1500 Câu hỏi Nghành Điện | 15 – 2 Bảo vệ vi sai và bảo vệ chiều

 

15 – 2 – 1
Hỏi: Tại sao có một số rơle vi sai có kèm theo bộ biến dòng bão hòa nhanh?
Đáp: Bộ biến dòng bão hòa nhanh có hai tác dụng chủ yếu: (1) Tránh dòng điện xiết kích từ (như vào biến thế không tải) khi đóng cầu dao thông điện tức thì, khiến rơle có động tác. Bởi vì khi dòng điện xiết kích từ chạy vào cuộn dây sơ cấp, lõi sắt nhanh chóng bão hòa, kết quả cảm ứng từ cũng trở nên nhỏ, khiến thế điện động ứng mà ở đầu cuộn dây sơ cấp cảm ứng sẽ giảm, do đó dòng điện chạy qua cuộn dây rơle cũng nhỏ. (2) Giảm đáng kể dòng điện không cân bằng (thứ cấp) xảy ra trong thời gian thay đổi tức thì khi ngắn mạch bên ngoài.

15 – 2 – 2
Hỏi: Khi ngưng điện một bên có bảo vệ vi sai để thay bộ hỗ cảm dòng điện, nếu thiết bị bên sơ cấp và bảo vệ vi sai khác vẫn đang vận hành thì phải chú ý gì?
Đáp: Phải chú ý dây dẫn bên thứ cấp có bảo vệ vi sai cần tháo gỡ phải phân biệt dùng băng keo bao bọc lại, không được để nó ngắn mạch, nếu không, khi xảy ra sự cố, bảo vệ vi sai sẽ không có động tác. Đồng thời phải chú ý kiểu loại, tỉ lệ biến đổi và cực tính của bộ hỗ cảm dòng điện thay vào, phải qua chọn lựa và kiểm nghiệm đạt tiêu chuẩn, khi đấu dây trở lại phải phân biệt rõ cực tính, lần lượt đấu vào, không được đấu ngược. Khi có điều kiện có thể kiểm nghiệm bằng cách đo điện áp không cân bằng.

15 – 2 – 3
Hỏi: Một trạm biến điện cùng lúc có vài đường nhận dây nhận điện từ nhà máy điện đến, tại sao trên đường dây phải lắp bảo vệ chiều?
Đáp: Bởi vì, khi đường dây vận hành song song, một đường dây xảy ra sự cố ngắn mạch, dòng điện của toàn đường dây đều nhanh chóng tăng lên, khác nhau chỉ là dây có sự cố thì dòng điện chạy từ dây cái của trạm biến điện ra, còn các dây khác thì dòng điện chạy vào dây chính, rơle quá dòng không thể nhận biết được dòng điện chạy ra hay chạy vào, vì thế ắt sẽ làm cho toàn bộ đường dây nhảy cầu dao, mở rộng sự cố, rơle chiều có thể nhận được dòng điện chạy ra hay chạy vào, từ đó cắt đường dây sự cố một cách chính xác.

https://dienhathe.com


Điện Hạ Thế


Hotline: 0907 764 966 (Zalo) - Ms Nhung

email: info@dienhathe.com

Website: www.dienhathe.org

Điện Hạ Thế.com phân phối các sản phẩm thiết bị Điện Công Nghiệp, Biến Tần, Khởi Động Mềm,Phụ kiện tủ điện, dây cáp điện, ATS-Bộ Chuyển Nguồn Tự Động,Điện Dân Dụng,Tụ Bù, cuộn kháng, bộ điều khiển và các loại thiết bị tự động.:

Download Catalog sản phẩm, bảng giá thiết bị Điện Công Nghiệp tại : http://dienhathe.info

Related Posts:

he-thong-dien-dienhathe

1500 Câu hỏi Nghành Điện | 3 – 5 Bộ ngắt mạch dầu

3 – 5 – 1 Hỏi: Khi bộ ngắt dẫn...

he-thong-dien-dienhathe

1500 Câu hỏi Nghành Điện | 9 – 2 Dây dẫn

9 – 2 – 1 Hỏi: Trên dây dẫn một...