1500 Câu hỏi Nghành Điện | 17 – 4 Thiết bị thirixto xúc phát và bảo vệ

 

17 – 4 – 1
Hỏi: Điểm 0 của mạch điện thể hiện ở hình 17 – 4 – 1 (a) là điểm giữa của cuộn dây bên thứ cấp biến thế, khi thay đổi trị số R, điện áp hai điểm a, b có thay đổi gì? Tại sao?
Đáp: Mạch điện như thể hiện ở hình 17 – 4 – 1 (a) là mạch chuyển pha R – C, khi thay đổi trị số R, Uab không thay đổi về độ lớn, pha của nó biến động trong 0 ~ 180o. Bởi vì, khi điện áp (nguồn điện) bên sơ cấp biến thế là trị số cố định, thì điện áp EF bên thứ cấp cũng cố định, mà phụ tải của nó là do R – C tạo thành, nên dòng điện C trong cuộn dây thứ cấp thể hiện tính điện dung, điện áp vượt trước EF , sụt áp R trên điện trở, cùng chiều với C , C sẽ trễ sau R là 90o, mà phải thỏa mãn: R + C = EF, nên R , C , EF tạo thành hình tam giác vuông (hình b). Vì Uab là điện áp giữa điểm giữa EF đến R – C, khi thay đổi R, sụt áp trên R, C luôn luôn thỏa mãn công thức trên và thành góc vuông, nên quỹ tích của điểm D là nửa đường tròn lấy EF làm đường kính, vì thế, R tuy thay đổi, nhưng Uab luôn luôn bằng EF , mà chiều có thể thay đổi trong 0 ~ 180o.

17 – 4 – 2
Hỏi: Tại sao giữa ba chân của transistor tiếp giáp đơn không bị đánh thủng hoặc hở mạch, nhưng trong mạch điện lại không thể xúc phát thirixto?
Đáp: Điều này chủ yếu là do tỉ lệ phân áp của transistor tiếp giáp đơn được chọn quá nhỏ gây nên. Nếu tỉ số phân áp quá nhỏ, khi một số tham số của mạch điện và nhiệt độ môi trường thay đổi, điện áp đỉnh điểm của transistor trở nên nhỏ sẽ làm cho biên độ tín hiệu xung đầu ra quá nhỏ nên không thể xúc phát thirixto làm việc được.

17 – 4 – 3
Hỏi: Trong mạch xúc phát thirixto của transistor tiếp giáp đơn (xem hình 17 – 4 – 3) điều chỉnh nhỏ biến trở Re, có thể làm cho điện áp đầu ra dần dần tăng lên, khi Re đạt đến trị số nào đó, nếu lại tiếp tục giảm nhỏ, điện áp đầu ra đột ngột sụt xuống. Tại sao?
Đáp: Điều chỉnh trị số điện trở R sẽ làm thay đổi thông số thời gian nạp điện của nguồn điện đối với tụ C. Trị số điện trở Re càng nhỏ thì tốc độ nạp điện của nguồn điện đối với C càng nhanh, khiến điện áp uC trên C đạt đến điện áp đỉnh của transistor tiếp giáp đơn, tức thời gian phát ra xung đầu tiên cũng sẽ càng sớm, làm cho góc mở của thirixto lớn lên, điện áp đầu ra tăng cao. Nhưng sau khi transistor tiếp giáp đơn dẫn thông, khi trị số điện trở Re nhỏ hơn một trị số nào đó, do dòng điện của nguồn điện thông qua Re đưa đến cực phát e của transistor tiếp giáp đơn vượt quá dòng điện điểm đáy của nó, giữa e và cực gốc b1 không thể khôi phục trạng thái ngắt, mà vẫn thông, C nạp không được điện, mạch xúc phát không thể phát xung nữa, từ đó khiến điện áp chỉnh lưu của thirixto tụt xuống. Để phòng ngừa xảy ra hiện tượng này, cần căn cứ vào trị số điện trở nhỏ nhất và lớn nhất của Re, dùng một điện trở cố định và một biến trở đấu nối tiếp đấu vào mạch điện.

17 – 4 – 4
Hỏi: Tại sao phải dùng cầu chì tốc độ nhanh để bảo vệ thirixto? Có thể thay bằng cầu chì nói chung không?
Đáp: Khả năng dòng điện chịu áp của thirixto tương đối nhỏ, cầu chì tốc độ nhanh có bội số quá dòng giống với thirixto thì có thể đứt dây chì trước khi thirixto bị phá hoại. Còn thời gian đứt dây chì của cầu chì nói chung tương đối dài, không thể có tác dụng bảo vệ. Cho nên, thirixto phải dùng cầu chì tốc độ nhanh bảo vệ.
Nếu dòng điện định mức của thirixto tương đối lớn mà dòng điện phụ tải tương đối nhỏ, khi có thiết bị hạn chế dòng điệnngắn mạch, thì có thể dùng cầu chì nói chung để bảo vệ.

17 – 4 – 5
Hỏi: thirixto đấu trong mạch, tại sao thường đấu song song vào hai đầu nó một mạch nhánh mắc nối tiếp điện trở tụ điện (như hình 17 – 4 – 5)?
Đáp: Đó là biện pháp bảo vệ phòng ngừa thirixto bị phá hỏng do quá áp tức thì. Bởi vì sự thông, ngắt của hệ thống, điện áp dập của điện lưới hoặc sự thông ngắt của chính thirixto đều có thể dẫn đến thirixto bị đánh thủng do chịu quá áp tức thì. Sau khi đấu song song tụ điện C, nếu xảy ra quá áp, do điện áp hai đầu tụ điện chỉ có nạp điện mà dần dần tăng cao, không thể đột biến. Sau khi thirixto được xúc phát dẫn thông, tụ điện sẽ phóng điện qua linh kiện, từ đó khiến thirixto tránh được sự tập kích của quá áp. Nhưng chỉ đấu song song một tụ điện là không được, bởi vì nếu điện áp nạp tương đối cao, khi phóng điện sẽ có dòng điện rất lớn chạy qua thirixto có thể làm cháy thirixto. Vì thế phải đấu nối tiếp một điện trở nữa vào tụ điện để hạn chế dòng điện phóng và tăng thời gian phóng điện, đồng thời giữa điện cảm và điện dung trong mạch điện có thể tạo thành mạch dao động, lúc này R lại có tác dụng làm nhụt, phòng ngừa dao động cao tần ảnh hưởng đến hoạt động bình thường của hệ thống.

17 – 4 – 6
Hỏi: Tại sao diode cùng quy cách khi sử dụng đấu nối tiếp phải đấu song song một điện trở cùng trị số (xem hình (17 – 4 – 6 (a)), khi sử dụng đấu song song phải đấu nối tiếp một điện trở cùng trị số (xem hình b)?
Đáp: Sự sai biệt của điện trở ngược chiều diode cùng qui cách rất lớn, cho nên khi sử dụng đấu nối tiếp, điện áp ngược chiều mà mỗi bóng phải chịu đều khác nhau xa, điện áp ngược chiều mà diode có điện trở ngược chiều lớn phải chịu sẽ tương đối cao, nên có khả năng bị đánh thủng. Sau đó, các bóng khác, do phải chịu toàn bộ điện áp, cũng sẽ lần lượt bị đánh thủng. Cho nên khi sử dụng đấu nối tiếp, mỗi diode đều phải đấu song song một điện trở cân bằng điện áp cùng trị số.
Điện trở chiều dương của diode cùng qui cách cũng mỗi loại một khác, khi sử dụng đấu song song, diode điện trở chiều dương nhỏ sẽ có dòng điện chạy qua lớn. Để tránh dòng điện tập trung trên diode điện trở chiều dương nhỏ gây cháy hỏng, vì thế khi sử dụng đấu song song, mỗi diode đều phải đấu nối tiếp một điện trở cân bằng dòng điện cùng trị số.

17 – 4 – 7
Hỏi: Đấu đầu dây vào xoay chiều của thiết bị chỉnh lưu sau khi nối vào bộ hấp thu trở dung, tại sao phải đấu vào một phiến selen phi tuyến tính (như thể hiện ở hình 17 – 4 – 7)?
Đáp: Bộ hấp thu bằng trở dung RC có thể ức chế quá áp thao tác trong phạm vi cho phép. Nhưng khi lưới điện bị sét đánh sẽ sinh ra quá áp thời gian ngắn, trị số đỉnh cao, mạch hấp thu RC có thông số thời gian cố định, có khả năng sẽ phóng điện không kịp hoặc tụ điện bị đánh thủng nên không thể ức chế các loại điện áp này.
Phiến selen có đặc tính phi tuyến tính ngược chiều tương đối dốc. Vì phiến selen nối đối, khi điện áp bình thường, luôn có một nhóm ở vào trạng thái ngược chiều, dòng điện rò rất nhỏ. Khi quá áp gần bằng trị số cho phép, đặc tính ngược chiều xuất hiện chuyển ngoặt, dòng điện rò tăng lên, điện áp lại cơ bản không đổi (nói chung chọn là trị số đỉnh quá áp thao tác do bộ trở dung hạn chế), lại do diện tích phiến selen tương đối lớn, có thể tiêu hao công suất tức thì tương đối lớn nên không bị phá hoại. Cho nên, phiến selen có thể đóng vai trò hạn chế điện áp và phóng thích năng lượng.

https://dienhathe.com


Điện Hạ Thế


Hotline: 0907 764 966 (Zalo) - Ms Nhung

email: info@dienhathe.com

Website: www.dienhathe.org

Điện Hạ Thế.com phân phối các sản phẩm thiết bị Điện Công Nghiệp, Biến Tần, Khởi Động Mềm,Phụ kiện tủ điện, dây cáp điện, ATS-Bộ Chuyển Nguồn Tự Động,Điện Dân Dụng,Tụ Bù, cuộn kháng, bộ điều khiển và các loại thiết bị tự động.:

Download Catalog sản phẩm, bảng giá thiết bị Điện Công Nghiệp tại : http://dienhathe.info

Related Posts: