1500 Câu hỏi Nghành Điện | 14 – 4 Vận hành ác qui

 

14 – 4 – 1
Hỏi: Tại sao trong cùng một khoang hoặc trong cùng một phòng, không được cùng lúc lắp chung ắc qui axit và ắc qui kiềm?
Đáp: Bởi vì hơi axit có tác dụng phá hoại đối với ắc qui kiềm, mà hơi của kiềm cũng có tác dụng phá hoại như vậy đối với ắc qui axit. Đặc biệt là ắc qui kiềm, cho dù chỉ có rất ít axit vào trong ắc qui cũng có thể phá hủy bản cực điện là rãnh ắc qui Vì thế ắc qui axit, kiềm luôn luôn lắp tách riêng.

14 – 4 – 2
Hỏi: Trong phòng đặt ắc qui có thể sử dụng dây cái bằng nhôm không?
Đáp: Không được. Dây cái trong buồng ắc qui phải dùng dây cái bằng đồng hoặc dây đồng tròn chứ không thể dùng dây nhôm. Đó là vì dây cái bằng nhôm tuy không bị ăn mòn trong không khí nhưng sức đề kháng của nhôm đối với axit hoặc kiếm sắt yếu. cho nên trong phòng ắc qui dễ bị axit hoặc kiềm xâm thực, nên không dùng dây chính bằng nhôm.

14 – 4 – 3
Hỏi: Phòng ắc qui trong trạm biến điện thường duy trì nhiệt độ nhất định (10 – 25oC), tại sao?
Đáp: Khi phóng điện, do nồng độ của dung dịch trong bản cực giảm thấp, axit sunfuric trong dụng cụ chứa không ngừng khuếch tán vào trong bản cực. Nếu nhiệt độ trong phòng giảm thấp thì sự chuyển động phân tử sẽ giảm yếu, do đó giảm sự khuếch tán của dung dịch vào trong bản cực, tốc độ suy giảm điện thế của ắc qui tăng nhanh, giảm dung lượng của ắc qui. Nếu khi nhiệt độ trong phòng đột ngột tăng cao sẽ sinh ra hiện tượng tự phóng điện giữa bản cực. Nhiệt độ trong phòng quá cao, khiến khi nạp điện, bản cực của ắc qui vỡ vụn hoặc tấm ngăn cháy đen, dẫn đến hỏng. Do nhiệt độ trong phòng tăng cao hoặc xuống thấp đều không có lợi cho sự vận hành bình thường của ắc qui, do đó thông thường phải giữ nhiệt độ trong phòng khoảng 10 ~ 25oC.

14 – 4 – 4
Hỏi: Pin mới, pin cũ có thể sử dụng chung với nhau được không?
Đáp: Có thể dùng một cục pin mới và một cục pin cũ để thử, đấu nối tiếp pin mới với pin cũ rồi đấu với một điện trở có thể điều chỉnh, như thể hiện ở hình 14 – 4 – 4. Từng bước giảm trị số điện trở, sau đó lần lượt đo điện áp đầu U1 và U2 của mỗi pin. Theo đà giảm của điện trở phụ tải, dòng điện phóng điện sẽ tăng lên theo, điện áp U1 trên pin mới thay đổi không lớn còn điện áp đầu U2 của pin cũ nhanh chóng giảm. Khi điện trở phụ tải R giảm xuống đến trị số giới hạn R1j nào đó, dòng diện phụ tải tăng đến dòng điện giới hạn I1J thì điện áp đầu U2 của pin cũ và công suất đưa ra P2 đều thành 0. Khi dòng điện phụ tải vượt quá I1j thì U2 và P2 đều thành trị số âm. Công suất P mà điện trở phụ tải thu được nhỏ hơn công suất P1 do pin mới đưa ra, tức một phần năng lượng của pin mới bị tiêu hao trên pin cũ. Cho nên, chỉ cần dòng điện phụ tải không lớn hơn I1j thì pin cũ sử dụng hỗn hợp với pin mới sẽ có thể đưa điện ra mà không trở thành gánh nặng của pin mới.

14 – 4 – 5
Hỏi: Dây dẫn của ắc qui trên ô tô hoặc máy kéo tại sao luôn luôn dùng dây lớn?
Đáp: Phụ tải của ắc qui trên ô tô và máy kéo ngoài các thiết bị điện chiếu sáng, còi, v.v… ra chủ yếu là kéo môtơ khởi động để khởi động động cơ. Trong quá trình khởi động ngắn ngủi, dòng điện của môtơ khởi động cao tới vài trăm ampe. Việc chọn điện tích tiết diện dây dẫn tải điện từ ắc qui đến môtơ khởi động ngoài việc phải xét đến lượng tải dòng điện của dây dẫn ra còn phải xét tới bảo đảm môtơ điện có đủ mô men lực khởi động, dòng điện khởi động phải đủ nhỏ khi sụt áp trên dây dẫn (khi thông qua dòng điện cứ mỗi 100 ampe thì không nên vượt quá 0.1V), lại phải căn cứ vào dòng điện khởi động và độ dài dây dẫn để xác định tiết diện của dây dẫn ắc qui. Nói chung, tiết diện dây dẫn ắc qui của ô tô và máy kéo đều từ 35mm2 trở lên.

https://dienhathe.com


Điện Hạ Thế


Hotline: 0907 764 966 (Zalo) - Ms Nhung

email: info@dienhathe.com

Website: www.dienhathe.org

Điện Hạ Thế.com phân phối các sản phẩm thiết bị Điện Công Nghiệp, Biến Tần, Khởi Động Mềm,Phụ kiện tủ điện, dây cáp điện, ATS-Bộ Chuyển Nguồn Tự Động,Điện Dân Dụng,Tụ Bù, cuộn kháng, bộ điều khiển và các loại thiết bị tự động.:

Download Catalog sản phẩm, bảng giá thiết bị Điện Công Nghiệp tại : http://dienhathe.info

Related Posts:

0907764966