1500 Câu hỏi Nghành Điện | 4 – 5 Vận hành máy biến áp

4 – 5 – 1

Hỏi: Máy biến áp trong khi vận hành có thể dựa vào âm thanh của nó phát ra để phán đoán tình hình vận hành không?

Đáp: Có thể dựa vào âm thanh để phán đoán tình hình vận hành của máy biến áp. Dùng một đầu que gỗ đặt lên thùng dầu của biến áp, còn đầu kia đặt gần tai lắng nghe âm thanh. Nếu có âm thanh “ong ong” liên tục, nặng hơn bình thường thì phải kiểm tra điện áp và nhiệt độ xem có quá cao không, nếu không có tình hình khác thường, kiểm tra lõi sắt có bị rơ lỏng không. Khi nghe tiếng “xịt xịt” phải kiểm tra bề mặt ống lồng xem có hiện tượng chớp rạch không, nếu không có tình hình khác thường phải kiểm tra bên trong. Khi nghe tiếng “bịch xè” thì phải kiểm tra tình hình cách điện giữa các cuộn dây hoặc giữa lõi sắt với tấm kẹp xem có hiện tượng đánh thủng không?

4 – 5 – 2

Hỏi: Khi đóng cầu dao không tải của biến áp cỡ lớn, tại sao phải mắc nối tiếp một điện trở vào giữa bản sơ cấp với lưới điện, mắc xong lại ngắt mạch nó?

Đáp: Biến áp khi đóng cầu dao không tải sẽ sinh ra dòng điện biến đổi tức thì; lõi sắt càng bão hòa thì dòng điện này sẽ càng lớn. Tỉ số giữa điện cảm và điện trở của biến thế càng lớn thì thời gian nó tồn tại cũng càng lâu. Khi thiết kế biến áp lớn, mật độ từ thông lấy tương đối cao. Vì thế dòng điện này có thể đạt tới gấp 6 ~ 7 lần dòng điện định mức, lại vì biến áp cỡ lớn thì điện cảm lớn, điện trở nhỏ, vì thế nó tồn tại cũng tương đối lâu, vượt quá thời gian qui định bảo vệ của rơle biến áp, nên có động tác nhảy cầu dao… Sau khi mắc nối tiếp điện trở vào, giảm được cường độ dòng điện, cũng giảm tỉ số giữa điện cảm và điện trở, rút ngắn đáng kể thời gian tồn tại của dòng điện này, khiến nó nhỏ hơn thời gian qui định bảo vệ của rơle, tránh được động tác nhầm.

4 – 5 – 3

Hỏi: Khi trên mạch đấu nối bên ngoài của biến áp xảy ra sự cố ngắn mạch thì bên trong biến thế có ảnh hưởng gì?

Đáp: Do sự cố ngắn mạch bên ngoài biến áp khiến trong biến thế sinh ra ứng lực cơ học (lực điện động) rất lớn. Ứng lực cơ học này nén ép cuộn dây, sau khi khắc phục sự cố thì ứng lực cũng mất. Quá trình này sẽ làm cho cuộn dây có hiện tượng rơ lỏng, đệm lót cách điện và tấm đệm của cuộn dây cũng lỏng ra, thậm chí bị tuột, nếu nghiêm trọng có thể làm biến dạng cách điệu của bu lông kẹp lõi sắt và làm đổi hình dạng cuộn dây. Cuộn dây bị rơ hoặc biến dạng lại chịu ứng lực cơ học có thể làm hỏng cách điện, gây ngắn mạch giữa các vòng.

4 – 5 – 4

Hỏi: Tại sao biến áp mới lắp hoặc sau khi đại tu, trước khi đưa vào vận hành phải tiến hành thử nghiệm đóng cầu dao xung kích 3 – 5 lần?

Đáp: Biến áp mới lắp hoặc đại tu, trước khi đưa vào vận hành phải tiến hành thí nghiệm đóng cầu dao xung kích chủ yếu là nhằm kiểm tra tình hình bên trong của nó xem có khác thường không. Do ở thời điểm đóng cầu dao xung kích, biến áp phải chịu quá áp gấp 2 – 3 lần điện áp pha, như vậy không những có thể kiểm tra tình hình bên trong biến áp, mà còn có thể kiểm tra rơle liệu có tránh được dòng điện kích từ để không động tác nhầm.

4 – 5 – 5

Hỏi: Biến áp đã thử nghiệm chịu áp đạt yêu cầu, khi đưa vào vận hành, rơle gas của nó có động tác nhảy cầu dao. Nguyên nhân gì?

Đáp:Điện áp đưa vào khi thử nghiệm chịu áp được phân bố toàn bộ lên cách điện (cách điện chính) giữa dây dẫn với đất, nên thử nghiệm chịu áp chỉ có thể kết luận được cách điện chính có đạt yêu cầu không thôi, đối với ngắn mạch giữa các lớp do hỏng cách điện giữa các lớp gây nên thì không thể dùng thử nghiệm chịu áp để kết luận. Biến áp thử nghiệm chịu áp đủ qui cách vẫn có thể có khiếm khuyết ngắn mạch giữa các lớp, khi có điện vào, hồ quang của điểm ngắn mạch sẽ dẫn đến phân giải dầu, do đó rơle gas có động tác nhảy cầu dao. Cho nên, trong thí nghiệm dự phòng của biến áp, ngoài việc phải làm thử nghiệm chịu áp cách điện chính ra, còn phải làm thử nghiệm chịu áp giữa các lớp cảm ứng, nhằm phán đoán cách điện giữa các lớp có đạt yêu cầu không.

4 – 5 – 6

Hỏi: Số lần kéo đóng cầu dao biến áp không tải quá nhiều có ảnh hưởng gì đến biến áp?

Đáp: Khi kéo cầu dao biến áp không tải, từ trường trong lõi sắt nhanh chóng mất đi, do sự thay đổi nhanh chóng của từ trường trong cuộn dây sinh ra điện áp rất cao. Như vậy có khả năng đánh thủng chỗ cách điện yếu của biến áp. Khi đóng cầu dao, có khả năng sinh ra quá dòng tức thì tương đối lớn, làm cho các cuộn dây chịu ứng lực cơ học rất lớn, gây biến dạng cuộn dây, hỏng cách điện. Nên số lần kéo, đóng cầu dao biến áp quá nhiều sẽ ảnh hưởng đến tuổi thọ sử dụng.

4 – 5 – 7

Hỏi: Tại sao trị số trở kháng của biến áp sử dụng ở nhà máy điện hoặc trạm biến điện phải cao hơn biến áp phổ thông?

Đáp: Bởi vì hệ thống mà nhà máy điện (trạm biến điện) sử dụng, cách nguồn điện (máy phát điện hoặc biến áp chính) tương đối gần. Khi xảy ra sự cố ngắn mạch thấp áp, nếu tổng trở kháng tương đối nhỏ thì dòng điệnngắn mạch tương đối lớn, dung lượng ngắt dòng của bộ ngắt mạch cũng phải lớn, nếu không sẽ gây sự cố nổ bộ ngắt mạch.

Để hạn chế dòng điệnngắn mạch trong hệ thống sử dụng của nhà máy điện (trạm biến điện) khiến nó có thể đáp ứng yêu cầu lắp bộ ngắt mạch cỡ nhẹ hoặc sử dụng cầu chì trong hệ thống thấp áp, nên trở kháng của biến áp chọn sử dụng phải cao hơn biến áp động lực phổ thông cùng dung lượng.

4 – 5 – 8

Hỏi: Qua màu sắc chất khí thoát ra từ rơle gas của biến áp, làm sao phán đoán được tính chất sự cố của biến áp?

Đáp: Chất khí thoát ra từ trong rơle gas của biến áp nếu toàn là màu nâu đen, lại có tính dễ cháy, chứng tỏ sự cố của biến áp tương đối nghiêm trọng, dầu đã tự phân giải; nếu chất khí toàn là màu xám nhạt, chứng tỏ cách điện sợi của cuộn dây biến thế có sự cố; nếu chất khí toàn là màu vàng, chứng tỏ cách điện gỗ của biến áp có sự cố, nếu toàn là chất khí không màu, không mùi, chứng tỏ không khí đã lọt vào trong biến áp.

4 – 5 – 9

Hỏi: Thiết bị tái sinh dầu xi phông nóng của biến áp có thể đưa đặt vào lâu dài không ?

Đáp: Sử dụng thiết bị tái sinh dầu xi phông nóng của biến áp cần căn cứ vào tình hình chứa môi chất axít trong dầu biến áp để quyết định. Thông thường mùa hè vận hành 1 – 2 tháng, mùa đông 3 – 5 tháng thì phải nghỉ vận hành. Khi dầu xấu được tái dùng, nếu đưa vào vận hành lâu dài, kết quả sẽ dẫn đến dầu biến áp lọc luyện quá mức. Dầu biến áp lọc luyện quá mức sẽ đặc biệt nhạy cảm với ánh sáng, tia tử ngoại có thể làm cho phân tử cacbua hydro của dầu sinh ra gốc tự do, tăng nhanh ôxy hóa dầu, như vậy, kết quả là thiết bị tái sinh dầu gây nên phản tác dụng.

4 – 5 – 10

Hỏi: Tại sao phải theo dõi độ tăng nhiệt của biến áp? Nhiệt độ tăng phải chăng càng thấp càng tốt?

Đáp: Nhiệt độ của biến áp là một trong các tham số vận hành quan trọng. Nhiệt độ quá cao thì chất cách điện lão hóa nhanh, khi nghiêm trọng, sẽ trở nên giòn dễ nứt, từ đó làm hỏng cuộn dây biến áp. Ngoài ra, cho dù cách điện chưa hỏng, nhưng nhiệt độ quá cao, tính năng của vật liệu cách điện trở nên xấu dễ bị cao áp đánh thủng, gây ra sự cố. Vì thế, nhân viên trực ban trạm biến điện phải theo dõi mức tăng nhiệt độ của biến áp, không được vượt quá nhiệt độ cho phép của vật liệu cách điện. Nhưng nhiệt độ của biến áp không phải càng thấp càng tốt. Bởi vì vật liệu có cấp cách điện nhất định thì cho phép vận hành lâu dài ở nhiệt độ nhất định. Dung lượng định mức của biến áp là căn cứ vào nhiệt độ cho phép của vật liệu cách điện để xác định, dưới dung lượng định mức, biến áp có thể vận hành lâu dài. Nếu nhiệt độ của biến áp quá thấp, chứng tỏ biến áp có tải nhẹ, vật liệu không được lợi dụng hết, do đó không kinh tế.

4 – 5 – 11

Hỏi: Máy điều áp tự ngẫu tại sao không nên vận hành lâu ở một điện áp nào đó?

Đáp: Nguyên lý điều chỉnh điện áp của máy điều áp tự ngẫu là điện áp sơ cấp không thay đổi, điện áp thứ cấp do chổi than dư đông dừng trên các vị trí khác nhau của cuộn dây nên thu được điện áp khác nhau. Chổi than ở vị trí nào đó luôn luôn làm ngắn mạch một số vòng cuộn dây, lúc đó trong mạch về của các cuộn dây ngắn mạch, dòng điện tương đối lớn, dòng điện này thông qua lâu sẽ làm lão hóa cách điện của cuộn dây do quá nóng, cường độ cơ học và cách điện giảm thấp. Vì thế không nên vận hành lâu ở trị số điện áp nào đó.

4 – 5 – 12

Hỏi: Tại sao khi điện áp của biến áp vượt quá 5% trị số định mức, nói chung không thể bảo đảm dung lượng định mức?

Đáp: Bởi vì, khi thiết kế biến áp nói chung đã sử dụng mật độ từ thông gần trị số bão hòa. Khi điện áp vượt quá 5%, từ thông đã đạt đến bão hòa, vì thế dòng điện kích từ tăng mạnh sẽ không thề bảo đảm lại vận hành dưới phụ tải dung lượng định mức, nếu không biến áp sẽ vận hành quá tải, phát nóng.

4 – 5 – 13

Hỏi: Khi biến áp tự ngẫu và biến áp hai cuộn dây xảy ra sự cố ngắn mạch thì loại nào nguy hiểm hơn?

Đáp: Biến áp tự ngẫu nguy hiểm hơn. Bởi vì trở kháng ngắn mạch của biến áp tự ngẫu chỉ 1 – 2%, thậm chí dưới l%. Vì thế, dòng điện khi xảy ra sự cố ngắn mạch lớn gấp khoảng 100 lần so với dòng điện định mức. Trở kháng ngắn mạch của biến áp hai cuộn dây là khoảng 4 – l0%, dòng điệnngắn mạch của nó gấp khoảng 10 – 25 lần dòng điện định mức (không tính trở kháng mạch điện). Do ứng lực cơ học sinh ra bởi dòng điệnngắn mạch tỉ lệ thuận với bình phương của dòng điện, cho nên khi xảy ra sự cố ngắn mạch, ứng lực mà biến áp tự ngẫu phải chịu sẽ lớn hơn nhiều so với biến áp hai cuộn dây, khả năng bị hỏng lớn hơn.

4 – 5 – 14

Hỏi: Tại sao lõi sắt của biến áp phải tiếp đất, mà chỉ có thể tiếp đất một điểm?

Đáp: Khi biến áp vận hành, lõi sắt ở trong từ trường mạnh, có điện thế rất cao. Nếu không tiếp đất ắt sẽ sinh ra hiệu điện thế tương đối cao giữa biến áp với két dầu, gông sắt được tiếp đất, dẫn đến hiện tượng phóng điện; gây ra sự cố. Nhưng nếu đem vào điểm trên phiến thép silic lõi sắt tiếp đất thì quanh chỗ tiếp đất của phiến thép silic sẽ hình thành mạch kín của dòng xoáy khiến tổn thất dòng xoáy tăng, gây nóng cục bộ lõi sắt. Điều đó cũng không được phép. Tuy giữa phiến thép silic có sơn cách điện nhưng điện trở cách điện của nó tương đối nhỏ, chỉ có thể ngăn dòng xoáy chứ không thể ngăn dòng điện cảm ứng cao áp, nên chỉ cần một phiến thép silic tiếp đất sẽ tương đương như cả lõi sắt tiếp đất (tiếp đất một điểm).

4 – 5 – 15

Hỏi: Đối với biến áp ba cuộn dây. Khi cuộn dây thấp áp vận hành hở mạch không có phụ tải thì cần chú ý điều gì?

Đáp: Đối với biến áp ba cuộn dây, khi cuộn dây thấp áp vận hành hở mạch không có phụ tải thì cần chú ý vấn đề, do cảm ứng tĩnh điện có khả năng nguy hại tới cách điện của cuộn dây thấp áp. Cho nên, trong hình thức vận hành này cần tạm thời tiếp đất dây ra một pha của cuộn dây thấp áp, nếu cuộn dây thấp áp vốn có bộ chống sét kiểu van thì bộ chống sét này có thể bảo vệ quá áp cảm ứng tĩnh điện này, không cần tiếp đất tạm thời nữa.

4 – 5 – 16

Hỏi: Có một máy biến áp phân phối điện ba pha đấu dây theo D/Y xảy ra sự cố, làm cho môtơ cỡ nhỏ ba pha 380V đều quay ngược. Qua kiểm tra, một pha của cuộn dây bên cao áp biến thế bị đứt dây (xem hình 4 – 5 – 16 (a)). Thế thì tại sao môtơ lại quay ngược?

Đáp: Khi cuộn dây một pha bên cao áp bị đứt dây, Cường độ dòng diện cuộn dây này bằng 0, số ampe/vòng kích từ trên trụ lõi sắt của pha này cùng là 0, nhưng

còn có từ thông chính fA , fC do cuộn dây hai pha A, C sinh ra thông qua trụ lõi sắt pha B tạo thành mạch kín. Điện thế do từ thông hợp thành này cảm ứng ra trên cuộn dây bên thấp áp của lõi sắt pha B là Eyb. Độ lớn của nó bằng với điện thế pha b bên thấp áp bình thường, chiều ngược nhau, như thể hiện ở hình (b). Vậy là, thứ tự pha bên thấp áp vốn quay thuận chiều kim đồng hồ chuyển thành quay ngược chiều kim đồng hồ. Do đó các môtơ cỡ nhỏ do biến thế phân phối điện này cung cấp điện đều quay ngược.

4 – 5 – 17

Hỏi: Dùng ba biến thế đấu thành Y/Yo, cung cấp cho phụ tải một pha, sẽ có nhược điểm gì?

Đáp: Cách đấu Y/Yo của tổ máy biến áp ba pha có thể coi như là ba phụ tải đẳng trị đấu với nguồn điện. Như vậy, có thể thấy rõ: khi nếu trở kháng của ba phụ tải không bằng nhau thì điện áp của pha trở kháng cũng nhỏ, không những không thể cung cấp điện mà điện áp các pha khác tăng cao, có nguy cơ cháy hỏng phụ tải.

Hiện tượng này có thể thấy do dòng điện ra của một pha phụ tải cảm ứng đến cuộn dây, gây ra dòng điện iA, iA chia làm hai đường chạy qua hai pha B, C. Nếu bỏ qua dòng điện kích từ và chênh lệch trở kháng của hai biến áp này, thì iB = iC.iB và iC lớn hơn dòng điện kích từ vốn có, dẫn đến điện áp tăng cao. Nếu đấu ngắn mạch một pha thì điện áp hai pha kia sẽ tăng cao tới điện áp dây, cho nên cách đấu này rất ít dùng.

4 – 5 – 18

Hỏi: Biến áp hai cuộn dây ba pha như hình 4 – 5 – 18 có thể mắc song song để vận hành không?

Đáp: Mắc song song như thể hiện ở hình 4 – 5 – 18 thực chất là, một máy biến áp vận hành theo thứ tự pha, còn máy biến áp kia vận hành ngược thứ tự pha.

Với biến áp theo cách đấu dây Y/Yo-12, bên thấp áp và bên cao áp trùng hợp nhau trên trục đối xứng hình học. Cao áp, thấp áp không lệch góc pha, pha A, C và B đều cách nhau 120o, pha A có thể làm pha C, pha C có thể làm pha A. Vì thế chỉ cần đem pha a, c bên thấp áp của biến áp vận hành ngược thứ tự pha đổi cho nhau thì có thể mắc song song như hình vẽ.

Với biến áp theo cách đấu dây Y/D – 11, bên thấp áp đấu tam giác D vectơ hợp thành so với vectơ bên cao áp, trễ sau một góc pha 30o. Nếu đem hai máy biến áp đấu ngược thứ tự pha thì vectơ hợp thành bên thấp áp đo trước vectơ bên cao áp một góc 30o, hai điện áp dây bên thấp áp lệch pha nhau 60 o, cho nên không thể đấu song song theo hình 4 – 5 – 18. Để tránh sự cố ngắn mạch, không thể tùy tiện đấu dây như trên.

4 – 5 – 19

Hỏi: Khi mạch điều chỉnh điện áp xoay chiều 3 pha thirixto sử dụng dây 0 làm mạch về cho dòng điện, tại sao máy biến áp chỉnh lưu có thể sử dụng ba biến áp kiểu một pha mà không thể sử dụng biến áp kiểu ba pha ba trụ?

Đáp: Mạch điều chỉnh điện áp xoay chiều ba pha thirixto sử dụng dây 0 làm mạch lớn cho dòng điện, khi góc dẫn thông nhỏ, có dòng sóng hài thứ ba tương đối lớn chạy qua. Nếu biến thế chỉnh lưu áp dụng kiểu ba pha ba trụ thì từ thông sóng hài thứ ba không thể tạo thành mạch kín trong lõi sắt mà chỉ có thể thông qua chi tiết bằng sắt quanh đó để tạo thành mạch kín, khiến các chi tiết sắt này nóng lên, tăng tổn hao của biến áp giảm hiệu suất. Lúc đó, dòng ra của bệ thứ cấp biến áp không lớn, còn dòng bên sơ cấp lại rất lớn. Nếu sử dụng ba biến áp kiểu một pha thì có thể tránh được khiếm khuyết trên.

4 – 5 – 20

Hỏi: Khi bộ ngắt mạch cắt biến áp có tải và biến áp không tải, thì trong trường hợp nào, khả năng biến áp sinh ra quá áp lớn hơn?

Đáp: Khi bộ ngắt mạch ngắt mạch xoay chiều của biến áp có phụ tải sẽ sinh ra hồ quang tương đối lớn. Do đó, nói chung, phải khi dòng điện thay đổi vượt qua điểm 0 mới có thể làm tắt hồ quang. Lúc này, năng lượng tích trữ trong điện cảm biến áp bằng 0, điện năng ít ỏi trong điện dung đối với đất của biến áp sẽ nhanh chóng thông qua điện cảm để giải phóng hết, nên khó sinh ra quá áp.

Trị số biên độ dòng điện không tải Io của biến áp không tải là rất nhỏ, chỉ có   1 – 2% của dòng điện định mức, cho nên bộ ngắt mạch có đủ khả năng làm tắt hồ quang, có thể ngắt dòng điệnngắn mạch cực lớn, thì đối với dòng điện không tải nhỏ như vậy có thể dễ dàng cắt trước khi dòng điện vượt qua điểm 0. Lúc này, năng lượng tích trữ trong điện cảm không thể thay đổi đột ngột xuống 0, sẽ nạp điện cho điện dung rất nhỏ của chính biến áp, khiến Io giảm mạnh, tốc độ biến đổi dòng điện rất lớn, điện thế cảm ứng sẽ có thể đạt tới trị số rất cao, vì thế khả năng sinh ra quá áp khi bộ ngắt mạch cắt biến áp không tải sẽ tương đối lớn.

4 – 5 – 21

Hỏi: Biến áp dầu tuần hoàn cưỡng bức sau khi ngừng bơm dầu, cho dù là tải nhẹ hoặc không tải, tại sao đều không thể tiếp tục vận hành. Tại sao biến áp kiểu ngâm dầu quạt gió, sau khi ngừng quạt, chỉ cần giam dung lượng thích hợp là vẫn có thể vận hành lâu dài?

Đáp: Trên vỏ biến áp dầu tuần hoàn cưỡng bức không có bộ tỏa nhiệt. Việc tỏa nhiệt hoàn toàn dựa vào sự tuần hoàn đầu cưỡng bức. Nếu dầu ngừng tuần hoàn thì cho dù vận hành không tải cũng không thể tản phát nhiệt lượng do tiêu hao không tải sinh ra. Vì thế, loại biến áp này, sau khi ngừng bơm dầu tuần hoàn, trong 10~20 phút phải ngừng vận hành. Biến áp ngâm dầu quạt gió, trên két dầu có lắp bộ tản nhiệt có lắp quạt gió thì hiệu suất làm mát bề mặt két dầu và bộ tỏa nhiệt có thể nâng cao 50 – 60%, dung lượng của nó cũng có thể nâng cao 30% trở lên. Sau khi ngừng quạt vẫn có thể vận hành với 66.7% phụ tải. Do đó chỉ cần phụ tải không vượt quá 66.7% trị số định mức thì biến áp vẫn có thể vận hành lâu dài.

4 – 5 – 22

Hỏi: Khi hai máy biến áp vận hành riêng lẻ (cũng có thể vận hành song song thời gian ngắn) nếu muốn ngừng một máy mà lại không ảnh hướng sản xuất thì phải thao tác thế nào?

Đáp: Trước tiên phải đóng hộp công tắc chung bên thấp áp, khiến hai biến áp vận hành song song, sau đó kéo mở bộ ngắt mạch tổng dầu và công tắc ngăn cách thấp áp của máy biến áp cần ngừng sử dụng. Sau cùng kéo mở bộ ngắt mạch dầu và cầu dao bên cao áp thì sẽ đưa biến áp ngửng sử dụng ra khỏi vận hành. Lúc này cần chú ý xem máy biến áp đang vận hành có quá áp không.

4 – 5 – 23

Hỏi: Trạm biến áp phân phối điện của phân xưởng hoặc đơn vị quan trọng đều áp đụng hai nguồn cấp điện, công tắc chung bên thấp áp máy biến áp của nó có thể thường xuyên đóng hộp để vận hành song song?

Đáp: Trong tình hình bình thường, hai đường điện nên vận hành riêng, hoặc vận hành một đường, còn một đường làm dự bị chỉ khi đảo bởi phụ tải, mới qua công tắc chung điện áp thấp để vận hành song song tạm thời trong thời gian ngắn. Nếu cứ đóng hộp công tắc chung bên thấp áp để vận hành song song trong thời gian lâu thì trong tình hình đặc biệt, nếu nguồn điện một đường nào đó do sự cố đột ngột gián đoạn, nguồn điện của đường khác sẽ tự động gánh vác toàn bộ phụ tải của đơn vị này; hơn nữa phụ tải cao áp bên mất điện sẽ thông qua công tắc chung thấp áp đem hai máy biến áp nối tiếp lại để cấp điện ngược. Như vậy ắt sẽ hình thành quá tải nghiêm trọng cho biến áp, từ đó mở rộng sự cố, gây mất điện phạm vi rộng hơn.

4 – 5 – 24

Hỏi: Công tắc tách nối của bộ điều áp có tải phải dùng đến hai đầu tiếp xúc động Kl và K2. chỗ đầu tiếp Xúc Còn phải mắc nối tiếp điện trở R (4 – 5 – 24). Vậy mà công tắc tách nối không tải phổ thông chỉ dùng một đầu tiếp xúc mà đầu tiếp xúc cũng không mắc nối tiếp điện trở, tại sao?

Đáp: Bộ điều áp có tải là từ trong cuộn dây biến áp kéo ra vài đầu chia thông qua công tắc tách nối, trong tình hình có phụ tải, từ đầu chia này chuyển đổi sang đầu chia khác, từ đó thay đổi số vòng cuộn dây, đạt được mục đích điều chỉnh điện áp. Trong quá trình điều chỉnh điện áp, nếu chỉ dùng một đầu tiếp xúc động, tiến hành chuyển đổi qua lại giữa đầu tiếp xúc cố định nối các đầu nhánh thì sẽ dẫn đến hồ quang, sau khi hồ quang tắt sẽ gây ngắt điện tức thì. Nếu áp dụng hai đầu tiếp xúc động thì trước khi chuyển đổi đầu tiếp xúc động, Kl và K2 đều ở trên đầu nhánh 2, khi chuyển đổi, trước tiên chuyển Kl đến đầu nhánh 1, sau đó mới ngắt K2 khử 2. Như vậy sẽ không gây nên ngắt điện, sau cùng K2 cũng chuyển đến vị trí 1, hoàn thành cắt chuyển. Nhưng trong khoảnh khắc của quá trình cắt chuyển, muốn hình thành mạch kín do 2®K2®Kl ®1 tạo thành, sẽ sinh ra dòng điện vòng tương đối lớn, khi K2 ngắt khỏi 2, sẽ sinh ra hồ quang, nên trong đầu tiếp xúc động có mắc nối tiếp điện trở hạn dòng R.

Công tắc tách nối không tải phổ thông tiến hành cắt chuyển trong tình hình ngắt điện. Trong quá trình cắt chuyển không tồn tại vấn đề ngắt điện và sinh ra hồ quang. Vì thế chỉ dùng một đầu tiếp xúc động và không cần điện trở mắc nối tiếp.

https://dienhathe.com


Điện Hạ Thế


Hotline: 0907 764 966 (Zalo) - Ms Nhung

email: info@dienhathe.com

Website: www.dienhathe.org

Điện Hạ Thế.com phân phối các sản phẩm thiết bị Điện Công Nghiệp, Biến Tần, Khởi Động Mềm,Phụ kiện tủ điện, dây cáp điện, ATS-Bộ Chuyển Nguồn Tự Động,Điện Dân Dụng,Tụ Bù, cuộn kháng, bộ điều khiển và các loại thiết bị tự động.:

Download Catalog sản phẩm, bảng giá thiết bị Điện Công Nghiệp tại : http://dienhathe.info

Related Posts:

he-thong-dien-dienhathe

1500 Câu hỏi Nghành Điện | 3 – 5 Bộ ngắt mạch dầu

3 – 5 – 1 Hỏi: Khi bộ ngắt dẫn...

he-thong-dien-dienhathe

1500 Câu hỏi Nghành Điện | 8 – 3 Cuộn dây

8 – 3 – 1 Hỏi: Khi quấn lại cuộn...