1500 Câu hỏi Nghành Điện | 8 – 5 Bộ đổi chiều, vành góp và chổi điện

8 – 5 – 1
Hỏi: Máy điện một chiều thông thường sử dụng chổi điện graphit còn vành góp của máy xoay chiều đa phần dùng chổi điện graphit – đồng. Tại sao?
Đáp: Hệ số điện trở của chổi điện graphit tương đối lớn, mật độ dòng điện cho phép tương đối nhỏ, điện trở tiếp xúc cũng tương đối lớn, nó tuy tăng tiêu hao và tăng tiết diện chổi điện cần thiết, nhưng do hệ số điện trở tương đối cao, khiến cho trong quá trình đổi chiều, dòng điện trong linh kiện bị ngắn mạch bởi nó tương đối nhỏ, có thể cải thiện tình hình đổi chiều, vì vậy thích hợp với máy điện một chiều nói chung. Hệ số điện trở của chổi điện graphit đồng nhỏ, mật độ dòng điện cho phép lớn, sụt áp tiếp xúc nhỏ, dùng với máy điện một chiều nói chung thì sẽ làm cho tình hình đổi chiều kém, nhưng dùng cho vành góp của máy điện xoay chiều thì có thể hạ thấp tổn hao, giảm nhỏ tiết diện (chổi điện graphit đồng cũng thường sử dụng trong máy điện một chiều điện áp thấp, dòng điện lớn).

8 – 5 – 2
Hỏi: Tại sao trên bề mặt vành góp và cổ chỉnh lưu của máy điện luôn luôn dùng chổi điện để đưa điện năng vào hoặc ra mà không dùng kim loại mềm khác?
Đáp: Khi sử dụng kim loại mềm nếu gặp phải xuất hiện tia lứa trên bề mặt vành góp và cổ chỉnh lưu sẽ khiến nó bị cháy dính, cho nên phải sử dụng chổi điện, như vậy vẫn không làm mòn nhanh bề mặt vành góp hoặc cổ chỉnh lưu, vừa không xảy ra cháy dính khi có tia lửa.

8 – 5 – 3
Hỏi: Tại sao trên bề mặt vành góp của rôto một số máy phát điện phải trổ một đường rãnh xoắn ốc?
Đáp: Có hai tác dụng: (1) Rãnh xoắn ốc trổ theo chiều quay của rôto. Như vậy, sau khi chổi than bị mòn, bột dẫn điện của nó sẽ theo đường rãnh này văng ra ngoài rôto, tránh được tích tụ bột dẫn điện ở nơi cuộn dây kích từ dẫn đến vành góp mé trong rôto, làm giảm cách điện. (2) Tăng cường được tác dụng làm mát thông gió của chổi điện, từ đó hạ thấp nhiệt độ của chổi điện và vành góp, giảm mòn hỏng.

8 – 5 – 4
Hỏi: Tại sao trên cổ chỉnh lưu hoặc vành góp của một số máy điện có chạm rãnh ren?
Đáp: Khi chổi điện tiếp xúc với cổ chỉnh lưu hoặc vành góp không chạm rãnh ren, nói chung chỉ có 5 – 7 tiếp điểm, sau khi chạm rãnh ren thì số tiếp điểm tăng lên 10 – 15 lần, như vậy có thể giúp cho chỉnh lưu tốt hơn, giảm bớt tia lửa, lại do có ren, có thể tăng bề mặt làm mát của chổi điện và cổ chỉnh lưu.

8 – 5 – 5
Hỏi: Chổi điện của máy điện có thể sử dụng lẫn nhau không?
Đáp: Chổi điện các nhãn hiệu khác nhau có điện trở tiếp xúc và hệ số điện trở khác nhau, sử dụng lẫn lộn chổi điện khác nhãn hiệu trên máy điện, khiến dòng điện phân bố không đều, chổi điện có dòng điện lớn chạy qua sẽ sinh ra tia lửa, khiến máy điện xảy ra sự cố. Nếu là chổi điện kim loại graphit thì khi dòng điện vượt quá 20 ampe/cm2 , điện áp tiếp xúc tỉ lệ thuận với mật độ dòng điện tăng lên, dẫn đến dòng điện chạy qua chổi điện này càng lớn, dễ làm hỏng bộ đổi chiều (hoặc vành góp) và chổi điện của máy điện. Đối với chổi điện graphit, do hệ số nhiệt (dòng điện càng lớn, nhiệt độ càng cao thì điện trở càng nhỏ) của carbon, càng dễ bị cháy đỏ quá tải, lỏng lẻo. Vì vậy đối với máy điện nên cố gắng dùng chổi điện cùng nhãn hiệu, nếu điều kiện không có phép ít nhất sử dụng cùng một loại sản phẩm chổi điện cùng cực tính.

8 – 5 – 6
Hỏi: Tại sao bề mặt một đầu của một số loại chổi điện có mạ đồng?
Đáp: Để giảm thiểu điện trở quá độ giữa dây dẫn với chổi, ở chỗ 1/3 tổng độ cao của một số chổi điện có mạ một lớp đồng dày khoảng 0.02 – 0.04mm. Như vậy có thể giảm thiểu độ sụt áp chổi điện, đồng thời phòng ngừa chổi điện quá nóng.

8 – 5 – 7
Hỏi: Nếu đặt máy điện có cổ góp điện vận hành trong chân không, có được không?
Đáp: Không được, máy điện có cổ góp điện nếu vận hành trong chân không thì cổ góp điện sẽ nhanh chóng cháy hỏng. Đó là bởi vì bề mặt cổ góp điện có lớp màng mỏng ôxyt đồng, nó co điện trở tương đối cao có thể hạn chế dòng điện đổi chiều, giảm tia lửa, trong chân không do thiếu ôxy, sau khi lớp màng mỏng ôxyt đồng bị mòn hỏng, lớp màng mỏng mới không thể hình thành, vì thế khi đổi chiều sẽ phát sinh tia lửa nghiêm trọng, cổ chỉnh lưu nhanh chóng bị cháy hỏng.

8 – 5 – 8
Hỏi: Tại sao tuyệt đối không được dùng giấy nhám cát cứng để đánh bóng cổ chỉnh lưu máy điện một chiều và mài bóng chổi điện?
Đáp: Bởi vì khi đánh bóng và mài bóng, cát cứng sẽ gặm vào trong cổ chỉnh lưu hoặc trong rãnh lõm giữa các phiến chỉnh lưu, khi tổ máy vận hành sẽ mài mòn tương đối mạnh cổ chỉnh lưu. Cho nên, phải dùng giấy nhám cát thủy tinh mịn để đánh bóng cổ chỉnh lưu và mài bóng chổi điện.

8 – 5 – 9
Hỏi: Tại sao có lúc phải mở một đường rãnh cong trên bề mặt vòng góp điện máy phát điện lớn?
Đáp: Mở đường rãnh cong tương đối sâu trên bề mặt vòng góp điện là nhằm tăng tản nhiệt, hạ thấp nhiệt độ của vòng góp, mặt khác là nhằm tăng lớn tiếp điểm, giảm sự xuất hiện tia lửa.

https://dienhathe.com


Điện Hạ Thế


Hotline: 0907 764 966 (Zalo) - Ms Nhung

email: info@dienhathe.com

Website: www.dienhathe.org

Điện Hạ Thế.com phân phối các sản phẩm thiết bị Điện Công Nghiệp, Biến Tần, Khởi Động Mềm,Phụ kiện tủ điện, dây cáp điện, ATS-Bộ Chuyển Nguồn Tự Động,Điện Dân Dụng,Tụ Bù, cuộn kháng, bộ điều khiển và các loại thiết bị tự động.:

Download Catalog sản phẩm, bảng giá thiết bị Điện Công Nghiệp tại : http://dienhathe.info

Related Posts: