1500 Câu hỏi Nghành Điện | 15 – 3 Bảo vệ thứ tự không

 

15 – 3 – 1
Hỏi: Hai mạch điện đấu song song để phân phối điện hoặc đấu song song sử dụng vài dây cáp điện vào một mạch điện, lắp đặt bộ hỗ cảm dòng điện thứ tự không và rơle như hình 15 – 3 – 1 (a) (b) (c), cách lắp đặt nào đúng?
Đáp: Phương pháp lắp đặt như hình (a) là sai. Do trở kháng của các pha không thể hoàn toàn giống nhau, khi bình thường sẽ có dòng điện vòng thứ tự 0 chạy qua mạch kín, có thể khiến rơle động tác nhầm. Khi xảy ra sự cố tiếp đất, do dòng diện tiếp đất triệt tiêu hoặc làm tăng dòng điện vòng có thể khiến rơle không động tác hoặc động tác nhầm.
Lắp đúng phải như hình (b), mạch về song song cùng cung cấp cho một phụ tải phải xuyên suốt một bộ hỗ cảm dòng điện thứ tự 0 dùng chung. Nếu vì đường kính ngoài của cáp điện quá lớn hoặc số sợi nhiều mà không thể làm như vậy được thì có thể dùng cách lắp như hình (c), bố trí đấu song song hai bộ hỗ cảm thứ tự 0, bên thứ cấp đấu song song một rơle dòng điện thứ tự 0. Như vậy tuy có thể loại trừ dòng điện vòng thứ tự 0, nhưng do trở kháng kích từ của bộ hỗ cảm thứ tự 0 nối với rơle là đấu song song nên độ nhạy giảm đáng kể. Để giảm thiểu ảnh hưởng này, có thể áp dụng hình thức như hình (d), tức hai bộ hỗ cảm dòng điện đấu nối tiếp theo cực tính, như vậy vừa có thể giải quyết vấn đề dòng điện vòng thứ tự 0, cũng vừa giải quyết được nhược điểm độ nhạy bị giảm.

15 – 3 – 2
Hỏi: Hệ thống điểm trung tính trực tiếp tiếp đất, bộ hỗ cảm dòng điện thứ tự 0 nói chung đấu nối tiếp trên dây tiếp đất của điểm trung tính. Tại sao hệ thống điểm trung tính không tiếp đất, nói chung lắp trên đầu cáp điện?
Đáp: Trong hệ thống điểm trung tính trực tiếp tiếp đất, khi dòng điện ba pha đối xứng, trên dây trung tính không có dòng điện thứ tự 0, do nguyên nhân xảy ra một pha tiếp đất, dòng điện thứ tự 0 sinh ra đều chạy qua dây trung tính, nếu nối tiếp bộ hỗ cảm dòng điện thứ tự 0 vào dây trung tính thì bên thứ cấp của nó có thể đưa ra dòng điện thứ tự 0, dùng để đo đạc hoặc để bảo vệ.
Đối với hệ thống điểm trung tính không tiếp đất, do không có dây trung tính tiếp đất nên quấn cuộn dây thứ cấp của bộ hỗ cảm dòng điện thứ tự 0 lên lõi sắt hình vòng, đem dây dẫn ba pha cùng xuyên vào tròng vòng lõi sắt, để làm cuộn dây sơ cấp Trong tình hình đối xứng bình thường, tổng từ thông sinh ra trong lõi sắt hình vòng bằng 0, cuộn dây thứ cấp không có dòng điện dưa ra. Nếu xảy ra nguyên nhân như một pha tiếp đất, khi dòng điện ba pha không đối xứng, tổng từ thông trên vòng lõi sắt không bằng 0, từ thông thứ tự 0 này xuyên qua cuộn dây thứ cấp, cảm ứng ra dòng điện thứ tự 0, do dây dẫn ba pha phải cùng xuyên qua vòng lõi sắt có cuộn dây thứ cấp, muốn giải quyết cách điện giữa các dây dẫn ba pha sẽ tương đối phiền phức, vì thế đem vòng lõi sắt có cuộn dây thứ cấp lồng lên đầu cáp điện là tiện nhất.

15 – 3 – 3
Hỏi: Tại sao môtơ điện cỡ lớn đã lắp bộ hỗ cảm dòng điện thứ tự 0 để phòng ngừa dòng điện ba pha không cân bằng còn phải lắp thêm rơle thời gian?
Đáp: Bởi vì khi môtơ điện khởi động, dòng điện ba pha có thể không cân bằng, trong thứ tự 0 cũng có dòng điện không cân bằng chạy qua sẽ làm cho môtơ điện nhảy cầu dao. Sau khi lắp rơle thời gian, khi môtơ điện khởi động, dòng điện không cân bằng khiến công tắc không xảy ra động tác nhầm. Nếu khi trong vận hành, môtơ điện xảy ra sự cố không cân bằng thì trong thời gian qui định sẽ có thể nhảy cầu dao.

https://dienhathe.com


Điện Hạ Thế


Hotline: 0907 764 966 (Zalo) - Ms Nhung

email: info@dienhathe.com

Website: www.dienhathe.org

Điện Hạ Thế.com phân phối các sản phẩm thiết bị Điện Công Nghiệp, Biến Tần, Khởi Động Mềm,Phụ kiện tủ điện, dây cáp điện, ATS-Bộ Chuyển Nguồn Tự Động,Điện Dân Dụng,Tụ Bù, cuộn kháng, bộ điều khiển và các loại thiết bị tự động.:

Download Catalog sản phẩm, bảng giá thiết bị Điện Công Nghiệp tại : http://dienhathe.info

Related Posts:

he-thong-dien-dienhathe

1500 Câu hỏi Nghành Điện | 1 – 5 Vật liệu Cách điện

1- 5 – 1 Hỏi: Tại sao cách điện trong...

he-thong-dien-dienhathe

1500 Câu hỏi Nghành Điện | 9 – 5 Kết cấu cáp điện

9 – 5 – 1 Hỏi: Cáp điện điện lực...