1500 Câu hỏi Nghành Điện | 9 – 6 Đầu nối cáp điện

 9 – 6 – 1
Hỏi: Tại sao hai đầu cáp điện lực đều phải lắp đầu cáp điện?
Đáp: Hai đầu mỗi sợi cáp điện đều phải bóc lộ lõi dây ra một đoạn nhất định để đấu nối vào thiết bị điện và dây dẫn; chỗ lõi dây bóc ra phải lắp đầu cáp điện, rồi cách điện và bịt kín trở lại cáp điện, khiến toàn bộ đường dây cáp đều có cường độ cách điện như nhau.
Tác dụng của đầu cáp điện là: (1) Phòng ngừa hơi ẩm và các chất có hại ở bên ngoài xâm nhập. (2) Phòng ngừa dầu cách điện chảy ra ngoài làm giảm cường độ cách điện của cáp điện. (3) Phòng ngừa ôxy thâm nhập khiến lớp cách điện biến chất dẫn đến đánh thủng. (4) Bảo vệ hai đầu cáp điện tránh bị thương tổn cơ học.

9 – 6 – 2
Hỏi: Đầu cáp điện khi đổ xong keo cách điện, liệu có thể lập tức thông dẫn điện?
Đáp: Không được. Khi vừa đổ xong keo cách điện, trong keo cách điện còn tồn tại bọt khí, phải chờ nguội mới có thể loại trừ bọt khí vì thế sau khi đổ xong keo cách điện đã lập tức thông điện sẽ có khả năng gây thủng, nên không được phép.

9 – 6 – 3
Hỏi: Khi làm hộp đấu cáp điện, tại sao keo cách điện phải chia thành vài lần để đổ vào?
Đáp: Bởi vì như vậy có thể làm cho bọt khí có trong keo cách điện đổ vào sẽ bị đẩy ra hết, tốc độ đẩy ra cũng nhanh. Đồng thời, đổ vào một lần cũng sẽ do lạnh co vào mà đổ không đầy.
9 – 6 – 4
Hỏi: Vì sao có cáp điện đấu nối giữa và đầu nối cuối bị rò dầu? Có ảnh hưởng đến vận hành không?
Đáp: Bên trong cáp điện tồn tại áp lực dầu nóng nở và áp lực dầu tĩnh. Khi cáp điện làm kín không tốt và hai đầu chênh lệch vị trí lớn thì dầu cách điện sẽ men theo lõi dây hoặc vách trong nhôm bọc để chảy ra.
Dầu cách điện bị rò ra, khiến cách điện khô, giảm tính năng cách điện, mà giấy cáp điện có tính hút nước rất mạnh, rất dễ hút ẩm, nếu độ kín của cáp điện không tốt, khí ẩm sẽ xâm nhập vào trong cáp điện, giảm tính năng cách điện, khi vận hành dễ bị đánh thủng. Vì thế, trong vận hành phải bảo đảm độ kín của đầu nối cáp điện luôn tốt.
9 – 6 – 5
Hỏi: Trong lớp cách điện và hộp đấu dây của cáp điện, tại sao không được có khe hở không khí và khí ẩm tồn tại?
Đáp: Trong điện trường có hai chất điện môi khác nhau, cường độ điện trường phân bố tỉ lệ nghịch với hệ số điện môi tương đối của hai chất điện môi, lớp không khí tiếp xúc với chất điện môi (cách điện bằng giấy tẩm dầu, keo cáp điện) có hệ số điện môi tương đối lớn, sẽ sinh ra cường độ điện trường rất cao, dẫn tới phóng điện không khí, tất cả điện áp sẽ giáng trên lớp cách điện bằng giấy tẩm dầu của cáp điện hoặc trên keo cáp điện của hộp đấu dây. Phóng điện không khí có thể hình thành oxyt nhơ, khi có khí ẩm tồn tại, có thể hóa hợp thành dung dịch axit nước, có tác dụng phá hoại đối với cách điện. Do đó, trong lớp cách điện của cáp điện, trong hộp đấu dây, đều không cho phép tồn tại khe hở không khí và khí ẩm, nếu không dễ xảy ra sự cố, đặc biệt dưới tác dụng của quá áp.

https://dienhathe.com


Điện Hạ Thế


Hotline: 0907 764 966 (Zalo) - Ms Nhung

email: info@dienhathe.com

Website: www.dienhathe.org

Điện Hạ Thế.com phân phối các sản phẩm thiết bị Điện Công Nghiệp, Biến Tần, Khởi Động Mềm,Phụ kiện tủ điện, dây cáp điện, ATS-Bộ Chuyển Nguồn Tự Động,Điện Dân Dụng,Tụ Bù, cuộn kháng, bộ điều khiển và các loại thiết bị tự động.:

Download Catalog sản phẩm, bảng giá thiết bị Điện Công Nghiệp tại : http://dienhathe.info

Related Posts: