1500 Câu hỏi Nghành Điện | 3 – 4 Đầu tiếp xúc

3 – 4 – 1

Hỏi: Hao mòn do điện ở đầu tiếp xúc của công tắc xảy ra như thế nào? Có đầu tiếp xúc còn lắp lò xo, có tác dụng gì?

Đáp: Trong quá trình đóng cầu dao, đầu tiếp xúc của công tắc do va chạm cơ giới và sức điện động, sinh ra rung khiến bề mặt đầu tiếp xúc sinh ra mòn do điện, bởi vì khi đầu tiếp xúc rung nẩy thì giữa đầu tiếp xúc động và anh phải tách nhau ra một khoảng cùng với sự xê dịch từ nhỏ đến lớn của khoảng cách giữa đầu tiếp xúc động và anh lần lượt xuất hiện cầu kim loại thể lỏng và hồ quang điện, nhiệt độ rất cần, đến nỗi bề mặt đầu tiếp xúc có một phần kim loại bị nóng chảy. Trong quá trình tiếp xúc lần sau, giữa đầu tiếp xúc động tĩnh sẽ có sự trượt tương đối, kéo đi phần kim loại đã nóng chảy, kim loại nóng chảy cũng sẽ bắn ra hoặc bốc hơi, và thế là kim loại ở đầu tiếp xúc càng ngày càng ít, hình thành mòn do điện ở đầu tiếp xúc. Nếu lắp lò xo lên đầu tiếp xúc khiến cho khi đầu tiếp xúc động, tĩnh tiếp xúc nhau sẽ có sức ép của lò xo nhất định, giảm được biên độ rung của đầu tiếp xúc, từ đó giảm thiểu mòn do điện đầu tiếp xúc.

3 – 4 – 2

Hỏi: Vật liệu đầu tiếp xúc dập hồ quang của bộ ngắt mạch cao áp, tại sao không thể dùng bạc hoặc đồng thuần chất?

Đáp: Bộ ngắt mạch cao áp trong quá trình đóng ngắt, sẽ sinh ra hồ quang điện giữa đầu tiếp xúc dập hồ quang. Nhiệt độ của hồ quang sẽ khiến kim loại đầu tiếp xúc nóng chảy, bốc hơi hoặc bắn ra, gây nên cháy rỗ và chuyển đổi vật liệu; khi bộ ngắt mạch cao áp đóng, sự va chạm cơ học giữa đầu tiếp xúc động, tĩnh cũng khá lớn; hơn nữa bản thân đầu tiếp xúc đòi hỏi tính năng dẫn điện phải tốt. Vậy mà đặc tính của bạc hoặc đồng thuần chất không thể cùng lúc đáp ứng yêu cầu của cả ba mặt trên. Nếu dùng Vonfram có điểm nóng chảy cao (thường chiếm 50 – 80%) cùng với kim loại có độ dẫn điện cao (bạc, đồng) tổ hợp thành vật liệu phức hợp bạc – vonfram hay đồng – vonfram thì có thể đạt được đặc tính tương đối tốt về tính năng dẫn điện, dưới tác dụng của hồ quang điện bị cháy hỏng ít, có cường độ cơ học và tính dẻo nhất định, tương đối dễ gia công và thuận tiện tạo hình một lần.

3 – 4 – 3

Hỏi: Tại sao phải kiểm tra định kỳ lò xo đầu tiếp xúc của công tắc thiết bị điện?

Đáp: Vì khi đầu tiếp xúc của công tắc đóng mở, do va chạm cơ học, ứng lực điện động và hiệu ứng nhiệt, có thể làm cho lò xo đầu tiếp xúc giảm tính đàn hồi và lực nén, làm tăng điện trở và nhiệt độ ở đầu tiếp xúc. Để bảo đảm vận hành an toàn, phải tiến hành kiểm tra định kỳ đối với lò xo đầu tiếp xúc của công tắc.

3 – 4 – 4

Hỏi: Tại sao đầu tiếp xúc của cầu dao dùng trong đường dây động lực mòn hỏng nghiêm trọng hơn so với dùng trong đường dây chiếu sáng?

Đáp: Trong mạch chiếu sáng, phụ tải gần như là điện trở thuần, hiệu suất lực gần bằng 1. Khi dòng điện hồ quang lúc công tắc mở vượt qua trị số 0 thì điện áp giữa đầu tiếp xúc của công tắc cũng bằng 0, hồ quang điện dễ tắt. Còn trong đường dây động lực, hiệu suất lực thường rất thấp, khi công tắc mở, lúc dòng điện hồ quang vượt qua trị số 0, giữa đầu tiếp xúc vẫn còn có điện áp, hồ quang có thể lại sinh ra khó tắt, do đó đầu tiếp xúc của công tắc bị tổn hại tương đối nặng.

3 – 4 – 5

Hỏi: Đầu tiếp xúc của công tắc, khi tách ngắt và đóng thông, thường thấy một đầu tiếp xúc trượt theo một đầu tiếp xúc khác, tại sao?

Đáp: Trong khi vận hành, do có điện trở nên đầu tiếp xúc của công tắc sẽ phát nóng và khi tách ngắt, sẽ sinh ra hồ quang điện. Kết quả là làm ôxy hóa bề mặt đầu tiếp xúc, điện trở tiếp xúc tăng lên khiến tình hình vận hành của đầu tiếp xúc trở nên xấu. Nếu thiết kế đầu tiếp xúc khi tách ngắt và đóng thông, một đầu tiếp xúc trượt theo một đầu tiếp xúc khác, sẽ sinh ra ma sát, cọ xát bóc đi lớp ôxy hóa, tự động “làm sạch” đầu tiếp xúc, cải thiện được tình hình vận hành của đầu tiếp xúc

3 – 4 – 6

Hỏi: Có đầu tiếp xúc còn tháp thêm tấm thép ở mé ngoài phiến tiếp xúc, nó có tác dụng gì?

Đáp: Tấm thép này có tác dụng phong tỏa điện từ. Khi dòng điện chạy qua đầu tiếp xúc, có đường sức từ chạy qua tấm thép mé ngoài, tấm thép sẽ co vào phía trong khiến đầu tiếp xúc không vì tác dụng của lực điện động mà tách ra.

3 – 4 – 7

Hỏi: Khi lực ép của đầu tiếp xúc tương đối nhỏ, tăng lực ép sẽ làm giảm rất nhiều điện trở tiếp xúc. Nhưng khi lực ép của đầu tiếp xúc tương đối lớn, tăng lực ép, thì thấy hiệu quả giảm điện trở tiếp xúc không rõ rệt. Nguyên nhân do đâu?

Đáp: Khi lực ép của đầu tiếp xúc nhỏ, mặt tiếp xúc thực tế cũng nhỏ, lực ép trên một đơn vị do tăng lực ép cũng sẽ lớn, dễ làm biến dạng vật liệu, làm giảm diện trở tiếp xúc. Khi lực ép đầu tiếp xúc tương đối lớn, diện tích tiếp xúc thực tế cũng lớn, áp suất do tăng lực nén sẽ nhỏ, cho nên điện trở tiếp xúc không giảm rõ rệt.

3 – 4 – 8

Hỏi: Lực ép tiếp xúc của đầu tiếp xúc dần dần tăng lên, sau đó lại giảm xuống tới trị số cũ, điện trở tiếp xúc của nó liệu có giống như cũ?

Đáp: Trong quá trình tăng lực ép khiến một phần điểm tiếp xúc sinh ra biến dạng vĩnh cửu, lực nén tuy khôi phục trị số cũ, nhưng số điểm tiếp xúc tăng nhiều, cho nên trước tiên tăng lực ép, sau đó giảm lực ép thì trị số điện trở tiếp xúc cũng giảm, chứ không bằng cũ.

3 – 4 – 9

Hỏi: Tại sao vị trí cháy hỏng đầu tiếp xúc bộ ngắt mạch kiểu nhiều dầu đều là ở mé ngoài mà không phải ở giữa hoặc mé trong?

Đáp: Như thể hiện ở hình 3 – 4 – 9. khi bộ ngắt mạch dầu ngắt, chiều dòng điện sinh ra hồ quang đi từ đầu tiếp xúc tĩnh qua đầu tiếp xúc động rồi qua đầu tiếp xúc tĩnh khác. Do chiều của hai dòng điện ngược nhau, do đó lực điện động sinh ra là lực đẩy, thổi hồ quang điện ra phía ngoài của đầu tiếp xúc. Như vậy, mé ngoài của đầu tiếp xúc dễ bị cháy hỏng.

3 – 4 – 10

Hỏi: Tại sao khoảng cách mở giữa dầu tiếp xúc động, tĩnh của bộ ngắt mạch phải nhỏ hơn công tắc ngăn cách?

Đáp: Tác dụng chủ yếu của bộ ngắt mạch là ngắt dòng điện phụ tải và dòng điệnngắn mạch một cách tin cậy, tức dập hồ quang. Để dập hồ quang một cách tin cậy, bộ cắt mạch đều có biện pháp nhất định để tăng cường tính năng dập hồ quang, chứ không phải dựa vào sự tăng khoảng cách giữa đầu tiếp xúc động, tĩnh để tăng cường tính năng dập hồ quang, hơn nữa thể tích nhỏ một chút là tốt; vì thế khoảng cách mở giữa đầu tiếp xúc động, tĩnh không cần quá lớn. Tác dụng của công tắc ngăn cách là sau khi chia cầu dao phải có cửa ngắt rõ rệt, và trong mọi trường hợp đều không được đánh thủng, mà cửa ngắt, tức khoảng cách giữa đầu tiếp xúc động, tĩnh là hoàn toàn dựa vào không khí để cách điện. Để bảo đảm chắc chắn cửa ngắt có đủ khả năng cách điện thì phải có khoảng cách tương đối lớn.

3 – 4 – 11

Hỏi: Khi bảo quan đầu tiếp xúc của thiết bị điện, nói chung nên chú ý những điều gì?

Đáp:   (l) Trị số dòng điện mà đầu tiếp xúc đóng thông hoặc tách ngắt không được vượt quá số liệu qui định ghi trên nhãn hiệu, số lần đóng mở cũng không nên vượt quá số lần qui định.

(2) Cần thường xuyên kiểm tra và điều chỉnh hành trình, lực nén ban đầu, lực nén cuối và diện tích tiếp xúc.

(3) Thiết bị đập hồ quang không được tự ý thay đổi hoặc bỏ đi không đùng.

(4) Phải định kỳ làm vệ sinh, loại bỏ màng ôxy hóa bề mặt đầu tiếp xúc, khi gặp đầu tiếp xúc bị nóng chảy hoặc mòn thì phải sửa chữa bề mặt, cố gắng giữ nguyên độ cong bề mặt vốn có và điều chỉnh tương ứng hành trình vượt của đầu tiếp xúc.

3 – 4 – 12

Hỏi: Giữa hai đầu tiếp xúc kim loại thì sự tiếp xúc qua gia công tinh mài bóng là tốt hay thô ráp một chút là tốt?

Đáp: Căn cứ vào thực nghiệm để chứng tỏ, xét trên quan điểm giảm thiểu điện trở tiếp xúc thì mặt tiếp xúc thô ráp một chút là tốt. Mặt tiếp xúc gia công bằng dũa mịn thì điện trở tiếp xúc nhỏ hơn là đánh bóng. Đó là vì trên mặt tiếp xúc hơi thô ráp một chút, phần lồi lõm tương đối nhiều, điểm tiếp xúc tương đối nhiều, nên điện trở tiếp xúc nhỏ hơn.

3 – 4 – 13

Hỏi: Khi kiểm tra sửa chữa thiết bị điện, có thể dùng giẻ sợi bông để lau chùi bên trong không?

Đáp: Không được. Vì khi lau chùi, giẻ sợi bông có thể rụng rớt sót lại trong thiết bị điện, như vậy sau khi thông điện, có sợi bông mà gây nên đánh thủng đối với đất hoặc giữa các pha. Do đó, khi kiểm tra, sửa chữa thiết bị điện chỉ cho phép dùng vải trắng mịn để lau bẩn bên trong.

3 – 4 – 14

Hỏi: Đầu tiếp xúc như thể hiện ở hình 3 – 4 – 14, tại sao đầu tiếp xúc hồ quang phải ở ngoài đầu tiếp xúc làm việc? .

Đáp: Bởi vì, đầu tiếp xúc hai bên có dòng điện song song mà ngược pha thấy qua, do đó sinh ra một loại lực điện động đẩy ra ngoài, nó đẩy hồ quang điện do đầu tiếp xúc dập hồ quang sinh ra tạt ra ngoài, để tránh hồ quang này làm tổn hại đầu tiếp xúc làm việc, nên phải đặt đầu tiếp xúc dập hồ quang ra ngon đầu tiếp xúc làm việc.

https://dienhathe.com


Điện Hạ Thế


Hotline: 0907 764 966 (Zalo) - Ms Nhung

email: info@dienhathe.com

Website: www.dienhathe.org

Điện Hạ Thế.com phân phối các sản phẩm thiết bị Điện Công Nghiệp, Biến Tần, Khởi Động Mềm,Phụ kiện tủ điện, dây cáp điện, ATS-Bộ Chuyển Nguồn Tự Động,Điện Dân Dụng,Tụ Bù, cuộn kháng, bộ điều khiển và các loại thiết bị tự động.:

Download Catalog sản phẩm, bảng giá thiết bị Điện Công Nghiệp tại : http://dienhathe.info

Related Posts:

he-thong-dien-dienhathe

1500 Câu hỏi Nghành Điện | 9 – 6 Đầu nối cáp điện

 9 – 6 – 1 Hỏi: Tại sao hai đầu...

he-thong-dien-dienhathe

1500 Câu hỏi Nghành Điện | 3 – 13 Rơle

  3 – 13 – 1 Hỏi: Về kết cấu,...

0907764966