1500 Câu hỏi Nghành Điện | 17 – 2 Thirixto

 

17 – 2 – 1
Hỏi: Khi dùng đồng hồ vạn năng đo điện trở giữa cực cửa với cực âm của thirixto, tại sao trị số điện trở thuận chiều, ngược chiều khác nhau? Có phải trị số điện trở càng nhỏ càng tốt?
Đáp: Cực cửa đối với cực âm của linh kiện thirixto là một tiếp giáp P – N, cho nên trị số điện trở thuận chiều, ngược chiều khác nhau. Chênh lệch đặc tính vôn ampe của cực cửa linh kiện cùng nhãn hiệu cũng rất lớn. Cho nên không thể lấy độ lớn trị số điện trở cực cửa để xác định đặc tính tốt xấu. Nếu trị số điện trở đo được bằng 0, hoặc vô cùng lớn, chứng tỏ giữa cực cửa và cực âm đã ngắn mạch hoặc hở mạch, linh kiện này không thể sử dụng được nữa.

17 – 2 – 2
Hỏi: Làm sao phán đoán thirixto tốt xấu bằng phương pháp đơn giản nhất?
Đáp: Muốn phán đoán thirixto tốt hay xấu, ngoài dùng đồng hồ vạn năng đo trị số điện trở thuận chiều ngược chiều của cực âm và cực điều khiển của nó ra, còn có thể phán đoán bằng phương pháp sáng, tối của bóng đèn. Như thể hiện ở hình 17 – 2 – 2, đấu nối tiếp bóng đèn dây tóc với thirixto rồi đấu vào mạch biến thế tự ngẫu, từ từ điều chỉnh điện áp của biến áp đến điện áp định mức của thirixto, lúc này bóng đèn phải không sáng. Sau đó đấu pin khô E (1.5 – 9 vôn, cực dương đấu với cực điều khiển) vào giữa cực điều khiển và cực âm của linh kiện thirixto, rồi từ từ điều chỉnh điện áp, bóng đèn sáng dần, điều này chứng tỏ thirixto tốt. Ngược lại, thirixto đã hỏng.

17 – 2 – 3
Hỏi: Điện áp xúc phát của thirixto khoảng 3 – 10 vôn, tại sao dùng đồng hồ vạn năng đo không ra?
Đáp: Nói chung độ rộng xung xúc phát của thirixto chỉ có vài phần nghìn/giây, tuy trị số đỉnh của điện áp xung có mấy vôn đến mấy chục vôn, nhưng do trị số bình quân của nó rất nhỏ, cho nên dùng đồng hồ vạn năng đo không ra. Muốn phán đoán có mạch xung xúc phát hay không có thể quan sát bằng máy hiện sóng.

17 – 2 – 4
Hỏi: Căn cứ vào dòng điện định mức của thirixto để xác định dòng điện mà nó sử dụng, tại sao phải căn cứ vào hình sóng chỉnh lưu để tính?
Đáp: thirixto cho phép dòng điện lớn hay nhỏ chạy qua là do nhiệt độ cho phép của lõi quyết định, còn mức độ phát nhiệt thì do trị số hữu hiệu của dòng điện quyết định. Tiêu chuẩn kỹ thuật qui định, với nhiệt độ môi trường là + 40oC và điều kiện làm mát qui định, trong mạch điện nửa sóng hình sin, tần số làm việc một pha, phụ tải có tính điện trở, thirixto hoàn toàn dẫn thông, khi nhiệt độ tiếp giáp ổn định không vượt quá trị số định mức, thì dòng điện bình quân ]ớn nhất cho phép là dòng điện định mức của linh kiện này. Trong ứng dụng thực tế, hình thức dòng điện chỉnh lưu, loại phụ tải, góc dẫn thông, hình sóng dòng điện đều khác nhau, quan hệ giữa trị số bình quân với trị số hữu hiệu cũng sẽ khác nhau. Cho nên, khi xác định trị số dòng điện sử dụng cho phép của thirixto phải tính theo hình sóng chỉnh lưu. Dưới điều kiện tiêu chuẩn, quan hệ giữa trị số hữu hiệu và trị số bình quân của dòng điện cho phép chạy qua là I = 1.57 Id. Tức thirixto có dòng điện định mức 100 ampe thì trị số hữu hiệu của dòng điện cho phép là 157 ampe. Nếu là mạch toàn sóng một pha khi dẫn thông hoàn toàn thì quan hệ giữa trị số hữu hiệu với trị số bình quân là I’ = 1.11 I’d. So với tiêu chuẩn, khi I = I’, I’d = 1.414Id, lúc này một thirixto 100 ampe có thể sử dụng 140 ampe.

17 – 2 – 5
Hỏi: thirixto có điện áp định mức là 300 vôn, liệu có thể trực tiếp sử dụng làm chỉnh lưu trên điện lưới 220 vôn được không?
Đáp: Điện áp điện lưới 220 vôn thì điện áp trị số đỉnh của nó là 310 vôn. Do điện lưới có quá áp, yêu cầu linh kiện phải có độ dư nhất định. Cho nên thirixto muốn chọn đùng phải chịu áp trên 500 vôn. Điện áp đánh thủng của thirixto là điện áp làm việc danh xưng cộng với 100 vôn. Vì thế điện áp định mức của thirixto sử dụng trên nguồn điện xoay chiều 220 vôn phải chọn 550 vôn. Điện áp đánh thủng của diode gấp hai lần điện áp làm việc tiêu chuẩn, tức điện áp đánh thủng của diode 300 vôn là 600 vôn, cho nên có thể chọn sử dụng diode có điện áp định mức 300 vôn.

17 – 2 – 6
Hỏi: Sau khi ngắt phụ tải ra (như thể hiện ở hình 17 – 2 – 6, ngắt K ra) vôn kế không hiển thị, có phải do thirixto hỏng?
Đáp: Muốn duy trì thirixto dẫn thông, ngoài việc phải có điện áp cực dương chiều dương và tăng điện áp xúc phát đối với cực điều khiển ra, còn phải bảo đảm dòng điện cực dương không nhỏ hơn dòng điện duy trì của nó (tức dòng điện nhỏ nhất cần thiết để thirixto duy trì trạng thái dẫn thông). Điện áp trong của vôn kế rất lớn, sau khi ngắt phụ tải của mạch điện chỉnh lưu thirixto thì dòng điện chạy qua vôn kế nhỏ hơn dòng điện duy trì, thirixto không thể duy trì dẫn thông nên bị ngắt, vôn kế cũng không hiển thị. Vì thế, vôn kế không hiển thị không thể hiện thirixto đã hỏng. Khi sứa chữa phải đo xem thirixto có điện áp ra không, phải đấu phụ tải để đo.

17 – 2 – 7
Hỏi: Mạch thirixto phụ tải cảm ứng, tại sao có lúc xảy ra hiện tượng thirixto sau khi dẫn thông lại ngắt?
Đáp: thirixto khi chịu điện áp cực dương chiều dương, sau khi cực điều khiển có thêm xung xúc phát, thông mạch, xung xúc phát mất, dòng điện cực dương nhỏ nhất cần thiết có thể làm cho thirixto duy trì trạng thái, gọi là dòng điện níu giữ. Dòng điện níu giữ không cùng là dòng duy trì, thông thường, dòng níu giữ của thirixto phải lớn hơn mấy lần so với dòng điện duy trì.
Khi trong mạch thirixto có phụ tải tính cảm ứng thì sau khi xúc phát thirixto, dòng điện trong mạch điện (tức dòng điện cực dương) sẽ từ 0 từ từ tăng lên. Điện cảm càng lớn thì dòng điện tăng lên càng chậm. Lúc này, nếu độ rộng của mạch xung xúc phát không đủ thì có khả năng dòng điện cực dương chưa lên tới dòng điện níu giữ, xung xúc phát đã mất, nên thirixto không thể duy trì dẫn thông, nên bị ngắt.

https://dienhathe.com


Điện Hạ Thế


Hotline: 0907 764 966 (Zalo) - Ms Nhung

email: info@dienhathe.com

Website: www.dienhathe.org

Điện Hạ Thế.com phân phối các sản phẩm thiết bị Điện Công Nghiệp, Biến Tần, Khởi Động Mềm,Phụ kiện tủ điện, dây cáp điện, ATS-Bộ Chuyển Nguồn Tự Động,Điện Dân Dụng,Tụ Bù, cuộn kháng, bộ điều khiển và các loại thiết bị tự động.:

Download Catalog sản phẩm, bảng giá thiết bị Điện Công Nghiệp tại : http://dienhathe.info

Related Posts:

he-thong-dien-dienhathe

1500 Câu hỏi Nghành Điện | 4 – 4 Đo thử máy biến áp

4 – 4 – 1 Hỏi: Tại sao thử không...

he-thong-dien-dienhathe

1500 Câu hỏi Nghành Điện | 1 – 4 Điện và từ

1 –  4 – 1 Hỏi: Dây tải điện tại...