1500 Câu hỏi Nghành Điện | 3 – 9 Cầu chì

3 – 9 – 1

Hỏi: Có phải dây cầu chì bị nóng chảy khi cường độ dòng điện đạt đến định mức?

Đáp: Khi tiếp xúc tốt điều kiện tản nhiệt bình thường thì dây cầu chì sẽ chưa nóng chảy khi dòng điện định mức chạy qua. Dây cầu chì trên 35 ampe thì phải vượt quá 1.3 lần dòng điện định mức mới bị nóng chảy. Nhưng trong sử dụng thực tế do tiếp xúc, tản nhiệt không tốt, và có thể có chấn động, kho ở dòng điện định mức cũng đã có thể nóng chảy.

3 – 9 – 2

Hỏi: Dây cầu chì của cầu chì dung lượng lớn tại sao đầu lắp trong ống sợi?

Đáp: Khi dây cầu chì nóng chảy sẽ sinh ra hồ quang rất lớn, có thể dẫn đến ngắn mạch giữa các pha và gây bỏng cho nhân viên bảo dưỡng. Nếu để dây cầu chì vào trong ống sợi, khi cầu chì sinh ra hồ quang, vách ống phân tích ra chất khí, tạo ra khí áp rất lớn trong ống, làm tắt hồ quang, tương đối an toàn đối với nguồn và thiết bị.

3 – 9 – 3

Hỏi: Tại sao trong một số ống cầu chì phải chèn cát thạch anh, còn cầu chì kiểu RM lại không cần?

Đáp: Dùng cát thạch anh làm vật liệu chèn vào trong ống cầu chì là nhằm lợi dụng rãnh hẹp do cát thạch anh tạo thành để khử hồ quang. Khi hồ quang cháy trong cát thạch anh, hồ quang tiếp xúc chặt với cát thạch anh chung quanh, làm nguội tương đối tốt, tăng cường khử ion hóa. Hơi do chất nóng chảy bốc hơi sẽ đông kết trong khe hạt thạch anh, trong khe hẹp của cát thạch anh, hơi kim loại giảm thiểu khiến hồ quang bị tắt hoàn toàn khi dòng điệnngắn mạch chưa đạt đến trị số lớn nhất.

Vật nóng chảy của cầu chì kiểu RM lắp trong ống sợi kín. Khi vật nóng chảy cháy đứt, hồ quang cháy, dưới tác dụng nhiệt độ cao của hồ quang khiến sợi ở vách trong ống sợi bị khí hóa và phân giải thành hydro, dioxyt cacbon và hơi nước. Các chất khí này đều có tính năng khử hồ quang rất tốt; ống sợi lại kín, dung tích nhỏ, chất khí sinh ra bị hồ quang đốt nóng, áp lực trong ống tăng nhanh, khử ion hóa mạnh, khiến cho trước khi dòng điệnngắn mạch đạt đến trị số cao nhất thì hồ quang đã tắt nên không còn dùng cát thạch anh làm vật liệu chèn, hơn nữa còn có thể làm cho thể tích của nó nhỏ gọn.

3 – 9 – 4

Hỏi: Tại sao độ lớn hạt cát thạch anh trong ống cầu chì có ảnh hưởng đối với khử hồ quang của nó?

Đáp: Khi hạt cát thạch anh quá nhỏ, thì khả năng xâm nhập của hồ quang sẽ bị giảm nhiều, mất hiệu quả làm nguội đối với hồ quang, khiến năng lượng hồ quang tập trung trên cát thạch anh gần đó, đến nỗi cát thạch anh gần đó nóng chảy, hình thành thủy tinh lỏng kết hợp vôi hơi kim loại nóng chảy, biến thành muối silicat kim loại. Điện trở của loại chất này nhỏ hơn nhiều cát thạch anh, hình thành mạch dẫn điện, hồ quang khó tắt. Nếu hạt cát thạch anh quá lớn, cũng không có lợi cho việc khử hồ quang. Tuy giữa hạt cát thô to có khe hở tương đối lớn, hồ quang có thể thâm nhập tương đối tốt, nhưng diện tích bề mặt làm nguội của toàn bộ vật liệu chèn tương đối nhỏ không đủ để làm nguội hồ quang và hấp thu năng lượng hồ quang. Cho nên độ lớn của hạt cát thạch anh phải thích hợp.

3 – 9 – 5

Hỏi: Trong cầu chì cát thạch anh có dòng điện định mức cao, dây cầu chì của nó thường dùng vào sợi mắc song song. Tại sao không dùng một sợi cầu chì tương đối lớn để thay?

Đáp: Khi những sợi dây cầu chì tiết diện nhỏ bị nóng chảy trong cát thạch anh, hình thành hồ quang, cát thạch anh sẽ hạn chế sự mở rộng đường kính của hồ quang. Nhiệt độ của những tia hồ quang nhỏ dễ bị tán phát từ đó có thể nhanh chóng tắt hồ quang. Khi dùng một sợi dây cầu chì tương đối lớn, tiết diện của hồ quang cũng lớn, nguội tương đối chậm, không có lợi cho việc tắt hồ quang.

3 – 9 – 6

Hỏi: Tại sao cầu chì kiểu kín có chứa vật chèn không được dùng với thiết bị trên tàu thuyền.

Đáp: Vì dung lượng ngắt dòng của loại cầu chì này phụ thuộc vào mức độ khô ráo của cát thạch anh dùng để chèn trong nó. Trên tàu thủy, do tàu chòng chành và chấn động khiến tính năng kín của ống cầu chì dễ bị phá hoại, hơi ẩm nhanh chóng xâm nhập, làm giảm hoặc phá hoại đặc tính bảo vệ của cầu chì.

3 – 9 – 7

Hỏi: Tại sao trên cầu chì ngoài việc phải ghi rõ cường độ dòng điện định mức ra, còn phải ghi rõ điện áp định mức?

Đáp: Cầu chì là lợi dụng hiệu ứng nhiệt của dòng điện để bảo vệ ngắn mạch. Khi chỗ được bảo vệ xảy ra ngắn mạch, dây cầu chì sẽ nóng chảy, cắt khỏi mạng. Nhưng dây cầu chì chỉ là một đoạn ngắn trong mạch điện. Sau khi dây cầu chì đứt, chỗ ngắt không được sinh ra hồ quang, do đó yêu cầu dây cầu chì phải có độ dài tương ứng với điện áp hở mạch. Vì thế, độ dài của lõi cầu chì ở mức nào thì điện áp hở mạch cho phép cũng phải ở mức nấy cho nên phải ghi rõ trị số điện áp định mức.

3 – 9 – 8

Hỏi: Tại sao cầu chì cao áp có chèn cát thạch anh, không thể dùng trên mạng điện cao hơn hoặc thấp hơn điệp áp định mức của nó, mà chỉ có thể sử dụng trên mạng điện có điện áp bằng với điện áp định mức của nó?

Đáp: Cầu chì có chèn cát thạch anh khi cầu chì bị đứt, hồ quang cháy trong khe cát thạch anh, dựa vào nguyên lý khe hẹp để làm tắt hồ quang, hồ quang tiếp xúc chặt với vật liệu chèn chung quang bị làm nguội nên tắt. Khả năng làm tắt hồ quang của nó tương đối mạnh, có thể làm tắt hồ quang trước khi dòng điện đạt tới trị số đỉnh, có tác dụng hạn dòng. Nhưng nó dễ sinh ra quá áp, tình trạng quá áp của nó phụ thuộc vào điện áp nơi sử dụng. Nếu sử dụng trong mạng điện thấp hơn điện áp định mức, quá điện áp có thể đạt 3.5 ~ 4 lần điện áp pha, khiến mạng điện sinh ra điện quầng, thậm chí phá hoại thiết bị trong mạng điện. Nếu sử dụng trong mạng điện cao hơn điện áp định mức của nó thì quá áp do cầu chì sinh ra có khả năng dẫn đến hồ quang cháy lại, không thể làm tắt được, hoặc gây cháy vỏ cầu chì, nếu sử dụng trong mạng điện bằng với điện áp định mức thì quá áp khi đứt cầu chì chỉ gấp 2 ~ 2.5 lần điện áp pha của mạng điện, hơi cao hơn điện áp dây của thiết bị một ít cho nên không nguy hiểm.

3 – 9 – 9

Hỏi: Liệu có thể sử dụng cầu chì kiểu RM 220V trên mạng điện 380V?

Đáp: Không được. Vì phiến nóng chảy của cầu chì kiểu RM 220V chỉ có hai chỗ tiết diện trở nên hẹp, khi nó nóng chảy, có thể tắt hồ quang trong mạng điện 220V. nếu sử dụng vào mạng điện thế 380V thì ở mỗi chỗ ngắt hồ quang phải chịu điện áp gấp 1.73 lần điện áp hồ quang thiết kế, do đó độ dài khử hồ quang của khe hở hồ quang không đủ, nó đòi hỏi phải có 4 chỗ ngắt hồ quang mới có thể làm tát hồ quang một cách tin cậy. Cho nên, cầu chì kiểu RM 220V không thể sử dụng trên lưới điện 380V.

3 – 9 – 10

Hỏi: Vật nóng chảy trong cầu chì có điểm nóng chảy thấp và điểm nóng chảy cao có gì khác nhau? Tại sao vật nóng chảy có điểm nóng chảy thấp thích hợp dùng làm bảo vệ quá tải, còn vật nóng chảy có điểm nóng chảy cao thích hợp dùng bảo vệ ngắn mạch?

Đáp: Vật nóng chảy có điểm nóng chảy thấp là do chì, kẽm, thiếc và hợp kim thiếc chì (antimon) tổ hợp thành. Nhiệt độ làm việc của nó không chênh lệch mấy so với nhiệt độ nóng chảy, hệ số nóng chảy tương đối nhỏ, tức khả năng ngắt của nó tương đối nhỏ. Đó là vì khi điều kiện độ dài và điện trở đều cố định thì điện trở suất của điểm nóng chảy thấp tương đối lớn. Tiết diện của vật nóng chảy có xu thế tăng lên tương ứng. Cho nên khi ngắt hồ quang, hàm lượng hơi kim loại trong khe hở hồ quang tất rất lớn, nó sẽ giảm thấp khả năng ngắt nên thích hợp dùng làm bảo vệ quá tải trên đầu cuối mạch nhánh của mạch cấp điện mà dòng điện ngắt mạch không lớn.

Vật nóng chảy có điểm nóng chảy cao chủ yếu có bạc và đồng. Mấy năm gần đây đã dùng nhôm làm vật liệu chất nóng chảy. Nhiệt độ làm việc của nó chêch lệch rất lớn so với nhiệt độ nóng chảy, hệ số nóng chảy rất lớn. Do điện trở suất của nó thấp, cho nên diện tích tiết diện của vật nóng chảy tương đối nhỏ, có khả năng ngắt tương đối cao. Thích hợp dùng làm bảo vệ ngắn mạch mà yêu cầu thời gian nóng chảy phải rất ngắn, khả năng ngắt phải rất cao.

3 – 9 – 11

Hỏi: Chất nóng chảy của cầu chì dùng những vật liệu nào? Vật liệu dùng với cao áp, thấp áp có giống nhau không?

Đáp: Nói chung, vật liệu kim loại dùng để chế tạo vật nóng chảy có: chì, hợp kim chì thiếc(antimon), kẽm, đồng, bạc, v.v… Vật liệu làm vật nóng chảy điện áp thấp (500V trở xuống) thường dùng chì, hợp kim chì thiếc (antimon) và kẽm. Bởi vì điểm nóng chảy của chúng thấp (lần lượt là 327oC, 200oC Và 420oC). Khi xảy ra ngắn mạch, dễ nóng chảy, nhưng tính dẫn điện của nó kém, nên khi dùng các vật liệu này chế tạo vật nóng chảy thì tiết diện sẽ tương đối lớn, khi vật nóng chảy rời đứt hơi kim loại hình thành dưới tác dụng của hồ quang có lúc ảnh hưởng không nghiêm trọng lắm đến khả năng làm tắt hồ quang. Nhưng trong cao áp, do dẫn điện kém. Vật nóng chảy lớn, hơi kim loại dưới tác dụng của hồ quang làm cho việc thử hồ quang khó khăn, nên thường đổi sang sử dụng đồng và bạc.

3 – 9 – 12

Hỏi: Tại sao phiến nóng chảy của cầu chì kiểu ống giấy thép kín, nói chung đều dập bằng phiến kẽm mà không dùng phiến đồng?

Đáp: Do ống nóng chảy của cầu chì cuộn bằng giấy thép. Nếu dùng đồng làm phiến nóng chảy thì nhiệt trong ống sẽ luôn luôn đạt khoảng 1000 oC, như vậy sẽ làm cháy sém vách trong của ống. Phiến nóng chảy bằng kẽm, không những điểm nóng chảy của nó tương đối thấp (420 oC) mà đặc tính nóng chảy cũng tương đối tốt.

3 – 9 – 13

Hỏi: Tại sao vật nóng chảy của cầu chì điện áp thấp có loại làm thành hình dáng như hình 3 – 9 – 13?

Đáp: Sau khi vật nóng chảy của cầu chì điện áp thấp làm thành hình dạng như hình vẽ, do điện trở và mật độ dòng điện ở phần hẹp tương đối lớn, nên nhiệt lượng sinh ra ở chỗ hẹp sẽ nhiều hơn ở chỗ rộng. Khi làm việc bình thường, nhiệt lượng của chỗ hẹp sẽ truyền đến chỗ rộng và đầu tiếp xúc tỏa vào trong môi chất chung quanh. Khi dòng điện quá tải hoặc ngắn mạch chạy qua, nhiệt lượng sinh ra ở chỗ hẹp không kịp truyền dẫn khiến chỗ hẹp nhanh chóng nóng lên đến điểm nóng chảy nên bị nóng chảy, hình thành một số đoạn hồ quang ngắn. Dưới tác dụng của trọng lực, chỗ rộng của vật nóng chảy còn lại sẽ rơi xuống, khiến hồ quang bị kéo dài làm tắt nhanh hồ quang.

3 – 9 – 14

Hỏi: Liệu cầu chì có thể bảo vệ quá tải cho động cơ không đồng bộ không?

Đáp: Không được. Để cầu chì không bị nóng chảy khi khởi động động cơ, dòng điện định mức của cầu chì phải lớn hơn dòng điện định mức của động cơ 1.5 ~ 2.5 lần. Như vậy, cho dù động cơ đã quá phụ tải 50% thì cầu chì vẫn chưa nóng chảy; nhưng với động cơ thì chịu được một giờ đã bị cháy rồi. Cho nên, cầu chì chỉ có thể bảo vệ ngắn mạch cho môtơ điện, dây dẫn, thiết bị công tắc, chứ không có tác dụng   bảo vệ quá tải. Chỉ có lắp thêm rơle nhiệt mới có thể bảo vệ quá tải cho môtơ.

3 – 9 – 15

Hỏi: Tại sao cầu chì phía cao áp của bộ hỗ cảm điện áp lại dùng dây hợp kim   đồng mà không dùng dây nóng chảy bình thường

Đáp: Cầu chì phía cao áp bộ hỗ cảm điện áp là dùng để ngắt dòng điện ngắn   mạch. Dây cầu chì nói chung để trong ống chèn cát thạch anh nhằm có lợi cho việc làm tắt hồ quang. Để hạn chế dòng ngắn mạch trở kháng của dây cầu chì phải lớn một chút, do đó phải cần độ dài nhất định, nhằm giảm thiểu trị số đỉnh sóng. Nếu dùng dây hợp kim đồng làm dây cầu chì thì do cường độ cơ học của nó tương đối cao, dây cầu chì có thể chế tạo mảnh, trị số điện trở cũng tương đối lớn. Cho nên sử dụng dây hợp kim đồng là hợp lý hơn sử dụng dây cầu chì bình thường.

3 – 9 – 16

Hỏi: Tại sao cầu chì cao áp không thể bảo vệ quá tải cho bộ hỗ cảm điện áp?

Đáp: Cầu chì cao áp là căn cứ cường độ cơ học để chọn tiết diện nhỏ nhất, cường độ dòng điện định mức của nó lớn hơn nhiều lần dòng điện định mức của bộ hỗ cảm điện áp, cho nên không thể làm bảo vệ quá tải.

Cầu chì sử dụng bên cao áp bộ hỗ cảm điện áp 35 ngàn vôn trở xuống chỉ làm bảo vệ ngắn mạch của bản thân nó (ngắn mạch giữa các vòng có thể không nóng chảy) và bảo vệ ngắn mạch trên dây nối giữa bộ hỗ cảm với mạng điện, chứ không làm bảo vệ quá tải.

3 – 9 – 17

Hỏi: Khi lắp ống cầu chì rơi kiểu hai lần đóng (trùng hợp), tại sao phải qui định nghiêm ngặt, ống dây cầu chì tạo thành góc 30o với đường thắng đứng?

Đáp: ống dây cầu chì rơi kiểu trùng hợp có yêu cầu là sau khi dây cầu chì đứt, ống cầu chì rơi xuống, đập vào tay khuỷu, khiến một ống cầu chì dự bị khác tự động đóng lại. Để đạt được tác dụng như vậy, phải là cho ống cầu chì tạo với đường thẳng đứng góc 30o.

Nếu góc quá nhỏ, sau khi dây cầu chì đứt, do góc quá nhỏ, trọng lực không đủ nên ống cầu chì không rơi xuống. Nếu góc quá lớn, lực đập vào tay khuỷu của ống cầu chì rơi xuống giảm nhỏ (quán tính tương đối nhỏ) khiến ống cầu chì dự bị không thể đóng lại, không có tác dụng trùng hợp.

3 – 9 – 18

Hỏi: Tại sao đầu trên của một số loại ống cầu chì rơi được bịt kín bằng một lớp màng mỏng kim loại?

Đáp: Đó là nhằm tăng khả năng làm tắt hồ quang khi dây cầu chì đứt ống cầu chì của cầu chì rơi nói chung đều là lỗ rộng trên dưới, khi cầu chì ngắt dòng điện nhỏ, do hai đầu thoát khí, áp lực chất khí nhỏ nên khó tắt hồ quang. Sau khi bịt kín một đầu, có thể khiến áp lực khí khi xảy ra hồ quang tăng lên gấp đôi, nên có thể làm tắt hồ quang thuận lợi. Nhưng khi ngắt dòng điện lớn, sẽ làm cho áp lực khí nén quá cao, có thể gây nổ ống cầu chì. Để cho an toàn, dùng màng mỏng kim loại bịt kín đầu trên, để khi ngắt dòng điện lớn nếu áp lực khí quá lớn sẽ phá vỡ màng kim loại, trở thành thoát khí hai đầu. Như vậy có thể thực hiện được vừa khử hồ quang thuận lợi vừa không làm nổ ống cầu chì.

3 – 9 – 19

Hỏi: Tại sao cầu chì nói chung đều lắp trong phòng, còn cầu chì kiểu rơi lại không nên lắp trong phòng ?

Đáp: Vật nóng chảy của cầu chì phổ thông khi đứt, hồ quang và chất khí không phun từ trong cầu chì ra, an toàn, tin cậy. Còn vật nóng chảy của cầu chì kiểu rơi khi đứt sẽ có hồ quang phun từ trong ống ra có thể làm bị thương nhân viên bảo dưỡng, gây ra sự cố hoặc dẫn đến hỏa hoạn. Vì thế, không nên lắp trong phòng.

3 – 9 – 20

Hỏi: Tại sao đầu giữa vỏ xoáy của cầu chì xoáy nên lắp trên dây vào của nguồn điện còn đầu nối với vỏ xoáy nên lắp trên dây ra của cầu chì?

Đáp: Lõi nóng chảy của cầu chì kiểu xoáy đấu giữa hai đầu đấu dây. Nếu nối dây vào của nguồn điện với đấu giữa vỏ xoáy, dây ra nối với vỏ xoáy thì khi lắp lõi nóng chảy và kiểm tra sửa chữa, nếu dụng cụ kim loại chạm phải vỏ gây ngắn mạch thì lõi sẽ nóng chảy, tránh được mở rộng sự cố. Nếu đấu ngược lại, thì vỏ xoáy dễ chạm với bên ngoài, xảy ra tình hình nói trên sẽ không có lõi nóng chảy bảo vệ.

3 – 9 – 21

Hỏi: Tại sao cầu chì phối hợp với công tắc phụ tải có cái lắp phía trên công tắc có cái lắp phía dưới công tắc?

Đáp: Công tắc phụ tải chỉ có thể ngắt dòng điện phụ tải, do đó phải lắp thêm cầu chì để hoàn thành nhiệm vụ ngắt dòng điệnngắn mạch. Khi công tắc phụ tải xảy ra ngắn mạch hồ quang thì cầu chì có thể ngắt dòng điệnngắn mạch một cách tin cậy, do đó cầu chì phải lắp phía dây vào của nguồn điện. Nếu dây vào của nguồn điện là từ phía trên đưa vào thì lắp phía trên của công tắc, ngược lại, dây vào của nguồn điện là từ dưới đưa vào thì phải lắp phía dưới của công tắc.

Nếu lắp phía dây ra của phụ tải, nếu công tắc phụ tải xảy ra sự cố ngắn mạch hồ quang, do cầu chì ở ngoài dòng điện sự cố nên không có tác dụng mà nó đảm nhiệm.

3 – 9 – 21

Hỏi: Mặt nắp hộp cầu chì hình tròn gia dụng đều có 4 lỗ nhỏ, có tác dụng gì?

Đáp: Bốn lỗ nhỏ này có tác dụng chống nổ. Bởi vì khi dây cầu chì đứt, sẽ sinh ra áp lực tương đối lớn trong hộp, lại cộng thêm nhiệt độ cao của hồ quang rất có thể làm nổ hộp cầu chì. Có các lỗ nhỏ này giúp thoát chất khí cao áp qua lỗ, phòng được nổ.

3 – 9 – 23

Hỏi: Dây cầu chì của công tắc cầu dao tại sao không lắp phía nguồn điện?

Đáp: Nếu lắp dây cầu chì vào mặt trước cầu dao (phía nguồn điện), sau khi kéo tách cầu dao, dây cầu chì chưa tách khỏi nguồn điện, vẫn có điện, nếu muốn kiểm tra hoặc thay dây cầu chì thì phải làm việc có điện dễ gây nên sự cố điện giật. Để cho an toàn, phải lắp dây cầu chì ở phía sau cầu dao (phía phụ tải).

3 – 9 – 24

Hỏi: Có cách tính toán đơn giản nào về độ lớn của dây cầu chì không?

Đáp: Tính toán dây cầu chì bằng antimon (hợp kim chì thiếc) hoặc thuần chì, tiết diện tròn, loại thường dùng phổ thông, chỉ còn ghi nhớ mối tương quan cường độ dòng điện nóng chảy tỉ lệ thuận với lũy thừa phân 3/2 của đường kính và chữ số 10 Quan hệ này như sau: cường độ dòng điện (A) = 10 x d3/2 = 10., (d: đường kính  (mm)). Ví dụ: cường độ dòng điện làm nóng chảy dây cầu chì số 18, hệ có thể tìm được như sau: đường kính dây chì số 18 là 1.2mm; vậy, cường độ dòng điện = 10 x (1.2)3/2 = 13A. Nếu dùng dây đồng cùng số thì cường độ dòng điện là bao nhiêu? Ở đây cần lưu ý: chữ số của đồng khác với chì, không phải là 10 mà là 80, cho nên: cường độ dòng điện = 80 x (1.2)3/2 = 105A. Đương nhiên quan hệ này cũng có thể sử dụng ngược lại. Ví dụ Hỏi: dây cầu chì 50A thì đường kính là bao nhiêu? Nếu như dùng dây nóng chảy bằng đồng thì đường kính là bao nhiêu?

Đường kính = (1/10 cường độ dòng điện)2/3=(1/10 x 50)2/3=2.9mm (tức dây cầu chì số 12), nếu dùng dây đồng thì đường kính =(1/80 dòng điện)2/3 = (l/80 x 50)2/3 = 0.73mm (tức dây đồng số 22).

3 – 9 – 25

Hỏi: Trong nắp trên cầu chì một cực (như thể hiện ở hình 3 – 9 – 25) tại sao phải lồi lên một cục?

Đáp: Dây cầu chì trong cầu chì một cực đấu trên phiến cắm hai bên, ở giữa bắc qua miếng sứ lồi lên. Khi dây cầu chì nóng chảy, trước tiên nóng chảy đoạn giữa và bị miếng sứ lồi ngăn ra, tăng khoảng cách giữa hai cực, có tác dụng khử hồ quang.

3 – 9 – 26

Hỏi: Hai phương pháp lắp dây cầu chì công tắc cầu dao như thể hiện ở hình 3 – 9 – 26 (a), (b), phương pháp nào tương đối tốt?

Đáp: Phương pháp ở hình (b) tốt hơn. Bởi vì khi dùng vít siết dây cầu chì, có một lực kéo duỗi khiến dây cầu chì bị kéo nhỏ, còn dây cầu chì ở hình (b) có phần cong có thể tránh được điều đó khi siết chặt vít.

3 – 9 – 27

Hỏi: Tại sao ống cầu chì kiểu RM sau khi ngắt ba lần dòng điện sự cố ngắn mạch thì phải thay ống cầu chì mới?

Đáp: Vì vách trong của ống cầu chì kiểu này đều làm bằng ống giấy thép cách điện, nói chung, sau khi ngắt dòng điện sự cố ngắn mạch ba lần thì vách trong của ống do phải phân giải ra khí cao áp nên bị bốc hơi mất tính năng bảo vệ ngắn mạch bình thường, khiến nó không thể có được sự bảo vệ tin cậy.

3 – 9 – 28

Hỏi: Một công đoạn nào đó tăng thêm thiết bị sản xuất, điện lượng sử dụng  tăng tương đối lớn so với trước. Vì công đoạn này mà dây cầu chì trong cầu chì kiểu hộp của tổng nguồn điện đã thay dây lớn tương ứng. Nhưng qua một thời gian, phát hiện điện áp ba pha ở đầu thiết bị dùng điện có hiện tượng không cân bằng, dùng điện càng nhiều thì hiện tượng không cân bằng càng nghiêm trọng. Tại sao?

Đáp: Khi do dung lượng không đủ mà phải thay cầu chì thì phải thay cả hộp.  Nếu chỉ thay dây cầu chì chỗ trụ cắm nối của cầu chì tất sẽ do quá dòng khiến nhiệt độ tăng cao, trong đó một pha hoặc hai pha sẽ bị ôxy hóa nghiêm trọng, khiến điện trở tiếp xúc tăng, gây nên sụt áp tương đối lớn, dẫn đến điện áp ba pha mất cân bằng. Dòng điện càng lớn thì sụt áp của một pha hoặc hai pha này sẽ càng lớn, sự mất cân bằng của ba pha càng nghiêm trọng.

https://dienhathe.com


Điện Hạ Thế


Hotline: 0907 764 966 (Zalo) - Ms Nhung

email: info@dienhathe.com

Website: www.dienhathe.org

Điện Hạ Thế.com phân phối các sản phẩm thiết bị Điện Công Nghiệp, Biến Tần, Khởi Động Mềm,Phụ kiện tủ điện, dây cáp điện, ATS-Bộ Chuyển Nguồn Tự Động,Điện Dân Dụng,Tụ Bù, cuộn kháng, bộ điều khiển và các loại thiết bị tự động.:

Download Catalog sản phẩm, bảng giá thiết bị Điện Công Nghiệp tại : http://dienhathe.info

Related Posts:

0907764966