1500 Câu hỏi Nghành Điện | 17 – 1 Linh kiện điện tử

 

17 – 1 – 1
Hỏi: Khi dùng đồng hồ vạn năng đo điện trở chiều dương của diode tại sao điện trở đo được ở các nấc điện trở khác nhau thì trị số điện trở không như nhau?
Đáp: Diode là linh kiện phi tuyến tính, trị số điện trở của nổ thay đổi theo sự thay đổi của điện áp đưa vào. Khi dùng đồng hồ vạn năng đo điện trở cực dương của diode, tuy điện áp pin mà các nấc điện trở khác nhau (trừ nấc R x 10k), sử dụng là giống nhau, nhưng điện trở trong tương ứng không giống nhau (điện trở trong của nấc R x 1 là nhỏ nhất, cùng với sự tăng lên hệ số nhân của nấc điện trở, thì điện trở trong của nó cũng tăng tương ứng). Vì thế điện áp đưa vào 2 đầu diode được đo không như nhau, kết quả làm cho điện trở diode bị đo phản ánh ra khác nhau.

17 – 1 – 2
Hỏi: Có một số diode hoặc tụ điện làm việc dưới điện áp tương đối cao, phát hiện thấy đã bị nóng đánh thủng, nhưng sau khi tháo ra, dùng đồng hồ vạn năng đo tính năng của linh kiện này rất bình thường, tại sao?
Đáp: Hiện tượng này gọi là đánh thủng nhiệt. Môi chất của diode hoặc tụ điện, dưới tác dụng của điện trường mạnh, dòng điện rò tăng lên, nhiệt độ môi chất nâng cao, mà nhiệt độ quá cao sẽ làm cho điện trở môi chất giảm, thúc đẩy dòng điện rò tiếp tục tăng. Cứ thế, tuần hoàn xấu dần khiến môi chất bị đánh thủng. Lúc này nếu lập tức cắt nguồn điện khiến linh kiện được làm lạnh kịp thời, có khi vẫn có thể khôi phục cường độ môi chất nhất định. Lúc này dùng thang điện trở của đồng hồ vạn năng đo kiểm tra, đo điện áp trong đồng hồ vạn năng rất thấp, khi đo, môi chất nóng lên không nhiều thường thường không thể phát hiện được linh kiện đã hỏng. Cho nên diode hoặc tụ điện đã phát hiện bị đánh thủng nhiệt, thì phải thay kịp thời, không được tiếp tục sử dụng.

17 – 1 – 3
Hỏi: Dùng đồng hồ vạn năng đo trị số điện trở trong mạch điện bóng bán dẫn (transistor) tại sao phải nhả mối hàn 1 đầu của điện trở được đo mới có thể tiến hành đo?
Đáp: Bởi vì trong mạch điện, thường tồn tại mạch rẽ, nếu không nhả mối hàn 1 đầu của điện trở mà tiến hành đo thì trị số đo được là trị số điện trở tương đương mạch rẽ chứ không phải trị số điện trở của điện trở cần đo. Chỉ có nhả mối hàn 1 đầu của điện trở cần đo sau đó tiến hành đo thì mới bảo đảm kết quả đo chính xác.

17 – 1 – 4
Hỏi: Khi dùng đồng hồ vạn năng đo điện áp chiều dương của diode tại sao phải đấu đầu “+” của đồng hồ vào đầu “-” của diode và đấu đầu “-” của đồng hồ với đầu “+” của diode? Tại sao phải đo ở nấc R x 100?
Đáp: Khi dùng đồng hồ vạn năng đo điện trở là dùng gìn khô làm nguồn điện, mạch điện nguyên lý bên trong của nó như hình 17 – 1 – 4. Qua hình có thể biết đầu “-” của đồng hồ đấu với đầu “+” của nguồn điện, đầu “+” của đồng hồ đấu với đầu “-” của nguồn điện. Vì thế khi dùng đồng hồ vạn năng đo điện trở, chiều dương của diode phải đấu theo cách trên, nếu không sẽ chuyển thành đo điện trở ngược chiều.
Dòng điệnngắn mạch nấc R x 1 của đồng hồ vạn năng thông thường là 100 ~ 200mA. Còn dòng điện chiều dương của rất nhiều diode bán dẫn đều không vượt qua 100mA. Nếu dùng nấc R x 1 để đo, khi điện trở chiều dương của diode bán dẫn rất nhỏ thì dòng điện chạy qua diode gần bằng với trị số dòng điệnngắn mạch của nấc R x 1, có thể làm cháy diode. Còn dòng điệnngắn mạch của nấc R x 10 và R x 100 so với nấc R x 1 lần lượt giảm còn 1/10 và 1/100. Cho nên khi dùng nấc R x 100 (hoặc dùng R x 1k) đo điện trở thì dòng điện sẽ không vượt qua trị số cho phép của diode.

17 – 1 – 5
Hỏi: Tại sao công tắc tiếp cận (proximity switch) bán dẫn không nên dùng trong máy cái mà bụi phoi sắt gia công rất nhiều?
Đáp: Công tắc tiếp cận bán dẫn nói chung là mạch điện do bộ dao động và bộ khuếch đại tạo thành. Khi phiến kim loại dẫn từ tiếp cận với đầu cảm ứng của công tắc, mạch điện ngừng dao động, bóng bán dẫn cấp cuối thông mạch, rơle điều khiển có dòng điện chạy qua nên thực hiện động tác. Khi phiến kim loại tách khỏi đầu cảm ứng, dao động khôi phục, rơle nhả ra. Công tắc tiếp cận bán dẫn là thông qua sự chuyển dịch vị trí của phiến kim loại dẫn từ và động tác của rơle để điều khiển máy cái hoạt động. Nếu phoi sắt gia công của máy quá nhiều, phoi sắt tiếp cận đầu cảm ứng cũng sẽ dẫn tới sự thay đổi trạng thái của công tắc, ảnh hưởng hoạt động bình thường của máy cái. Vì thế công tắc tiếp cận bán dẫn không nên trực tiếp sử dụng trong máy cái mà phoi sắt gia công quá nhiều.

17 – 1 – 6
Hỏi: Bo mạch tổ hợp MOS tại sao dùng giấy thiếc để đóng gói bảo quản?
Đáp: Trở kháng đầu vào của loại linh kiện tổ hợp này vô cùng lớn, rất dễ bị ảnh hưởng bên ngoài mà cảm ứng ra điện áp cảm ứng ở đầu vào, cho dù linh kiện chưa đấu vào mạch điện cũng sẽ bị hỏng. Cho nên khi bảo quản, phải dùng giấy thiếc đóng gói, che chắn linh kiện tránh ảnh hưởng bên ngoài, và làm cho các chân của nó ngắn mạch, tránh hỏng.

17 – 1 – 7
Hỏi: Trong mạch transistor, khi rơle làm phụ tải đấu nối tiếp trong mạch cực
góp transito công suất, để tránh cuộn dây của rơle sinh ra cao áp làm hỏng transistor khi transistor ngắt mạch, thông thường đều dấu song song một diode phóng thích ở hai đầu cuộn dây. Phương pháp này sẽ có ảnh hưởng gì đối với tình hình hoạt động bình thường của rơle?
Đáp: Khi transistor ngắt mạch, rơle phóng thích, do có diode mạch cạnh, năng lượng trong mạch từ rơle sẽ phóng điện qua mạch kín do diode và cuộn dây tạo thành, tốc độ phóng điện của nó do thông số thời gian của mạch phóng điện quyết định. Vì thế, rơle có đấu song song diode phóng thích, không lập tức phóng thích mà kéo dài thời gian phóng thích, tác dụng kéo dài này, có khi dẫn đến hệ thống chịu sự điều khiển của rơle, hoạt động không bình thường.

17 – 1 – 8
Hỏi: Bóng hiệu ứng trường MOS tại sao dễ bị đánh thủng? Khi sử dụng cần lưu ý gì?
Đáp: Về kết cấu, bóng hiệu ứng trường MOS khác với bóng bán dẫn phổ thông, để thu được trở kháng đầu vào rất cao, điện dung phân bố giữa cực lưới của nó với nguồn, cực rò và lót gốc rất nhỏ, điện trở cách điện rất cao, nên gọi là bóng hiệu ứng trường kiểu cách điện. Đồng thời để thu được độ dẫn vượt đủ cao, giữa cực lưới và lót gốc chỉ có một lớp oxy hóa rất mỏng, điện áp đánh thủng của nó nói chung dưới 50 vôn. Do điện dung phân bố của cực lưới nhỏ, điện trở cách điện cao, vì thế mà cho dù tiếp xúc nguồn điện áp với điện trở trong rất cao như điện thế cảm ứng cơ thể, cũng dẫn đến xuyên thủng do điện tích không có đường phóng thích. Vì thế khi sử dụng, không được tùy tiện chạm tay vào cực lưới, khi không sử dụng (bảo quản hoặc vận chuyển) phải ngắn mạch các cực, nhằm phòng ngừa điện thế cảm ứng bên ngoài đánh thủng cực lưới; trong sử dụng đầu vào tuyệt đối không được để trống, khi hàn nối phải tháo mở hàn ra khỏi nguồn điện, lợi dụng nhiệt còn lại của nó để hàn, khi thiết kế mạch điện không được quên bố trí một số linh kiện bảo vệ quá áp cho mạch điện bóng hiệu ứng trường MOS.

https://dienhathe.com


Điện Hạ Thế


Hotline: 0907 764 966 (Zalo) - Ms Nhung

email: info@dienhathe.com

Website: www.dienhathe.org

Điện Hạ Thế.com phân phối các sản phẩm thiết bị Điện Công Nghiệp, Biến Tần, Khởi Động Mềm,Phụ kiện tủ điện, dây cáp điện, ATS-Bộ Chuyển Nguồn Tự Động,Điện Dân Dụng,Tụ Bù, cuộn kháng, bộ điều khiển và các loại thiết bị tự động.:

Download Catalog sản phẩm, bảng giá thiết bị Điện Công Nghiệp tại : http://dienhathe.info

Related Posts:

he-thong-dien-dienhathe

1500 Câu hỏi Nghành Điện | 3 – 13 Rơle

  3 – 13 – 1 Hỏi: Về kết cấu,...

he-thong-dien-dienhathe

1500 Câu hỏi Nghành Điện | 17 – 5 Mạch Chỉnh lưu

  17 – 5 – 1 Hỏi: Trong mạch chỉnh...

0907764966