1500 Câu hỏi Nghành Điện | 6 – 8 Hư hỏng và kiểm tra sửa chữa môtơ

6 – 8 – 1
Hỏi: Một môtơ thấp áp quấn chồng hai lớp, cuộn dây trong một rãnh nào đó của stato, do sự cố chạm vỏ, làm cháy vài sợi dây đồng. Ngoài phần bị cháy ra, chất cách điện của các bộ phận khác của cuộn dây đều tốt nguyên, làm thế nào sửa chữa với yêu cầu nhanh, tốt rẻ?
Đáp: Đột ngột cháy đứt vài sợi dây đồng, cách điện của cuộn dây còn chưa bị hỏng, chỉ cần đấu lại chỗ bị đứt là có thể làm việc bình thường, không cần tháo một phần hoặc toàn bộ để quấn lại. Nhưng trong rãnh không cho phép có đầu nối. Có thể cắt bớt một phần chỗ đứt, mỗi hai đầu chỗ đứt được thay bằng đoạn dây dẫn mới đặt vào trong rãnh, còn hai đầu đem hàn với chỗ đứt ở ngoài rãnh (ở chỗ đầu nối bọc kín bằng lá đồng mỏng). Khi nối xong nhưng chưa hàn, kiểm tra xem có chỗ nào không thông với toàn bộ cuộn dây, nếu có sửa chữa xong mới hàn. Cách điện lót rãnh bị cháy hỏng phải thay (sau khi sửa chữa, nếu không còn hư hỏng thì dòng điện không tải ba pha phải cân bằng). Sơ bộ thử nghiệm không còn hư hỏng xong còn phải qua xử lý ngâm sơn, sấy khô.

6 – 8 – 2
Hỏi: Cuộn dây hoặc nhóm cuộn dây của một môtơ ba pha đấu ngược. Dùng dụng cụ hữu hiệu đơn giản gì để kiểm tra?
Đáp: Dùng một kim nam châm nhỏ và hai cục pin. Trước tiên tháo nắp đầu và rôto của môtơ đặt thẳng đứng rôto lên, sau đó đấu pin vào một pha bất kỳ, cho kim nam châm di chuyển theo chu vi đường tròn sát bề mặt lõi sắt, phải nhìn thấy kim nam châm chuyển động đều, cứ cách một số rãnh được bao bởi một cực, sẽ chuyển động 180o. Nếu phát hiện kim nam châm đột ngột đổi chiều ở một chỗ nào đó, chứng tỏ cuộn dây nơi đó đấu nhầm. Nếu số rãnh cách nhau không có qui luật thì cuộn dây hoặc nhóm cuộn dây đấu sai.

6 – 8 – 3
Hỏi: Môtơ điện sau khi sửa chữa phục hồi, tại sao không cho phép dòng điện không tải quá lớn hoặc quá nhỏ?
Đáp: Dòng điện không tải của môtơ vào khoảng 30 – 50% dòng điện định mức. Nếu số vòng của nhóm cuộn dây khi sửa chữa phục hồi môtơ nhiều lên, hoặc đấu nhầm (như đấu  nhầm thành Y) thì dòng điện không tải của môtơ sẽ rất lớn. Dòng điện không tải quá nhỏ, công suất đầu ra của môtơ không đủ. Dòng điện không tải quá lớn thì môtơ dễ nóng, cho nên đều không cho phép.

6 – 8 – 4
Hỏi: Sau khi cuộn dây môtơ ngắn mạch, theo lý thuyết thì dòng điện không chạy qua cuộn dây ngắn mạch nữa, nhưng khi tháo cuộn dây ra, phát hiện chỗ ngắn mạch bị cháy đặc biệt rõ rệt. Tại sao?
Đáp: Bởi vì trong môtơ tồn tại từ trường xoay chiều mạnh, cho nên sau khi cuộn dây bị ngắn mạch vẫn có từ thông xoay chiều chạy qua, và cảm ứng ra thế điện động cảm ứng trong cuộn dây ngắn mạch. Thế điện động cảm ứng này sẽ sinh ra dòng điện rất lớn trong cuộn dây ngắn mạch, khiến nó cháy hỏng. Vì thế ở chỗ ngắn mạch của cuộn dây bị cháy rất rõ.

6 – 8 – 5
Hỏi: Khi do nguồn điện đứt pha dẫn đến cháy nhóm cuộn dây môtơ, nó có đặc trưng như thế nào?
Đáp: Môtơ đấu hình sao, khi nguồn điện đứt pha, do nhóm cuộn dây một pha không có dòng điện, còn dòng điện hai pha kia vượt trị số định mức, vì thế trên nhóm cuộn đây sẽ có đặc trưng tương đối rõ: một nhóm cuộn dây hoàn toàn tốt, nhóm cuộn dây của hai pha kia trở nên đen sạm. Môtơ đấu hình tam giác thì khi đứt một pha nguồn điện, chỉ có dòng điện cuộn dây một pha tăng lên, cho nên cuộn dây một pha bị đen, nhóm cuộn dây của hai pha hoàn toàn tốt.

6 – 8 – 6
Hỏi: Trong khi quay, stato và rôto của môtơ xảy ra ma sát, liệu có thể tiện nhỏ đường kính của rôto để giải quyết?
Đáp: Không được. Vì rằng hiện tượng ma sát giữa stato và rôto trong khi môtơ quay nói chung là do các nguyên nhân: ổ bi mòn khiến rôto hạ xuống hoặc độ võng của trục môtơ quá lớn v.v… Vì thế phải tìm ra nguyên nhân để khắc phục. Nếu đơn giản tiện nhỏ đường kính rôto thì sẽ làm cho khe hở giữa stato và ro to tăng lên, dòng điện kích từ của môtơ tăng sẽ làm kém tính năng vận hành của môtơ, giảm chỉ tiêu hiệu suất hệ số công suất. Vì thế, làm như vậy là sai lầm.

6 – 8 – 7
Hỏi: Khi trong stato của môtơ có bột sắt, sẽ có ảnh hưởng gì đối với môtơ? Làm sao khắc phục?
Đáp: Trong môtơ nếu có bột sắt, thì sau khi stato thông điện, chịu tác dụng của từ tính bột sắt sẽ dựng cả dậy, gây nên ma sát lẫn nhau giữa rôto và stato thông qua bột sắt, khiến nhiệt độ môtơ tăng lên, ảnh hưởng đến hiệu suất của môtơ. Khi nhiều nơi trong stato có bột sắt thì phải tháo rôto ra, cho điện áp thấp hơn điện áp định mức 1/3 vào stato, khiến bột sắt đứng dựng như kim, lúc này dùng khí nén thổi bay chúng.

6 – 8 – 8
Hỏi: Khi lấy ngắn mạch môtơ, tại sao sau khi tháo rôto ra, lại còn để một ít thanh sắt hoặc miếng sắt vào trong stato?
Đáp: Dòng điện sau khi thông điện không những do điện trở bên trong cuộn dây quyết định mà còn liên quan đến điện cảm của nó. Điện cảm càng lớn thì dòng điện càng nhỏ, thanh sắt để trong stato làm tăng điện cảm của nó, nhờ thế giảm được dòng điện.

6 – 8 – 9
Hỏi: Tại sao khi tiến hành xử lý sấy ngắn mạch thấp áp đối với môtơ, nói chung dùng điện xoay chiều mà không dùng điện một chiều?
Đáp: Tiến hành xử lý sấy môtơ, là bởi vì bên trong môtơ bị ẩm, có nước. Nếu dùng điện một chiều khi sấy, do điện một chiều có tác dụng điện giải đối với nước, khiến cách điện của môtơ càng trở nên kém. Điện xoay chiều không có tác dụng điện giải đối với nước, hơn nữa dễ có được hơn so với nguồn một chiều, cho nên nói chung khi tiến hành xừ lý sấy ngắn mạchđiện áp thấp đối với môtơ, đều dùng điện xoay chiều.

6 – 8 – 10
Hỏi: Khi đo đầu và cuối của cuộn dây rôto của môtơ xoay chiều, thường dùng cách đấu dây như hình 6 – 8 – 10, cho điện áp xoay chiều tương đối thấp (khoảng 50V) lên pha A, đo UAB, UAC, UBC nếu có được UAB = UAC > UAO, UBC ≈ 0 thì A, B, C là đều. Tại sao?
Đáp: Sau khi cho điện áp lên pha A, cuộn dây này sẽ sinh ra từ trường xoay chiều, cảm ứng ra điện áp trong hai pha B, C. Do cuộn dây hai pha B, C đều lệch pha 120o với pha A về vị trí không gian, nên điện áp cảm ứng của chúng bằng nhau, do đó UAB = UAC > UAO, hai điểm B, C không chênh lệch điện thế, UBC = 0. Nhưng nếu đo được UAB = UAC UAO, mà UAQ

6 – 8 – 11
Hỏi: Nếu sáu đầu dây ra của rôto môtơ cảm ứng ba pha không đấu vào trụ đấu dây ở vỏ máy, cũng không đánh dấu đấu và đuôi, thì phải dùng phương pháp gì để đấu nó thành Y hoặc  mà không bị sai?
Đáp: Trước tiên dùng đồng hồ ôm xác định hai đầu dây nào là thuộc một nhóm cuộn dây, sau đó lấy bất kỳ một đầu của cuộn dây các pha đấu thành hình sao (như hình 6 – 8 – 11). Cho điện xoay chiều điện áp thấp (như 30V) vào cuộn dây một pha, nếu đo được U12 = U13 >30V (khoảng 35V) thì cách đấu là đúng. Nếu U12 (hoặc U13 chỉ có hơn 20V thì phải đổi hai đầu dây 2, 5 (hoặc 3,6) của cuộn dây là được. Nếu muốn đấu thành tam giác có thể áp dụng phương pháp trên đo được cực tính tương đối đúng rồi nối đầu đuôi là được (42, 53, 61) đấu với nhau.

6 – 8 – 12
Hỏi: Làm thế nào dùng đồng hồ vạn năng và pin khô để phân biệt đầu và đuôi của nhóm cuộn dây rôto môtơ ba pha?
Đáp: Trước tiên tìm ra hai đầu của cuộn dây mỗi pha, rồi đấu dây theo hình 6 – 8 – 12, sau đó lấy dây âm của ắc qui lần lượt tiếp xúc với dấu D5 và D6, nếu kim đồng hồ mV quay cùng chiều thì cực tính đầu D5 , D6 là cùng tên. Tiếp đó, đổi một đầu của đồng hồ mV từ D4 sang D5 ,cũng dùng dây âm của pin, tiếp xúc với D4 và D6, nếu kim đồng hồ mỹ quay chiều giống như trước thì D4, D5, D6 hoặc D1, D2, D3 đều là đầu cùng cực tính (tức cùng là đầu đầu hoặc cùng là đầu cuối).

6 – 8 – 13
Hỏi: Một môtơ không đồng bộ, khi chưa thông điện có thể lấy tay quay rôto môtơ, nhưng khi khởi động không tải, môtơ lại bị hút chặt không động đậy. Sau khi ngắt nguồn điện, rôto lại có thể lấy tay quay được. Tại sao?
Đáp: Đó là do sung và rôto của môtơ này không đồng tâm, gây nên khe hở không đều, khiến mật độ từ thông bên khe hở nhô sẽ cao, lực kéo từ lớn ngược lại lực kéo từ bên khe hở lớn sẽ nhỏ, do đó sinh ra lực kéo từ một bên rất lớn.
Lực kéo từ một bên khe khởi động là trị số lớn nhất, lớn gấp nhiều lần khi quay. Sau đó sẽ giảm dần theo sự tăng lên của ác độ quay. Khi mô men quay do lực kéo từ một bên sinh ra lớn hơn mô men quay khởi động của môtơ thì rôto của môtơ sẽ bị hút chặt, không thể khởi động được.

6 – 8 – 14
Hỏi: Một môtơ ba pha kiểu lồng sóc, quay không tải bình thường. Khi có tải thì khó khởi động, khi quay tốc độ thì khá chậm. Tại sao?
Đáp: Nếu sáng của môtơ có sự cố thì khi không tải cũng không thể quay bình thường được. Nếu do thiết kế không tốt dẫn đến khó khởi động thì sau khi khởi động tốc độ quay không đến nỗi giảm rõ rệt, khẳng định là trong rôto có dây dẫn bị đứt, khiến dòng điện chung quanh trong rôto không cân bằng, sinh ra lực kéo từ không cân bằng, tăng điện trở rôto, do đó khó khởi động, mà tốc độ khi quay giảm rõ rệt.

6 – 8 – 15
Hỏi: Một môtơ ba pha đấu hình sao kiểu lồng sóc (Có 6 đầu dây ra) lấy ba đầu trong số đổ đấu với nguồn điện, ba đầu khác làm điểm trung tính. Lúc này môtơ có thể quay bình thường. Nhưng đổi ba đầu đấu với nguồn điện thì môtơ không quay được, mà lại phát ra tiếng kêu ong ong. Đó là nguyên nhân gì?
Đáp: Môtơ này nhất định có một pha chạm vỏ, mà điểm chạm vỏ cách điểm trung tính không xa, do nơi này cơ bản có cùng điện thế với đất, dòng điện rò rất nhỏ, nên môtơ sau khi thông điện có thể quay được bình thường. Nhưng, giả sử dùng ba đầu có chạm vỏ làm dây vào của nguồn điện thì điện thế giữa điểm chạm vỏ với đất sẽ rất cao, dòng điện rò rất lớn, khiến môtơ này trở thành khởi động một pha nên không thể quay, lại phát ra tiếng kêu ong ong.

6 – 8 – 16
Hỏi: Rôto lồng sóc bị đứt thanh lồng sẽ có nguy hiểm gì và đặc trưng của nó?
Đáp: Rôto đứt thanh lồng sẽ có các triệu chứng sau:
(1) Mô men quay khởi động sụt giảm, khi nghiêm trọng không kéo nổi phụ tải để khởi động.
(2) Khi đủ tải, tốc độ quay giảm rõ rệt, rôto nóng. Khi đứt thanh lồng nghiêm trọng sẽ xuất hiện: (1) Khi đủ tải thân máy rung dữ dội, và có tiếng ồn tương đối lớn. (2) Khi vận hành có phụ tải, kim của ampe kế dao động theo chu kỳ. (3) Tháo môtơ ra ở chỗ đứt thanh lồng của rôto có vết cháy đen.

6 – 8 – 17
Hỏi: Muốn sử dụng ampe kế dạng kềm kiểm tra dòng điện các pha của môtơ không đồng bộ ba pha xem có đối xứng không, nhưng có một dây dẫn nằm chẹt giữa các thiết bị điện khác, không thể đo được. Làm sao có thể đo được?
Đáp: Cùng lúc để hai dây dẫn của hai pha có thể đo được vào trong ampe kế dạng kềm, số đọc đo được chính là dòng điện của pha thứ ba. Bởi vì môtơ không đồng bộ ba pha đều là cách đấu ba pha ba dây, dòng điện ba pha của nó A + B + C = 0, tức A = – ( B + C ) cho nên có thể dùng phương pháp trên để đo (dấu âm thể hiện dòng điện pha A trên thực tế bằng tổng dòng điện của hai pha đo được, nhưng chiều ngược nhau và không ảnh hưởng kết quả đo).

6 – 8 – 18
Hỏi: Khi cuộn dây của môtơ bị ẩm, thông điện hoặc ngắn mạch để sấy thì dòng điện phải từ từ tăng lên để cho nhiệt độ tăng dần, hay cần lập tức tăng lên tới nhiệt độ cần thiết?
Đáp: Khi cuộn dây môtơ bị ẩm, áp dụng phương pháp ngắn mạch để sấy, thì nhiệt lượng của môtơ là do bên trong cuộn dây sinh ra, nếu khi sấy, dòng điện tăng rất nhanh sẽ làm Cho nhiệt độ bên trong cuộn dây tăng cao rất nhanh. Không khí hoặc khí ẩm bên trong cuộn dây không kịp phát tán, sẽ nở ở bên trong, khiến cuộn dây bị hỏng cơ học, cho nên nói chung yêu cầu gia nhiệt đối với môtơ lớn đến 60 ~ 70o không được dưới 12 ~ 30 giờ. Môtơ 50kW trở lên và môtơ kiểu đóng kín là 3 – 4 giờ. Môtơ dung lượng nhỏ thì thời gian có thể rút ngắn.

6 – 8 – 19
Hỏi: Khống chế công tắc của môtơ không có hãm và sau khi bật ngắt công tắc dây vào trên một cấp, liệu có thể sửa chữa được ngay công tắc và đường dây của môtơ không?
Đáp: Không được. Sau khi ngắt nguồn điện của môtơ, do tác dụng quán tính, rôto của môtơ vẫn tiếp tục quay một lúc nữa mới dừng lại. Có những thiết bị lượng quán tính tốc độ cao cỡ lớn, từ lúc ngắt điện cho đến lúc dừng, thậm chí đòi hỏi thời gian trên 30 phút. Trong thời gian này, do trong lõi sắt rôto có từ dư sẽ sinh ra điện thế cảm ứng từ dư trong nhóm cuộn dây stato, tại thời điểm ngắt nguồn điện, trị số điện thế cảm ứng từ dư cũng từ từ giảm xuống cho đến khi giảm xuống đến 0, cho nên trước khi môtơ chưa ngừng quay hẳn, không được kiểm tra sửa chữa công tắc và đường dây của môtơ.

https://dienhathe.com


Điện Hạ Thế


Hotline: 0907 764 966 (Zalo) - Ms Nhung

email: info@dienhathe.com

Website: www.dienhathe.org

Điện Hạ Thế.com phân phối các sản phẩm thiết bị Điện Công Nghiệp, Biến Tần, Khởi Động Mềm,Phụ kiện tủ điện, dây cáp điện, ATS-Bộ Chuyển Nguồn Tự Động,Điện Dân Dụng,Tụ Bù, cuộn kháng, bộ điều khiển và các loại thiết bị tự động.:

Download Catalog sản phẩm, bảng giá thiết bị Điện Công Nghiệp tại : http://dienhathe.info

Related Posts:

he-thong-dien-dienhathe

1500 Câu hỏi Nghành Điện | 20 – 1 Sự bù điện khí

  20 – 1 – 1 Hỏi: Tại sao tần...

he-thong-dien-dienhathe

1500 Câu hỏi Nghành Điện | 1 – 4 Điện và từ

1 –  4 – 1 Hỏi: Dây tải điện tại...

0907764966