1500 Câu hỏi Nghành Điện | 3 – 1 Ảnh hưởng của môi trường đối với khí cụ điện

3 – 1 – 1

Hỏi: Điều kiện tự nhiên của vùng cao nguyên có ảnh hưởng gì tới sự hoạt động bình thường của thiết bị điện?

Đáp: Điều kiện tự nhiên của vùng cao nguyên có ảnh hưởng đến khả năng khử hồ quang và tản nhiệt của thiết bị điện. Điều kiện tản nhiệt của vật chất phát nhiệt phụ thuộc vào mật độ không khí, không khí càng loãng thì tản nhiệt càng khó khăn, mà không khí vùng cao nguyên là tương đối loãng, sự tản nhiệt tương đối khó khăn. Hồ quang điện là một hình thức phóng điện của chất khí, nó chịu ảnh hưởng của điều kiện môi chất. Do tương đối cao so với mực nước biển, khí áp thấp, khử hồ quang tương đối khó khăn. Cho nên, khi thiết kế và chế tạo thiết bị điện vùng cao nguyên cần xem xét đầy đủ đến nhân tố này.

3 – 1 – 2

Hỏi: Công tắc cao áp thử nghiệm ở vùng đồng bằng khi sử dụng ở vùng cao nguyên cần phải xét tới hệ số hiệu chỉnh độ cao so với mực nước biển, nâng cao điện áp thử nghiệm, còn sự tăng nhiệt độ thì không cần hiệu chỉnh, tại sao?

Đáp: Cùng với sự tăng lên của độ cao so với mực nước biển, mật độ không khí giảm, điện áp xuyên thủng của không khí cũng giảm theo, làm giảm cường độ chịu áp cách điện ngoài. Do đó, phải tiến hành bù cách điện đối với công tắc cao áp thử nghiệm ở vùng đồng bằng mà được sử dụng ở vùng cao nguyên, nhân với hệ số hiệu chỉnh độ cao X, để nâng cao điện áp thử nghiệm. X = 1/( K –  ). Trong công thức, K là hệ số, lấy 1.1; H là độ cao điểm lắp đặt thiết bị so với mực nước biển (mét). Công thức này thích hợp với thiết bị sử dụng ở độ cao 1000 ~ 3500 mét so với mực nước biển.

Sự tăng độ cao sẽ có ảnh hưởng bất lợi đối với sự tăng nhiệt độ của thiết bị điện. Vì việc tản nhiệt của công tắc cao áp được thực hiện thông qua bức xạ và đối lưu mà mật độ không khí của vùng cao nguyên nhỏ khiến công tắc khó tỏa nhiệt, dễ dẫn đến tăng nhiệt độ, nhưng nhiệt độ không khí vùng cao nguyên thấp hơn ở đồng bằng, cứ tăng thêm 100 mét thì nhiệt độ không khí giảm 0.6oc, như vậy có thể bù trừ cho nhân tố tản nhiệt bất lợi do tăng độ cao so với mực nước biển gây nên. Do đó, không cần hiệu chỉnh sự tăng nhiệt độ của nó.

3 – 1 – 3

Hỏi: Tại sao phải thường xuyên thông gió và thỉnh thoảng phải xả nước đối với bộ ngắt điện không khí cao áp?

Đáp: Không khí trong ống bọc không lưu thông với kho thì độ dính của dầu cách điện trong công tắc dầu tăng rõ rệt. Khi bộ phận hoạt động của công tắc dầu chuyển động gặp phải lực cản của dầu rất lớn, làm giảm tốc độ di chuyển của tiếp điểm. Mặt khác, do chất bôi trơn bị đông đặc, lực cản của bộ phận ma sát chuyển động của cơ cấu thao tác tăng mạnh, cũng sẽ dẫn đến cơ cấu thao tác không làm động tác. Biện pháp phòng ngừa là lắp thêm thiết bị gia nhiệt.

https://dienhathe.com


Điện Hạ Thế


Hotline: 0907 764 966 (Zalo) - Ms Nhung

email: info@dienhathe.com

Website: www.dienhathe.org

Điện Hạ Thế.com phân phối các sản phẩm thiết bị Điện Công Nghiệp, Biến Tần, Khởi Động Mềm,Phụ kiện tủ điện, dây cáp điện, ATS-Bộ Chuyển Nguồn Tự Động,Điện Dân Dụng,Tụ Bù, cuộn kháng, bộ điều khiển và các loại thiết bị tự động.:

Download Catalog sản phẩm, bảng giá thiết bị Điện Công Nghiệp tại : http://dienhathe.info

Related Posts:

0907764966