1500 Câu hỏi Nghành Điện | 8 – 3 Cuộn dây

8 – 3 – 1
Hỏi: Khi quấn lại cuộn dây của môtơ cám ứng cách điện cấp E, nếu đổi thành cách điện cấp A thì tính năng của nó thay đổi thế nào?
Đáp: Khi quấn lại cuộn dây, nếu số vòng, cách đấu, tiết diện của dây dẫn cuộn dây đều không thay đổi, chỉ đổi vật liệu cách điện từ cấp E thành cấp A thì dòng điện khởi động, mô men lực khởi động, mô men lực lớn nhất, hệ số công suất và hiệu suất của môtơ đều không đổi. Nhưng do nhiệt độ cho phép đã giảm, khi làm việc lâu dài thì dung lượng đầu ra sẽ giảm khoảng 20%.

8 – 3 – 2
Hỏi: Nhiệt độ cho phép của cách điện cấp A là 105oC, tại sao máy điện cách điện loại A qui định nhiệt độ cho phép cao nhất của nó khi đo bằng phương pháp điện trở là 100oC (nhiệt độ tăng cho phép 60oC, nhiệt độ chung quanh là 40oC) Còn khi đo bằng nhiệt kế là 95oC (nhiệt độ tăng cho phép là 55oC)?
Đáp: Vì tình hình phát nhiệt và tản nhiệt các bộ phận của máy điện khác nhau, do đó nhiệt độ của bộ phận nào đó là cao nhất, gọi nó là điểm nóng nhất. Để bảo đảm cách điện của các bộ phận máy điện không quá nóng. phải làm cho nhiệt độ của điểm nóng nhất không vượt quá nhiệt độ cho phép của cách điện. Nhưng nhiệt độ của điểm nóng nhất, trên thực tế khó đo được, mà xác định theo kinh nghiệm: nhiệt độ bình quân đo được bằng phương pháp điện trở thấp hơn nó 5oc, nhiệt độ bình quân đo được bằng nhiệt kế thấp hơn nó 10oC, Vì thế nhiệt độ cho phép của máy điện cách điện cấp A có qui định như trên.

8 – 3 – 3
Hỏi: Tại sao ngày nay phần lớn máy điện đổi sang dùng dây bọc sơn cường độ cao hoặc dây bọc sợi thủy tinh thay cho dây bọc sợi?
Đáp: Do sợi vải mà dây bọc sợi sử dụng là hàng hóa tất yếu của đời sống nhân dân, mà cấp cách điện của dây bọc sơn cường độ cao, dây bọc sợi thủy tinh lại cao hơi sợi bông, tính năng chịu nhiệt và cách điện tốt, sử dụng loại dây dẫn này có thể nâng cao dung lượng của máy điện mà không tăng thể tích của máy, đồng thời lại có thể tiết kiệm được sợi bông.

8 – 3 – 4
Hỏi: Tại sao dây dẫn tròn gắn nhét vào trong rãnh lõi sắt máy điện nếu quá lỏng cũng không nên?
Đáp: Dây dẫn tròn gắn nhét vào trong rãnh lỏng một chút, đương nhiên có thể dễ đưa nhét dây dẫn vào rãnh, nhưng vật liệu lõi sắt sẽ không thể được tận dụng hết. Đồng thời khe hở của rãnh quá lớn, khó làm cho sơn ngâm chèn đầy hoàn toàn, dẫn đến dây dẫn tản nhiệt không tốt, nhiệt độ tăng cao, lại không dễ làm cho cuộn dây gắn kết thành một khối, nên ảnh hưởng cường độ cơ học của nó.

8 – 3 – 5
Hỏi: Tại sao máy điện cỡ vừa cỡ lớn nói chung đều sử dụng nhóm cuộn dây hai lớp?
Đáp: Cuộn dây hai lớp ngoài việc có thể lựa chọn khoảng cách các tiết đoạn một cách có lợi nhất, đạt được dạng sóng từ thế khe hở tương đối tốt, tiết kiệm vật liệu, tương đối dễ chọn số vòng của mỗi chi tiết ra, còn có ưu điểm là các nhóm cuộn dây có thể đấu song song với nhau. Khi số rãnh của mỗi pha mỗi cực là số chẵn thì các nhóm cuộn dây có thể đấu song song toàn bộ, từ đó giảm được dòng điện mạch nhánh và tiết diện dây dẫn, tiện gắn dây. Ngoài ra, trong một nhóm cuộn dây hai lớp nào đó, khi vị trí của rôto lệch tâm với stato, thì trong các mạch nhánh đấu song song của nhóm cuộn dây sẽ gây nên dòng điện cân bằng. Từ thông cân bằng do dòng điện này sinh ra có thể loại trừ lực kéo từ một bên. Nhóm cuộn dây hai lớp còn thích hợp với cuộn dây rãnh số lẻ, tạo thuận lợi cho sự thông dụng phiến dập. Máy điện có khối lượng sản xuất không lớn, yêu cầu tính năng tương đối cao, phần lớn sử dụng nhóm cuộn dây hai lớp.

8 – 3 – 6
Hỏi: Lớp sơn của dây bọc sơn có thể chịu đựng diện áp 380V trở lên, tại sao giữa các pha của môtơ điện còn phải có cách điện riêng?
Đáp: Dây bọc sơn cường độ cao trong thí nghiệm chịu áp phải chịu đựng điện áp cao vài ngàn vôn. Nhưng sau khi xuất xưởng, qua các công đoạn vận chuyển, quấn dây, ra dây, chỉnh hình v.v… lớp sơn chịu tổn thương với mức độ nhất định, cộng với sử dụng lâu ngày chịu ẩm, chịu lực, tính năng chịu áp sụt giảm. Nếu không có cách điện giữa các pha, có khả năng gây nên ngắn mạch giữa các pha.

8 – 3 – 7
Hỏi: Tại sao sự cố đánh thủng cách điện giữa các vòng dây của máy điện cao áp xảy ra nhiều hơn sự cố cách điện chính (cách điện đối với đất)?
Đáp: Những nguyên nhân chủ yếu là: (1) Cách điện giữa các vòng của máy điện cao áp thông thường chỉ 1 – 3 lớp, sự trùng hợp những nhược điểm, khiếm khuyết giữa các lớp và xác suất phát triển đều lớn hơn nhiều so với cách điện chính.(2) Khi quá áp, hiệu điện thế trên cách điện một phần vòng dây rất cao, gây nên đánh thủng cục bộ giữa các vòng dây. (3) Thí nghiệm kiểm tra khiếm khuyết cách điện giữa các vòng dây khó hơn cách điện chính, khiến khiếm khuyết cách điện giữa các vòng dây khó kiểm tra và khắc phục trước. (4) Tổn thương cơ học trong chế tạo máy điện, cộng với chấn động lặp đi lặp lại, ăn mòn điện quầng trong khi vận hành và hiệu ứng tích lũy của nhiều lần quá áp v.v… đều thúc đẩy lão hóa cách điện giữa các vòng dây, làm giảm cường độ cơ học của nó và cường độ trường đánh thủng. Các nguyên nhân này dẫn đến sự cố cách điện giữa các vòng dây nhiều hơn cách điện chính.

8 – 3 – 8
Hỏi: Tại sao dây dẫn của máy điện, biến thế dung lượng nhỏ thì dùng dây tròn còn máy có dung lượng tương đối lớn thì dùng dây dẹt?
Đáp: Dây dẫn tròn khi gia công chế tạo và quấn dây đều tương đối thuận tiện, nhưng sau khi quấn thành cuộn dây, khe hở trên mặt cắt ngang của nó rất nhiều, tức năng suất không gian rất thấp, điều này không có gì ghê gớm đối với máy điện, máy biến thế dung lượng nhỏ, dây dẹt tiết diện nhỏ khi gia công chế tạo và quấn cuộn dây đều có khó khăn, do đó máy điện, máy biến thế dung lượng nhỏ đều sử dụng dây dẫn tròn. Còn máy điện, máy biến thế dung lượng lớn, nếu năng suất lợi dụng không gian kém thì sẽ làm cho thể tích của cả máy tăng lên rõ rệt, sử dụng bất tiện, giá thành chế tạo tăng, hơn nữa dây dẹt tiết diện tương đối lớn khi gia công chế tạo và quấn dây đầu không khó, cho nên máy điện, máy biến thế dung lượng tương đối lớn đều dùng dây dẫn dẹt.

8 – 3 – 9
Hỏi: Nhóm cuộn dây máy điện cao áp, bộ phận nào dễ sinh ra điện quầng (hoa)? Tại sao? Làm sao loại trừ nó?
Đáp: Bộ phận dễ sinh ra điện hoa có: (1) Chỗ miệng rãnh ra của nhóm cuộn dây (cường độ điện trường ở đây rất cao). (2) Chỗ đường thông gió stato (đường sức điện chỗ này tập trung dày ở chỗ góc nhọn của lá thép silic, tạo điều kiện thuận lợi cho sự ion hóa của không khí). (3) Ở trong khe trống và bọt khí bên trong vật liệu cách điện (do điện trường phân bố không đều). (4) ở bề mặt và mặt đầu cuộn dây (cường độ điện trường phân bố không đều).
Để loại trừ ảnh hưởng không tốt của điện hoa gây tổn hại cách điện, nói chung nhóm cuộn dây cao áp đều có sơn loại sơn bán dẫn với điện trở suất khác nhau, đạt được mục đích điếu tiết điện trường, cải thiện sự phân bố điện thế.

8 – 3 – 10
Hỏi: Cuộn dây stato của máy phát điện tua bin khí tại sao phải hoán đổi vị trí?
Đáp: Cuộn stato của máy phát điện được lắp trong rãnh dây lõi sắt stato. Khi dòng điện xoay chiều chạy qua cuộn dây. quanh cuộn dây sẽ xuất hiện từ thông xoay chiều. Do tính dẫn từ của lõi sắt mạnh, đường sức từ phân bố không đều theo độ cao rãnh. Nếu chia dây dẫn thành một số lớp theo chiều cao, dòng điện trong mỗi lớp dây dẫn sẽ hình thành đường sức từ riêng, thông qua lõi sắt đáy rãnh, hình thành mạch kín, lớp gần đáy rãnh bị tất cả các đường sức từ bao vây, cảm kháng lớn nhất. Dây dẫn lớp trên cùng chỉ bị đường sức từ của chính nó bao vây, cảm kháng nhỏ nhất. Dòng điện chạy qua dây dẫn cảm kháng lớn thì nhỏ, dòng điện chạy qua dây dẫn cảm kháng nhỏ thì lớn. Do dòng điện phân bố trong dây dẫn không đều, tăng tổn hao cuộn dây, khiến cuộn dây ở lớp đáy không thể lợi dụng hết. Rãnh càng sâu, ảnh hưởng này càng lớn, cho nên trong máy điện dung lượng tương đối lớn (bao gồm máy phát điện tua bin nước) khi dòng điện stato là 1000 ampe trở lên thì phải đổi vị trí lẫn nhau giữa dây dẫn lớp trên, lớp dưới của cuộn dây (xem hình 8 – 3 – l0), khiến dòng điện các lớp phân bố tương đối đều, dây dẫn bằng đồng sẽ được lợi dụng đầy đủ.

8 – 3 – 11
Hỏi: Khi kiểm tra sửa chữa máy phát điện tại sao phải kiểm tra kỹ lưỡng phần mặt đầu cuộn dây stato và tình hình cố định phần rãnh?
Đáp: Khi máy phát điện ngắn mạch phần ngoài, dòng điệnngắn mạch chạy qua cuộn dây khiến nó chịu lực điện động rất lớn. Nếu cố định không tốt thì cuộn dây sẽ biến dạng hoặc búng nẩy trong rãnh, gây nên sự cố, hơn nữa sức điện từ sinh ra giữa các cuộn dây khi máy phát điện cỡ lớn vận hành cũng tương đối lớn. Sức điện từ xoay chiều giữa que dây trên, dưới cùng rãnh khiến que dây chấn động liên tục, nếu cố định không tốt thì trong thời gian tương đối ngắn sẽ làm mòn hỏng nghiêm trọng cách điện.

8 – 3 – 12
Hỏi: Nhóm cuộn dây của môtơ tại sao phải tẩm sơn?
Đáp: Tác dụng tẩm sơn do cuộn dây nào đó là: (1) Nâng cao khả năng chịu nhiệt của vật liệu cách điện. Ví như, lụa sáp sau khi tẩm sơn có thể đạt tiêu chuẩn cách điện cấp A. (2) Tăng cường khả năng chống ẩm và tản nhiệt. Nhóm cuộn dây không tẩm sơn thì giữa vòng dây với lõi sắt đều có khe hở. Sau khi tẩm sơn, khe trống được chèn kín bằng sơn cách điện, tính năng chống ẩm, dẫn nhiệt (tức tản nhiệt) được nâng cao nhiều. (3) Nâng cao cường độ cơ học. Môtơ mà cuộn dây không tẩm sơn, khi khởi động, dây dẫn trong rãnh sẽ chịu sự va đập của sức điện từ nhất định, lâu ngày do nhiều lần chấn động, ma sát, dễ bị tổn thương. Sau khi tẩm sơn, dây dẫn hình thành một khối thống nhất trong rãnh lõi sắt, khó bị hao tổn.

8 – 3 – 13
Hỏi: Khi xử lý tẩm sơn cuộn dây môtơ, tại sao phải sấy khô trước?
Đáp: Mục đích sấy khô trước là nhằm loại bọt nước trong vật liệu cách điện của cuộn dây ra. Nếu không loại trừ ra hết thì nước chứa trong cách điện của cuộn dây sẽ bị màng sơn tẩm bao vây không bốc hơi ra được, cho dù xử lý tẩm sơn sau đó có tốt thì tính năng cách điện của nó cũng không tốt. Vật liệu cách điện thông thường trong không khí độ ẩm tương đối 65% trở lên sẽ bắt đầu hút ẩm mạnh. Vì thế không được xem nhẹ việc sấy khô trước.

8 – 3 – 14
Hỏi: Tại sao nhiệt độ khi tẩm sơn cho cuộn dây máy điện, thiết bị điện, đều qui định là 60 ~ 70oC?
Đáp: Bởi vì ở nhiệt độ đó thì sơn mới ngấm vào bên trong cuộn dây, bảo đảm chất lượng ngâm tẩm. Nếu nhiệt độ cuộn dây quá cao, thì sau khi đặt nó vào trong sơn, sẽ nhanh chóng hình thành màng sơn ở bề mặt cuộn dây, sơn sẽ khó ngấm vào trong cuộn dây. Đồng thời, làm bay hơi chất hòa tan hơn, tăng nhanh lão hóa hơn. Nếu nhiệt độ cuộn dây quá thấp thì khả năng thẩm thấu của sơn tương đối kém, khó ngấm vào.

8 – 3 – 15
Hỏi: Tại sao khi tẩm sơn cho cuộn dây máy điện, độ dính của sơn phải từng bước nâng cao theo số lần ngâm sơn?
Đáp: Bởi vì lần đầu ngâm sơn là để sơn có thể ngấm tốt vào lớp trong của thể cách điện, cho trực tiếp thổi vào cuộn dây của máy biến thế hoặc môtơ, khiến một bộ phận cuộn dây quá nóng, gây giòn hóa. Sau khi đặt một tấm chắn có thể khiến gió nóng đối lưu đồng trong buồng sấy mà không ảnh hưởng tới cách điện của cuộn dây.

8 – 3 – 16
Hỏi: Tại sao khi lồng ống bọc bằng nhựa vào dây ra của cuộn dây phải tiến hành sau khi sấy khô tẩm sơn cuộn dây mà không nên tiến hành trước?
Đáp: Bởi ống bọc bằng nhựa sau khi qua ngâm sơn sấy sẽ trở nên cứng, giòn, dễ gãy. Ống bọc sau khi đã cứng thì không thích hợp làm cách điện của dây dẫn cuộn dây.

8 – 3 – 17
Hỏi: Thiết bị điện dùng vật liệu cách điện lấp chèn hoặc ngâm tẩm như máy phát điện cao áp, đầu nối cáp điện v.v… tại sao không cho phép tồn tại khe trống?
Đáp: Bởi vì trong khe trống có không khí, nó thay đổi theo độ lớn của dòng điện phụ tải, sẽ sinh ra hiện tượng nóng nở nguội co, kết quả sau nhiều lần co nở có thể làm tăng khe trống, thậm chí gây nứt; mặt khác, khi điện áp tăng lên đến mức độ nhất định, do tác dụng của điện trường khiến chất khí ion hóa, sinh ra ôzon (O3) và chất ôxyt nitơ (N2O) khiến cách điện lão hóa nhanh, trở nên giòn, tính năng giảm, làm hỏng thiết bị.

8 – 3 – 18
Hỏi: Máy điện sau khi ngâm tẩm sấy khô, tại sao không nên dùng bàn chải sắt đánh sạch màng sơn khoang bên trong lõi sắt?
Đáp: Bởi vì khi dựng bàn chải sắt để chải màng sơn khoang bên trong máy điện, nếu dây sắt bị gãy có thể có đầu dây sắt nhỏ lưu lại trong miệng rãnh lõi sắt, nhất là khi dây sắt cắm vào trong mép chân rãnh, sử dụng khí nén cũng không thể thổi sạch được. Còn khi máy điện vận hành thì đầu dây sắt sẽ làm sây sát rôto. Vì thế không nên dùng bàn chải sắt để chải màng sơn.

8 – 3 – 19
Hỏi: Trước khi lắp rôto của máy điện vào stato tại sao phải dùng khí nén thổi sạch bề mặt cuộn dây và vòng trong lõi sắt?
Đáp: Bởi vì stato của máy điện sau hàng loạt công đoạn gia công đều khó tránh khỏi dính bụi sắt nhỏ trên bề mặt cuộn dây stato và vòng trong lõi sắt. Khi máy điện hoạt động, do tác dụng của từ trường sẽ thổi các bụi sắt này vào trong khe hở của stato, rôto và khe hở giữa các cuộn dây, khiến máy điện xảy ra sự cố. Cho nên trước khi lắp rôto vào stato, phải dùng khí nén thổi sạch bề mặt cuộn dây stato và vòng tròn trong lõi sắt.

8 – 3 – 20
Hỏi: Tại sao tốc độ rót nhôm cho rôto nhôm đúc không vượt quá nhanh cũng không được quá chậm?
Đáp: Khi tốc độ rót nhôm quá nhanh, chất khí bên trong rãnh lõi sắt rôto không được đẩy ra hết, khiến thanh nhôm sinh ra hiện tượng lỗ khí hoặc đứt gãy thanh nhôm. Còn khi tốc độ rót nhôm quá chậm, do nhiệt độ của chất lỏng nhôm hạ xuống, thanh nhôm không được liên kết tốt với nhau. Cho nên phương pháp đúng là, trước tiên từ từ rót một phần nước nhôm, sau đó nhanh chóng rót hết nước nhôm còn lại, như vậy có thể bảo đảm chất lượng của rôto bằng nhôm đúc.

8 – 3 – 21
Hỏi: Tại sao nhiệt độ càng cao thì trị số điện trớ cách điện của rôto càng thấp?
Đáp: Cách điện của môtơ là vật liệu cách điện dạng sợi, giàu tính hút ẩm, khi nhiệt độ tăng cao, nước ở trong cách diện sẽ lập tức kéo dài ra về phía hai cực điện trường, như vậy hạt nước dài nhỏ trong vật liệu sợi sẽ tăng tính dẫn điện. Ngoài ra trong nước chứa tạp chất hòa tan hoặc trong chất cách điện chứa vật chất tính kiềm và tính axit sẽ bị nước phân giải cũng sẽ làm tăng dẫn điện suất, do đó làm giảm trị số điện trở cách điện.

https://dienhathe.com


Điện Hạ Thế


Hotline: 0907 764 966 (Zalo) - Ms Nhung

email: info@dienhathe.com

Website: www.dienhathe.org

Điện Hạ Thế.com phân phối các sản phẩm thiết bị Điện Công Nghiệp, Biến Tần, Khởi Động Mềm,Phụ kiện tủ điện, dây cáp điện, ATS-Bộ Chuyển Nguồn Tự Động,Điện Dân Dụng,Tụ Bù, cuộn kháng, bộ điều khiển và các loại thiết bị tự động.:

Download Catalog sản phẩm, bảng giá thiết bị Điện Công Nghiệp tại : http://dienhathe.info

Related Posts:

0907764966