1500 Câu hỏi Nghành Điện | 15 – 1 Bảo vệ quá dòng điện

15 – 1 – 1
Hỏi: Rơle hạn chế quá dòng hẹn giờ John của bộ khởi động tổng hợp đấu vào mạch điện bên thứ cấp áp dụng cách đấu vi sai của bộ hỗ cảm dòng điện (xem hình 15 – 1 – 1 (a)) cường độ dòng điện cơ động tác được xác định như thế nào?
Đáp: Bên thứ cấp của bộ hỗ cảm dòng điện áp dụng cách đấu vi sai, dòng điện hợp thành của nó Iac = 2Iao x cos30o= Iao (Xem hình (b)), tức dòng điện chạy qua rơle là lần dòng điện pha. Dòng điện pha có thể trực tiếp tính ra, cũng có thể đo được, sau đó căn cứ vào độ lớn dòng điện pha x 1.73 để xác định rơle quá dòng. Ví dụ, một môtơ điện không đồng bộ 6 kV, 500 kW, dòng điện định mức là 60A, khi khởi động trực tiếp thì dòng điện khởi động là 60 x 7 : 420A, Iac : 420 x 1.73 = 726A, tỉ số dòng điện của bộ hỗ cảm dòng điện là 150/5, vậy thì trị số dòng điện có động tác của rơle hạn quá dòng hẹn giờ được xác định là 726 x 5/150 = 24.2A
15 – 1 – 2
Hỏi: Có một số bảo vệ quá dòng tại sao phải lắp thêm phong tỏa điện áp thấp?
Đáp: Trị số xác định có động tác bảo vệ quá dòng được lựa chọn căn cứ vào dòng điện phụ tải lớn nhất có thể tránh qua được, để phòng ngừa động tác sai, trị số xác định đó phải đáp ứng quá tải cho phép. Ví dụ, khi hai máy biến áp đấu song song vận hành, sau khi một máy xảy ra sự cố phải nhảy cầu dao, tất cả phụ tải đều do máy kia đảm nhiệm, lúc này không thể vì sự cố dẫn đến quá tải mà làm cho biến áp kia cũng theo đó nhảy cầu dao. Nhưng nếu nâng cao trị số xác định quá dòng thì độ nhạy sẽ khó mà thỏa mãn yêu cầu đối với mạch điện phụ tải nặng mà dòng điệnngắn mạch không lớn lắm. Vì thế, lợi dụng đặc điểm khi ngắn mạch đường dây, điện áp dây cái sẽ sụt thấp rõ rệt, còn khi quá tải, điện áp dây cái hạ xuống rất ít, để áp dụng bảo vệ quá dòng bằng cách phong tỏa điện áp thấp. Như vậy vừa có thể phòng ngừa bảo vệ có động tác nhầm, vừa có thể đáp ứng thỏa mãn yêu cầu về độ nhạy.

15 – 1 – 3
Hỏi: Trong mạch điện điện áp thấp 380V, bộ khởi động điện từ đã có rơle nhiệt độ bảo vệ quá tải, tại sao còn phải đấu nối tiếp cầu chì, còn công tắc tự động lại không cần?
Đáp: Trong mạch điện thấp áp, bộ khởi động điện từ có đấu nối tiếp rơle nhiệt. Khi dòng điện là định mức, phiến lưỡng kim’ không biến dạng, khi dòng điện phụ tải của mạch điện vượt quá dòng điện định mức, phiến lường kim sẽ bị cong, khiến tiếp điểm ngắt ra, cắt mạch. Do nhiệt độ của phiến lưỡng kim tăng lên và sự nở biến dạng đều phải có quá trình thời gian, không thể có động tác tức thì nên rơle nhiệt chỉ có thể làm bảo vệ quá tải. Vì thế, bộ khởi động điện từ còn phải đấu nối tiếp cầu chì để làm bảo vệ ngắn mạch. Còn công tắc tự động có lắp bộ thoát móc quá dòng. Khi mạch điện xảy ra ngắn mạch, bộ thoát móc quá dòng có thể thoát móc tạm thời khiến công tắc tự động tách cầu dao, cắt mạch nên không cần phải mắc nối tiếp cầu chì để làm bảo vệ ngắn mạch.

https://dienhathe.com


Điện Hạ Thế


Hotline: 0907 764 966 (Zalo) - Ms Nhung

email: info@dienhathe.com

Website: www.dienhathe.org

Điện Hạ Thế.com phân phối các sản phẩm thiết bị Điện Công Nghiệp, Biến Tần, Khởi Động Mềm,Phụ kiện tủ điện, dây cáp điện, ATS-Bộ Chuyển Nguồn Tự Động,Điện Dân Dụng,Tụ Bù, cuộn kháng, bộ điều khiển và các loại thiết bị tự động.:

Download Catalog sản phẩm, bảng giá thiết bị Điện Công Nghiệp tại : http://dienhathe.info

Related Posts:

he-thong-dien-dienhathe

1500 Câu hỏi Nghành Điện | 15 – 4 Nguồn điện thao tác

  15 – 4 – 1 Hỏi: Tại sao nguồn...

he-thong-dien-dienhathe

1500 Câu hỏi Nghành Điện | 9 – 4 Đường dây trong nhà

9 – 4 -1 Hỏi: Đường dây dẫn điện trong...

0907764966