1500 Câu hỏi Nghành Điện | 6 – 4 Khởi động và phanh hăm môtơ điện kiểu lồng

8 – 4 – 1
Hỏi: Có người nói rằng “môtơ không đồng bộ 3 pha khi không tải thì dòng điện khởi động nhỏ, khi đủ tải thì dòng điện khởi động lớn”. Đúng không?
Đáp: Không đúng. Nói chung dòng điện khởi động khi môtơ không đồng bộ khởi động trực tiếp là bằng 4 – 7 lần dòng điện định mức. Khi khởi động không tải và khởi động đủ tải, ở thời điểm vừa thông nguồn, tốc độ quay đều từ 0 bắt đầu tăng lên, cùng với sự tăng không ngừng của tốc độ quay, dòng điện khởi động cũng đều từ cùng một trị số bắt đầu không ngừng giảm, khi không tải sẽ giảm xuống đến dòng điện khởi động và mô men quay khởi động của nó đều giống nhau. Chỉ có khi không tải, dòng điện khởi động giảm xuống nhanh, quá trình khởi động ngắn, đủ tải dòng điện khởi động giảm xuống chậm, thời gian khởi động lâu.

6 – 4 – 2
Hỏi: Trục quay của môtơ ba pha lồng sóc khi ở vị trí chu vi khác nhau, kéo cùng một cỗ máy, tại sao xảy ra hiện tượng có lúc khởi động được, có lúc không khởi động được?
Đáp: Bởi vì, môtơ ba pha lồng sóc ngoài mô men lực chính do từ thông sóng gốc và dòng điện sóng gốc sinh ra, còn tồn tại mô men lực phụ, ví dụ mô men lực phụ không đồng bộ do thế tử động sóng hài bậc cao (bao gồm sóng hài dạng răng) sinh ra và mô men lực đồng bộ do phối hợp số rãnh của stato và rôto không đúng gây nên. Các mô men lực phụ này sẽ gây nhiễu loạn việc vận hành và khởi động của môtơ cũng không giống nhau, do đó sinh ra hiện tượng không khởi động được.

6 – 4- 3
Hỏi: Môtơ khởi động với bộ khởi động đấu sao – tam giác có ưu điểm gì?
Đáp: Gọi khởi động Y –  tức là để chỉ loại môtơ khi khởi động thì cuộn dây của stato đấu thành hình Y, khi hoạt động đấu thành hình . Chúng ta biết rằng khi đấu thành hình Y thì:
Dòng diện dây = dòng điện pha =
Khi đấu hình  thì:
Dòng điện dây = 1.73 dòng điện pha =
So sánh hai cái:
Cho nên, dòng điện dây khởi động khi đấu cuộn dây stato thành hình sao chỉ bằng 1/3 khi đấu thành hình tam giác.

6 – 4 – 4
Hỏi: Một môtơ không đồng bộ ba pha đấu , kéo bơm nước chuyển động tới lui. Về sau do biến thế tự ngẫu khởi động sụt áp bị cháy, liệu có thể đổi sang dùng Y –  để khởi động?
Đáp: Không được. Do bơm nước chuyển động tới lui thuộc thiết bị khởi động tải nặng, yêu cầu mô men quay khởi động tương đối lớn, nên phải áp dụng phương pháp khởi động bù tự ngẫu. Còn bộ khởi động Y –  mô men quay khởi động nhỏ, khả năng khởi động tải nặng kém, vì thế khi sử dụng sẽ xuất hiện hậu quả không tốt, như khởi động khó khăn, thời gian khởi động lâu, thậm chí cháy môtơ. Vì thế không được tùy tiện thay phương pháp khởi động bù tự ngẫu bằng phương pháp khởi động Y – 

6 – 4- 5
Hỏi: Để giảm dòng điện khởi động, môtơ điện lồng sóc ba pha cỡ vừa thường dùng cách đấu Y –  để khởi động. Đối với ba loại môtơ: đấu  380V, đấu Y/ 660/380V, đấu Y / 380/220V, khi sử dụng nguồn điện ba pha 380V, phải chăng đều có thể sử đụng phương pháp khởi động này?
Đáp: Phương thức khởi động Y –  có thể khiến điện áp của cuộn dây mỗi pha của stato môtơ khi khởi động giảm còn 1/  so với khi hoạt động bình thường, từ đó đạt được mục đích khởi động hạ áp, giảm dòng điện khởi động. Điện áp định mức của cuộn dây mỗi pha hai môtơ đấu  380V và đấu Y/ 660/380V là 380V. Khi khởi động đấu hình Y có thể khiến điện áp pha của nó hạ xuống còn 220V, đạt được mục đích khởi động hạ áp. Khởi động kết thúc trở lại đấu thành . Môtơ đấu Y/ 380/220V, điện áp định mức của cuộn dây mỗi pha là 220V. Do đó khi cùng với nguồn điện 380V, chỉ có thể đấu thành hình Y, không thể đấu thành  nếu không sẽ cháy môtơ, nên không thể dùng Y –  để khởi động.

6 – 4- 6
Hỏi: Môtơ điện kiểu lồng sóc cỡ lớn, tại sao qui định ở trạng thái nóng chỉ cho phép khởi động một lần, ở trạng thái nguội cũng không cho phép khởi động liên tục?
Đáp: Dòng điện khởi động của môtơ kiểu lồng sóc cỡ lớn thông thường gấp 4 – 7 lần dòng điện định mức, phụ tải của nó nói chung đều tương đối nặng hoặc lực quán tính tương đối lớn, cho nên thời gian khởi động rất lâu. Khi khởi động, cuộn dây stato và rôto nóng nhanh, cho nên ở trạng thái nóng chỉ cho phép khởi động một lần. Ở trạng thái nguội, tuy nhiệt độ của môtơ tương đối thấp, nhưng sau một lần khởi động, nhiệt độ của cuộn dây stato, rôto tăng mạnh trong thời gian ngắn, nếu chưa nguội hẳn lại khởi động lần hai thì nhiệt độ của cuộn dây stato, rôto ắt sẽ tăng cao hơn, tăng nhanh sự lão hóa thậm chí cháy hỏng cách điện cuộn đây. Cho nên, ở trạng thái nguội cũng yêu cầu phải cách một thời gian thích hợp rồi mới cho phép khởi động lần sau.

6 – 4- 7
Hỏi: Tại sao đối với môtơ dung lượng lớn hoặc môtơ dung lượng nhỏ nhưng khởi động dày thì nhất thiết phải nghĩ cách giảm thiểu dòng điện khởi động?
Đáp: Dòng điện khởi động của môtơ không đồng bộ kiểu lồng sóc thường dùng, gấp khoảng 4 – 7 lần dòng điện định mức. Vì thế: (1) Khi dung lượng của môtơ rất lớn, nhất là khi dung lượng của nguồn điện không lớn hơn bao nhiêu so với dung lượng của môtơ thì dòng điện khởi động rất lớn sẽ dẫn đến điện áp nguồn sụt giảm. Điều này không những gây khó khăn cho việc khởi động môtơ này mà còn ảnh hưởng đến sự hoạt động của các môtơ khác và thiết bị điện khác được cùng một nguồn cung cấp. (2) Khi dung lượng của môtơ tuy không lớn nhưng khởi động rất dày, thường xuyên có dòng điện lớn hơn nhiều so với dòng điện định mức chạy qua, sẽ làm cho nhiệt độ của môtơ vượt quá nhiệt độ cho phép. Vì thế, đối với môtơ dung lượng lớn hoặc môtơ dung lượng nhỏ nhưng khởi động dùng thì nhất thiết phải tìm cách giảm nhỏ dòng điện khởi động.

6 – 4- 8
Hỏi: Khi khởi động môtơ 220kW 6kV, có người luôn mở tắt hai, ba lần rồi mới cho môtơ quay, cho rằng như thế có thể giảm lực cản cơ học. Cách làm như vậy có đúng không?
Đáp: Phương pháp thao tác như vậy là vô cùng sai lầm. Bởi vì (1): Khi khởi động, môtơ dung lượng lớn có dòng điện xung kích rất lớn, dòng điện này khiến cuộn dây của môtơ sinh ra lực điện từ rất lớn, dễ làm lỏng cuộn dây, hỏng cách điện, dẫn đến đánh thủng, cháy hỏng cuộn dây. (2) Bộ phận nguồn điện, do dòng điện khởi động quá lớn và thao tác dày, khiến đầu tiếp xúc của công tắc đầu chóng cháy hỏng, và do đầu tiếp xúc kéo ra hồ quang làm hỏng tính năng của dầu cách điện. (3) Thao tác đóng, ngắt liên tục này sẽ dẫn đến thao tác quá áp, gây đánh thủng cách điện cuộn dây và cách điện khác do quá áp. (4) Số lần khởi động môtơ dung lượng lớn tăng lên sẽ ảnh hưởng đến tính ổn định của toàn bộ lưới điện và sự vận hành của các thiết bị điện khác. Vì thế không nên khởi động nhiều lần, cần cố gắng sao cho chỉ khởi động một lần.

6 – 4- 9
Hỏi: Khi dùng bộ điều áp kiểu cảm ứng để khởi động hạ áp môtơ không đồng bộ dung lượng tương đối lớn, ampe kế chỉ báo rất lớn, trong một lúc lại không hạ xuống được. Nhưng khi nâng cao điện áp đến trị số định mức, chỉ báo của ampe kế lại nhanh chóng hạ xuống đến trị số bình thường. Tại sao?
Đáp: Khi khởi động hạ áp, mô men quay nhỏ, thời gian vận hành tốc độ thấp của động cơ lâu, do đó dòng điện trong một lúc không hạ giảm xuống được. Do mô men quay của động cơ tỉ lệ thuận với bình phương của điện áp ngoài, vì thế sau khi nâng cao điện áp, mô men quay tăng lên theo tỉ lệ thuận, khiến rôto nhanh chóng đạt đến tốc độ quay định mức, dòng điện cũng hạ xuống đến trị số bình thường, ở thời điểm nâng cao điện áp, dòng điện hơi tăng lên, nhưng tiếp đó sẽ nhanh chóng hạ xuống.

6 – 4- 10
Hỏi: Mô men quay khởi động của môtơ không đồng bộ kiểu quấn dây tại sao lớn hơn mô men quay khởi động của môtơ không đồng bộ kiểu lồng sóc?
Đáp: Khi khởi động, môtơ không đồng bộ kiểu quấn dây, mắc nối tiếp điện trở khởi động vào mạch cuộn dây rôto, làm giảm góc pha giữa dòng điện rôto và từ trường quay, khiến thành phần hữu công của dòng điện rôto tăng lên, từ đó làm tăng mô men quay khởi động.
Trong mạch rôto ngắn mạch của môtơ không đồng bộ kiểu lồng sóc không có cách nào mắc nối tiếp điện trở, cho nên hệ số công suất khi khởi động rất thấp, dòng điện của rôto đi sau từ trường quay một góc pha rất lớn, khiến thành phần hữu công của dòng điện rôto rất nhỏ, lại sinh ra mô men lực phụ nhất định, làm yếu mô men quay khởi động, vì thế mô men quay khởi động của môtơ không đồng bộ kiểu lồng sóc tương đối nhỏ.

6 – 4 – 11
Hỏi: Môtơ xe cẩu tại sao thường dùng bộ hãm điện từ mà không dùng phương pháp hãm đấu ngược?
Đáp: Xe cẩu yêu cầu phải có thể dừng phụ tải ở bất cứ vị trí nào trong không trung, tức là sau khi môtơ ngừng quay, còn phải có mô men lực ngăn phụ tải rơi xuống tự nhiên, còn hãm đấu ngược thì khi môtơ ngừng quay phải cắt ngay nguồn điện (nếu không sẽ quay ngược), không còn mô men lực hãm nữa, thêm nữa khi hãm đấu ngược sẽ làm cho môtơ thông qua dòng điện tương dối lớn, đối với môtơ xe cẩu yêu cầu khởi động quay thuận chiều, cho nên trên xe cẩu nói chung không dùng phương pháp hãm đấu ngược.

6 – 4 – 12
Hỏi: Cuộn dây stato của động cơ không đồng bộ kiểu hãm từ bên JPZ3 là bình thường, nhưng sau khi thông điện không tải, không thể khởi động được. Tại sao?
Đáp: Loại môtơ có thiết bị hãm này, khi không điện, một phần tử thông trong từ trường khe hở thông qua khối hàm sắt đúc liền với rôto, theo khe hở hướng trục vào đĩa hàm sắt lồng trên trục, trở về stato thành mạch kín. Khi từ thông thông qua khe hở hướng trục sinh ra lực hút khiến đĩa hàm sắt di chuyển hướng trục về phía rôto, bộ hãm tách khỏi nắp đầu, cho nên hễ thông điện là môtơ có thể quay. Môtơ sau một thời gian sử dụng, khối hàm sắt có thể mòn khuyết khe hở hướng trục quá lớn, khiến đĩa hàm sắt không được hút chặt, rôto sẽ không thể thoát hãm, gặp phải tình hình này thì không thể khởi động được.

6 – 4- 13
Hỏi: Khi khởi động môtơ cảm ứng như thể hiện ở hình 6 – 4- 13, sau khi lợi dụng biến thế tự ngâu để hạ áp khởi động, đóng công tắc 2, để môtơ làm việc dưới điện áp bình thường, tại sao phải ngắt công tắc 3 trước?
Đáp: Sau khi đóng công tắc 2, trên đầu ra của biến thế tự ngẫu nhận chia điện ápdây điện lưới, mà lúc đó cuộn dây giữa đầu ra và dây dẫn vào bị ngắn mạch, trong biến áp sẽ có dòng điện rất lớn, khiến cuộn dây bị hỏng do nóng, nên phải ngắt công tắc 3 trước.

6 – 4 – 14
Hỏi: Mô men lực hãm phanh xe điện từ của một môtơ tuy vượt quá yêu cầu, nhưng khi khởi động, sụt áp quá lớn, nam châm không thể hút hợp, môtơ không thể khởi động. Có phương pháp đơn giản nào để bổ cứu?
Đáp: Khi nam châm hút hợp phải khắc phục lực tác dụng của lò xo và trọng lượng của bản thân, lực lò xo tương đối lớn, do đó nếu giảm lực nén của lò xo, tức có thể giảm điện áp cần thiết để phanh hãm xe, do mô men lực hãm cũ của phanh quá lớn, giảm thích hợp lực nén của lò xo vẫn có thể được. Nếu như vậy vẫn chưa giải quyết vấn đề, có thể hơi giảm khoảng cách của nam châm điện, tức có thể tăng lực hút và giảm dòng điện khởi động (giảm sụt áp), như vậy tuy làm cho khe hở giữa phiến hãm và bánh thắng tương đối nhỏ, nhưng nếu bảo dưỡng thích đáng, nói chung còn có thể sử dụng được.

6 – 4 – 15
Hỏi: Môtơ móc cẩu chính trên cần cẩu có lắp bộ phanh điện từ. Sau khi ngắt điện thì sẽ phanh hãm môtơ. Khi khởi động môtơ, bộ phanh hay môtơ yêu cầu thông điện trước?
Đáp: Môtơ thông điện trước, khi nhả phanh, môtơ lập tức quay. Nếu phanh thông điện trước, thì sau khi nhả phanh môtơ vẫn không thể quay ngay được. Hai trường hợp này nếu phụ tải từ trên không hạ xuống hoặc từ mặt đất nâng lên đều không có vấn đề gì. Nhưng khi phụ tải đang dừng lại trên không rồi tiếp tục nâng lên, nếu phanh thông điện trước, thì trước khi môtơ khởi động, bị phụ tải kéo quay ngược, sau đó mới nâng lên, không những kéo dài thời gian khởi động mà còn tăng mô men cản của động cơ khi khởi động, thường dẫn tới khởi động khó khăn, do đó yêu cầu môtơ phải thông điện trước. Nhưng trong tình hình chung, cả hai cái đều có thể thông điện cùng lúc nhằm đơn giản hóa thiết bị điều khiển.

6 – 4 – 16
Hỏi: Môtơ khi khởi động có tải nặng và tải nhẹ thì cường độ dòng điện khởi động của nó giống nhau, nhưng tại sao khi khởi động tải nặng lại dễ bị cháy?
Đáp: Dòng điện khởi động của môtơ quyết định bởi điện áp khởi động và tham số của động cơ, vì thế dưới điện áp khởi động giống nhau thì dòng điện khởi động khi khởi động tải nặng và tải nhẹ đều giống nhau, nhưng thời gian khởi động tải nặng lâu hơn nhiều thời gian khởi động tải nhẹ, do dòng điện lớn chạy qua cuộn dây của môtơ lâu nên môtơ dễ xảy ra sự cố cháy hỏng.

6 – 4- 17
Hỏi: Tại sao môtơ vào mùa đông thường khó khởi động hơn mùa hè?
Đáp: Đó là vì nhiệt độ của mùa đông tương đối thấp, sau khi dừng máy một thời gian, độ dính của dầu bôi trơn trong ổ bi của môtơ tương đối lớn, ngoài ra curoa truyền động cũng co lại tương đối chặt, khiến mô men lực trạng thái tĩnh tăng lên, nên khởi động tương đối khó khăn. Mùa hè do nhiệt độ tương đối cao, độ dính của dầu bôi trơn trong ổ bi môtơ tương đối nhỏ, curoa truyền động cũng không chặt như mùa đông nên dể khởi động.

6 – 4 – 18
Hỏi: Để tránh vượt quá lượng nhu cầu cao nhất quy định của hợp đồng cung cấp điện, khi khởi động môtơ, đơn vị dùng điện tốt nhất phải cách nhau 15 phút trở lên?
Đáp: Hộ sử dụng 100kVA trở lên đều nên lắp đồng hồ MD (Đồng hồ đo lượng nhu cấu cao nhất về công suất). Trong đồng hồ lập thống kê số vòng quay của đĩa nhôm cứ 15 phút một lần, tức công suất bình quân trong 15 phút. Kim đồng hồ chỉ là công suất bình quân lớn nhất một lần trong cả tháng, tức công suất lớn nhất, là căn cứ để hộ sử dụng và đơn vị cung cấp điện đã ký hợp đồng liệu có vượt giới hạn không. Khi khởi động môtơ, nhất là môtơ tương đối lớn khởi động tải nặng, công suất cần thiết trong thời gian ngắn lớn hơn công suất cần thiết khi quay bình thường. Khởi động không hợp lý sẽ vượt giới hạn. Nhưng phụ tải đỉnh này rất ngắn, chỉ mấy chục giây. Nếu hai thiết bị khởi động so le nhau 15 phút trở lên thì có thể làm cho hai lần khởi động trước sau không nằm vào trong bảng thống kê công suất bình quân 15 phút một lần, nhờ đó tránh bị phạt do vượt giới hạn.

https://dienhathe.com


Điện Hạ Thế


Hotline: 0907 764 966 (Zalo) - Ms Nhung

email: info@dienhathe.com

Website: www.dienhathe.org

Điện Hạ Thế.com phân phối các sản phẩm thiết bị Điện Công Nghiệp, Biến Tần, Khởi Động Mềm,Phụ kiện tủ điện, dây cáp điện, ATS-Bộ Chuyển Nguồn Tự Động,Điện Dân Dụng,Tụ Bù, cuộn kháng, bộ điều khiển và các loại thiết bị tự động.:

Download Catalog sản phẩm, bảng giá thiết bị Điện Công Nghiệp tại : http://dienhathe.info

Related Posts:

0907764966