1500 Câu hỏi Nghành Điện | 17 – 3 Vận hành thiết bị thirixto

 

17 – 3 – 1
Hỏi: Tại sao có một số thiết bị thirixto mùa hè có thể hoạt động bình thường, đến mùa đông thì trở nên không đáng tin cậy, hoặc mùa đông có thể hoạt động bình thường, mùa hè lại trở nên không đáng tin cậy?
Đáp: thirixto là một loại linh kiện bán dẫn công suất lớn, đặc điểm của nó giống như các linh kiện bán dần khác, chịu ảnh hưởng của nhiệt độ tương đối lớn. Mùa đông, nhiệt độ xuống thấp, điện áp, dòng điện xúc phát cần thiết của thirixto tăng lên. Khi công suất xúc phát mà mạch xúc phát cung cấp không đủ, có khả năng dẫn đến thirixto không thể xúc phát. Vì thế khi chỉnh thử thiết bị thirixto cần chú ý điều này. Mùa hè nhiệt độ tăng cao, điện áp chuyển chiều dương và điện áp đánh thủng ngược chiều của thirixto đều giảm thấp, điện áp, dòng điện xúc phát đều giảm rõ rệt, khả năng chống nhiễu của linh kiện trở nên kém, dễ gây nên xúc phát nhầm, đồng thời cũng có thể xảy ra đánh thủng ngược chiều. Vì thế khi điều chỉnh thiết bị thirixto vào mùa đông cần xem xét nhiệt độ hoạt động mùa hè.

17 – 3 – 2
Hỏi: Tại sao thiết bị điện tử đặt gần bộ điều áp khống nhiệt thirixto dễ bị nhiễu?
Đáp: Bộ điều áp khống nhiệt thirixto có các ưu điểm: hiệu suất cao, phản ứng nhanh, nhưng do dạng sóng điện ápdòng điện của mạch thirixto là sóng sin đột biến nghiêm trọng, tần suất biến đổi dòng điện tức thì rất lớn, vì thế sẽ sinh ra sóng điện từ cao tần. Cho nên thiết bị điện tử ở gần nó cỏ khả năng bị can nhiễu, thậm chí xảy ra động tác nhầm.

17 – 3 – 3
Hỏi: Thiết bị chỉnh lưu thirixto làm mát bằng nước, cần chú ý những vấn đề gì?
Đáp: Thiết bị chỉnh lưu thirixto nếu áp dụng làm mát bằng nước thì nên dùng nước cất nhằm phòng ngừa khi vận hành lâu ngày sinh ra cáu bẩn gây tắc đường ống. Điện trở suất của nó yêu cầu lớn hơn 20 kΩ.cm. Trị số pH là 6 ~ 8, và cần chú ý lỗ ra, vào nước của đường nước phải cố gắng có điện thế bằng nhau. Nếu điện thế không bằng nhau, để bảo đảm không ngắn mạch giữa các pha, độ dài của ống nước phải trên 400 mm. Mùa động còn cần chú ý giữ ấm ống nước, két nước, phòng ngừa đóng băng ảnh hưởng hiệu quả làm mát. Mùa hè do chênh lệch nhiệt độ nước với nhiệt độ môi trường tương đối lớn, trên bề mặt bộ tỏa nhiệt làm mát bằng nước có thể xuất hiện sương đọng, làm giảm chịu áp của thiết bị, khi nghiêm trọng có thể dẫn đến ngắn mạch, vì thế phải tăng cường biện pháp thông gió.

17 – 3 – 4
Hỏi: Khi lắp ráp thiết bị chỉnh lưu thirixto, mạch điện chính và mạch điều khiển sẽ nhiễu lẫn nhau, cần chú ý gì?
Đáp: Để phòng ngừa nhiễu lẫn nhau giữa mạch điện chính với mạch điều khiển, phải bố trí đường dây của mạch điện chính với mạch điều khiển song song nhau và cố gắng xa nhau một chút. Để phòng ngừa nhiễu cảm ứng điện mạnh, đối với mạch điều khiển tương đối dài có thể dùng dây kim loại che chắn ngoài hoặc dây bện có mạng phối hợp, cũng có thể quấn lớp che chắn lên giữa cuộn sơ cấp, thứ cấp của biến áp. Như vậy có thể hạn chế một cách hữu hiệu nhiễu lẫn nhau giữa mạch chính với mạch điều khiển.

https://dienhathe.com


Điện Hạ Thế


Hotline: 0907 764 966 (Zalo) - Ms Nhung

email: info@dienhathe.com

Website: www.dienhathe.org

Điện Hạ Thế.com phân phối các sản phẩm thiết bị Điện Công Nghiệp, Biến Tần, Khởi Động Mềm,Phụ kiện tủ điện, dây cáp điện, ATS-Bộ Chuyển Nguồn Tự Động,Điện Dân Dụng,Tụ Bù, cuộn kháng, bộ điều khiển và các loại thiết bị tự động.:

Download Catalog sản phẩm, bảng giá thiết bị Điện Công Nghiệp tại : http://dienhathe.info

Related Posts: