng dung dịch điện giải của ắc qui có dung dịch điện giải tương đối thấp nâng lên, là có thể khôi phục vận hành với hình thức nạp điện nổi bình thường.

14 – 3 – 3
Hỏi: Tại sao dòng điện phóng điện của ắc qui chì càng lớn thì trị số dung lượng đưa ra (ampe x giờ) của ắc qui càng nhỏ?
Đáp: Khi dòng điện phóng điện của ắc qui càng lớn, phản ứng hóa học của hoạt chất trên bản cực dương, âm trong ắc qui càng mạnh, khe lỗ của hoạt chất bề mặt bản cực sẽ nhanh chóng bị chì sunfat sinh ra bịt chặt, hoạt chất lớp trong của bản cực sẽ không thể tham gia phản ứng hóa học một cách triệt để, hiệu suất lợi dụng sẽ thấp, vì thế dung lượng đưa ra thực tế của ắc qui sẽ càng nhỏ. Lấy ắc qui chì kiểu GGF – 300 làm ví dụ, theo qui định, phóng điện với dòng điện 30 ampe, có thể phóng điện liên tục trong 10 giờ thì trị số dung lượng đưa ra là 30 ampe x 10 giờ = 300 ampe x giờ. Nếu phóng điện với dòng điện 135 ampe thì chỉ có thể phóng điện liên tục 1 giờ, dung lượng đưa ra là 135 ampe x 1 giờ = 135 ampe/gìờ chỉ bằng 45% dung lượng khi phóng điện 30 ampe.

14 – 3 – 4
Hỏi: ắc qui nạp điện xong, tại sao phải cắt nguồn điện nạp trước sau đó mới lấy kẹp trên đầu ắc qui ra?
Đáp: Khi nạp điện cho ắc qui đến mức độ nhất định, ắc qui bắt đầu nổi bọt và dần dần tăng mạnh. Đó là do tác dụng điện giải của dòng điện đối với dung dịch điện giải sinh ra hydro và ôxy. Khi hydro trong không khí trong phòng đạt tới khoảng 4%, gặp phải lửa hoặc tia lửa điện thì có thể dẫn tới bốc cháy, nổ. Vì thế, trong phòng nạp điện phải có thiết bị thông gió tốt, để kịp thời thoát thải hai chất khí hydro và ôxy trong phòng ra ngoài. Đồng thời, nhất thiết phải tuân thủ qui trình thao tác, cắt nguồn nạp trước rồi mới tháo kẹp trên đầu ắc qui ra. Như vậy có thể tránh được tia lửa điện sinh ra khi cắt mạch có điện, phòng ngừa nổ khí hydro trong không khí.

14 – 3 – 5
Hỏi: Dùng thiết bị chỉnh lưu thirixto, với mức ra định mức 30V, 300A nạp điện cho nhóm ắc qui 24V, tại sao đặt điện áp đến 26V mà vẫn chưa có dòng điện nạp?
Đáp: Sự dẫn thông của thirixto phải có điện áp dương, xung xúc phát, sau khi dẫn thông còn phải có dòng điện duy trì nhất định mới có thể tiếp tục dẫn thông. Ắc qui là phụ tải có phán điện thế, trước khi chưa nạp điện đã có điện áp hở mạch tương đối cao. Khi có xung xúc phát, thirixto tạm thời dẫn thông, nhưng sau khi xung xúc phát mất, do điện trở trong ắc qui rất lớn, dòng điện trong mạch điện thấp hơn dòng điện duy trì, thirixto ngắt, nên không thể nạp điện. 26V mà vôn kế chỉ báo là điện áp hở mạch của ắc qui. Để có thể nạp điện được thì cần nâng cao thích hợp điện áp đầu ra ở chỉnh lưu hoặc đấu song song điện trở ở hai đầu ắc qui, sau khi có dòng điện nạp, do điện trở bên trong ắc qui giảm, có thể cắt điện trở và điều chỉnh thường xuyên dòng điện nạp, khiến nó cơ bản đạt được dòng điện ổn định.

https://dienhathe.com


Điện Hạ Thế


Hotline: 0907 764 966 (Zalo) - Ms Nhung

email: info@dienhathe.com

Website: www.dienhathe.org

Điện Hạ Thế.com phân phối các sản phẩm thiết bị Điện Công Nghiệp, Biến Tần, Khởi Động Mềm,Phụ kiện tủ điện, dây cáp điện, ATS-Bộ Chuyển Nguồn Tự Động,Điện Dân Dụng,Tụ Bù, cuộn kháng, bộ điều khiển và các loại thiết bị tự động.:

Download Catalog sản phẩm, bảng giá thiết bị Điện Công Nghiệp tại : http://dienhathe.info

Related Posts:

he-thong-dien-dienhathe

1500 Câu hỏi Nghành Điện | 10 – 4 Thiết bi tiếp đất

10 – 4 – 1 Hỏi: Dây tiếp đất bảo...

he-thong-dien-dienhathe

1500 Câu hỏi Nghành Điện | 9 – 4 Đường dây trong nhà

9 – 4 -1 Hỏi: Đường dây dẫn điện trong...