1500 Câu hỏi Nghành Điện | 18 – 1 Kết cấu và nguyên lý của đồng hồ điện

 

18 – 1 – 1
Hỏi: Độ chính xác của các loại đồng hồ, máy đo điện thể hiện ý nghĩa gì?
Đáp: Thể hiện số phần trăm sai số lớn nhất của đồng hồ, máy đo ấy. Như cấp 0.5, sai số đo lớn nhất của nó không vượt quá 0.5% trị số độ tiêu chuẩn; đồng hồ, máy đo cấp 1 thì sai số đo lớn nhất của nó không vượt quá 1%. Nếu tầm đo lớn nhất là 100 ampe thì sai số lớn nhất là 1 ampe.

18 – 1 – 2
Hỏi: Thế nào là sai số tuyệt đối, tương đối, chiết hợp của đồng hồ đo điện?
Đáp: Hiệu giữa trị số chỉ thị của đồng hồ thử với trị số chỉ thị của đồng hồ chuẩn là “sai số tuyệt đối”; tỉ số phần trăm so sánh giữa “sai số tuyệt đối” với trị số chỉ thị của đồng hồ chuẩn là “sai số tương đối”. Còn “sai số chiết hợp” là số phần trăm giữa trị số tuyệt đối so với trị số lớn nhất trên bảng chia độ đồng hồ đo.

18 – 1 – 3
Hỏi: Trên đồng hồ điện thường nhìn thấy các ký hiệu , , 45o, chúng thể hiện ý nghĩa gì?
Đáp:  thể hiện khi sử dụng đồng hồ, mặt này phải để thẳng đứng;  thể hiện khi sử dụng đồng hồ, mặt đồng hồ phải để ngang; 45o thể hiện khi dùng đồng hồ, mặt đồng hồ phải để tạo một góc 45o so với đường ngang bằng. Nếu sử dụng đồng hồ mà không đặt đúng theo các phương pháp này qui định thì sai số của đồng hồ sẽ rất lớn, có thể vượt quá trị số cho phép.

18 – 1 – 4
Hỏi: Các ký hiệu , ghi rõ trên đĩa đồng hồ, mỗi loại thể hiện ý nghĩa gì?
Đáp: Ký hiệu thể hiện khi làm việc phải đặt đồng hồ theo vị trí ngang bằng; thể hiện phải đặt thẳng đứng;  thể hiện chỉ dùng với điện một chiều; ~ thể hiện chỉ dùng với điện xoay chiều; thể hiện dùng cả hai loại xoay chiều, một chiều.

18 – 1 – 5
Hỏi: Ở chỗ cách vị trí 0 không xa phía dưới đường chia độ của một số đồng hồ điện xoay chiều có một điểm đen, hoặc ở chỗ cách vị trí 0 và trị số đầy độ không xa có một điểm đen, thể hiện gì?
Đáp: Bởi vì đường chia độ của đồng hồ điện xoay chiều không đều, nói chung ô chia độ của đoạn bắt đầu và đoạn cuối rất nhỏ, khiến sai số đọc được vượt ra ngoài độ chính xác mà đồng hồ điện qui định. Vì thế, khi sử dụng phải bỏ bộ phận này. Điểm đen dưới đường chia độ là dùng để thể hiện ý này. Nếu chỉ có một điểm đen cách vị trí 0 không xa thì từ điểm đen đến trị số đầy độ là bộ phận làm việc của đường chia độ, số đọc trong phạm vi này chính xác, đoạn từ vị trí 0 đến điểm đen không chính xác. Nếu dưới đường chia độ có hai điểm đen thì thể hiện đoạn giữa hai điểm là bộ phận làm việc của đường chia độ.

18 – 1 – 6
Hỏi: Trên đĩa chia độ một số đồng hồ, lắp một mảnh gương, tại sao?
Đáp: Bởi vì giữa kim chỉ và bề mặt bảng chia độ có khe hở, khe hở càng lớn thì càng dễ xảy ra nhìn nhầm. Nếu trên đĩa chia độ lắp một mảnh gương, khi kim và hình chiếu của kim trong gương trùng nhau, lấy số đọc, có thể giảm thiểu nhìn sai. Vì thế tác dụng của mảnh gương là giảm sai khi nhìn số đo.

18 – 1 – 7
Hỏi: Trong ampe kế xoay một chiều (kiểu điện từ), vôn kế, đồng hồ pha (kiểu điện động), đồng hồ mêgaôm, đồng hồ tần số kiểu kim chỉ, mỗi loại có mấy lò xo phản kháng? Tại sao?
Đáp: Tác dụng của lò xo phản kháng trong đồng hồ, máy đo điện là: (1) Để cân bằng mômen phản kháng với mômen chuyển động, khiến mỗi vị trí kim chỉ phản ánh lượng đo nhất định. (2) Dẫn dòng điện vào cuộn dây động. Để dẫn nguồn điện vào và dẫn ra, cần có 2 lò xo, ampe kế một chiều và vôn kế là thuộc loại này. Trong đồng hồ xoay chiều không có cuộn dây động, cũng không cần dẫn dòng điện vào, vì thế chỉ cần 1 lò xo là đủ. Đồng hồ pha, đồng hồ mêgaôm, đồng hồ tần số kiểu kim chỉ, do sử dụng nguyên lý so sánh dòng, lợi dụng 1 cuộn dây khác thông dòng điện để sinh ra mômen phản kháng, cho nên bên trong không có lò xo phản kháng, khi không có dòng điện chạy qua thì kim chỉ cũng không nhất thiết chỉ số 0.

18 – 1 – 8
Hỏi: Vạch chia độ của đồng hồ kiểu điện từ tại sao đều nhau, còn vạch chia độ của đồng hồ kiểu từ điện lại không đều nhau?
Đáp: Đồng hồ kiểu điện từ là do nam châm vĩnh cửu và do cuộn dây động tạo thành. Bởi vì từ trường của nam châm vĩnh cửu cố định, góc chuyển lệch của kim chỉ tỉ lệ thuận với dòng điện chạy qua cuộn dây, cho nên vạch chia tỉ lệ thuận với dòng điện cho nên đều nhau.
Đồng hồ kiểu từ điện là do cuộn dây bất động và phiến lõi sắt động nối trên trục kim tạo thành. Góc chuyển lệch của kim tỉ lệ thuận với bình phương của dòng điện, vì thế đĩa vạch chia của đồng hồ không đều nhau.

18 – 1 – 9
Hỏi: Tại sao mặt điện kế kiểu mới đều làm thành hình như thể hiện ở hình 18 – 1 – 9 (a) mà không làm thành hình như hình (b)?
Đáp: Bởi vì phạm vi di động của kim trong đồng hồ lớn như nhau thì hình (a) tương đối lớn hơn hình (b), tức lượng di chuyển của kim tương đối lớn hơn trên đơn vị điện lượng làm cho kim chuyển động, vì thế đồng hồ tương đối nhạy và nhìn tương đối rõ .

18 – 1 – 10
Hỏi: Đồng hồ kiểu điện từ chỉ có thể dùng đo điện một chiều, tại sao có loại đồng hồ điện từ còn chia độ – 0 +?
Đáp: Đồng hồ kiểu điện từ là một loại đồng hồ dùng đo điện một chiều. Có loại đồng hồ kiểu điện từ có chia độ “-“, “0”, “+”, nhưng là để đo điện một chiều biến hướng, ví dụ khi đo phân biệt nhóm đấu dây của máy biến thế thì yêu cầu vị trí 0 ở chính giữa, lúc này đồng hồ đo phải khắc độ theo “-“, “0”, “+”. Tuy dùng khắc độ “-“, “0”, “+” nhưng vẫn là đo một chiều, điều này không có nghĩa loại đồng hồ này có tính dương âm mà có thể dùng đo điện xoay chiều.

18 – 1 – 11
Hỏi: Tại sao kim của một số đồng hồ điện phải làm thành dạng xà ngang (xem hình 18 – 1 – 11)?
Đáp: Đồng hồ hệ điện động nói chung không những dùng đo điện một chiều mà cũng dùng đo điện xoay chiều. Khi tần số vốn có của bản thân cơ cấu đo gần bằng tần số của dòng điện xoay chiều được đo, sẽ dẫn tới dao động của bộ phận động đồng hồ.
Chu kỳ dao động tự do của bất cứ vật thể nào đều là K = , trong công thức, C là độ bền của vật thể, m là khối lượng của vật thể.
Chế tạo kim trong đồng hồ điện động thành dạng xà ngang có thể nâng cao độ bền C của nó, như vậy có thể tăng chu kỳ dao động tự do các bộ phận động của cơ cấu đo, khiến nó không dẫn đến sinh ra cộng hưởng trong phạm vi tần số tương đối rộng.

18 – 1 – 12
Hỏi: Tại sao đầu mút của kim đồng hồ có độ nhạy tương đối cao phải sử dụng hình mũi thương, còn đồng hồ trên mâm phân phối điện lại áp dụng dạng lười dao?
Đáp: Bởi vì độ rộng của kim hình thương nhỏ, có thể không vượt qua độ mảnh của đường nét chia độ, như vậy có thể đọc được một cách tương đối chính xác trị số kim chỉ, còn số hiển thị của đồng hồ trên mâm phân phối điện phải ở cách xa một khoảng cách (0.5 – 1m) để đọc, đồng thời cũng không yêu cầu quá cao đối với độ chính xác của số đọc, vì thế áp dụng đầu mút của kim có dạng lưỡi dao để tường đối dễ nhìn thấy là thích hợp.

18 – 1 – 13
Hỏi: Trên trục quay của đồng hồ kiểu điện từ có lắp 2 lò xo xoắn cùng sinh ra mô men lực phản kháng, tại sao chiều xoắn của 2 lò xo xoắn ngược nhau?
Đáp: Bởi vì vật thể có hiện tượng nóng nở lạnh co, sau khi lắp ngược chiều 2 lò xo xoắn, khi nhiệt độ tăng cao hoặc giảm thấp, mô men phụ mà 2 lò xo này sinh ra ngược chiều nhau, có tác dụng bù. Ngoài ra còn có thể giảm mức độ lão hóa do mỏi của lò xo?

18 – 1 – 14
Hỏi: Tại sao rất nhiều cơ cấu đo của đồng hồ kiểu điện động, kiểu từ điện lại chia thành 2 bộ phận (cố định và di động)?
Đáp: Đó là nhằm nâng cao độ chính xác của đồng hồ. Đối với ngoại giới, từ trường 2 bộ phận của đồng hồ có độ lớn nhỏ bằng nhau, ngược chiều nhau, như vậy sẽ có thể triệt tiêu ảnh hưởng của từ trường đều của ngoại giới đối với đồng hồ, cũng có tác dụng phòng tránh ở mức độ nhất định đối với từ trường không đều của bên ngoài.

18 – 1 – 15
Hỏi: Tại sao khi có ảnh hưởng của từ trường bên ngoài thì kết cấu của đồng hồ phải áp dụng kết cấu không định hướng?
Đáp: Từ trường của bản thân đồng hồ kiểu điện từ tương đối yếu khi có từ trường bên ngoài sẽ ảnh hưởng nghiêm trọng đến độ chính xác đo của nó. Còn đồng hồ không định hướng là dùng 2 hệ thống từ điện ngược chiều nhau tạo thành (xem hình 18 – 1 – 15), trong đó 2 cuộn dây đấu nối tiếp ngược chiều nhau. Từ trường do chúng sinh ra ngược chiều nhau, như vậy ảnh hưởng của từ trường bên ngoài đối với 2 từ trường là ngược nhau, tác dụng của nó vừa vặn triệt tiêu. Cho nên số đọc của đồng hồ không bị ảnh hưởng của từ trường bên ngoài.

18 – 1 – 16
Hỏi: Tại sao trên khung nhôm cuộn dây động của đồng hồ kiểu điện từ lại đột một số lỗ tròn?
Đáp: Nguyên nhân chủ yếu đột một số lỗ tròn trên khung cuộn dây động là (1) Có thể tăng điện trở dòng xoáy, giảm thiểu hệ số cản trở bảo đảm thời gian làm nhụt của đồng hồ ở trong phạm vi qui định. (2) Giảm nhẹ trọng lượng của bộ phận động, kéo dài tuổi thọ ổ trục.

18 – 1 – 17
Hỏi: Cuộn dây động của đồng hồ đo kiểu điện từ, tại sao quấn trên lõi nhôm, mà không quấn trên giá lõi làm bằng sắt hoặc giấy cứng?
Đáp: Đối với vật liệu của khung cuộn dây động cần xem xét 3 điểm: (1) trọng lượng nhẹ, quán tính đi động nhỏ. (2) Phải là vật liệu phi từ tính, nếu không sẽ bị nam châm hút. (3) Phải là vật dẫn điện. Khi khung quay theo cuộn dây có thể di động trong tử trường sẽ cảm ứng ra dòng xoáy và có tác dụng làm cản trở sự vận động, khiến kim chỉ nhanh chóng ổn định vị trí cân bằng. Dựa vào 3 điểm trên thì nhôm là thích hợp nhất.

18 – 1 – 18
Hỏi: Tại sao vách trong của vỏ một số đồng hồ có lót 1 lớp hoặc 2 lớp màng mỏng kim loại?
Đáp: Bởi vì từ trường của bản thân đồng hồ kiểu điện động và điện từ tương đối yếu, cho nên độ chuẩn xác của đồng hồ bị ảnh hưởng nghiêm trọng của từ trường bên ngoài; khi vách trong của vỏ đồng hồ gắn lớp màng mỏng kim loại dẫn từ thì có thể làm cho từ trường bên ngoài chạy qua bên trong màng mỏng kim loại có năng suất dẫn từ rất cao, chứ không vào bên trong đồng hồ, nhờ thế bảo đảm độ chính xác của đồng hồ. Đó gọi là tác dụng che chắn. Để giảm thiểu chênh lệch phụ do dòng xoáy và tổn hao từ trễ gây nên, vật liệu che chắn phải sử dụng vật liệu có suất dẫn từ cao, lực uốn vênh thấp như phiến silic, hợp kim.

18 – 1 – 19
Hỏi: Cho dòng điện một chiều có độ lớn bằng nhau vào đồng hồ kiểu điện từ tại sao khi vỏ đồng hồ có che chắn từ và không có che chắn từ thì số đọc khác nhau?
Đáp: Từ trường của đồng hồ kiểu điện từ là do nam châm vĩnh cửu sinh ra, che chắn thường làm bằng vật liệu dẫn từ. Sau khi vỏ ngoài có che chắn từ, vì lớp che chắn có tác dụng phân từ, sẽ làm giảm cường độ từ trường trong khe hở làm việc của đồng hồ, vì vậy sau khi cho vào dòng điện có độ lớn bằng nhau, mô men quay sinh ra sẽ khác nhau. Do mô men quay có che chắn sẽ nhỏ hơn so với không che chắn, vì thế trị số hiển thị của nó cũng nhỏ. Nếu trên che chắn trổ một lỗ tròn dẹt, thì khi di chuyển lỗ này, do khoảng cách tương đối của nó đối với cực đã thay đổi, khiến từ thông làm việc trong khe hở làm việc cũng thay đổi, từ đó làm cho. số đọc của đồng hồ cũng thay đổi theo. Trên công trường thường lợi dụng phương pháp này để điều chỉnh số đọc của đồng hồ.

18 – 1 – 20
Hỏi: Lò xo trong đồng hồ tại sao không sử dụng vật liệu thép mà sử dụng vật liệu đồng photpho?
Đáp: Lò xo trong đồng hồ phải có thể duy trì tính đàn hồi vốn có và sau khi chịu lực duy trì độ lớn của lực phản tác dụng không thay đổi. Do trong đồng hồ điện có dòng điện, nên có từ trường, dưới tác dụng của từ trường sẽ làm giảm tính đàn hồi của lò xo thép, cho nên phải sử dụng vật liệu đồng đen photpho không từ tính.

18 – 1 – 21
Hỏi: Cuộn dây hoạt động trong đồng hồ kiểu điện động tại sao thường quấn bằng dây nhôm?
Đáp: Sử dụng dây nhôm để quấn cuộn dây hoạt động của đồng hồ kiểu điện động mục đích là nhằm giảm trọng lượng bộ phận hoạt động của đồng hồ, để giảm mô men lực ma sát và sai số ma sát trong bệ đỡ của nó, từ đó nâng cao độ chính xác của đồng hồ.

18 – 1 – 22
Hỏi: Đồng hồ một chiều có bộ phân dòng, tại sao thường kèm theo hai sợi dây dẫn chuyên dùng, còn các đồng hồ khác không có?
Đáp: Đồng hồ điện một chiều có bộ phân dòng, trên thực tế là một chiếc đồng hồ mV, dòng điện một chiều bị đo khi chạy qua bộ phân dòng sinh ra sụt áp với trị số rất nhỏ (mV), sụt áp này tỉ lệ thuận với dòng điện được đo, sụt áp đo được này qua tính toán sẽ được dòng điện cần đo. Do sụt áp này rất nhỏ, nếu hai dây dẫn giữa bộ phân dòng với ampe kế (tức đồng hồ mV) quá dài hoặc quá nhỏ thì điện trở dây dẫn tương đối lớn, sụt áp trên dây dẫn cũng tương đối lớn, điện áp đo được trên ampe kế sẽ nhỏ hơn nhiều so với sụt áp trên bộ phân dòng, khiến kết quả đo không chính xác. Vì thế, khi xuất xưởng, nhà máy chế tạo kèm theo hai dây dẫn chuyên dùng. Khi kiểm tra sai số của đồng hồ, đã xem xét sụt áp trên hai dây dẫn này. Khi sử dụng đồng hồ, dùng hai dây dẫn này để nối đồng hồ với bộ phân dòng, sai số đo của đồng hồ sẽ không vượt quá trị số qui định. Nếu tùy tiện sử dụng dây dẫn khác thì kết quả đo sẽ không chính xác.

18 – 1 – 23
Hỏi: Tại sao ampe kế một chiều phải xét đến bù nhiệt độ, còn vôn kế một chiều không cần xét đến bù nhiệt độ?
Đáp: Ampe kế một chiều thường dùng là do cơ cấu đo là kiểu điện từ cộng với bộ phân dòng tạo thành. Bộ phân dòng làm bằng vật liệu đồng mangan, hệ số nhiệt độ điện trở của nó rất nhỏ. Cuộn dây di động của cơ cấu đo quấn bằng dây đồng, hệ số nhiệt điện trở của nó tương đối lớn. Còn điện trở của cuộn dây di động lớn hơn nhiều điện trở phân dòng, cho nên sự thay đổi của nhiệt độ sẽ làm thay đổi tỉ lệ phân dòng, gây nên sai số đo của đồng hồ, điều này đòi hỏi phải xét đến bù nhiệt độ.
Vôn kế một chiều do cơ cấu đo là kiểu điện từ nối tiếp với điện trở phụ quấn bằng đồng mangan mà thành. Trị số điện trở của điện trở phụ lớn hơn nhiều điện trở cuộn dây di động, cho nên khi nhiệt độ thay đổi, thì sự thay đổi của tổng trị số điện trở rất nhỏ; có thể không xét tới bù nhiệt độ.

18 – 1 – 24
Hỏi: Ampe kế kiểu lõi sắt di động tại sao không có bộ phân dòng? Làm sao thay đổi tầm đo của đồng hồ này?
Đáp: Ampe kế kiểu lõi sắt di động chủ yếu dùng đo dòng điện lớn, số vòng không nhiều, không cần làm thành đồng hồ tiêu chuẩn rồi mới bố trí phối hợp bộ phân dòng, mà có thể trực tiếp quấn thành số vòng khác nhau. Ngoài ra, không có bộ phân dòng có thể tránh được sai số do nhiệt độ thay đổi gây nên. Sau khi đồng hồ có bộ phân dòng thông điện, nhiệt độ tăng lên khác nhau của đồng hồ và bộ phân dòng làm cho sự phân phối dòng điện cũng thay đổi theo, gây ra sai số.
Để thay đổi tầm đo, đồng hồ kiểu lõi sắt di động thường quấn cuộn dây thành hai bộ phận, có thể sử dụng nối tiếp hoặc song song. Khi nối tiếp là một tầm đo, khi đấu song song số vòng giảm một nửa, tầm đo có thể mở rộng gấp đôi.

18 – 1 – 25
Hỏi: Bộ phận làm nhụt của đồng hồ kiểu điện từ lắp ở chỗ nào? Nó có tác dụng làm nhụt như thế nào?
Đáp: Cơ cấu đo kiểu điện từ không có bộ làm nhụt bên ngoài, bản thân nó đã có làm nhụt từ tính, cuộn dây của cơ cấu đo được quấn trên khung nhôm, bản thân khung nhôm là một mạch kín, cho nên khi bộ phận có thể chuyển động quay chuyển, từ thông chạy qua khung nhôm sẽ thay đổi, trong khung nhôm sẽ sinh ra dòng điện cảm ứng, dòng điện này tác dụng với từ trường nam châm sinh ra mô men quay. Chiều của mô men quay này ngược với chiều vận động của khung nhôm, sinh ra tác dụng làm nhụt rõ rệt.

18 – 1 – 26
Hỏi: Trong đồng hồ hệ điện từ thường thấy mạch điện như hình 18 – 1 – 26, rt và rs có tác dụng gì?
Đáp: rt là điện trở bù nhiệt, dùng để bù sai lệch do nhiệt độ thay đổi khiến điện trở của cuộn dây động thay đổi gây nên. rs là điện trở phân dòng, có tác dụng mở rộng tầm đo. Ngoài ra, rt và rs còn có tác dụng làm điện trở giới hạn ngoài, nếu đem rt, rs đấu với điện trở trong đầu đồng hồ ro thành điện trở giới hạn của mạch đồng hồ thì có thể làm cho đặc tính trạng thái động của đồng hồ này ở vào trạng thái làm nhụt giới hạn.

18 – 1 – 27
Hỏi: Tại sao điện trở phụ của đồng hồ một chiều đều quấn bằng dây đồng mangan, còn điện trở phụ trong đồng hồ xoay chiều lại quấn bằng dây đồng constantan (hợp kim đồng – niken)?
Đáp: Yêu cầu chủ yếu của điện trở phụ của đồng hồ điện là hệ số nhiệt của điện trở phải nhỏ, tức trị số điện trở chịu ảnh hưởng của nhiệt độ phải nhỏ, như vậy mới có thể bảo đảm độ chính xác của đồng hồ. Hệ số nhiệt của dây đồng constantan tuy rất nhỏ (5 x 10-6 Ω/oC) nhưng điện thế tiếp xúc giữa dây constantan với đồng quá lớn cũng sẽ ảnh hưởng đến độ chính xác đo. Trong đồng hồ xoay chiều, do cực tính của điện áp không ngừng thay đổi, có thể triệt tiêu ảnh hưởng của điện thế tiếp xúc sinh ra trong bán chu kỳ dương, âm. Vì thế, dây đồng constantan là vật liệu điện trở phụ của đồng hồ điện xoay chiều tương đối lý tưởng. Nhưng trong dòng điện một chiều, do điện thế tiếp xúc quá lớn nên không thể sử dụng. Điện thế tiếp xúc giữa dây đồng mangan với đồng rất nhỏ, hơn nữa hệ số nhiệt độ của nó cũng chỉ có 2 x 10-5 Ω/oC, tuy lớn hơn dây đồng constantan một chút, nhưng do không có vật liệu lý tưởng hơn, vì thế đều dùng nó làm điện trở phụ.

18 – 1 – 28
Hỏi: Điện trở chuẩn sử dụng trong phòng thực nghiệm nói chung đều dùng dây đồng mangan cách điện quấn lên ống đồng, tại sao còn phải ngâm trong dầu cách điện?
Đáp: Khi nhiệt độ thay đổi, thì trị số điện trở cũng thay đổi. Điện trở chuẩn sử dụng trong đo chính xác. Để giảm thiểu ảnh hưởng của sự thay đổi nhiệt độ khi đo đối với số đọc, làm cho số đọc ổn định, cho nên dùng dây đồng mangan cách điện quấn trên ống đồng và ngâm trong dầu cách điện, khiến nhiệt lượng phát ra trên điện trở nhanh chóng tỏa đi, nhiệt độ thay đổi tương đối nhỏ.

18 – 1 – 29
Hỏi: Tại sao điện trở phân dòng của ampe kế một chiều phải có bốn đầu đấu dây (như hình 18 – 1 – 29)?
Đáp: Hai đầu tiếp xúc của A gọi là đầu tiếp xúc dòng điện, hai đầu tiếp xúc của B gọi là đầu tiếp xúc điện thế. Khi sử dụng, mạch điện chính nối với A, mạch điện đồng hồ đo nối với B. Như vậy có thể làm cho điện trở tiếp xúc không ảnh hưởng độ chính xác đo.

18 – 1 – 30
Hỏi: Tại sao trước khi sử dụng máy so dòng để tiến hành đo (tức khi không hoạt động) kim luôn luôn di động chứ không chỉ 0?
Đáp: Loại đồng hồ điện kết cấu này không dùng dây chuyển động sinh ra mô men lực phản kháng cơ học mà dùng cuộn dây mô men lực phản tác dụng, khi đo, căn cứ vào nguyên lý tác dụng từ điện, sinh ra mô men lực cân bằng, cho nên khi đồng hồ không hoạt động thì cả trục và kim của nó đều không có tác dụng của mô men lực cơ học mà thành trạng thái di động tự do.

18 – 1 – 31
Hỏi: Khi đồng hồ kiểu điện động sử dụng với điện một chiều thường phải đảo đổi cực tính “dương” “âm”, lấy số đọc bình quân hai lần, tại sao?
Đáp: Bởi vì từ trường bản thân của đồng hồ diện động yếu hơn nhiều đồng hồ kiểu điện từ, rất dễ bị ảnh hưởng bởi địa từ gây nên sai số, cho nên phải đổi cực “dương” “âm”, lấy số bình quân hai lần, như vậy loại trừ ảnh hưởng của địa từ, mới có thể đạt được độ chính xác cần thiết.

18 – 1 – 32
Hỏi: Kim đồng hồ kiểu từ điện sau khi bị ảnh hưởng của nhiệt độ khí quyển, việc chỉ thị có gì thay đổi?
Đáp: Khi trời nóng, chỉ thị lệch cao, khi trời lạnh lệch thấp. Khi nhiệt độ thấp, cường độ cảm ứng từ của lõi sắt sẽ giảm yếu một ít, mô men quay giảm, khiến kim chỉ lệch thấp. Còn do nhiệt độ cao, khiến lò xo nóng nở ra, lực đàn hồi giảm, mô men thắng hãm giảm nhẹ. Hai cái tổng hợp lại, nhân tố sau tương đối mạnh, nên khi trời nóng hiển thị lệch cao, khi trời lạnh lệch thấp.

18 – 1 – 33
Hỏi: Tại sao hiện nay ampe kế, vôn kế hệ điện động cấp 0.5 đang có xu thế từng bước được thay bằng đồng hồ hệ từ điện?
Đáp: Đồng hồ hệ từ điện là một loại đồng hồ từ điện: một chiều và xoay chiều. Nó có các ưu điểm như kết cấu đơn giản, khả năng quá tải mạnh, ổn định tin cậy, giá thành tương đối thấp, dễ chế tạo v.v… Mấy năm gần đây, cấp chính xác của đồng hồ hệ từ điện từng bước được nâng cao, tiêu hao công suất từng bước giảm, đặc biệt là sau khi bộ phận hoạt động áp dụng đỡ bằng sợi căng và quang tiêu, giảm thấp việc tiêu hao công suất, nâng cao độ nhạy và độ chính xác. Còn đồng hồ hệ điện động, lấy ampe kế, vôn kế so với đồng hồ hệ từ điện, nó có các nhược điểm về mặt kết cấu của bản thân: tiêu hao công suất lớn, khả năng quá tải kém. Kết cấu phức tạp, giá thành cao, chịu ảnh hưởng của từ trường bên ngoài cũng lớn. Vì thế, đồng hồ hệ từ điện có xu thế thay thế ampe kế, vôn kế hệ điện động.

18 – 1 – 34
Hỏi: Tại sao vôn kế một chiều nói chung không thể đo điện áp xoay chiều, còn vôn kế xoay chiều thường dùng lại có thể đo điện áp một chiều một cách gần đúng?
Đáp: Vôn kế một chiều nói chung đều là kiểu điện từ. Nó có hai từ cực do nam châm vĩnh cửu tạo thành. Khi điện một chiều chạy qua cuộn dây, nó và từ cực tác dụng lẫn nhau sinh ra mô men quay, kim quay lệch về một bên, nếu điện xoay chiều chạy qua cuộn dây, mô men quay sinh ra sẽ thay đổi âm dương thì kim chỉ rung chứ không thể quay. Vì thế, đồng hồ kiểu điện từ không thể trực tiếp đo điện xoay chiều.
Vôn kế xoay chiều thường dùng là kiểu từ điện, khi dòng điện một chiều chạy qua cuộn dây của nó, phiến sắt của bộ phận chuyển động bị từ hóa, phiến sắt bị hút sinh ra mô men quay, khiến kim quay lệch. Khi dòng điện xoay chiều chạy qua cuộn dây, từ cực sinh ra trong cuộn dây và từ cực của phiến sắt cùng lúc thay đổi, kết quả chiều mô men quay tác dụng lẫn nhau không thay đổi, kim vẫn quay lệch. Cho nên, đồng hồ kiểu từ điện có thể đo một chiều hoặc xoay chiều (số đọc điện áp một chiều hơi lớn hơn khi đo bằng vôn kế một chiều).

18 – 1 – 35
Hỏi: Tại sao đồng hồ kiểu điện từ một chiều không chịu được quá tải, còn đồng hồ xoay chiều chịu được quá tải?
Đáp: Bộ phận có thể chuyển động của đồng hồ kiểu điện từ một chiều là cuộn dây quấn bằng dây dẫn nhỏ. Khi đo, dòng điện làm việc của đồng hồ phải thông qua dây chuyển động mới có thể cùng lúc chạy qua cuộn dây có thể di động khiến đồng hồ quay bình thường. Khi đồng hồ quá tải, dòng điện chạy qua dây chuyển động sẽ vượt quá một số lần trị số bình thường, làm đứt dây chuyển động, hoặc làm mất tính đàn hồi của dây chuyển động do quá nóng. Có lúc cũng có thể làm cháy hỏng cuộn dây động. Đồng hồ sử dụng cho xoay chiều đều là đồng hồ kiểu từ điện, bộ phận có thể di động của nó không có dòng điện chạy qua, vì thế dây chuyển động không bị cháy đứt. Cho nên, có khi quá tải thời gian ngắn thì cuộn dây cố định của nó cũng có thể chịu được.

18 – 1 – 36
Hỏi: Tại sao phải đấu song song một tụ điện trên đồng hồ điện trong thiết bị cao tần?
Đáp: Đó là nhằm phòng ngừa tác dụng gây nhiễu của dòng điện cao tần đối với đồng hồ đấu song song tụ điện vào có thể làm cho dòng điện cao tần thoát qua tụ điện loại trừ nhiễu

https://dienhathe.com


Điện Hạ Thế


Hotline: 0907 764 966 (Zalo) - Ms Nhung

email: info@dienhathe.com

Website: www.dienhathe.org

Điện Hạ Thế.com phân phối các sản phẩm thiết bị Điện Công Nghiệp, Biến Tần, Khởi Động Mềm,Phụ kiện tủ điện, dây cáp điện, ATS-Bộ Chuyển Nguồn Tự Động,Điện Dân Dụng,Tụ Bù, cuộn kháng, bộ điều khiển và các loại thiết bị tự động.:

Download Catalog sản phẩm, bảng giá thiết bị Điện Công Nghiệp tại : http://dienhathe.info

Related Posts: