1500 Câu hỏi Nghành Điện | 3 – 2 Ống bọc (lồng) và vỏ sứ

3 – 2 – 1

Hỏi: Tại sao phải lắp thêm chụp che chắn bằng kim loại ở phần đầu ống bọc cao áp?

Đáp: Trong khi vận hành, điện áp tác dụng lên ống bọc cao áp là khá cao, cọc dẫn điện của ống bọc thường là cọc ren tròn kèm mũ ốc (êcu) lục giác, điện trường cục bộ ở góc cạnh của mũ ốc khá mạnh, dễ làm cho chất khí ion hóa tạo ra giải phóng điện tử dây chuyền, hình thành phóng điện quầng tán, tổn hao công suất. Nếu lắp thêm chụp che chắn bằng kim loại ở phần đầu ống bọc, sẽ tăng thêm bán kính cong của điện cực, giảm thấp cường độ từ trường phần đầu ống bọc thì có thể tránh được phóng điện quầng tán, cũng còn nâng cao được điện áp xuyên thủng giữa các pha phần đầu ống bọc hoặc phần đầu vỏ ngoài, giảm thiểu sự cố. Vì thế, nói chung, phải lắp chụp che chắn bằng kim loại cho phần đầu ống bọc cao áp.

3 – 2 – 2

Hỏi: Tại sao ống bọc chứa dầu 110kV phải tiến hành thử cách điện, còn ống bọc kiểu tụ điện lại không phải thử cách điện?

Đáp: ống bọc nạp dầu 110kV không phải là kết cấu kín hoàn toàn, dùng dầu để cách điện là chính, trong khi vận hành dễ bị hút ẩm, có thể thông qua thử cách điện để giám sát độ cách điện của nó một cách hữu hiệu, ống bọc kiểu điện dung dùng giấy dầu hoặc giấy keo nhựa là kết cấu hoàn toàn kín, hơi ẩm khó xâm nhập, cách điện chính không chỉ có dầu cách điện mà còn có giấy ngâm dầu hoặc giấy nhựa; khó lấy mẫu dầu; vì ống bọc là kết cấu kín hoàn toàn, khi lấy dầu phải bổ sung dầu bằng phương pháp bơm chân không, công nghệ tương đối phức tạp, cho nên qui trình qui định chỉ khi thử cách điện một ống bọc màu đỏ, có nghi ngờ tình hình cách điện của nó thì mới lấy mẫu dầu để thử.

3 – 2 – 3

Hỏi: Vách trong ống bọc bằng sứ 35kV có phun một lớp nhôm có tác dụng gì?

Đáp: Cường độ điện trường giữa ống bọc bằng sứ 35kV và bề mặt cọc dẫn điện khá lớn, dễ sinh ra phóng điện cục bộ. Nếu phun một lớp nhôm lên vách trong ống bọc bằng sứ, và dùng phiến lò xo tiếp xúc với cọc dẫn điện thì điện thế hai bên bằng nhau. Không khí bên trong ống bọc sứ sẽ không chịu điện áp, không khí bề mặt cọc dẫn điện cũng không sinh ra điện quầng, từ đó nâng cao được điện áp chớp rạch của ống bọc bằng sứ.

3 – 2 – 4

Hỏi: Trên mặt bích giữa ống bọc kiểu tụ điện 60 ngàn vôn (kV) trở lên, thường có lắp ống bọc nhỏ, nó có tác dụng gì?

Đáp: Trên mặt bích giữa của ống bọc tụ điện thường có lắp hai ống bọc nhỏ, ống bọc nhỏ 1 là để dẫn bản cực lớp

ngoài cùng nhất (bản cực tiếp đất) của lõi tụ điện ra ngoài, dùng để đo tổn hao môi chất của ống bọc cao áp. Khi vận hành, đem cọc dẫn của ống bọc nhỏ 1 tiếp đất. Ống bọc nhỏ 2 là đem lớp bản cực lớp thứ hai tính từ ngoài vào, thông qua nó để dẫn qua mặt bích ra (như hình vẽ) dùng để lấy ra điện áp. Căn cứ vào hiệu điện thế U2 giữa hai bản cực dẫn ra của 1 và 2, có thể dùng để đo điện áp hoặc bảo vệ rơle.

3 – 2 – 5

Hỏi: Tại sao ống bọc cao áp của thiết bị điện cao áp 110 ngàn vôn (kV) trở lên đều phải áp dụng kết cấu kiểu tụ điện?

Đáp: Để làm cho cường độ điện trường hướng trục và hướng kính đồng đều, ống bọc nạp dầu cao áp kiểu cũ đều bọc bản cực đều áp bằng lá nhôm mỏng trên ống giấy nhựa cách điện khe hở giữa dầu, nhưng vì lý do kết cấu, bản cực đều áp này không thể quá nhiều. Do đó với ống bọc cao áp 110 kV trở lên phải đổi thành ống bọc kiểu tụ điện, tức trong ống sứ có lắp lõi tụ điện, trên cọc dẫn điện bọc nhiều lớp cách điện để tạo thành cách điện chặt chẽ, giữa chúng theo thiết kế ở giữa kẹp lá nhôm để tạo thành một chuỗi tụ điện trụ tròn đồng tâm. Do cách điện (giấy dầu hoặc giấy nhựa) giữa hai lá nhôm cạnh nhau rất mỏng (chỉ 1 – 2 mm như vậy không những cường độ điện khí cao, mà sự phân bố điện trường cũng đều hơn nhiều.

3 – 2 – 6

Hỏi: ở vùng ô nhiễm, ống bọc cách điện của máy biến thế rất ít xảy ra chớp rạch, còn ống bọc cách điện của công tắc dầu lại dễ xảy ra, tại sao như vậy?

Đáp: Trong khi vận hành máy biến thế có nhiệt độ tương đối cao, ở bề mặt sứ của ống bọc cách điện sau khi bị nóng lên, nước tụ trên bề mặt sẽ bốc hơi, bề mặt sứ khô ráo khó bị bụi bẩn làm ô nhiễm, hoặc nếu bị ô nhiễm, bụi bẩn khô cũng không đến nỗi làm giảm điện áp phóng điện của ống bọc cách điện, cho nên dễ sinh ra chớp rạch. Căn cứ vào nguyên lý này, công tắc dầu ở các vùng ô nhiễm cần áp dụng ống bọc cách điện đặc biệt có thiết bị gia nhiệt ở mức độ ô nhiễm và ầm ướt như nhau, điện áp phóng điện của nó so với ống bọc cách điện không có thiết bị gia nhiệt như vậy sẽ cao hơn 2 lần. Nếu lại tiến hành vệ sinh bảo dưỡng định kỳ thì có thể tránh được sự cố chớp rạch.

3 – 2 – 7

Hỏi: Tại sao độ dài phần ngâm trong dầu ống bọc cách điện cao áp của biến thế và công tắc dầu chỉ cần bằng khoảng một nửa độ dài bộ phận ở trên?

Đáp: Bởi vì khi ống bọc cách điện cao áp ngâm trong dầu cách điện, cường độ điện trường phóng điện quanh bề mặt ống bọc, cao hơn khoảng 2 lần so với khi ở trong không khí, cho nên độ dài phần ngâm trong dầu của ống bọc cách điện cao áp máy biến thế và công tắc dầu, chỉ cần làm bằng khoảng một nửa độ dài phần trên,

là có thể giảm độ cao của máy biến thế và công tắc dầu, tiết kiệm nguyên vật liệu vừa giảm giá thành chế tạo.

3 – 2 – 8

Hỏi: Tại sao cách điện bên trong của thiết bị điện công tắc cao áp đòi hỏi cao hơn cách điện bên ngoài?

Đáp: Phần cách điện lộ ra trong không khí bên ngoài thiết bị điện thì gọi cách điện ngoài. Môi cách điện của nó chủ yếu là không khí và bề mặt cách điện dạng rắn tiếp xúc với không khí. Hình thức phóng điện chủ yếu xuyên thủng khe hở không khí và phóng điện quanh bề mặt cách điện thể rắn trong không khí, nhưng sau khi sự cố được khắc phục thì tính năng cách điện của khe hở và vật cách điện được khôi phục ngay. Cách điện trong là để chỉ tính năng cách điện thông qua phần cách điện bên trong thiết bị điện. Môi cách điện của nó có thể là chất khí, khí nén, khí SF6, dầu cách điện, chất rắn hoặc là kết cấu cách điện phức tạp do các vật liệu đó tạo thành. Lộ trình phóng điện của cách điện trong do ở bên trong thiết bị điện nên không thể tự khôi phục, thường đem lại tổn thất nghiêm trọng, lâu dài cho thiết bị điện. Vì thế đòi hỏi khả năng cách điện trong cao hơn cách điện ngoài.

3 – 2 – 9

Hỏi: Tại sao bề mặt vỏ sứ cách điện trên rất nhiều thiết bị điện lại làm thành dạng sóng ?

Đáp: Bởi vì điện áp phóng điện bề mặt phụ thuộc vào độ dài của lộ trình bề mặt vật cách điện, lộ trình dài thì điện áp phóng điện bề mặt có thể nâng cao. Để giảm thiểu thể tích của vỏ sứ, nâng cao điện áp phóng điện (tăng lộ trình phóng điện bề mặt) nên bề mặt làm thành dạng sóng.

https://dienhathe.com


Điện Hạ Thế


Hotline: 0907 764 966 (Zalo) - Ms Nhung

email: info@dienhathe.com

Website: www.dienhathe.org

Điện Hạ Thế.com phân phối các sản phẩm thiết bị Điện Công Nghiệp, Biến Tần, Khởi Động Mềm,Phụ kiện tủ điện, dây cáp điện, ATS-Bộ Chuyển Nguồn Tự Động,Điện Dân Dụng,Tụ Bù, cuộn kháng, bộ điều khiển và các loại thiết bị tự động.:

Download Catalog sản phẩm, bảng giá thiết bị Điện Công Nghiệp tại : http://dienhathe.info

Related Posts: