1500 Câu hỏi Nghành Điện | 6 – 7 Môtơ cổ góp chỉnh lưu ba pha

6 – 7 – 1
Hỏi: Môtơ cổ góp chỉnh lưu ba pha, khi dùng phương pháp thay đổi thứ tự pha để thay đổi chiều quay, tại sao trong tình hình phụ tải như nhau, dòng điện đưa vào động cơ lớn hơn cũ?
Đáp: Bởi vì sau khi thay đổi chiều quay của môtơ, từ trường quay và điện thế cảm ứng của nó trong cuộn dây stato và chiều điện thế của cuộn dây điều chỉnh do chổi điện sinh ra đều thay đổi theo. Nếu khi môtơ vận hành thấp hơn tốc độ quay đồng bộ, khi chưa thay đổi, để nâng cao hệ số công suất, vị trí của chổi điện phải sao cho thời gian mà từ trường quay cắt cuộn dây điều chỉnh giữa chổi điện trễ hơn thời gian cắt cuộn dây stato, nhưng sau khi thay đổi, chiều quay từ trường quay, từ trường quay sẽ cắt cuộn dây điều chỉnh trước. Như vậy, pha của điện thế phụ sẽ vượt trước cuộn dây stato, khiến hệ số công suất hạ thấp. Cho nên, trong tình hình công suất không thay đổi thì dòng điện đầu vào của môtơ sẽ tăng cao.
Khi thay đổi chiều quay muốn làm cho dòng điện với cùng phụ tải vẫn giữ nguyên không đổi phải cùng với thay đổi thứ tự pha, chuyển đổi cả vị trí bánh răng liên động.

6 – 7 – 2 (
Hỏi: Môtơ biến đổi tốc độ cổ góp chỉnh lưu ba pha cấp điện bởi rôto thì chiều quay của rôto và chiều quay của tử trường của nó có giống nhau không?
Đáp: Không cùng chiều. Bởi vì sau khi rô tơ đấu vào nguồn điện, trong rôto sẽ sinh ra từ trường quay, nhưng stato cố định, cho nên không thể quay theo chiều của từ trường quay. Do quan hệ phản tác dụng, rôto sẽ quay ngược chiều quay của từ trường xoay.

6 – 7 – 3 (
Hỏi: Nếu phát hiện tổn hao ma sát giữa chổi than với bộ đổi chiều của môtơ
cổ góp chỉnh lưu quá lớn, liệu có thể bôi một ít dầu bôi trơn lên bề mặt bộ đổi chiều để giảm ma sát không?
Đáp: Tuyệt đối không được bôi dầu bôi trơn lên bề mặt bộ đổi chiều, vì rằng dầu bôi trơn sẽ làm cho bụi carbon và bụi đất bám lên bộ đổi chiều và tích tụ lại trong các rãnh giữa các phiến đổi chiều. Bột carbon dẫn điện, vì thế sẽ làm ngắn mạch lẫn nhau giữa các phiến đổi chiều, gây nên lửa vòng, bộ đổi chiều sẽ nhanh chóng bị cháy hỏng. Nếu trên bộ đổi chiều có dính dầu mỡ còn phải dùng xăng rửa sạch mới đúng.

https://dienhathe.com


Điện Hạ Thế


Hotline: 0907 764 966 (Zalo) - Ms Nhung

email: info@dienhathe.com

Website: www.dienhathe.org

Điện Hạ Thế.com phân phối các sản phẩm thiết bị Điện Công Nghiệp, Biến Tần, Khởi Động Mềm,Phụ kiện tủ điện, dây cáp điện, ATS-Bộ Chuyển Nguồn Tự Động,Điện Dân Dụng,Tụ Bù, cuộn kháng, bộ điều khiển và các loại thiết bị tự động.:

Download Catalog sản phẩm, bảng giá thiết bị Điện Công Nghiệp tại : http://dienhathe.info

Related Posts: