1500 Câu hỏi Nghành Điện | 9 – 4 Đường dây trong nhà

9 – 4 -1
Hỏi: Đường dây dẫn điện trong nhà phần lớn sử dụng dây dẫn cách điện. Tại sao dây dẫn còn thường phải lắp trên cách điện?
Đáp: Nếu trực tiếp lắp dây dẫn sát vào tường hoặc trần nhà thì dây dẫn có thể có tác dụng hóa học với xi măng, vôi, sơn, khiếp lớp cách điện bị phá hoại, dây dẫn hút nước trên tường và trần nhà, làm tăng dòng điện rò, dễ dẫn đến cháy. Khi dây dẫn bị tổn thương, ở chỗ đỡ và bộ phận dính sát tường, trần khó kiểm tra, lại làm xấu điều kiện tản nhiệt của dây dẫn, vì thế lưu lượng tải của dây dẫn giảm, mà nhiệt độ tăng cao thúc đẩy cánh điện lão hóa, cho nên thường phải lắp trên cách điện.

9 – 4 – 2
Hỏi: Khi dùng ống thép để lắp đặt dây, có phải một đôi dây hoặc ba dây của ba pha phải lắp trong cùng một ống thép?
Đáp: Nếu chia lắp dây cùng một mạch kín vào trong các ống thép khác nhau, khi có dòng điện sẽ gây ra từ thông trong vách ống, như vậy sẽ tăng điện cảm của mạch điện. Trong mạch điện một chiều sẽ làm cắt mạch càng khó khăn; trong mạch điện xoay chiều, ngoài điện cảm dẫn đến sụt áp rõ rệt ra, lại có thể dẫn đến tổn hao từ trễ dòng xoáy không cần thiết trong vách ống thép. Tổn hao trong ống thép không những lãng phí điện mà còn làm nóng ống, gây khó khăn cho việc tản nhiệt của dây dẫn, giảm lưu lượng tải cho phép.
Khuyết điểm trên đây, chỉ có lắp đôi dây dẫn một chiều hoặc một đôi dây dẫn của một pha hoặc ba dây (có lúc cả dây giữa thành bốn dây) của ba pha vào cùng một ống thép, mỗi cơ thể tránh được. Đó là bởi vì ở bất cứ thời điểm nào trong mấy sợi dây cùng một mạch thì dòng điện qua lại bằng nhau, từ thế triệt tiêu lẫn nhau, không dẫn đến từ thông trong vách ống.

9 – 4 – 3
Hỏi: Tại sao phải lồng lắp vòng bảo vệ bằng nhựa hoặc bằng gỗ vào miệng ống bảo vệ ống thép có luồn dây dẫn bên trong?
Đáp: Khi dòng điện chạy qua dây dẫn luồn trong ống, do tác dụng của lực điện động, dây dẫn sẽ rung, đặc biệt là dây dẫn luồn ống có dòng điện lớp lắp thẳng đứng thì rung càng mạnh, cộng với sự kéo xuống do sức nặng bản thân dây dẫn, lâu ngày, cách điện của dây dẫn ở miệng ống thép dễ bị mòn hỏng xảy ra sự cố ngắn mạch tiếp đất. Vì thế nên xử lý sạch vết xước ở vách trong miệng ống rồi lắp vòng bảo vệ bằng nhựa hoặc gỗ để bảo vệ cách điện của dây dẫn.

9 – 4 – 4
Hỏi: Tại sao dòng điện cho phép của dây dẫn cách điện cùng nhãn hiệu và tiết diện, khi lắp nổi sẽ lớn hơn luồn ống, còn khi luồn ống hai sợi lại lớn hơn luồn ba sợi?
Đáp: Bởi vì dòng diện cho phép của dây dẫn lớn hay nhỏ phụ thuộc vào nhiệt độ môi trường lắp đặt dây dẫn. Với cùng một nhiệt độ, điều kiện tản nhiệt của dây chạy nổi (như vỏ sứ hoặc dây phối hợp kẹp sứ) tốt hơn khi luồn ống, còn điều kiện thông gió tỏa nhiệt của dây luồn hai sợi sẽ tốt hơn dây luồn ba sợi. Cho nên, dòng điện cho phép liên tục của cái trước sẽ lớn hơn cái sau.

9 – 4 – 5
Hỏi: Dây lắp phối ống nhựa, tại sao không được sử dụng hộp đấu dây bằng sắt?
Đáp: Dây lắp phối với ống nhựa nếu sử dụng hộp đấu dây bằng sắt thì khi trong hộp sắt có rò điện, hộp sắt sẽ có điện. Do ống nhựa nối với hộp sắt là vật cách điện, hộp sắt không thể lợi dụng đường ống để tiếp đất, khiến hộp sắt không có bảo vệ tiếp đất, nếu tiếp xúc với hộp sắt sẽ không an toàn. Vì thế dây phối lắp với ống nhựa thì không được sử dụng hộp đấu dây bằng sắt.

9 – 4 – 6
Hỏi: Tại sao không được chôn trực tiếp dây dẫn cách điện bọc nhựa vào trong xi măng hoặc lớp bột vữa để làm đường dây chạy ngầm?
Đáp: Dây dẫn cách điện bằng nhựa qua thời gian sử dụng lâu, nhựa sẽ lão hóa, nứt sạn, làm giảm khả năng cách điện. Khi mạch điện xảy ra quá tải hoặc ngắn mạch tạm thời sẽ tăng nhanh tốc độ hỏng cách điện. Nếu chôn trực tiếp dây dẫn cách điện bọc nhựa vào trong xi màng hoặc lớp vữa vôi làm đường dây ngầm thì nếu vữa bị ẩm sẽ dẫn đến rò điện diện rộng, nguy hiểm đến an toàn cho người. Ngoài ra, chôn trực tiếp cũng bất lợi cho việc kiểm tra bảo dưỡng đường dây.

9 – 4 – 7
Hỏi: Rất nhiều dây dẫn luồn trong cùng một ống thép; nếu ống thép rất dài, mà dây dẫn của đầu bút đo vạn năng lại ngắn, có thể áp dụng phương pháp đơn giản gì để xác định hai đầu dây của mỗi sợi dây dẫn?
Đáp: Có thể lợi dụng tính năng dẫn điện của ống thép, cho đầu dây của một sợi dây dẫn tiếp xúc với ống thép. Một đầu khác dùng đồng hồ vạn năng kiểm tra điện trở giữa đầu dây của các dây dẫn với ống thép. Khi kim chỉ của đồng hồ vạn năng hơi lệch về trị số 0, đầu dây này chính là đầu dây của sợi thứ nhất, như vậy sẽ xác định được hai đầu dây của một sợi dây dẫn, các sợi khác cũng có thể xác định được theo phương pháp này.

9 – 4 – 8
Hỏi: Dây dẫn trong ống dây và trong tấm rãnh gỗ tại sao không được có đầu nối?
Đáp: Khi để đầu nối hoặc điểm hàn nối của dây dẫn vào trong ống hoặc trong tấm rãnh, có thể lâu ngày tiếp xúc không tốt, dẫn đến quá nóng thậm chí có nguy cơ gây cháy. Vì thế qui định đầu nối dây và chỗ hàn nối của dây điện phải để vào hộp đấu dây ở ngoài ống, đầu nối dây của tấm rãnh gỗ phải để ngoài tấm rãnh (lộ ra ngoài).

9 – 4 – 9
Hỏi: Tại sao phía dưới đầu uốn cong nhỏ nước của dây dẫn cách điện đưa vào nhà phải cắt bỏ một đoạn nhỏ lớp cách điện?
Đáp: Bởi vì ở chỗ đầu nối giữa dây dẫn cách điện với dây ngoài, nước mưa có thể ngấm vào khe hở giữa dây dẫn với lớp bọc cách điện bên ngoài. Do dây dẫn cách điện nối với bên ngoài cao hơn hộp công tắc trong nhà, do đó nước mưa có thể bị dẫn vào trong nhà, gây ra sự cố. Nếu cắt bỏ một chút lớp cách điện ở dưới chỗ uốn cong nhỏ nước ở ngoài nhà thì nước sẽ thấm chảy ra từ chỗ cắt bỏ đó, không dẫn vào trong nhà nữa.

9 – 4 – 10
Hỏi: Hai phương pháp bóc lớp cách điện của dây dẫn ở hình 9 – 4 -10 (a) và (b), phương pháp nào đúng?
Đáp: Hình (a) đúng. Bóc như hình (b) thì tính năng cách điện giảm mạnh. Bởi vì lớp ngoài của dây bọc là sợi dệt; khi dây dẫn bị ẩm, hút nước hoặc dính nước, do tác dụng mao mạch, nước sẽ thông vào dây dẫn, như vậy không những làm giảm cách điện của dây dẫn, có lúc còn làm cho vỏ ngoài nhiễm điện.

9 – 4 – 11
Hỏi: Khi lắp phối đường dây, gặp phải dây dẫn về của mạch điện chính và dây dẫn của mạch điều khiển trên cùng một trụ đấu dây, tại sao dây dẫn của mạch điều khiển phải để trên dây về của mạch?
Đáp: Nếu dây dẫn của mạch về chính ở trên, thì khi vận hành, dòng điện lớn trong mạch chính sẽ thông qua phần đấu đầu dây dẫn của mạch điều khiển chạy vào khí cụ điều khiển. Như vậy dễ sinh ra hiện tượng quá nóng giữa trụ đấu dây với dây dẫn, khiến dây dẫn chóng lão hóa, giảm tuổi thọ.

9 – 4 – 12
Hỏi: Khi quấn băng keo hoặc bằng nhựa, tại sao phải quấn từ dưới dây dẫn lên, chứ không từ trên xuống?
Đáp: Bởi vì khi quấn từ dưới lên, thì lớp trên sẽ làm kín khe của lớp dưới. Vì thế, nước và dầu từ trên rơi xuống không vào lớp cách điện. Nếu quấn từ trên xuống sẽ để lại khe bên trên, nước và dầu v.v… có thể thảy vào, phá hoại cách điện. Cho nên, quấn từ dưới lên sẽ tốt hơn, ở những nơi ẩm thấp nhiều nước, nhiều dầu cũng phải lưu ý.

https://dienhathe.com


Điện Hạ Thế


Hotline: 0907 764 966 (Zalo) - Ms Nhung

email: info@dienhathe.com

Website: www.dienhathe.org

Điện Hạ Thế.com phân phối các sản phẩm thiết bị Điện Công Nghiệp, Biến Tần, Khởi Động Mềm,Phụ kiện tủ điện, dây cáp điện, ATS-Bộ Chuyển Nguồn Tự Động,Điện Dân Dụng,Tụ Bù, cuộn kháng, bộ điều khiển và các loại thiết bị tự động.:

Download Catalog sản phẩm, bảng giá thiết bị Điện Công Nghiệp tại : http://dienhathe.info

Related Posts:

0907764966