1500 Câu hỏi Nghành Điện | 17 – 6 Linh kiện và thiết bị chỉnh lưu khác

 

17 – 6 – 1
Hỏi: Khi thử nghiệm chịu áp một chiều, bóng chỉnh lưu chân không có điện áp định mức là 110kV chỉ cho phép sử dụng trên mạch chỉnh lưu 55kV. Tại sao?
Đáp: Điện áp định mức (điện áp đỉnh một chiều) của bóng chỉnh lưu chân không là chỉ điện áp lớn nhất mà giữa cực dương và cực âm có thể chịu đựng được không đến mức dẫn đến phóng điện nhấp nháy. Tiến hành thử nghiệm chịu áp một chiều nói chung áp dụng chỉnh lưu nửa sóng. Nếu vật được thử nghiệm nạp điện khi nửa sóng dương xoay chiều, thì khi nửa sóng âm, bóng chỉnh lưu ngừng hoạt động. Khi xoay chiều là trị số đỉnh thì điện áp ngược lớn nhất giữa hai cực bóng chỉnh lưu đạt tới gấp hai lần trị số đỉnh xoay chiều, cho nên bóng chỉnh lưu chân không 110kV chỉ cho phép sử dụng trên mạch chỉnh lưu 55kV.

17 – 6 – 2
Hỏi: Điện áp dây tóc diode cực âm nóng nạp thủy ngân, tại sao nói chung dưới 5 vôn, còn điện áp dây tóc bóng chân không lại tương đối cao?
Đáp: Bởi vì điện thế điện ly của thủy ngân tương đối thấp, chỉ có 10.4 vôn. Nếu điện áp dây tóc tương đối cao thì giữa hai đầu của dây tóc sẽ sinh ra phóng điện hồ quang do điện áp tương đối cao, phá hoại sự hoạt động của diode còn trong bóng chân không không có vấn đề này, cho nên điện áp dây tóc có thể tương đối cao.

17 – 6 – 3
Hỏi: Tất cả linh kiện trong ống tròn bộ chỉnh lưu thủy ngân, tại sao toàn bộ đều làm bằng sắt mà không thể bằng đồng?
Đáp: Trong ống tròn bộ chỉnh lưu thủy ngân, tất cả các linh kiện, trừ graphit, vỏ sứ ra, đều chỉ có thể sử dụng loại làm bằng sắt, ngay cả que dẫn điện cực dương cũng vậy, tuyệt đối không được dùng đồng, bởi vì đồng sẽ hòa tan trong thủy ngân. Nếu sử dụng linh kiện đồng, chẳng bao lâu trong thủy ngân đã có đồng, khiến thủy ngân không sạch, đồng thời sẽ lưu lại trên bề mặt vỏ sứ cách điện, cũng sẽ phá hoại cách điện.

17 – 6 – 4
Hỏi: Dùng đồng hồ ôm đo thử bộ chỉnh lưu selen kiểu cầu, phát hiện điện trở chiều dương của mỗi phiến là 10Ω, qui cách của bộ chỉnh lưu là 110V, 2A, mỗi nhánh 8 phiến, tính ra toàn bộ điện trở bên trong là 160Ω (2 x 8 x 10Ω) sụt áp khi chạy qua dòng điện định mức chạy qua là 320V, vượt quá điện áp định mức, vì thế cho rằng điện trở bên trong của bộ chỉnh lưu này quá lớn, đã mất tác dụng. Tính như vậy có đúng không?
Đáp: Trị số điện trở đo được bằng đồng hồ ôm khác với tình hình thực tế, bởi vì điện áp của đồng hồ ôm rất thấp (khoảng l.5V) điện trở trong rất lớn, điện áp điện đến hai đầu phiến chỉnh lưu rất nhỏ, khi điện áp chiều dương của phiến chỉnh lưu selen tăng lên, thì điện trở của nó sẽ từ từ giảm, điện áp khi hoạt động thực tế tương đối cao, điện trở trong của mỗi phiến nhỏ hơn 10Ω nhiều.

17 – 6 – 5
Hỏi: Thứ cấp của biến thế máy chỉnh lưu thủy ngân tại sao nhất định phải đấu hình sao?
Đáp: Khi thứ cấp của biến thế máy chỉnh lưu thủy ngân đấu theo hình sao, dây giữa làm mạch về của điện một chiều, nếu đổi sang cách đấu hình tam giác thì bên một chiều không có mạch kín nữa.

17 – 6 – 6
Hỏi: Máy chỉnh lưu selen dự bị tại sao phải định kỳ đưa vào sử dụng? Còn máy chỉnh lưu oxyt đồng lại không cần định kỳ đưa vào sử dụng?
Đáp: Máy chỉnh lưu oxyt đồng khó hút ẩm, khó thay đổi tính năng, còn máy chỉnh lưu selen rất dễ hút ẩm, thay đổi đặc tính. Khi máy chỉnh lưu selen để lâu không sử dụng sẽ có đặc tính “phân hóa”. Khi máy chỉnh lưu như vậy đưa vào hoạt động, dòng điện ngược chiều sẽ tăng lên rõ rệt dẫn đến quá nóng, giảm thấp hiệu suất. Cho nên máy chỉnh lưu selen dự bị phải định kỳ đưa vào vận hành, cho dù không đủ tải cũng được. Nhưng không được không tải, bởi vì dưới điện áp tương đối cao thì dòng điện ngược chiều tăng lên, có thể gây nóng, xuyên thủng.

17 – 6 – 7
Hỏi: Dùng thang ôm của đồng hồ vạn năng đo mấy phiến silic cao áp chịu áp 130kV thì điện trở thuận ngược chiều của nó đều vô cùng lớn, có phải các phiến silic này đều hỏng?
Đáp: Bởi vì phiến silic cao áp là nối tiếp rất nhiều diode silic thành khối thống nhất, tương đương với nối tiếp rất nhiều điện trở chiều dương tiếp giáp PN lại với nhau, hơn nữa điện áp trong của đồng hồ vạn năng lại rất thấp không đạt đến điện áp ban đầu của phiến silic, cho nên điện trở chiều dương của phiến silic cao áp sẽ rất lớn, cho dù khi dùng nấc R x 10k của đồng hồ vạn năng để đo thì kim của đồng hồ cũng không động đậy. Điện trở ngược của nó càng lớn hơn. Vì thế số đọc đều vô cùng lớn. Cho nên không thể dùng đồng hồ vạn năng để phán đoán phiến silic cao áp tốt hay xấu.

17 – 6 – 8
Hỏi: Tại sao khi lắp bộ chỉnh lưu selen, luôn phải lắp phiến của nó thành dạng thẳng đứng mà không phải nằm ngang?
Đáp: Khi máy chỉnh lưu selen hoạt động phải tỏa nhiệt. Khi lắp thắng đứng, không khí giữa các phiến khi bị nóng sẽ bốc lên trên, còn không khí lạnh từ phía dưới hút vào, hình thành đối lưu tự nhiên, có lợi cho việc tỏa nhiệt.

17 – 6 – 9
Hỏi: Tại sao máy chỉnh lưu bán dẫn sau một thời gian sử dụng phải nâng cao điện áp đầu vào xoay chiều?
Đáp: Thông thường máy chỉnh lưu bán dẫn (như oxyt đồng, selen) trong quá trình vận hành có hiện tượng lão hóa, hiện tượng này sẽ làm cho điện trở chiều dương của máy chỉnh lưu từng bước tăng lên, tổn hao cũng tăng theo, cũng làm cho nhiệt độ của máy chỉnh lưu tăng lên (phiến selen sẽ lão hóa trong khi vận hành 1000~2000 giờ, về sau sẽ ổn định). Để bảo đảm điện áp sau khi chỉnh lưu không bị sụt thấp, thì phải nâng cao điện áp đầu vào xoay chiều.

17 – 6 – 10
Hỏi: Máy chỉnh lưu selen kiểu cầu để tương đối lâu không dùng, khi thử nghiệm sơ bộ không phát hiện vấn đề. Tại sao sau khi cho phụ tải vào, một phần phiến chỉnh lưu liền bị cháy hỏng?
Đáp: Phiến chỉnh lưu selen 2 – 3 tuần không dùng thì phải tiến hành xử lý “tạo hình” lại, nếu không sẽ bị cháy hỏng. Đó là bởi vì phiến chỉnh lưu selen lâu không sử dụng đã mất tác dụng bán dẫn. Phương pháp xử lý “tạo hình” là: Trước tiên cho dòng điện, điện áp bằng 50 – 70% vào máy chỉnh lưu, thứ cấp không cho phụ tải, vận hành liên tục 3 – 4 giờ, sau đó cho dòng điện phụ tải bằng 50%, vận hành liên tục một giờ. Tiếp đó cho đủ điện áp và đấu đầu dây phụ tải sẽ không xảy ra sự cố nữa.

https://dienhathe.com


Điện Hạ Thế


Hotline: 0907 764 966 (Zalo) - Ms Nhung

email: info@dienhathe.com

Website: www.dienhathe.org

Điện Hạ Thế.com phân phối các sản phẩm thiết bị Điện Công Nghiệp, Biến Tần, Khởi Động Mềm,Phụ kiện tủ điện, dây cáp điện, ATS-Bộ Chuyển Nguồn Tự Động,Điện Dân Dụng,Tụ Bù, cuộn kháng, bộ điều khiển và các loại thiết bị tự động.:

Download Catalog sản phẩm, bảng giá thiết bị Điện Công Nghiệp tại : http://dienhathe.info

Related Posts:

0907764966