1500 Câu hỏi Nghành Điện | 3 – 7 Công tắc cách ly và công tắc cầu dao

3 – 7 – 1

Hỏi: “Công tắc cầu dao” và “công tắc cách ly” là cùng một loại thiết bị điện phải không?

Đáp: “Công tắc cầu dao” “Công tắc cách ly” cùng thuộc loại công tắc kiểu dao. Bất kể là ngoại hình, nguyên lý kết cấu, phương pháp thao tác đều rất giống nhau, nhưng chúng có điểm khác nhau rõ rệt, cần phân biệt rạch ròi.

Công tắc cầu dao dùng để đóng ngắt mạch điện dưới 500V, do khi ngắt mạch điện thường có hồ quang cho nên có lắp đầu tiếp xúc dập hồ quang hoặc đầu tiếp xúc ngắt nhanh. Đồng thời, để tăng khả năng dập hồ quang, lưỡi dao của nó đều tương đối ngắn; Công tắc cách ly chia ra loại cao áp và thấp áp, nó không được phép dùng để ngắt đóng mạch điện có phụ tải mà chỉ dùng để cách ly mạch điện, cho nên không cần xét đến việc dập hồ quang. Để bảo đảm cách ly mạch điện một cách tin cậy, phòng ngừa quá áp đánh thủng hoặc chớp rạch giữa các pha, dao của nó tương đối dài, khoảng cách giữa các pha cũng tương đối lớn.

Tóm lại: Công tắc cách ly không thể dùng làm công tắc cầu dao mà công tắc cầu dao cũng chỉ cho phép dùng để cách ly mạch điện trong tình hình điện áp không cao.

3 – 7 – 2

Hỏi: Khoảng cách giữa đầu tiếp xúc cắt ngắt cùng pha của công tắc cách ly tại

sao phải lớn hơn khoảng cách giữa phần dẫn điện khác pha và giữa phần dẫn điện đối với đất?

Đáp: Công tắc cách ly chủ yếu dùng để tạo nên một điểm ngắt rõ rệt, tin cậy,

bảo đảm phía phụ tải không có khả năng đột ngột đưa điện đến khi khoảng cách tách ngắt giữa đầu tiếp xúc cùng pha lớn hơn khoảng cách giữa bộ phận dẫn điện khác pha và giữa bộ phận dẫn điện với đất (10 ~ 15%) thì một khi trong mạch xảy ra quá áp, lúc đó sự phóng điện sẽ xảy ra ở bộ phận dẫn điện không cùng pha hoặc giữa bộ phận dẫn điện với đất, chứ không thể xảy ra giữa đầu tiếp xúc tách ngắt cùng pha, nhờ vậy mà bảo đảm được an toàn về người và thiết bị phía phụ tải trong tình hình quá áp.

3 – 7 – 3

Hỏi: Cường độ dòng điện điện cảm hoặc điện dung để cắt hợp mà công tắc

cách ly cho phép thì rất nhỏ, còn cường độ dòng điện cân bằng khi máy biến thế cắt

hợp song song vận hành thì lại rất lớn. Tại sao?

Đáp:Dòng điện điện cảm hoặc điện dung lần lượt trễ sau hoặc sớm trước điện áp một góc pha 90o, đều không dễ cắt ngắt. Bởi vì việc cắt ngắt hồ quang xoay chiều

là lợi dụng thời điểm dòng điện qua “điểm 0” để đập tắt mà lúc đó, điện áp ở giữa đầu tiếp xúc chính là lúc có trị số tức thì lớn nhất cho nên hồ quang dễ cháy lại. Do đó không thể dùng công tắc cách ly phổ thông để ngắt dòng điện điện cảm hoặc điện dung trên 10A. Nhưng khi dòng điện rất nhỏ, phạm vi lan tỏa hoặc khuếch tán của hồ quang không lớn, tác dụng ion hóa sinh ra trong không gian tương đối yếu, sau khi lưỡi dao rời xa một quãng, điện áp không thể duy trì hồ quang cháy lại nên cuối cùng bị dập tắt.

Đối với mạch song song dưới 10kV, cường độ dòng điện cân bằng (do chêch lệch điện áp sinh ra) của dây chính hoặc máy biến thế trị số đóng ngắt cho phép có thể đạt 70A. Thời điểm đầu tiếp xúc tách ly, do giữa mạch về của dòng điện phụ tải trong quá trình phân phối lại, có một hiệu điện thế nhất định, cho nên luôn gây ra hồ quang. Nhưng hiệu điện thế này chỉ có vài phần trăm của điện áp dây, giáng lên hai đầu điểm tiếp xúc, không thể duy trì hồ quang tiếp tục cháy khiến hồ quang tự tắt .Bởi vì, nói chung tác dụng dập hồ quang bằng lực điện động tự nhiên của công tắc cách ly từ 70A trở xuống tương đối có hiệu quả, nếu dòng điện quá lớn sẽ dẫn đến đầu tiếp xúc bị cháy hỏng nghiêm trọng, thậm chí hình thành ngắn mạch giữa các pha cho nên trị số cắt đóng cho phép là 70A.

3 – 7 – 4

Hỏi: Tại sao mỗi cực của công tắc cách ly cao áp thường dùng đều tổ hợp bằng hai lưỡi dao, khi đóng cầu dao, đầu tiếp xúc cố định kẹp vào giữa hai lưỡi dao?

Đáp: Căn cứ vào lý thuyết điện từ học, khi dòng điện cùng chiều chạy qua hai dây dẫn song song thì sẽ sinh ra lực điện từ áp vào nhau. Khi một pha nào đó xảy ra sự cố, do có dòng điện rất lớn chạy qua lưỡi dao khiến hai lưỡi dao kẹp chặt đầu tiếp xúc cố định với áp lực rất lớn. Như vậy lưỡi dao sẽ không có nguy cơ tuột khỏi vị trí cũ, dẫn đến hồ quang gây ngắn mạch giữa các pha, hơn nữa làm cho lưỡi dao tiếp xúc chặt với đầu tiếp xúc cố định, để không bị nóng chảy do dòng điện chạy qua điện trở tiếp xúc tương đối lớn gây ra. Khi thao tác bình thường, do trong lưỡi dao của công tắc cách ly không có dòng điện hoặc dòng điện rất nhỏ chỉ cần khắc phục lực ma sát giữa lưỡi dao với đầu tiếp xúc cố định do lực nén lò xo gây nên là được. Vì thế kéo hoặc đóng cầu dao đều không trở ngại gì.

3 – 7 – 5

Hỏi: Trong công tắc cách ly dung lượng lớn, cực dao chính của nó thường dùng vào lưỡi dao tương đối mỏng ghép song song lại. Tại sao?

Đáp: Kết cấu như vậy tốt hơn kết cấu dùng cực một lưỡi dao tương đối này. Vì

loại kết cấu này không những dòng điện do mỗi lười dao gánh chịu nhỏ hơn một ít mà sự phân phối dòng điện cũng tương đối đều, hiệu ứng bề mặt giảm, diện tích tỏa nhiệt và diện tích tiếp xúc tăng lên, có thể giảm thiểu tiêu hao, đồng thời về mặt công nghệ chế tạo thì loại kết cấu này cũng tốt hơn là dùng một dao tương đối dày.

3 – 7 – 6

Hỏi: Một số công tắc cách ly, khi tách hợp dao thì phiến dao ở chỗ tiếp xúc

quay xoay. Nó có tác dụng gì?

Đáp: Nó có hai tác dụng chủ yếu:

(l) Khi đóng cầu dao, lưỡi dao quay xoay là nhằm loại trừ lớp màng ôxy hóa và bụi bặm ở bề mặt đầu tiếp xúc, bảo đám tiếp xúc tốt.

(2) Công tắc cách ly sử dụng ngoài trời, khi thời tiết mùa đông, bề mặt đầu tiếp xúc có thể phủ lớp băng. Vì thế, khi ngắt cầu dao, sự quay xoay đó sẽ phá bỏ lớp băng. Nói chung công tắc cách ly sử dụng ngoài trời đều phải có thiết bị này.

3 – 7 – 7

Hỏi: Tại sao một số công tắc cầu dao điện áp thấp lại cần lắp cầu dao ngắt

khẩn cấp?

Đáp: Nói chung, công tắc cầu dao điện áp thấp đều là loại kéo ngắt nguồn điện mạnh về mạng phụ tải, khi kéo ngắt nguồn điện mạnh về sẽ sinh ra hồ quang tương đối lớn, có thể làm cháy hỏng đầu tiếp xúc của lưỡi dao, thậm chí gây nên sự cố bỏng người. Công tắt lắp cầu dao ngắt khẩn cấp nhờ vào sức kéo của lò xo, sau khi cầu dao chính kéo ra, lưỡi dao ngắt khẩn cấp cuối cùng nhanh chóng tách ra khiến hồ quang nhanh chóng bị kéo dài rồi tắt, giảm được nguy hiểm trên.

3 – 7 – 8

Hỏi: Tại sao trên một số cầu dao 600A trở lên có mắc song song một đầu tiếp

xúc than?

Đáp: Đầu tiếp xúc bằng than lắp song song trên lưỡi dao là để khi kéo ngắt cầu dao, hồ quang chỉ sinh ra trên đầu tiếp xúc bằng than, nhờ thế không cháy lưởi dao chính. Sau khi đầu tiếp xúc than bị cháy, dễ thay mà điện trở của đầu tiếp xúc than lại lớn, có thể hạn chế dòng điện hồ quang, nhanh chóng làm hồ quang tắt.

3 – 7 – 9

Hỏi: Tại sao đối với cầu dao dung lượng lớn khi mạch điện ngắn mạch, thường sẽ tự động tách ly?

Đáp: Đó là do tác dụng của lực đẩy điện động sinh ra giữa dòng điện cầu dao

dòng điện dây dẫn. Khi vận hành bình thường, lực đẩy điện động không lớn, cầu

dao không thể bị tách ra. Khi ngắn mạch, do dòng điện rất lớn, lực đẩy điện động

sinh ra có thể làm cho cầu dao tự động tách ly.

3 – 7 – 10

Hỏi: Khi kéo công tắc cầu dao ra khỏi nguồn điện một chiều, tại sao hồ quang di động hướng lên trên?

Đáp: Khi kéo tách công tắc, do giữa cầu dao với đầu tiếp xúc có hồ quang điện, tức vẫn còn dòng điện chạy qua. Vì thế sẽ sinh ra từ trường giữa hồ quang với cầu dao, căn cứ vào chiều dòng điện, dùng định luật bàn tay trái thì hồ quang điện chịu lực tác dụng hướng lên trên cho nên hồ quang chuyển động lên.

3 – 7 – 11

Hỏi: tại sao độ dài của lưỡi đao công tắc cầu dao kiểu mới đầu tương đối ngắn

hơn kiểu cũ?

Đáp: Do trước đây tưởng nhầm rằng: Việc dập tắt hồ quang của công tắc cầu

dao là do hồ quang bị kéo dài một cách cơ học tùy theo độ tách ra của lưỡi dao, khiến

điện áp đường dây không đủ để duy trì, nên tắt, cho nên chế tạo phiến dao của công

tắc cầu dao tương đối dài. Nhưng qua thực nghiệm chứng minh rằng: Việc tắt hồ

quang chủ yếu là do tác dụng của lực điện động, mà lưỡi dao của công tắc càng ngắn

thì lực điện động trên đơn vị độ dài hồ quang càng lớn, càng có lợi để tắt hồ quang.

Cho nên chiều dài của công tắc dao kiểu mới đều chế tạo tương đối ngắn, mà lại tiết

kiệm vật liệu đồng.

3 – 7 – 12

Hỏi: Cầu dao có cường độ dòng điện định mức lớn, liệu có thể ngắt dòng điện

nhỏ một cách tin cậy không?

Đáp: Khi thiết kế và chế tạo, nói chung, lưỡi dao của cầu dao có cường độ dòng điện định mức lớn đều ngắn, khi cắt ngắt chủ yếu dựa vào lực điện động do hồ

quang giữa lưỡi dao với đầu tiếp xúc tĩnh sinh ra để kéo dài hồ quang, đạt mục đích

dập tắt hồ quang. Cầu dao mà cường độ dòng điện định mức lớn, khi cắt ngắt dòng

điện tương đối nhỏ, do đặc điểm cấu tạo, khoảng cách kéo ra không lớn, còn lực điện

động do hồ quang giữa lưỡi dao với đầu tiếp xúc tĩnh sinh ra lại không đủ để kéo dài

hồ quang, hiệu quả làm tắt hồ quang không tốt. Do đó, cầu dao có cường độ dòng

điện định mức lớn chưa chắc có thể ngắt dòng điện tương đối nhỏ một cách tin cậy.

3 – 7 – 13

Hỏi: Nắp gỗ phíp của công tắc cầu dao có tác dụng gì? Công tắc cầu dao dòng

điện lớn tại sao không có nắp bằng gỗ phíp?

Đáp: Nắp gỗ phíp có hai tác dụng: (l) Bảo vệ an toàn, khiến người thao tác

khó bị điện giật hoặc bị hồ quang làm bỏng. (2) Tác dụng ngăn điện: phía trong nắp có rãnh lõm, có thể phòng ngừa ngắn mạch giữa hai pha kề nhau bởi hồ quang. Nhưng khoảng cách giữa các cực của cầu dao dòng điện lớn đều lớn mà nắp bằng gỗ phíp dễ bị hồ quang dòng điện lớn nung nóng làm lão hóa, dễ gây ra sự cố, nên không dùng nắp gỗ nhíp.

3 – 7 – 14

Hỏi: Tại sao không nên dùng cầu dao an toàn nắp gỗ phíp làm công tắc thao

tác động cơ điện?

Đáp: Vì cầu dao an toàn không có thiết bị khử hồ quang giữa pha với pha chỉ cách một lớp gỗ phíp. Động cơ thường xuyên thao tác, do hồ quang phát nhiệt, khiến gỗ phíp lão hóa, trở thành vật dẫn điện, mất tác dụng ngăn cách hồ quang, dễ gây ngắn mạch giữa các pha khi thao tác.

3 – 7 – 15

Hỏi: Tại sao khi lắp có điện công tắc vỏ sắt phải sau khi bật thông nguồn

điện rồi mới đem vỏ tiếp đất?

Đáp: Khi lắp có điện công tắc vỏ sắt, nếu đấu vỏ với đất trước thì khi đấu dây

nguồn, không may thiếu cẩn thận để dây nguồn chạm với vỏ sắt sẽ hình thành

mạch kín với đất, gây nên sự cố ngắn mạch hoặc điện giật. Như vậy không an

toàn; hết sức nguy hiểm. Vì thế, trước tiên phải đấu thông dây nguồn sau đó mới

tiếp đất như vậy mới tương đối an toàn.

3 – 7 – 16

Hỏi: Khi sử dụng cầu dao 3 pha khởi động động cơ lồng sóc dung lượng nhỏ, vị trí lắp công tắc cầu dao nên chọn hình thức nào (xem hình (a), hình (b))?

Đáp: Khi lắp công tắc cầu dao nên chọn hình thức hình (a). Vì khi kéo cầu dao ngắt nguồn điện, sẽ sinh hồ quang giữa lưỡi dao với đầu tiếp xúc cố định, nếu lắp theo hình (a) thì hồ quang sẽ chịu tác dụng của lực điện từ và không khí nóng bốc lên sẽ kéo hồ quang ra ngoài dập tắt. Nếu lắp theo hình thức hình (b) thì tác dụng kéo hồ quang của không khí nóng sẽ ngược lại, biến thành cản trở sự kéo dài hồ quang, nên ảnh hưởng việc làm tắt hồ quang, dễ gây cháy hỏng lưỡi dao và đầu tiếp xúc cố định. Ngoài ra, tay cầm than tác ở hình (b) còn có thể do sức nặng mà rơi xuống, gây đóng nhầm cầu dao, xảy ra sự cố làm hỏng thiết bị và gây thương tích cho người.

3 – 7 – 17

Hỏi: Như thể hiện ở hình 3 – 7 – 17. Bốn cách lắp khác nhau đối với công tắc cầu dao: (1) lắp ngang, đầu tiếp xúc động ở bên phải; (2) lắp ngang, đầu tiếp xúc động ở bên trái; (3) lắp đứng, đầu tiếp xúc động ở dưới; (4) lắp đứng, đầu tiếp xúc động ở trên. Cách lắp nào tương đối tốt hơn?

Đáp: Khi công tắc cầu dao ngắt mạch điện, phương pháp thứ ba do không khí nóng quanh hồ quang bốc lên, kéo dài hồ quang có thể giúp cho việc làm tắt hồ quang. Cho nên tính năng làm tắt hồ quang tương đối tốt. Cách lắp thứ tư, khi ở trạng thái ngắt, do tác dụng của sức nặng bản thân đầu tiếp xúc động, có khả năng đóng thông cầu dao. Phương pháp thứ nhất và thứ hai thì thao tác không thuận tay. Có thể thấy thứ tự tốt của bốn cách lắp khác nhau là 3, 1, 2, 4.

3 – 7 – 18

Hỏi: Bộ ngắt mạch, công tắc phụ tải, công tắc cách ly khác nhau như thế nào?

Đáp: Bộ ngắt mạch, công tắc phụ tải, công tắc cách ly đều là thiết bị điện dùng để đóng, ngắt mạch điện. Nhưng nhiệm vụ mà chúng đảm nhiệm trong mạch điện khác nhau. Trong đó, bộ ngắt mạch có thể cắt dòng điện phụ tải và dòng điệnngắn mạch. Công tắc phụ tải chỉ có thể cắt dòng điện phụ tải, dòng điệnngắn mạch do cầu chì cắt. Còn công tắc cách ly dùng để cắt điện áp, chỉ cho phép cắt dòng điện cường độ rất nhỏ.

https://dienhathe.com


Điện Hạ Thế


Hotline: 0907 764 966 (Zalo) - Ms Nhung

email: info@dienhathe.com

Website: www.dienhathe.org

Điện Hạ Thế.com phân phối các sản phẩm thiết bị Điện Công Nghiệp, Biến Tần, Khởi Động Mềm,Phụ kiện tủ điện, dây cáp điện, ATS-Bộ Chuyển Nguồn Tự Động,Điện Dân Dụng,Tụ Bù, cuộn kháng, bộ điều khiển và các loại thiết bị tự động.:

Download Catalog sản phẩm, bảng giá thiết bị Điện Công Nghiệp tại : http://dienhathe.info

Related Posts:

0907764966