1500 Câu hỏi Nghành Điện | 8 – 4 Ổ trục

8 – 4 – 1
Hỏi: Giữa giá ổ trục và đế đáy của môtơ đồng bộ tương đối lớn phải đệm tấm cách điện, tại sao môtơ không đồng bộ lại không cần?
Đáp: Chạy qua rôto môtơ đồng bộ là điện một chiều, do các nguyên nhân như khe hở giữa stato và rô tô không đều, từ trở của các mạch từ song song rôto có khả năng không bằng nhau, gây ra từ trường không bằng nhau khiến hai đầu trục của môtơ sinh ra điện thế, trục đế ổ trục, nắp bị từ hóa cũng có thể gây nên điều thế này. Trong môtơ đồng bộ tương đối lớn, điện thế này có thể lớn tới mức đánh thủng màng dầu trong ổ trục, hình thành dòng điện thông qua giữa trục với đáy đế ổ trục. Dòng điện này có tác dụng ăn mòn đối với cổ trục, bạc trục, nên đệm lớp cách điện vào giữa giá ổ trục với đế đáy nhằm tăng điện trở trong mạch kín dòng điện trục, khiến dòng điện trục giảm xuống còn rất nhỏ. Môtơ không đồng hộ do không có tình hình điện thế cảm ứng sinh ra dòng điện trục, vì thế không cần đệm cách điện.

8 – 4 – 2
Hỏi: Dầu trong ổ trục máy điện nhiều tốt không?
Đáp: Mỡ bôi trơn máy điện là hỗn hợp giữa dầu nhờn và chất có tinh xà phòng. Tác dụng của chất có tính xà phòng là làm cho hỗn hợp cố định lên vị trí sử dụng, dầu nhờ có tác dụng bôi trơn. Dầu mỡ quá nhiều thì bi sẽ không ngừng khuấy động trong dầu mỡ làm nhiệt độ tăng, thể tích nở ra, ngoài việc tăng tổn hao ma sát và phát nhiệt ra còn có thể tràn cháy ra ngoài đến cuộn dây của máy điện, có hại cho ổ trục và cuộn dây, cho nên mỡ bôi trơn trong ổ trục không nên quá nhiều. Nhưng cũng không được quá ít, nếu không ổ bi sẽ nhanh chóng bị hỏng do thiếu bôi trơn.
Nói chung ổ bi mới hoặc sau khi sứa chữa, khi cho dầu mỡ vào chỉ cần lấp đầy một nửa đến 2/3 khe trống là được.

8 – 4 – 3
Hỏi: Tại sao có một số máy điện dùng ổ trục bạc trượt?
Đáp: Máy điện cỡ lớn có trọng lượng lớn, tốc độ cao, ổ bi bình thường chịu không nổi phụ tải lớn như vậy, cho nên đều phải dùng ổ trục bạc trượt. Máy điện cỡ nhỏ, đặc biệt là máy điện thường gặp trong đời sống hàng ngày như quạt điện, máy hát cũng dùng ổ trục kiểu bạc trượt. Đó chủ yếu là vì khi vận hành, tiếng ồn của ổ trục bạc trượt nhỏ, tiếng ồn nhỏ thường thường là một trong các yêu cầu quan trọng của máy điện nhỏ. Máy điện loại vừa kiểu cũ cũng dùng ổ trục bạc trượt, đó là vì trình độ chế tạo hồi ấy còn hạn chế, ổ trục lăn chưa tốt bằng ổ trục trượt.

8 – 4 – 4
Hỏi: Tại sao phải định kỳ kiểm tra, bổ sung dầu, thay dầu ổ trục môtơ điện?
Đáp: Môtơ điện trong quá trình vận hành sẽ dẫn đấu dầu trong ổ trục dần dần bị bẩn và hao hụt, thậm chí hết hẳn. Như vậy giữa cổ trục và bạc trục sẽ quá nóng, do nhiệt độ lên cao nên nở ra, thế là lực ma sát tăng, thậm chí dẫn đến môtơ ngừng quay.

8 – 4 – 5
Hỏi: Ổ trục trong máy điện dung lượng lớn, tốc độ quay tương đối thấp thì thường dùng bạc trượt (lót), tốc độ tương đối cao thì thường dùng ổ bi hoặc ổ bi đũa. Tại sao?
Đáp: Môtơ điện dung lượng lớn, tốc độ quay thấp, ổ trục, một mặt phải chịu áp lực thẳng đứng của bộ phận chuyển động tương đối lớn, cần có bạc trục với khả năng đỡ chịu trọng lượng tương đối lớn làm ổ trục, mặt khác ảnh hưởng của lực ma sát ở ổ trục tốc độ quay thấp tương đối nhỏ, nên có thể dùng bạc trục với lực ma sát tương đối lớn làm ổ trục cho nên ổ trục môtơ dung lượng lớn, tốc độ thấp thường dùng ổ trục bạc trượt. Môtơ tốc độ quay cao, ổ bi một mặt chịu áp lực thẳng đứng của bộ phận chuyển động tương đối nhỏ, có thể dùng ổ bi hoặc ổ bi đũa với năng lực đỡ chịu tương đối nhỏ làm ổ trục; mặt khác, với tốc độ quay cao ảnh hưởng lực ma sát các bộ phận chuyển động đối với ổ trục tương đối lớn, nên phải dùng ổ bi, bi hoặc ổ bi đũa vốn có lực ma sát tương đối nhỏ.

8 – 4 – 6
Hỏi: Tại sao ổ trục hai đầu một số máy điện không giống nhau?
Đáp: Đầu mang puli đai curoa của máy điện cỡ nhỏ dùng ổ trục lớn một chút, đầu mang puli đai curoa của máy điện cỡ vừa dùng ổ bi đũa, còn đầu kia dùng ổ bi tròn. Đó là vì đầu mang puli đai curoa chịu tác dụng curoa, áp lực lớn hơn đầu kia (xem hình 8 – 4 – 6), ổ bi đũa hoặc ổ trục lớn một chút mới có thể chịu được áp lực tương đối lớn.

8 – 4 – 7
Hỏi: Máy điện dung lượng lớn dùng ổ trục có đế, tại sao tối thiểu phải đệm một tấm cách điện giữa đế ổ trục và tấm đáy, đồng thời, ở chỗ bu lông cố định chốt và mặt bích ống dầu v.v… đều phải có đệm cách điện?
Đáp: Do khe hở của máy điện không đều, lõi sắt sử dụng lá dập hình quạt và phiến đội có lỗ thông gió hướng trục, tạo ra cách mạch từ không đối xứng hoặc do nhóm cuộn dây không đối xứng, khiến cho trục quay cắt từ thông sinh ra điện thế vài vôn. Điện thế này sẽ sinh ra dòng điện trục rất lớn trong mạch kín do trục, ổ bi và tầm đáy tạo thành, khiến cho bạc trục, cổ trục bị ăn mòn và cháy rỗ bởi tia lửa điện, khi nghiêm trọng sẽ làm nóng chảy bạc trục, bẩn dầu bôi trơn, từ đó giảm hiệu suất. Biện pháp tốt nhất để phòng ngừa dòng điện trục là cắt mạch của dòng điện này, cho nên phải cách điện cho đế ổ trục và tấm cháy, đồng thời cũng cắt mạch tạo bởi máy động lực, máy được kéo, máy kích từ có chân đáy và ống dầu ổ trục v.v… tạo nên.

8 – 4 – 8
Hỏi: Tại sao môtơ điện có bạc trục, sau khi mớ máy phải lập tức kiểm tra vòng dầu trong bạc trục xem có xoay không?
Đáp: Bởi vì khi môtơ vận hành, trục của nó dựa vào dầu do vòng dầu đưa dầu để bôi trơn. Nếu vòng dầu không quay thì giữa trục với bạc trục bằng hợp kim sẽ không có dầu bôi trơn, ma sát tăng, khiến bạc trục nhanh chóng bị mòn (thường gọi cháy bạc). Cho nên, sau khi mở môtơ phải kiểm tra vòng dầu xem có quay không. Nếu vòng đầu không quay thì phải gẩy bẩy cho xoay, nhưng phải chú ý an toàn.

https://dienhathe.com


Điện Hạ Thế


Hotline: 0907 764 966 (Zalo) - Ms Nhung

email: info@dienhathe.com

Website: www.dienhathe.org

Điện Hạ Thế.com phân phối các sản phẩm thiết bị Điện Công Nghiệp, Biến Tần, Khởi Động Mềm,Phụ kiện tủ điện, dây cáp điện, ATS-Bộ Chuyển Nguồn Tự Động,Điện Dân Dụng,Tụ Bù, cuộn kháng, bộ điều khiển và các loại thiết bị tự động.:

Download Catalog sản phẩm, bảng giá thiết bị Điện Công Nghiệp tại : http://dienhathe.info

Related Posts:

0907764966