1500 Câu hỏi Nghành Điện | 3 – 15 Thiết bị phòng chống nổ điện

3 – 15 – 1

Hỏi: Tại sao công tắc tổng cấp diện cho mặt làm việc khai lò dưới giống khai thác than phải đóng kín lẫn nhau với công tắc quạt thông gió cục bộ dùng để thổi khí gas?

Đáp: Ờ những nơi lượng khí gas (chất khí nổ) tương đối lớn như mặt làm việc dưới giếng than đều phải lắp quạt thông gió cục bộ nhằm thổi đi khí gas giảm nồng độ gas phòng ngừa nổ. Khóa liên động công tắc tổng cấp điện mặt bằng làm việc khai lò với công tắc quạt cục bộ của nơi này là, thổi gió trước (làm giảm nồng độ gas) cấp điện sau, quạt gió ngừng quay, công tắc tổng phải tự động rơi cầu dao thì mới có thể bảo đảm an toàn hầm lò.

3 – 15 – 2

Hỏi: Trong công tắc ngăn nổ dùng dưới hầm lò khai thác than, có thể tùy tiện lắp thêm các chi tiết điện khác không?

Đáp: Không được. Bởi vì chi tiết điện sử dụng trong công tắc ngăn nổ phải có yêu cầu đặc biệt, không những phải phù hợp tiêu chuẩn chi tiết điện chung mà độ dài của mạch điện rò, khe hở không khí và vật liệu sử dụng cho cách điện của chi tiết đều phải phù hợp với qui trình chế tạo thiết bị chống nổ của mỏ than; đồng thời trong công tắc ngăn nổ lắp thêm chi tiết điện sẽ làm thay đổi khe hở giữa bộ phận mang điện của chi tiết cũ với đất. Cho nên qui trình chế tạo thiết bị chống nổ ở mỏ than qui định: Bất kỳ sự thay đổi nào đối với thiết bị chống nổ đều phải qua trạm kiểm nghiệm chống nổ do bộ than mỏ chỉ định thẩm tra bản vẽ hợp qui cách và sau khi thí nghiệm nổ, sản phẩm mẫu mới được phát giấy chứng nhận đạt yêu cầu, và được phép sử dụng.

3 – 15 – 3

Hỏi: Dưới hầm lò khai thác than, tại sao cấm sử dụng dây cáp vỏ nhôm?

Đáp: Vì nhôm là loại kim loại hoạt động mạnh khi bị tia lửa điện đánh thủng hoặc hư hỏng cơ học nghiêm trọng sẽ đùn bột nhôm ra, tạo nên nhiệt độ rất cao, ở dưới hầm lò, nhiệt độ này có thể hình thành nổ, khí gas hoặc bụi than. Cho nên, dưới giếng khai thác than nghiêm cấm sử dụng cách điện vỏ nhôm.

3 – 15 – 4

Hỏi: Kiểu an toàn và kiểu ngàn nổ trong thiết bị phân phối điện dùng ở hầm mỏ nên chọn như thế nào?

Đáp: Thiết bị phân phối điện dùng ở hầm mỏ chủ yếu dùng ở mỏ than. Trong không khí mỏ than thường chứa khí mê tan (CH4), khi hàm lượng lên tới 5 – 16% gặp nguồn lứa sẽ dẫn đến nổ. Kiểu an toàn (kiểu KA) dùng ở hầm mỏ là đặt bộ phận có thể sinh ra tia lửa hoặc hồ quang trong khi vận hành bình thường vào trong kết cấu ngăn nổ hoặc trong dầu, bộ phận mang điện còn lại lắp vào trong kết cấu sơn chống bụi, nên chỉ có thể sử dụng ở các đường hầm chủ yếu và các trạm thông gió mà khí than không đạt tới nồng độ gây nổ hoặc bụi than không nghiêm trọng. Còn kiểu ngăn nổ (kiểu KB) đều đặt bộ phận điện vào trong khoang ngăn nổ, nên có thể sử dụng ở mặt làm việc khai thác than và các đường hầm nhánh mà khí than có thể đạt tới nồng độ nổ.

3 – 15 – 5

Hỏi: Tại sao yêu cầu khe hở mặt tiếp xúc của thiết bị điện kiểu chống nổ phải dưới 0.5mm?

Đáp: Nếu khe hở vượt quá 0.5mm thì khi bên trong thiết bị điện xảy ra tia lửa sẽ truyền ra bên ngoài gây nổ. Khi khe hở dưới 0.5mm, thì tia lửa xảy ra bên trong qua khe hở hẹp thì tia lửa đã mất, nhiệt độ cũng đã giảm, không thể dẫn đến nổ, như vậy bảo đảm được tính năng chống nổ.

3 – 15 – 6

Hỏi: Tại sao giữa hộp đấu dây và thân máy của thiết bị điện chống nổ phải làm thật kín, không cho phép có khe thông nhỏ?

Đáp: Đó là nhằm phòng ngừa nổ chồng. Nếu trong hộp đấu dây hoặc thân máy xảy ra nổ khí gas khiến áp suất tăng cao, nếu có khe hở nhỏ, khí cao áp sau khi nổ sẽ qua khe nhỏ đến khoang trống khác, khiến khí áp của nó tăng cao và cũng xảy ra nổ. Như vậy, khí áp sau khi nổ tăng cao cộng thêm khí áp cũ, gây nên quá áp, phá hoại vỏ thiết bị điện. Vì thế, giữa hai khoang trống phải làm kín thật tốt, hoặc giữa hai khoang trống được nối với nhau bằng lỗ có điện tích lớn để không xảy ra hiện tượng nổ chồng.

3 – 15 – 7

Hỏi: Tại sao ở những nơi có nguy cơ nổ cấm sử dụng vật dẫn bằng nhôm?

Đáp: Bởi vì nhôm là kim loại hoạt động tương đối mạnh, bột nhôm dễ ôxy   hóa, phóng thích nhiệt lượng lớn. Vật dẫn bằng nhôm, khi ngắn mạch hồ quang hoặc va đập cơ học có bột nhôm bắn ra, dưới nhiệt độ cao bột nhôm có thể xảy ra ôxy hóa mạnh, thậm chí cháy. Như vậy làm tăng nguy cơ cháy và nổ, vì thế cấm sử dụng vật dẫn điện bằng nhôm.

3 – 15 – 8

Hỏi: Vật liệu khoang trống chống nổ và cách điện bên trong thiết bị điện chống nổ có thể làm bằng vật liệu hữu cơ được không?

Đáp: Không được. Khoang trống chống nổ phải làm bằng thép tấm hoặc quay cường độ cao. Bởi vì mỗi khoang trống chống nổ đều phải chịu áp lực khí nhất định. Nếu chọn dùng vật liệu hữu cơ để chế tạo, do tác đụng của hồ quang khi tiếp điểm ngắt sinh ra, vật liệu hữu cơ phân giải, sinh ra chất khí, làm tăng áp lực do hồ quang cũ sinh ra, khiến vỏ chịu không nổi nên nổ. Cũng như vậy, vật liệu cách điện khác trong thiết bị điện cũng không cho phép có vật liệu hữu cơ, phải làm bằng vật liệu chịu hồ quang.

3 – 15 – 9

Hỏi: Phiến cầu chì sử dụng trong công tắc điện áp thấp dưới hầm lò khai thác than, tại sao không được dùng vật liệu bằng đồng mà lại sử dụng vật liệu kẽm?

Đáp: Bởi vì dưới giếng khai thác than tồn tại khí mêtan (còn gọi khí gas) gây nổ, cho nên yêu cầu khi phiến cầu chì nóng chảy không được có nhiệt độ nóng chảy quá cao gây nổ khí mêtan. Nhiệt độ cần thiết để khí mêtan nổ là 650 ~ 750oC, Cho nên nhiệt độ nóng chảy của cầu chì phải thấp hơn nó. Nhưng điểm nóng chảy của đồng là l083 oC, Vượt quá nhiệt độ nổ của khí mêtan. Vì thế, không thể dùng đồng  làm phiến cầu chì, còn điểm nóng chảy của kẽm chỉ có 419 oC, Cho nên dưới giếng sử dụng phiến cầu chì bằng kẽm.

3 – 15 – 10

Hỏi: Trong phân xưởng có nguy cơ nổ, tại sao không được phép sử dụng truyền động curoa?

Đáp: Truyền động curoa sẽ sinh ra điện tích tĩnh, khi điện tích tích tụ đến một mức độ nhất định sẽ phóng điện sinh ra tia lửa. Cho nên, trong phân xưởng có nguy cơ nổ không được phép sử dụng truyền động curoa.

3 – 15 – 11

Hỏi: Trong đèn chống nổ có sử dụng bóng đèn dây tóc phổ thông được không?

Đáp: Không được. Khi bóng đèn bị vỡ, quán tính nhiệt của dây tóc bóng đèn tương đối lớn, không thể nhanh chóng hạ thấp nhiệt độ của dây tóc, có khả năng gây nổ khí nổ chung quanh. Do đó phải sử dụng bóng đèn có quán tính nhiệt thấp.

3 – 15 – 12

Hỏi: Trong mạng điện điện áp thấp dưới giếng khai thác than, tại sao phải sử dụng rơle rò điện?

Đáp: Bởi vì dưới hầm lò ẩm thấp, nhỏ hẹp, điều kiện môi trường xấu, cáp điện và các thiết bị dùng điện rất dễ va chạm làm hỏng cách điện, nhất là điều kiện mạng điện thấp áp ở mặt bằng làm việc khai thác sâu càng kém. Để phòng ngừa do rò điện dẫn đến sự cố điện giật đối với người, và ngắn mạch một pha dẫn đến tia lửa hoặc nhiệt độ cao cục bộ dẫn đến nổ mêtan hầm lò, mạng điện thấp áp ở dưới giếng phải sử dụng rơle rò điện, nhằm bảo đảm kịp thời cắt đường dây và thiết bị đã rò điện.

3 – 15 – 13

Hỏi: Trên mặt chống nổ của công tắc chống nổ khi xuất xưởng đã bôi mỡ chống gỉ. Tại sao khi sử dụng lại phải lau mỡ đi, bôi dầu nhờn vào?

Đáp: Vì mỡ dùng nước làm chất hòa tan, khi dưới nhiệt độ cao của hồ quang và nở khí mêtan, nước sẽ phân giải thành hydro và ôxy, hydro có thể tự cháy, ôxy giúp trợ cháy, điều đó rất không có lợi cho việc chống nổ khí mêtan. Cho nên khi sử dụng phải lau sạch mỡ, bôi dầu nhờn vào. Bôi mỡ là nhằm bảo quản.

3 – 15 – 14

Hỏi: Tại sao công tắc cung cấp điện cho hầm lò khai thác than cấm sử dụng thiết bị tự động đóng lại cầu dao?

Đáp:Thiết bị tự động đóng lại cầu dao là khi đường dây tải điện xảy ra sự cố tạm thời dẫn đến nhảy cầu dao, không phán đoán sự cố mà lập tức tự động đóng lại cầu dao. Nếu quả thực là sự cố tức thời, thì đóng lại cầu dao là tốt, giảm thiểu cơ hội mất điện. Nhưng sử dụng trong hầm lò đều là cáp điện, nói chung rất ít xảy ra sự cố có tính tức thì; đồng thời, điều quan trọng nhất ở dưới giếng khai thác than là tránh tia lửa điện. Nếu lắp thiết bị tự động đóng lại cầu dao, cáp điện xảy ra sự cố dẫn đến nhảy cầu dao, sẽ nhanh chóng tự động đóng lại cầu dao lại cấp điện cho bộ phận xảy ra sự cố như vậy sẽ một lần nữa tạo ra tia lửa, dẫn đến mở rộng sự cố, có khả năng gây nên sự cố nghiêm trọng cháy khí mêtan. Do đó công tắc cấp điện cho hầm lò cấm sử dụng tự động đóng lại cầu dao.

https://dienhathe.com


Điện Hạ Thế


Hotline: 0907 764 966 (Zalo) - Ms Nhung

email: info@dienhathe.com

Website: www.dienhathe.org

Điện Hạ Thế.com phân phối các sản phẩm thiết bị Điện Công Nghiệp, Biến Tần, Khởi Động Mềm,Phụ kiện tủ điện, dây cáp điện, ATS-Bộ Chuyển Nguồn Tự Động,Điện Dân Dụng,Tụ Bù, cuộn kháng, bộ điều khiển và các loại thiết bị tự động.:

Download Catalog sản phẩm, bảng giá thiết bị Điện Công Nghiệp tại : http://dienhathe.info

Related Posts:

0907764966