1500 Câu hỏi Nghành Điện | 8 – 1 Kết cấu của máy điện

8 – 1 – 1
Hỏi: Máy điện đóng kín có thật đóng kín toàn bộ không?
Đáp: Máy điện gọi là đóng kín toàn bộ thật ra không phải là đóng kín toàn bộ, nói chung phía dưới bệ máy còn chừa lại một hai lỗ nhỏ để nước đọng chảy ra, máy điện sử dụng phổ thông không có đóng kín kiểu chống nổ, nhưng dưới áp lực cũng có rò hơi, máy điện thật sự không có rò hơi, nói chung là không có.

8 – 1 – 2
Hỏi: Cấu tạo của môtơ kiểu lồng sóc là đơn giản nhất, tại sao khoan điện cỡ nhỏ không dùng mà sử dụng kiểu kích từ nối tiếp?
Đáp: Mô men quay lớn nhất của môtơ một pha kiểu lồng sóc không cao, nếu dùng nó để kéo khoan điện, thì khi tay ấn hơi nặng, sẽ ngừng quay, không phù hợp yêu cầu công nghệ. Môtơ xoay chiều kiểu kích từ nối tiếp khi phụ tải lớn có thể hạ thấp tốc độ quay tăng mô men quay trong phạm vi rất lớn, không đến nỗi hơi nặng tay dùng lực đã ngừng quay, còn khi phụ tải nhẹ, có thể tự động nâng cao tốc độ quay, tăng tốc độ khoan lỗ, cho nên cấu tạo của nó tuy tương đối phức tạp nhưng vẫn được sử dụng rộng rãi. Nhưng khoan điện cỡ tương đối lớn thì thường sử dụng kiểu lồng sóc ba pha.

8 – 1 – 3
Hỏi: Máy phát điện ma sát dùng ở đèn xe đạp, tại sao phải là kiểu nam châm vĩnh cửu mà không thể sử dụng kiểu kích từ?
Đáp: Vì dòng điện kích từ của máy phát điện kiểu kích từ thay đổi theo tốc độ quay của máy phát điện, vì thế khi tốc độ quay của máy phát điện hơi biến động, thì điện áp thay đổi rất lớn, khi tốc độ quay thấp hơn trị số giới hạn nhất định thì điện áp đã bằng 0. Nếu sử dụng trên xe đạp thì khi tốc độ xe đạp nhanh thì điện áp sẽ rất cao, còn tốc độ hơi chậm thì điện áp sẽ thấp khiến đèn không sáng, thậm chí không có chút điện áp nào. Vì thế, máy phát điện ma sát dùng cho đèn xe đạp phải sử dụng kiểu nam châm vĩnh cửu.

8 – 1 – 4
Hỏi: Tại sao máy cẩu hàng trên tàu thủy sử dụng phối hợp môtơ có rôto đường kính nhỏ, độ dài lớn hoặc môtơ hai rôto?
Đáp: Vì trong tuyến kéo điện động lực như khởi động, phanh hãm, điều chỉnh tốc độ v.v.. do trong trạng thái quá độ khởi động hoặc phanh hãm, môtơ sẽ sinh ra tiêu hao năng lượng lớn, làm nóng dữ dội. Cho nên phải hạn chế số lần cho phép thông mạch của môtơ điện, điều này sẽ hạn chế công suất cơ học. Để giảm thiểu tiêu hao năng lượng này, các máy móc cơ giới như cần cẩu trên tàu thủy phải sử dụng môtơ đặc biệt, lượng quán tính chuyển động nhỏ, như môtơ có rôto đường kính nhỏ, độ dài lớn hoặc môtơ hai rôto.

8 – 1 – 5
Hỏi: Tại sao máy phát điện một chiều đều là kiểu phần ứng quay, còn máy phát điện xoay chiều đều là kiểu từ cực quay?
Đáp: Bởi vì máy phát điện một chiều tạo ra là điện xoay chiều, phải qua bộ đổi chiều chỉnh lưu để biến thành điện một chiều. Nếu đổi phần ứng thành stato, vẫn phải cho điện xoay chiều của stato qua bộ đổi chiều chỉnh lưu để biến thành điện một chiều, như vậy thì chế tạo sẽ khó khăn. Mà phần ứng máy điện xoay chiều lớn, điện áp cao, dòng điện không cần qua bộ chỉnh lưu để đổi chiều, cho nên dùng làm stato, còn dòng điện mà từ cực cần thì nhỏ, điện áp thấp, có thể thông qua vòng trượt dẫn điện vào, chế tạo tương đối dễ, cho nên dùng làm phần quay.

8 – 1 – 6
Hỏi: Tốc độ quay của khoan điện nói chung chỉ vài trăm vòng/phút, tại sao đều sử dụng môtơ tốc độ rất cao, lại dùng bánh răng giảm tốc mà không trực tiếp sử dụng môtơ tốc độ thấp?
Đáp: Khi công suất ra cố định, thì thể tích của môtơ gần như tỉ lệ nghịch với tốc độ quay, tốc độ quay càng cao, thể tích càng nhỏ trọng lượng càng nhẹ. Khoan điện là dụng cụ điện cầm tay, trọng lượng yêu cầu phải nhẹ, sử dụng môtơ tốc độ quay cao (bao gồm có bộ giảm tốc) có thể thu nhỏ thể tích, giảm trọng lượng. Như khoan điện với qui cách 13 mm như nhau, thì loại khoan điện 3000/phút sẽ nặng 6.8kg, khoan điện 15000 vòng/phút sẽ nặng 4.5kg. Nếu lấy công suất ra như nhau, so sánh trọng lượng của môtơ có tốc độ quay khác nhau thì sự tăng giảm nổi bật.

8 – 1 – 7
Hỏi: Tại sao khe hở giữa stato, rôto của môtơ cảm ứng thì nhỏ, còn khe hở của môtơ đồng bộ thì lớn?
Đáp: Khe hở của môtơ cám ứng lớn hay nhỏ sẽ trực tiếp ảnh hưởng đến hệ số công suất bởi vì khe hở càng lớn thì dòng điện kích tử phản kháng (vô công) mà môtơ lấy từ lưới điện sẽ càng lớn, hệ số công suất của môtơ sẽ giảm rõ rệt. Để bảo đảm hệ số công suất cua môtơ điện cảm ứng không đến nỗi quá thấp, cần phải làm sao cho khe hở của môtơ tương đối nhỏ. Môtơ đồng bộ thì lại khác. Dòng điện kích từ của nó không do điện lưới xoay chiều cung cấp, mà do dòng kích từ một chiều. Cho nên, khe hở lớn nhỏ không ảnh hưởng đến hệ số công suất. Mặt khác, khe hở của môtơ đồng bộ càng lớn thì khả năng quá tải của nó cũng càng lớn, cho nên khe hở của môtơ đồng bộ tương đối lớn. Nhưng khe hở quá lớn cũng sẽ làm cho từ thế kích từ một chiều tăng lên, khiến kích thước thiết kế của cả môtơ tăng lên. Cho nên cần có khe hở vừa phải thích hợp. Nhưng nói chung, khe hở của môtơ đồng bộ phải lớn hơn môtơ cảm ứng một chút.

8 – 1 – 8
Hỏi: Môtơ sử dụng trong nước hoặc trong giếng có gì khác so với môtơ bình thường?
Đáp: Môtơ sử dụng bình thường đa phần là kiểu phòng hộ hoặc kiểu đóng kín. Loại phòng hộ có thể phòng ngừa nước mưa tạt vào, loại sau có thể phòng ngừa bụi bặm, tạp chất trong không khí xâm nhập.
Môtơ sử dụng trong hầm mỏ là kiểu chống nổ, nó hoàn toàn kín và có thể chịu được bị nổ mà không bị phá hoại. Khi do các nguyên nhân như ngắn mạch, đánh thủng làm cho môtơ phát ra tia lửa điện, thậm chí dẫn tới nổ bên trong sẽ không gây nổ toàn bộ hầm mỏ.
Môtơ sử dụng dưới nước là kiểu ngập trong nước. Bởi vì nước biển hoặc nước sông nói chung đều chứa muối và các khoáng chất, chúng đều là chất dẫn điện. Nếu để nước vào trong môtơ sẽ phá hoại cách điện, gây ngắn mạch. Cho nên môtơ ngập trong nước phải có tính năng kín tốt, có thể phòng ngừa nước xâm nhập vào bên trong môtơ.

8 – 1 – 9
Hỏi: Cánh quạt đúc bên ngoài vỏ môtơ kiểu đóng kín hoàn toàn có tác dụng gì?
Đáp: Tác dụng của nó chủ yếu là để tản nhiệt. Bởi vì nhiệt lượng tản tỏa tỉ lệ thuận với diện tích tản nhiệt. Môtơ đóng kín hoàn toàn dựa vào bề mặt vỏ máy để tản nhiệt, mục đích của việc đúc nhiều cánh quạt bên ngoài vỏ máy là làm tăng diện tích tản nhiệt, tử đó giảm nhiệt độ của môtơ, kéo dài tuổi thọ môtơ. Đương nhiên như vậy sẽ làm phức tạp thêm công nghệ.

8 – 1 – 10
Hỏi: Tại sao môtơ cỡ nhỏ, cỡ vừa phải dùng nêm rãnh từ tính?
Đáp: Do yêu cầu cách điện và công nghệ, lõi sắt môtơ cỡ vừa và cỡ nhỏ áp dụng rãnh mở miệng, nói chung, dùng nêm rãnh phi từ tính làm kín miệng rãnh, do sóng hài từ trường khe hở tăng lên, khiến tổn hao sắt và tổn hao dao động xung bề mặt răng rôto tăng lên, do tổn hao sắt phụ tăng lên sẽ dẫn tới giảm thấp hiệu suất của môtơ, nhiệt độ của nhóm cuộn dây cũng tăng lên theo. Để cải thiện tình hình này, có 1 số môtơ cỡ vừa cỡ nhỏ áp dụng nêm rãnh từ tính, nói chung tổn hao rất có thể giảm 40 – 60%, dòng điện không tải giảm 15 – 25%, nhiệt độ cuộn dây lớn nhất có thể giảm 20%. Như vậy sẽ có các ưu điểm cải thiện tính năng, nâng cao hiệu suất, giảm tiêu hao điện năng của môtơ.

8 – 1 – 11
Hỏi: 2 môtơ có kích thước gần bằng nhau nhưng tốc độ quay khác nhau, tại sao phần gông lõi sắt stato, rôto của máy có tốc độ cao lại dày còn phần ách lõi sắt tốc độ thấp lại mỏng?
Đáp: Môtơ có kích thước gần bằng nhau thì tốc độ quay cao sẽ có số cực ít mà diện tích mỗi cực sẽ lớn, từ thông mỗi cực và từ thông thông thông qua phần gông rôto, stato đều tăng tương ứng, để bảo đảm mật độ từ thông nhất định của phần gông, độ cao gông cần tăng độ dày tương ứng. Ngược lại, số cực của máy tốc độ quay thấp sẽ phải nhiều, diện tích mỗi cực sẽ nhỏ từ thông mỗi cực và từ thông thông qua phần gông stato, rôto đều giảm tương ứng, độ cao gông cũng giảm mỏng tương ứng.

8 – 1 – 12
Hỏi: Tại sao rôto của máy phát điện tua bin khí chế tạo thành dạng nhỏ mà dài, còn rôto máy phát điện tua bin nước thì ngắn mà to?
Đáp: Bởi vì, tốc độ quay của máy phát điện càng cao thì tỉ suất lợi dụng vật liệu của nó cũng càng lớn, giá thành sẽ càng thấp, chỉ tiêu kinh tế khi vận hành cũng càng cao. Vì thế, khi thiết kế trong điều kiện bảo đảm tần số nhất định, luôn luôn cố gắng giảm số cực tăng tốc độ quay. Tốc độ quay cao nhất của máy phát điện có dòng điện tần số 50Hz là 3000vòng/phút, để lực ly tâm không vượt quá cường độ cho phép của vật liệu thì phải hạn chế đường kính của rôto, để đạt được điện áp và dung lượng nhất định thì phải cố gắng tăng độ dài của lõi sắt rôto, khiến rôto nhỏ mà dài. Máy phát điện tua bin nước thì tốc độ quay của nó là do chênh lệch mực nước quyết định, nói chung vào khoáng 80 – 500vòng/phút, để bảo đảm tần số nhất định thì cần phải tăng số cực của môtơ, như vậy buộc phải tăng đường kính của rôto. Đồng thời, xét đến sự thay đổi dột ngột của phụ tải, thay đổi tốc độ quay của máy phát điện không đến nỗi quá nhanh, phải tăng lượng quán tính chuyển động GD2 , cũng tức là phải tăng đường kính rôto. Vì thế rôto vừa to vừa ngắn.

8 – 1 – 13
Hỏi: Tại sao quạt của môtơ cao tốc đều dùng quạt đường kính tương đối nhỏ?
Đáp: Một trong các nguyên nhân gây ra tiếng ồn của môtơ là tiếng ồn không khí. Sự lưu động của không khí khi quạt quay sẽ sinh ra tiếng ồn không khí. Tiếng ồn này có liên quan tới kết cấu của quạt, độ lớn của kích thước, hình dáng hình học, tốc độ quay cao hay thấp, tình hình cản gió kết cấu đường gió… Nói chung đường kính của quạt càng lớn, tốc độ quay càng cao thì tiếng ồn càng lớn. Đồng thời khe hở giữa mép quạt với buồng thông gió quá nhỏ sẽ sinh ra tiếng rít. Để khắc phục tiếng ồn này, đối với môtơ cao tốc không nên sử dụng quạt lớn mà đều dùng quạt đường kính tương đối nhỏ.

8 – 1 – 14
Hỏi: Bệ máy của môtơ một chiều sử dụng thép đúc còn bệ máy của môtơ xoay chiều sử dụng gang, lý do tại sao?
Đáp: Bệ máy của máy điện một chiều không những dùng để đỡ từ cực mà còn dùng làm vật dẫn từ, mà dẫn từ suất của gang thấp hơn thép đúc, tính năng dẫn từ cũng lại không ổn định. Cho nên bệ máy của máy điện một chiều sử dụng thép đúc chứ không sử dụng gang. Còn bệ máy của máy điện xoay chiều chỉ dùng để đỡ stato, không dùng làm vật dẫn từ, cho nên chế tạo bằng gang.

8 – 1 – 15
Hỏi: Tại sao bộ đổi chiều của máy điện một chiều, nói chung lắp ở đầu trục không thò ra?
Đáp: Đầu trục thò ra và bộ đổi chiều của máy điện một chiều, nếu lắp cùng một đầu sẽ có các nhược điểm sau: (1) Bộ đổi chiều của máy điện một chiều phải thường xuyên kiểm tra sửa chữa còn đầu thò ra của máy điện có máy động lực (đối với máy phát điện) hoặc máy phải kéo (đối với môtơ) vì thế kiểm tra sửa chữa báo dưỡng không tiện lợi. (2) Máy điện một chiều thường áp dụng hình thức thông gió, không khí làm mát từ đầu bộ đổi chiều đưa vào, thông qua cực chính và rôto, sau đó thoát ra ở đầu khác. Nếu đầu thò ra của trục và bộ đổi chiều ở cùng một đầu thì không khí đưa vào máy điện có thể do đã thông qua máy móc nối với nó đã bị nóng, do đó ảnh hưởng đến độ tăng nhiệt độ của máy điện. (3) Phần máy móc nối với máy điện có thể sinh ra chất bẩn hoặc chất khí có hại dễ bị hút vào, ảnh hưởng đến sự sạch bên trong máy, gây ăn mòn cách điện hoặc ngắn mạch. (4) Chấn động do đầu thò ra của trục truyền đến (do phần máy móc nối với máy điện sinh ra và do lắp ráp không đúng gây ra) sẽ ảnh hưởng sự hoạt động bình thường của bộ đổi chiều gây ra tia lửa. Cho nên, nói chung bộ đổi chiều của máy điện một chiều luôn luôn lắp ở đầu kia của đầu trục thò ra.

8 – 1 – 16
Hỏi: Môtơ không đồng bộ cao tốc cỡ vừa, cỡ lớn JK, JKZ có thể áp dụng phương pháp hoán đổi hai dây vào để làm cho nó quay ngược không?
Đáp: Không được. Môtơ cao tốc loại này sử dụng quạt xoay chân vịt (cách xoắn) hướng trục, không khí làm mát được hút vào từ phía dưới hai đầu môtơ, qua đầu cuộn dây stato, khe hở, đường thông hướng kính lỗ gió hướng trục của lõi sắt rôto, đến phần giữa dưới bệ máy thì thoát ra. Nếu hoán đổi hai sợi dây vào của bộ đổi chiều, khiến môtơ quay ngược, thì toàn bộ đường thông gió làm mát đều đảo ngược. Do đảo hướng không tốt, cộng với tác dụng quạt của rôto, lực cản của gió tăng lên, lượng gió giảm, khiến môtơ quá nóng. Môtơ loại này đều có hai đầu trục nhô ra, nếu có vị trí dây ra thì cáp điện dây vào lại tương đối dài, khi sản xuất cần quay ngược, có thể đổi đầu máy điện để sử dụng. Nếu vị trí dây ra và độ dài của cáp điện bị hạn chế thì có thể dùng phương pháp gia nhiệt cục bộ nhanh để đổi lẫn nhau quạt chân vịt hai đầu rôto.

8 – 1 – 15
Hỏi: Tại sao bệ máy môtơ xoay chiều có đúc gân tỏa nhiệt, còn môtơ một chiều lại không có?
Đáp: Lõi sắt của stato môtơ xoay chiều cố định trong bệ máy. Nhiệt lượng do tổn hao đồng của nhóm cuộn dây stato và tổn hao dòng xoáy từ trễ của lõi sắt stato sinh ra chủ yếu thông qua bệ máy tản vào trong không khí, đúc gân tản nhiệt trên vỏ máy có thể tăng diện tích tản nhiệt, giảm tăng nhiệt độ của môtơ. Môtơ một chiều, do trong bệ máy cố định từ cực chính, độ lớn và chiều của từ thông trong bệ máy đều là cố định, trong stato không có tổn hao sắt, giữa từ cực chính có không gian tương đối lớn, nhiệt lượng do cuộn dây cực chính sinh ra, có thể tản ra qua thông gió giữa các cực một cách tiện lợi. Cho nên trên bệ máy không có gân tỏa nhiệt, như vậy việc chế tạo bộ máy cũng tiện lợi. Nhiệt lượng do tổn hao đồng và sắt của rôto sinh ra thông.qua phần của miệng ở đầu môtơ một chiều để tản vào trong không khí.

8 – 1 – 18
Hỏi: Tại sao có lúc trên nắp đầu trước sau của môtơ lồng sóc ba pha kiểu kín đều có ba lỗ có đinh vít?
Đáp: Đó là lỗ chuyên dùng để đo khe hở giữa rôto, stato của môtơ khi kiểm tra. Khi đo có thể tháo đinh vít ra, cắm căn lá vào là có thể đo khe hở một cách dễ dàng.

8 – 1 – 19
Hỏi: Cánh quạt của rôto môtơ kiểu phòng hộ, tại sao không được cách quá xa tấm chặn gió?
Đáp: Giả sử cánh quạt rôto đặc cách tấm cản gió quá xa, thì dòng khí do cánh quạt thổi ra và không khí ở cửa hút gió sẽ hình thành dòng xoáy, từ đó làm yếu dòng khí trực tiếp thổi lên phần đầu cuộn dây và lõi sắt stato cần làm mát nhất. Cho nên, ngoài đáp ứng yêu cầu về mặt cơ khí của môtơ ra, khoảng cách giữa cánh quạt rôto với tấm cản gió không được quá xa, nhằm tránh ảnh hưởng hiệu quả làm mát.

8 – 1 – 20
Hỏi: Tại sao máy phát điện xoay chiều cỡ lớn đầu cố định nhóm cuộn dây phần ứng lên stato?
Đáp: Bởi vì điện áp của máy phát điện cỡ lớn tương đối cao, cách điện của cuộn dây đòi hỏi cao, ở phần quay mà muốn nâng cao tính năng cách điện của nhóm cuộn dây thì tương đối khó khăn. Còn điện áp của nhóm cuộn dây từ trường thì thấp, dễ cách điện. Mặt khác, nếu lắp nhóm cuộn dây phần ứng lên rôto thì trọng lượng của nó sẽ nặng gấp nhiều lần, gây nhiều khó khăn về kỹ thuật. Cho nên, máy điện xoay chiều cỡ lớn đều là kiểu từ trường quay.

https://dienhathe.com


Điện Hạ Thế


Hotline: 0907 764 966 (Zalo) - Ms Nhung

email: info@dienhathe.com

Website: www.dienhathe.org

Điện Hạ Thế.com phân phối các sản phẩm thiết bị Điện Công Nghiệp, Biến Tần, Khởi Động Mềm,Phụ kiện tủ điện, dây cáp điện, ATS-Bộ Chuyển Nguồn Tự Động,Điện Dân Dụng,Tụ Bù, cuộn kháng, bộ điều khiển và các loại thiết bị tự động.:

Download Catalog sản phẩm, bảng giá thiết bị Điện Công Nghiệp tại : http://dienhathe.info

Related Posts:

he-thong-dien-dienhathe

1500 Câu hỏi Nghành Điện | 3 – 14 Bộ điện kháng

3 – 14 – 1 Hỏi: Tại sao bộ điện...

he-thong-dien-dienhathe

1500 Câu hỏi Nghành Điện | 3 – 13 Rơle

  3 – 13 – 1 Hỏi: Về kết cấu,...

he-thong-dien-dienhathe

1500 Câu hỏi Nghành Điện | 18 – 4 Đồng hồ mê ga ôm

  18 – 4 – 1 Hỏi: Tại sao phải...

0907764966