1500 Câu hỏi Nghành Điện | 9 – 1 Những vấn đề chung của đường dây điện

9 – 1 – 1
Hỏi: Đường dây cao áp trên không đường dài, tại sao phải đổi vị trí?
Đáp: Điện dung của ba dây dẫn đường dây cao áp đối với đất và trị số điện dung giữa các pha với nhau, do vị trí khác nhau mà sẽ không như nhau. Vì thế, dòng điện điện dung cũng không giống nhau. Như vậy, khi đường dây rất dài sẽ khiến dòng điện điện dung ba pha của hệ thống sẽ rất không cân bằng, không lợi cho vận hành (như điện áp không cân bằng v.v…) để khắc phục khuyết điểm này, chúng ta tiến hành đổi pha đường dây, một đường dây đổi pha ba lần, như vậy ở các vị trí, ba dây dẫn đều dài bằng nhau, điện dung ba pha sẽ cân bằng.

9 – 1 – 2
Hỏi: Tại sao khoảng cách giữa các cột điện của đường dây 35kV có thể trong khoảng 200 mét, còn khoảng cách của đường dây phân phối điện 3~6 kV, nói chung đều trong khoảng 100 mét?
Đáp: Khoảng cách giữa các cột điện càng lớn thì càng tiết kiệm đầu tư đường dây. Nhưng khi điện áp tương đối thấp, do khoảng cách giữa dây và dây tương đối nhỏ, nếu sử dụng khoảng cách rất lớn thì khi gió lớn hoặc hệ thống ngắn mạch (khi hệ thống ngắn mạch, dòng điện của đường dây điện áp thấp đặc biệt lớn) rất dễ gây ra sự cố chập dây. Vì thế, khi điện áp tương đối thấp thì khoảng cách giữa các cột sẽ phải tương đối nhỏ.

9 – 1 – 3
Hỏi: Dây tải điện có khi bố trí ngang bằng có khi bố trí thẳng đứng. Cách bố trí nào đòi hỏi khoảng cách dây dẫn lớn hơn?
Đáp: Bố trí thẳng đứng đòi hỏi khoảng cách dây dẫn phải lớn hơn. Đó là vì dao động lên xuống của dây dẫn mạnh hơn dao động trái phải, mà khi dây dẫn ba pha dao động qua trái qua phải cơ bản là cùng pha (tức sang trái thì cùng sang trái, sang phải thì cùng sang phải), cho nên, cơ hội chập dây của dây dẫn bố trí thắng đứng sẽ tương đối lớn. Vì thế yêu cầu khoảng cách dây dẫn phải lớn hơn mới tương đối tin cậy.

9 – 1 – 4
Hỏi: Tại sao qui định khoảng cách giữa các pha của đường dây trên không 6kV là 1 mét, còn khi bố trí ngay bằng chỉ cần 0,7 mét là được?
Đáp: Chủ yếu là do khi bố trí ngang bằng điều kiện khử hồ quang tương đối tốt. Khi đường dây tải điện xảy ra quá áp, giữa các dây dẫn có thể xảy ra chớp rạch. Khi dây điện bố trí ngang bằng do không khí nóng bốc lên, thổi hồ quang lên trên, khiến nó kéo dài ra rồi bị đứt, như thể hiện ở hình (a), nhưng khi bố trí thẳng đứng hoặc bố trí hình tam giác, không khí nóng bốc lên trên (như thể hiện ở hình (b)), khi ấy hồ quang dễ chạm vào dây dẫn bên trên nên khó bị tắt.

9 – 1 – 5
Hỏi: Cùng trên một cột điện, kéo cả dây đồng lẫn dây nhôm, loại dây nào nên đặt lên trên cùng?
Đáp: Khi cả dây đồng và dây nhôm được đặt lẫn nhau trên một cột điện; dây đồng phải kéo lên trên. Bởi vì hệ số nở của dây nhôm lớn hơn dây đồng, trong cùng độ dài như nhau, thì độ chùng của dây nhôm lớn hơn dây đồng. Kéo dây đồng lên trên đây nhôm có thể bảo đảm khoảng cách thẳng đứng giữa dây đồng với dây nhôm, phòng ngừa xảy ra sự cố.

9 – 1 – 6
Hỏi: Tại sao độ chùng (độ võng) của dây dẫn trên không sẽ thay đổi theo sự thay đổi của khí hậu? Độ chùng của dây dẫn trong một khoảng cách cột sao phải bằng nhau?
Đáp: Độ chùng là độ chênh lệch cao độ giữa điểm cao nhất với điểm thấp nhất của dây dẫn trong cùng một khoảng cách cột điện. Bởi vì dây dẫn kim loại có tính chất nóng nở lạnh co, cho nên khi nhiệt độ tăng cao, độ chùng của dây dẫn trên không tăng lên; ngược lại độ chùng giảm. Trong tình hình chung, nhiệt độ cứ tăng mỗi 10oC, thì độ chùng tăng 10~20%. Trong khoảng cách cột điện, nếu độ chùng của dây dẫn không bằng nhau, thì tần số dao động vốn có của dây dẫn sẽ khác nhau, giữa các dây dẫn dễ va vào nhau gây ngắn mạch. Cho nên, độ chùng của dây dẫn trong cùng khoảng cách phải bằng nhau.

9 – 1 – 7
Hỏi: Độ chùng của dây trên không ở đòn ngang, tại sao phải giống nhau?
Đáp: Nếu không giống nhau, thì khi dây trên không bị gió làm dao động, dây A với dây B sẽ chạm vào nhau gây ngắn mạch. Đó là vì tần số dao động của dây trên không do độ lớn của độ chùng quyết định, tần số dao động của hai sợi dây không giống nhau sẽ sinh ra dao động ngược chiều, tăng cơ hội chạm nhau…

9 – 1 – 8
Hỏi: Trên mỗi sợi dây điện ở hai bên tháp cột đường dây tải điện, tại sao treo mấy quả dọi nhỏ?
Đáp: Quả dọi nhỏ treo trên dây điện hai bên tháp cột điện đường dây tải điện cao áp gọi là quả dọi chống chấn động.
Khi dây điện của đường dây tải điện ở trên không chịu tác dụng bởi dòng khí tốc độ đều hướng ngang ổn định, thì ở mặt sau của dây điện sẽ hình thành dòng xoáy không khí biến đổi với tần số nhất định, dòng xoáy này khiến dây điện chịu lực va đập nên chuyển động lên xuống. Khi tần số lực va đập của không khí trùng với tần số vốn có của dây điện, sẽ sinh ra cộng hưởng trong mặt thẳng đứng. Sự chấn động lâu đài sẽ tổn hao bên mỗi dây điện, khiến dây bị đứt sợi, đứt dây. Để phòng ngừa và giảm bớt chấn động của dây điện, thường lắp một số lượng nhất định quả dọi chống chấn động ở gần kíp dây treo dây điện. Khi dây điện sinh ra chấn động, quả dọi chống chấn động sẽ vận động lên xuống, sinh ra lực tác dụng không đồng bộ. Thậm chí ngược pha với chấn động của dây điện, có thể giảm nhỏ biên độ chấn động của dây điện, thậm chí có thể loại trừ chấn động của dây điện.

9 – 1 – 9
Hỏi: Khi chôn đường ống điện hoặc cáp điện, trong khi lắp đặt nếu giao nhau với đường ống nước thì phải đi phía trên, nếu giao nhau với đường ống nhiệt thì phải đi phía dưới. Nguyên nhân tại sao?
Đáp: Đường ống điện hoặc cáp điện khi giao nhau với ống nước trên, dưới thì để phòng ngừa ống nước rò nước ngấm vào đường ống hoặc cáp điện, nên phải lắp đặt bên trên. Còn giao với đường ống nhiệt, nhất định sẽ có nhiệt lượng tản phát, do khí nóng tản phát lên trên, vì thế đường ống điện hoặc cáp điện phải lắp đặt bên dưới.

9 – 1 – 10
Hỏi: Trên mâm phân phối điện xoay chiều ba pha có lắp ampe kế, vôn kế và đồng hồ điện ba pha, đấu nguồn điện một pha vào dây cái, dùng bút thử kiểm tra dây cái hai pha khác, bút thử điện đều sáng như nhau. Nguyên nhân do đâu?
Đáp: Hiện tượng này chưa chắc là do ngắn mạch giữa các dây cái; bởi vì giữa dây cái có đấu cuộn dây điện áp của vôn kế và đồng hồ điện, chỉ cần dây cái một pha có điện thì thông qua cuộn dây điện áp khiến dây cái của hai pha khác cũng có điện, nên bút thử điện sáng như nhau, chỉ có sau khi ngất các đầu nối này ra mới có thể phán đoán có phải ngắn mạch hay không.

9 – 1 – 11
Hỏi: Trong đường dây điện hệ bốn dây ba pha điện áp thấp, khi công tắc dây 1 ở vị trí ngắt (như thể hiện ở hình 9 – 1 – 11) thì toàn bộ thiết bị dùng điện đấu nối với nó đều bị ngắt, còn khi dùng máy đo điện trở cách điện xách tay 500V để đo điện trở cách điện của dây dẫn các pha với đất, phát hiện một pha trong đó thông với đất. Nhưng khi đóng công tắc dây vào, mạng điện vẫn hoàn toàn tốt. Đó là nguyên nhân gì?
Đáp: Bởi vì khi ngắt công tắc dây 1 ra, khiến vôn kế và nguồn điện đồng thời bị cắt, nhưng đồng hồ điện thông thường đấu phía dưới công tắc dây vào không thể đồng thời bị cắt. Cho nên, khi dùng máy đo điện trở cách điện xách tay (megger) đo điện trở cách điện thì cuộn dây điện áp của đồng hồ điện một pha đấu trên dây điện này sẽ làm cho một pha thông với đất, hình thành mạch thông. Vì thế khiến máy đo đo được kết quả sai.

9 – 1 – 12
Hỏi: Đường dây trên không hệ bốn dây ba pha, toàn bộ cung cấp điện cho phụ tải chiếu sáng một pha. Sau khi bị gió lớn gây ra sự cố, sử dụng cầu chì tách pha để kiểm tra điểm có sự cố, khi đóng cầu chì hai pha A, B, không có hiện tượng đứt dây cầu chì, nhưng khi đóng cầu chì pha C thì cầu chì pha C và pha B đứt cùng lúc. Khi đóng hai pha A, C cũng không bị đứt, còn khi đóng pha B thì cầu chì hai pha B, C cùng đứt. Xin hỏi sự cố ở đâu?
Đáp: Đó là do gió thổi mạnh, xảy ra ngắn mạch giữa hai pha B, C của đường dây trên không. (như thể hiện ở hình 9 – 1 – 12). Cho nên, khi đóng hai pha A và B hoặc A và C không thành một mạch ngắn mạch, cầu chì lắp trên đường dây không bị cháy. Nhưng khi đóng pha thứ 3 thì giữa pha B với C hình thành mạch kín ngắn mạch; vì thế cầu chì của hai pha này sẽ do dòng điệnngắn mạch chạy qua, nên bị cháy.

9 – 1 – 13
Hỏi: Trong đường dây trên không, tại sao dây 0 phải lắp thấp hơn dây pha?
Đáp: Nếu dây 0 ở trên dây pha, khi dây 0 bị đứt rơi xuống, tiếp xúc với dây pha thì trên dây 0 sẽ có điện áp cao nguy hiểm, cho nên không cho phép dây 0 mắc trên dây pha.

9 – 1 – 14
Hỏi: Tại sao vào ngày mưa, dâm mát, khi dùng đồng hồ đo điện trở cách điện xách tay để đo điện trở cách điện dây trên không cao áp ba pha, giữa các dây với nhau và giữa dây với đất đều bằng 0, nhưng khi đóng công tắc thông điện lại rất bình thường?
Đáp: Trên một đường dây trên không thường thường có rất nhiều vỏ sứ. Vào ngày mưa, bề mặt các vỏ sứ này rất ẩm ướt, cách điện bề mặt sẽ rất thấp. Còn điện trở cách điện mà đồng hồ xách tay đo được chính là tổng của rất nhiều điện trở cách điện bề mặt các vỏ sứ này, trị số của nó đương nhiên rất thấp, có thể chỉ vài vạn thậm chí vài ngàn, vài trăm ôm, mà đơn vị vạch chia của đồng hồ là mêga ôm, đối với trị số cách điện thấp như vậy thì không thể hiện ra được mà gần bằng 0, kỳ thực không phải hoàn toàn bằng 0, còn cách điện bên trong thực sự của vỏ sứ vẫn rất cao, cho nên sau khi đóng công tắc thông điện, sẽ không gây ra ngắn mạch hoặc tiếp đất.

9 – 1 – 15
Hỏi: Sau khi xây dựng xong đường điện cao áp, đưa vào vận hành, tại sao phải từ từ nâng cao điện áp, chứ không được đóng cầu dao một lần đủ điện áp ba pha?
Đáp: Bởi vì đường dây mới xây dựng, có thể tồn tại vấn đề, mà đường dây lại không có thể tiến hành thử nghiệm chịu áp; vì thế không thể phát hiện được các sự cố như mất cách điện, khoảng cách đối với đất không đủ, nếu ngay một lần cho đủ điện áp, cô thể gây nên sự cố tiếp đất ngắn mạch, ảnh hưởng sự vận hành bình thường của hệ thống điện lực. Từ từ nâng cao điện áp sẽ phát hiện được sự cố mà không đến nỗi gây ra sự cố, ảnh hưởng an toàn của hệ thống.

https://dienhathe.com


Điện Hạ Thế


Hotline: 0907 764 966 (Zalo) - Ms Nhung

email: info@dienhathe.com

Website: www.dienhathe.org

Điện Hạ Thế.com phân phối các sản phẩm thiết bị Điện Công Nghiệp, Biến Tần, Khởi Động Mềm,Phụ kiện tủ điện, dây cáp điện, ATS-Bộ Chuyển Nguồn Tự Động,Điện Dân Dụng,Tụ Bù, cuộn kháng, bộ điều khiển và các loại thiết bị tự động.:

Download Catalog sản phẩm, bảng giá thiết bị Điện Công Nghiệp tại : http://dienhathe.info

Related Posts:

he-thong-dien-dienhathe

1500 Câu hỏi Nghành Điện | 8 – 2 Lõi sắt

8 – 2 – 1 Hỏi: Khi chế tạo, nếu...

0907764966