1500 Câu hỏi Nghành Điện | 9 – 3 Đường dây mắc trên không ngoài trời

9 – 3 – 1
Hỏi: Khi dựng cột điện xi măng, tại sao phải lắp mâm bê tông cốt thép ở phía dưới, còn cột bằng gỗ lại không cần?
Đáp: Bởi vì cột bằng xi măng thì diện tích tiếp xúc giữa phần đáy rộng của cột và đất quá nhỏ, mà bản thân cột xi măng lại nặng hơn nhiều lần cột gỗ, cộng với tải trọng của dây dẫn sẽ làm cho cột điện xi măng tiếp tục lún sâu xuống đất. Để tránh hiện tượng này, ở dưới đáy phải có thêm mâm đế, mở rộng diện tích tiếp xúc với đất. Như vậy áp lực của đơn vị diện tích đối với đất sẽ nhỏ rất nhiều, cột xi măng sẽ không lún nữa. Cột điện bằng gỗ do tương đối nhẹ, lại đặc ruột, diện tích tiếp xúc với đất tương đối lớn, không xảy ra hiện tượng lún; cho nên không cho mâm đế.

9 – 3 – 2
Hỏi: Trong đường dây tải điện cao áp, số cái của chuỗi cách điện đế treo mắc ở mỗi pha trên cột tháp chịu căng tại sao nhiều hơn 1~2 cái so với số cái của chuỗi cách điện treo mắc trên cột tháp đường thẳng?
Đáp: Đó là do cường độ chịu áp chớp ẩm của vật cách điện có quan hệ trực tiếp đến vị trí lắp đặt vát cách điện. Mặt trên của đĩa sứ cách điện kiểu treo rất trơn bóng, còn mặt dưới thì chân sứ làm thành hình dợn sóng để tăng độ dài cách điện theo bề mặt sứ (tức tăng khoảng cách phóng điện). Trên cột tháp đường thẳng, vật cách điện đầu đặt thẳng đứng, nước mưa không thấm vào bên trong quanh chân sứ cách điện, nên bên trong chân sứ tương đối khô. Còn trên cột tháp chịu căng, vật cách điện treo kiểu nằm ngang (có chỗ còn có góc ngửa, góc sấp), nước mưa có thể làm ướt toàn bộ bên trong và bên ngoài vật cách điện. Cho nên, cường độ chịu áp của vật cách điện kiểu treo trên cột tháp chịu căng sẽ thấp hơn cường độ chịu áp chớp ướt của vật cách điện ở cột tháp đường thẳng. Để tăng cách điện của đường dây đối với đất, cho nên chuỗi chịu căng phải treo nhiều hơn 1-2 cái cách điện so với chuỗi đường thẳng (ở cửa ra vào của trạm biến điện và khu vực ô nhiễm phải coi trọng việc xem xét số cái cách điện).

9 – 3 – 3
Hỏi: Trên đường dây tải điện, cột điện phải nối chân, buộc cọc thì nên nối buộc chân cọc theo hướng đường dây hay theo hướng vuông góc với đường dây. Tại sao?
Đáp: Theo hướng vuông góc với đường dây; vì như vậy khi trên đường dây xảy ra sự cố đứt dây, giữa cột chính với chân cọc nối buộc sẽ cho phép xê dịch một khoảng cách, không đến nỗi gây gãy đổ cột chính.

9 – 3 – 4
Hỏi: Tại sao hướng vát nghiêng ngọn cột điện của đường dây đòn gánh gỗ khác với đường dây chân cong?
Đáp: Ngọn cột điện vát thành mặt nghiêng là nhằm tránh nước đọng trên ngọn cột. Nhưng hướng mặt nghiêng ngọn cột của đường dây đòn gánh gỗ khác với hướng mặt nghiêng của đường dây chân cong; như vậy mới có thể làm cho nước trên ngọn cột chảy theo thân cột một cách thuận lợi, giảm nước tích tụ trên đòn gánh và chân cong, nhất là miệng rãnh, lỗ xuyên đinh, lỗ bulông chống đỡ của đòn gánh và lỗ chân cong v.v… làm cho những nơi dễ bị mục ở cột gỗ và đòn gánh, có thể giảm cơ hội tích tụ nước, kéo dài tuổi thọ sử dụng cột gỗ và đòn gánh gỗ.

9 – 3 – 5
Hỏi: Đường kính lỗ bulông ở chỗ liên kết giữa đòn ngang bằng gỗ với cột chính bằng gỗ của đường dây tải điện, tại sao không được lớn hơn đường kính bulông?
Đáp: Với khí hậu mưa ẩm, do bề mặt cột gỗ bị ẩm, dòng điện rò bề mặt tăng. Con đường của dòng điện rò là từ dây dẫn qua vỏ sứ, đòn ngang bằng gỗ, bulông liên kết, rồi đến cột chính xuống đất. Khi đường kính lỗ bulông tương đối lớn, do bulông tiếp xúc với cột gỗ không chặt, điện trở tăng, khi dòng điện rò thông qua chỗ này, do điện trở tương đối lớn, sinh ra nhiệt độ cao, dẫn đến cháy giữa đòn ngang và cột gỗ.

9 – 3 – 6
Hỏi: Tại sao đường dây tải điện 35kV đa phần sử dụng vật cách điện kiểu treo mà rất ít sử dụng vật cách điện kiểu kim?
Đáp: Bởi vì tính năng của vật cách điện kiểu kim sản xuất hiện nay không thật ổn định; trong sử dụng dễ bị đánh thủng, dễ lão hóa, tiêu hao vật liệu kim loại nhiều, thể tích lớn, vì thế từng bước giảm sử dụng.
Vật cách điện kiểu treo do mũ gang, chân thép và thân sứ tạo thành, kết cấu đơn giản, cường độ cơ học cao, hệ số lão hóa tương đối thấp, sau khi liên kết thành chuỗi, có thể sử dụng trên đường dây tải điện với bất kỳ cấp điện áp nào, rất tiện lợi Đường kính bát sứ cách điện kiểu treo rất nhỏ, có thể lợi dụng đầy đủ khoảng cách phóng điện của không khí giữa bát sứ với nhau, vì thế cách điện kiểu treo ngày càng được sử dụng rộng rãi trên đường dây.

9 – 3 – 7
Hỏi: Tại sao phía trên và phía dưới chuỗi xích cách điện cao áp hoặc siêu cao áp có lắp vòng kim loại (như thể hiện ở hình 9 – 3- 7)?
Đáp: Do trong chuỗi xích cách điện, điện dung giữa mỗi cái cách điện với đất khác nhau; hình thành điện áp phân bố không đều theo chuỗi xích cách điện, khiến cách điện ở giữa đầu dây dẫn dễ xảy ra điện hoa, thậm chí có thể xảy ra sự cố đánh thủng. Nếu lắp thêm vòng tròn kim loại ở phía trên và phía dưới của chuỗi xích cách điện, có thể làm cho điện áp phân bố đều, khắc phục được nhược điểm trên. Đồng thời còn có thể khi xảy ra quá áp, khiến hồ quang sinh ra và tắt ở giữa vòng bảo vệ, tránh được xảy ra hồ quang trên chuỗi xích cách điện gây cháy mặt men, kèm hỏng sứ cách điện.

9 – 3 – 8
Hỏi: Khi lắp dán giữa thân sứ với cấu kiện sắt, tại sao phải tăng thêm một lớp paraphin hoặc bitum vào chỗ tiếp giáp?
Đáp: Hệ số nở nhiệt của sứ nói chung là khoảng 3,5~4xl0-6, nhôm là 23×10-6, xi măng là 14×10-6 keo dán litharge-glyxêrin là 28,7×10-6. Vì thế, khi nhiệt độ chung quanh giảm, đường kính mặt bích cấu kiện thép sẽ co nhiều so với đường kính của vỏ sứ, sinh ra ứng lực phụ trong thân sứ, có lúc thậm chí làm nứt vỡ thân sứ. Để phòng ngừa sự cố nói trên, nói chung khi chế tạo đều tăng thêm một lớp chất đàn hồi như paraphin hoặc bitum làm lớp đệm nhằm thu hút ứng lực phụ sinh ra trong khi kết dính

9 – 3 – 9
Hỏi: Tại sao vật cách điện trên đường dây dễ sinh ra khe nứt?
Đáp: Nguyên nhân cơ bản sinh ra khe nứt là:
1. Dây dẫn cố định trên vật cách điện, do dây dẫn chịu kéo, kéo theo cách điện rung.
2. Nhiệt độ khí hậu thay đổi, khiến chi tiết sắt trong cái cách điện nóng nở lạnh co.
3. Chất lượng xi măng hoặc lưu huỳnh dùng để kết dính chân sắt và thân sứ cách điện không tốt v.v…

9 – 3 – 10
Hỏi: Tỉ lệ hỏng vỏ sứ trên những cột điện đầu và cuối dây dẫn tương đối lớn, nguyên nhân do đâu?
Đáp: Vỏ sứ trên cột đầu và cuối nằm ở chỗ tận cùng đường dây, khi sóng điện sét đánh ở cột đầu và cuối sẽ sinh ra phản xạ, lúc nghiêm trọng nhất, có thể gấp hai lần điện áp sét, còn điện áp mà vỏ sứ trên cột đường thẳng chịu đựng thì nhỏ hơn trị số điện áp này, do đó thường hỏng vỏ sứ đầu và cuối.

9 – 3 – 11
Hỏi: Chân gang của cách điện kiểu kim ngập vào trong chi tiết sứ để tăng thêm cường độ, trong cái cách điện đòn ngang bằng sứ lại không có chi tiết bằng gang, mà kích thước của chi tiết sứ cũng tương đối nhỏ, tại sao?
Đáp: Cái cách điện kiểu kim gồm chi tiết sứ hình nón, chân gang ngập vào trong chi tiết sứ, mũ gang dán lắp lại mà thành. Chân gang ngập vào đến độ cao gần như mũ thép, chân gang trực tiếp chịu mô men uốn, tăng thêm cường độ chống uốn. Trong vận hành, cái cách điện ngoài lực nén thẳng đứng ra, còn có thể chịu mô men uốn nhất định.
Cái cách điện đòn ngang bằng sứ là chi tiết sứ hình cây đòn, lắp trên cột điện để đỡ dây dẫn, nó vừa có tác dụng cách điện dây tải điện với đất, vừa có tác dụng gánh ngang, ngăn cách dây dẫn các pha bởi một khoảng nhất định. Do đòn ngang bằng sứ là dùng một bulông cố định với đòn ngang, trong vận hành khi đường dây dẫn xảy ra đứt dây thì đòn ngang bằng sứ có thể chuyển động theo chiều dây dẫn, làm giảm xung lực của dây dẫn đối với đòn ngang bằng sứ. Do đó, cường độ cơ học của cái cách điện đòn ngang bằng sứ chủ yếu tính đến tải trọng thẳng đứng của dây dẫn, yêu cầu cường độ chống uốn không cao. Do đó, trong chi tiết sứ không có chi tiết gang sắt nào, kích thước của chi tiết sứ cũng tương đối nhỏ.

9 – 3 – 12
Hỏi: Có một số cột gỗ đường dây tải điện, tại sao không dùng một cây nguyên mà lại dùng hai đoạn gỗ dài ngắn khác nhau để nối lại?
Đáp: Đó gọi là cột nối chân. Đoạn dài là cột chính, đoạn ngắn là chân nối. Bởi vì so với cột gỗ nguyên cây, nó có các ưu điểm sau:
1. Có tính đàn hồi: nếu dây tải bị đứt một bên, do tính đàn hồi, có thể giảm đáng kể lực kéo của dây dẫn, phòng ngừa gãy cột.
2. Khi chân nối của cột gỗ bị mục thì chỉ cần thay chân nối.
3. Không cần cắt điện vẫn có thể thay các phụ kiện của cột gỗ.
4. Có thể sử dụng vật liệu gỗ ngắn.

9 – 3 – 13
Hỏi: Khi dùng keo dán litharge – glyxerin để kết dính chi tiết sứ, tại sao phải sơn bề mặt để bảo vệ?
Đáp: Mục đích sơn là: để bề mặt của keo dán không tiếp xúc với không khí, bởi vì khí cacbonic trong không khí với chì trong keo dán gây tác dụng hóa học hình thành cacbonat chì, làm giảm tác dụng của keo dán. Nếu khi làm việc, keo dán phải tiếp xúc với dầu thì trước tiên phải bôi lớp dầu linseed để khô rồi mới sơn một lớp sơn dầu, còn không tiếp xúc với dầu thì chỉ sơn một lớp sơn men là được.

9 – 3 – 14
Hỏi: Sự cố chớp rạch do bẩn của cách điện đường dây tải điện thông thường dễ xảy ra ở thời tiết nào? So sánh giữa cách điện kiểu kim, cách điện kiểu treo với cách điện chịu căng thì loại nào dễ xảy ra sự cố chớp rạch do bẩn hơn?
Đáp: Sự cố chớp rạch do bẩn của cách điện thường xảy ra khi thời tiết ẩm ướt. Vì lúc này phần đỉnh và phần đáy của cách điện đều ẩm ướt; chất dơ bẩn trên bề mặt nó trong tình trạng ẩm ướt thường có tính năng dẫn điện, làm giảm mạnh mức độ chịu áp của cách điện, dễ gây ra sự cố chớp rạch. Khi mưa lớn thì khó xảy ra chớp rạch; bởi vì mưa lớn có thể rửa sạch dơ bẩn trên bề mặt.
Sự cố chớp rạch do bẩn đa phần xảy ra trên cách điện kiểu treo và kiểu kim. Chuỗi cách điện chịu căng ít xảy ra hơn, bởi vì chuỗi cách điện chịu căng phần lớn ở vị trí nằm ngang, dơ bẩn bề mặt dễ bị nước mưa rửa sạch.

9 – 3 – 15
Hỏi: Cách điện đường dây ở khu vực nào đó đã bị bẩn, khi chuẩn bị lau chùi thì vừa đúng gặp mưa, liệu có thể không lau được không?
Đáp: Vẫn nên lau lại. Bởi vì nước mưa chỉ cuốn trôi một phần hạt bụi nhỏ, nhưng không thể rửa sạch cái bẩn do tác dụng hóa học hình thành nên trên cách điện, mà các cáu bẩn này là nguy hiểm nhất đối với chớp rạch cách điện. Vì thế, không được cho rằng trời đã mưa thì cách điện đã được rửa sạch.

9 – 3 – 16
Hỏi: Tại sao vào cuối đông đầu xuân, bộ phận cung cấp điện phải tiến hành vệ sinh đối với cách điện của đường dây?
Đáp: Bề mặt cách điện của đường dây trong vận hành đều bị dính bụi, chất bẩn. Lớp cáu bẩn khô không có nguy hiểm lớn đến cách điện. Nhưng mùa xuân thường mưa bụi, dưới tác dụng của nó, khi lớp bẩn ở bề mặt cách điện bị ẩm đến trạng thái bão hòa, sự dẫn điện bề mặt tăng mạnh; dòng điện rò tăng lên, ở những nơi mật độ dòng điện lớn, như ở gần mũ gang, do phát nhiệt bề mặt, cáu bẩn cục bộ bị khô, khiến điện trở bề mặt tăng; sụt áp điện trở tăng lên nhanh chóng. Dẫn đến vùng bị sấy khô xuất hiện phóng điện cục bộ ở dạng hồ quang nhỏ, phóng điện hồ quang lại sấy khô bề mặt cáu bẩn ẩm ướt gần đó, khiến hồ quang nhỏ kéo dài, phát triển đến toàn bộ bề mặt cách điện; hình thành phóng điện chớp rạch, cách điện, thường thường dẫn đến sự cố mất điện. Để nâng cao độ tin cậy cấp điện, nói chung trước mùa mưa phùn cần tiến hành vệ sinh bề mặt cách điện.

9 – 3 – 17
Hỏi: Tại sao dây dẫn cao áp trên không ở vùng muối, kiềm, dễ xảy ra sự cố, chớp rạch cách điện?
Đáp: Bề mặt cách điện có cáu bẩn. Trong thời tiết sương mù hoặc ẩm ướt, do cáu bẩn kết hợp với nước thành chất dẫn điện, gây nên sự cố nhấp nháy. Dây cao áp chạy qua vùng muối kiềm, do trong bụi bặm bám trên cách điện chứa muối kiềm, gặp nước sẽ biến thành chất dẫn điện tốt. Vì thế, trong thời tiết ẩm ướt sẽ dễ xảy ra sự cố chớp rạch. Ở các vùng khác nói chung, tuy có cáu bẩn, nhưng tính dẫn điện của nó không tốt nên khó xảy ra sự cố hơn.

9 – 3 – 18
Hỏi: Đường dây cao áp trên không sử dụng chi tiết kim loại không mạ kẽm có nguy hiểm gì ?
Đáp: Chi tiết kim loại không mạ kẽm trong không khí dễ bị ôxy hóa sinh ra gỉ .Gỉ ở bề mặt chi tiết kim loại dễ bong tróc, không những dễ phá hoại chi tiết kim loại mà còn sau khi gặp nước mưa ăn mòn gội rửa, hình thành nước gỉ sắt, chảy xuống theo bề mặt cách điện, ở bề mặt sẽ hình thành đường thông dẫn điện, làm giảm mức độ cách điện của vật cách điện, đường dây dễ xảy ra sự cố.

9 – 3 – 19
Hỏi: ở chỗ kẹp dây của cách điện kiểu treo trên đường dây tải điện cao áp tại sao phải lắp thanh bảo vệ dây?
Đáp: Chủ yếu do các nguyên nhân sau:
1. Khi kéo đường dây tải điện cao áp, ở chỗ kẹp dây treo, sức kéo mà dây dẫn chịu đựng sẽ lớn hơn bất kỳ điểm nào trong khoảng cách cột điện, đặc biệt trong tình hình chênh lệch độ cao của cột tháp hai bên lớn thì ứng lực phụ này tăng lên nhiều, lại do chênh lệch độ cao, góc kẹp giữa dây dẫn với đường trục thân kẹp (góc a1 và a2 trong hình 9 – 3 – 19) tăng lên, khiến dây dẫn bị cong, tăng lực kéo uốn của dây dẫn ở hai đầu thân kẹp.
2. Dưới sức gió lay động nhẹ, dây dẫn trên không sẽ xảy ra dao động theo chiều thẳng đứng. Chỗ kẹp dây chính là một trong các điểm mắt sóng dao động. Dưới tác dụng của dao động, dây dẫn ở chỗ kẹp dây sẽ bị mỏi, dễ dẫn đến đứt dây.
3. Dưới sự lay động của gió lớn, dây mắc trên không sẽ sinh ra đao động trái phải theo mặt phẳng ngang, còn trong điều kiện khí tượng đặc biệt, còn xảy ra rung nhảy lên xuống thẳng đứng với biên độ lớn, thúc đẩy sinh ra vận động tương đối giữa dây dẫn chỗ kẹp dây với thân kẹp dây, dây dẫn dễ bị mài hỏng.
4. Dưới tác dụng của quá áp bên ngoài và quá áp bên trong, có khả năng xảy ra đánh thủng chuỗi cách điện treo hoặc khe hở không khí, dẫn đến phóng điện đối với đất; lúc này hồ quang phóng điện sẽ gây cháy hỏng dây dẫn chỗ gần kẹp dây.
Để bảo đảm dây dẫn ở chỗ kẹp dây không bị hỏng cơ học hoặc và diện nói trên, phải lắp thêm thanh bảo vệ dây để bảo vệ dây dẫn. Nhưng có một số đường dây mà ảnh hưởng của các nhân tố nói trên không lớn lắm, cũng có thể không lắp thanh bảo vệ dây.

https://dienhathe.com


Điện Hạ Thế


Hotline: 0907 764 966 (Zalo) - Ms Nhung

email: info@dienhathe.com

Website: www.dienhathe.org

Điện Hạ Thế.com phân phối các sản phẩm thiết bị Điện Công Nghiệp, Biến Tần, Khởi Động Mềm,Phụ kiện tủ điện, dây cáp điện, ATS-Bộ Chuyển Nguồn Tự Động,Điện Dân Dụng,Tụ Bù, cuộn kháng, bộ điều khiển và các loại thiết bị tự động.:

Download Catalog sản phẩm, bảng giá thiết bị Điện Công Nghiệp tại : http://dienhathe.info

Related Posts:

0907764966