1500 Câu hỏi Nghành Điện | 9 – 7 Lắp đặt và vận hành cáp điện

9 – 7 – 1
Hỏi: Mâm cáp điện có thể đặt nằm ngang hoặc lăn theo chiều ngược với chiều mũi tên ghi trên mâm không?
Đáp: Khi lăn mâm cáp điện theo chiều ngược với mũi tên hoặc đặt nằm ngang thì đều có thể làm cho cáp diện trên mâm bung ra hoặc làm rối, gây phiền phức cho việc lắp đặt, làm xây xước cáp điện.
9 – 7 – 2
Hỏi: Đường dây về của nhà máy điện và trạm biến điện, tại sao nói chung phải dùng cáp điện và dây dẫn có lõi đồng?
Đáp: Đường dây về của nhà máy điện và trạm biến điện là một khâu quan trọng bảo đảm sự vận hành bình thường của hệ thống. Vì thế phải có tính tin cậy cao. Vì tính năng dẫn điện của đồng tốt, bề mặt khí sinh ra chất oxy hóa phá hoại mặt tiếp xúc và có cường độ cơ học đủ dùng, cho nên nói chung, dây về đều sử dụng dây đồng. Tiết diện dây dẫn của dây về nói chung căn cứ vào độ nóng và tổn thất điện áp để chọn. Nhưng, để bảo đảm có đủ cường độ cách điện, qui định điện áp làm việc cách điện của nó không dưới 500V.

9 – 7 – 3
Hỏi: Cáp điện 6kV sử dụng vào hệ thống 3kV, có vấn đề gì không?
Đáp: Cáp điện 6kV sử dụng vào hệ thống 3kV, về cường độ cách điện thì không có vấn đề gì, nhưng về lưu lượng tải thì có vấn đề. Lớp cách điện của cáp điện 6kV dày hơn cáp 3kV, còn lưu lượng tải của cáp điện chủ yếu chịu sự hạn chế của nhiệt độ. Độ dày cách điện càng dày thì tỏa nhiệt càng khó, lưu lượng tải sẽ tương đối nhỏ. Vì thế, cáp điện 6kV sử dụng vào hệ thống 3kV thì lưu lượng tải cho phép của cáp điện chỉ có thể chọn theo tiêu chuẩn của cáp điện 6kV, không thể chọn theo tiêu chuẩn của cáp điện 3kV. Khi tiết diện như nhau, thì lưu lượng tái cho phép của cáp điện 6kV nhỏ hơn cáp điện 3kV. Cho nên cáp điện 6kV sử dụng vào hệ thống 3kV không những giá thành cao do cường độ cách điện cao mà lưu tượng tải điện cho phép còn nhỏ hơn cáp điện 3kV. Nếu sử dụng cáp điện 6kV vào hệ thống 3kV là không hợp lý.

9 – 7 – 4
Hỏi: Tại sao dây cao áp đi vào trong trạm biến điện phân phối, nói chung sử dụng dây cáp điện?
Đáp: Có hai nguyên nhân: (1) Dây vào bằng dây cáp không bị hạn chế bởi không gian như vật kiến trúc, và tương đối an toàn. (2) Sóng di động (do quá áp như sét sinh ra) của cáp điện đối với đường dây tải điện, có tác dụng hoãn xung, đó là do điện dung giữa các dây lõi cáp điện và điện dung giữa dây lõi dối với đất thông thường lớn hơn dây mắc trên không. Cho nên nó có thể làm cho sóng di động phần lớn chạy qua điện dung trở về mạch điện và tiếp đất, giảm thiếu nguy cơ đánh thủng các thiết bị điện trong trạm biến điện do quá áp.

9 – 7 – 5
Hỏi: Khi lắp đặt cáp điện vào mùa đông, tại sao phải làm nóng trước?
Đáp: Trong mùa đông nhiệt độ thấp, do độ dính của dầu trong cáp điện cách điện bằng giấy tẩm dầu tăng lên, tính làm trơn giảm, khiến cáp điện trở nên cứng, khó uốn cong, cho nên khi đặt cách điện của cáp điện dễ bị hỏng. Vì thế, khi nhiệt độ môi trường thấp hơn trị số sau thì các loại cáp diện phải làm nóng trước: (1) Cáp điện cách điện bằng giấy 35kV trớ xuống, 0oC. (2) Cáp điện bảo vệ bằng bitum, cách điện bằng cao su, – 7oC. (3) cáp điện cách điện bằng cao su hoặc vòng bảo vệ bằng polyvinyechloride (PVC), – 15oC. (4) Cáp điện bọc chì cách điện bằng cao su – 20oC.

9 – 7 – 6
Hỏi: Tại sao khi lắp đặt cáp điện lực cách diện bằng giấy tẩm dầu có độ dính thì chênh lệch độ cao không được quá lớn?
Đáp: Khi lắp đặt cáp điện lực cách điện bằng giấy tấm dầu nếu chênh lệch độ cao quá lớn sẽ gây nên chênh lệch áp lực dầu quá lớn làm nứt vỏ bọc ngoài chỗ thấp, khiến làm kín đầu cáp điện chỗ thấp trở nên khó khăn, chỗ cao của cáp điện thiếu dầu nên khô, làm giảm cách điện, thậm chí đánh thủng khi vận hành. Vì thế cáp điện lực cách điện bằng giấy tẩm dầu có độ dính 6 ~ 10kV khi đặt thẳng đứng hoặc nghiêng theo chiều dốc thì chênh lệch độ cao của nó không được vượt quá 15km.

9 – 7 – 7
Hỏi: Tại sao bọc chì và bọc kim của cáp điện phải hàn nối bằng dây đồng mềm, sau đó tiếp đất?
Đáp: Giữa bọc chì và bọc kim của cáp điện có một lớp sợi đay mỏng nhằm bảo vệ bọc chì không bị ăn mòn hóa học. Nhưng khi cáp điệndòng điện sự cố lớn chạy qua bọc chì, bọc kim xuống đất, giữa 2 cáp sẽ sinh ra hiệu điện thế khiến chỗ yếu nhất của lớp đay bị đánh thủng, ở đó sẽ sinh ra hồ quang làm nóng chảy bọc chì gây ra lỗ thủng phá hoại độ kín của cáp điện. Để phòng ngừa sinh ra dạng hỏng hóc này, cần dùng dây đồng nhiều. sợi có tiết diện không nhỏ hơn 10mm2, hàn bọc chì với bọc kim thành 1 chất cùng điện thế rồi mới tiếp đất. Một tác dụng khác của cách làm này là khi sét đánh, bọc kim chôn dưới đất có thể chia sẻ một phần dòng điện, giảm bớt điện trở tiếp đất, điều này có lợi cho việc chống sét của thiết bị phía sau cáp điện.

9 – 7 – 8
Hỏi: Tại sao vỏ ngoài của cáp điện lực lõi đơn chỉ cho phép một điểm tiếp đất, còn một điểm khác phải thông qua bộ tiếp đất rồi mới tiếp đất; còn vỏ ngoài của cáp điện lực 3 lõi thì có thể tiếp đất nhiều điểm?
Đáp: Cáp điện lực 35000V trở lên phần lớn sử dụng cáp điện một lõi. Cáp điện một lõi, nếu một đầu vỏ ngoài trực tiếp tiếp đất, còn đầu kia thông qua bộ tiếp đất hoặc tiếp đất khe hở thì trong tình hình bình thường, do bộ tiếp đất với điện áp thấp có điện trở rất cao, tương đương với hở mạch một đầu ở ngoài cáp điện, dòng điện làm việc trong cáp điện không thể cảm ứng ra dòng điện vòng ở vỏ ngoài, cho nên có thể phòng ngừa cháy vỗ ngoài cáp điện do dòng điện vòng và giảm lưu lượng tải của cáp điện. Còn cáp điện 3 lõi thì thế điện động cảm ứng ở vỏ ngoài của nó rất nhỏ sẽ không sinh ra dòng điện vòng ở vỏ ngoài cáp điện, cho nên có thể tiếp đất nhiều điểm.

9 – 7 – 9
Hỏi: Một sợi cáp điện một lõi sử dụng điện xoay chiều, tình hình sử dụng bình thường. Khi hai đầu vỏ ngoài của cáp điện tiếp đất, sau khi nhiệt độ vỏ chì của cáp điện tăng cao trong vận hành, tháo một dây tiếp đất của nó, nhiệt độ vỏ chì lập tức hạ xuống, nguyên nhân do đâu?
Đáp: Dòng điện chạy qua lõi cáp điện, cảm ứng ra điện áp trên vỏ chì, khi hai đầu cáp điện tiếp đất, sẽ thông qua điểm tiếp đất của 2 đầu tạo thành thông mạch, sinh ra dòng điện. Dòng điện chạy qua vỏ chì sinh ra nhiệt lượng khiến cáp điện quá nóng. Khi tháo một dây tiếp đất của 1 đầu, cắt đứt thông mạch của dòng điện, do đó nhiệt độ giảm xuống.

9 – 7 – 10
Hỏi: Điện áp đường dây phân phối điện hệ 4 dây 3 pha điện áp thấp 380/220V, muốn dùng cáp điện 3 pha và một dây cách điện (làm dây không) sử dụng thay cáp điện 4 lõi có thể được không?
Đáp: Đặc điểm của mạch điện kiểu 4 dây 3 pha điện áp thấp là có thể đấu với phụ tải 3 pha và phụ tải 1 pha. Nếu dùng cáp điện 3 lõi và 1 dây cách điện gộp lại sử dụng thay thế cáp điện 4 lõi, điều đó là không thể được. Bởi vì khi cáp điện chỉ dùng phụ tải 1 pha còn các pha khác không dùng tới thì một dây lửa ở trong vỏ cáp điện còn sợi dây không ở ngoài vỏ cáp điện, như vậy dòng điện chạy qua sợi dây lửa trong vỏ cáp điện sẽ sinh ra từ trường xoay chiều trong vỏ cáp điện gây nên tổn thất trì trệ khiến vỏ cáp điện nóng lên, cáp điện cũng nóng theo. Vì thế không được Nếu cáp điện không đấu và phụ tải 1 pha (điện áp pha) thì có thể được.

9 – 7 – 11
Hỏi: Quy phạm về điện liên quan đến tàu thủy có qui định, cáp điện lực một lõi xoay chiều dùng trên tàu thủy phải dùng vật liệu không từ tính làm lớp vỏ giáp, khi lắp đặt lớp vỏ giáp chỉ cho phép một điểm tiếp đất. Tại sao?
Đáp: Khi dòng điện xoay chiều chạy qua cáp điện một lõi sử dụng trên tàu thủy sẽ sinh ra từ trường xoay chiều mạnh quanh nó, do đó tuyệt đối cấm dùng vật liệu từ tính làm vỏ giáp. Đối với cáp điện lớp vỏ giáp dệt bằng sợi đồng tuy vật liệu lớp giáp không phải từ tính, không sinh ra tổn thất trì trệ, dòng xoáy lớn, dẫn đến cáp điện quá nóng, nhưng có thể xem như máy biến thế dùng vật liệu cách điện làm môi chất ngẫu hợp, lõi dây cáp điện và lớp dệt bằng sợi đồng như là cuộn sơ cấp và thứ cấp của biến thế này. Khi lắp đặt nếu xuất hiện 2 điểm trở lên tiếp đất thì sẽ sinh ra dòng điện vòng giữa lớp dệt với dây đất (thân vỏ tàu). Điều đó đối với tàu thủy có yêu cầu tương đối cao về an toàn và tính chống nhiễu là không cho phép.

9 – 7 – 12
Hỏi: Khi sử dụng 3 dây cáp điện xoay chiều, mỗi cáp kéo phụ tải 1 pha tốt hơn hay là mỗi cáp vẫn kéo phụ tải 3 pha tốt hơn?
Đáp: Mỗi cáp kéo phụ tải 3 pha tốt hơn, bởi vì khi mỗi cáp kéo phụ tải 1 pha thì vỏ chì và lớp giáp của cáp điện đều sẽ sinh ra dòng xoáy gây nóng còn khi mỗi cáp kéo phụ tải 3 pha thì tổng từ thông của 3 pha bằng 0, không sinh ra dòng xoáy.

9 – 7 – 13
Hỏi: Cáp điện 3 lõi rất dài, nếu 1 đầu đã xác định thứ tự pha của 3 pha của nó, làm sao dùng phương pháp đơn giản để xác định thứ tự pha của đầu kia?
Đáp: Tại đầu đã xác định thứ tự pha, lần lượt đem ba lõi tiếp đất một lõi trực tiếp tiếp đất một lõi qua điện trở để tiếp đất và một lõi không tiếp đất. Sau đó, ở đầu kia, dùng đồng hồ vạn năng (hoặc đồng hồ mêgaôm) đo điện trở đối với đất của các lõi, lõi trực tiếp tiếp đất thì điện trở bằng 0, lõi thông qua điện trở tiếp đất sẽ có điện trở nhất định, lõi không tiếp đất thì điện trở vô cùng lớn. Như vậy sẽ xác định không khó khăn gì thứ tự pha của đầu kia.

9 – 7 – 14
Hỏi: Khi dò tìm điểm sự cố của cáp điện lực, thông thường phải đốt thủng điểm sự cố trước, khi đốt thủng thì sử dụng điện xoay chiều hay điện một chiều sẽ có hiệu quả hơn?
Đáp: Cáp điện trong vận hành thường xuất hiện tiếp đất điện trở cao, khi thiếu máy móc đo trước tiên đem sự cố điện trở cao đốt thủng thành sự cố điện trở thấp, để tiện dùng phương pháp cầu điện dò tìm điểm sự cố cáp điện. Nếu dùng điện xoay chiều, do điện dung của cáp điện tương đối lớn, dung lượng của thiết bị cũng tương đối lớn; ngoài ra, khi điện áp xoay chiều qua 0, dễ tắt hồ quang, nên hiệu quả
đốt thủng tương đối thấp. Nếu dùng điện một chiều, chỉ cần dòng điện chạy qua đạt khoảng 1 ampe thì có thể cháy thủng điểm sự cố, hiệu quả tương đối tốt. Ngoài ra, do dưới tác dụng của điện áp một chiều, điện dung cáp điện không sinh ra dòng điện điện dung, dung lượng của thiết bị có thể tương đối nhỏ.

9 – 7 – 15
Hỏi: Cáp điện lực chỉ làm thử nghiệm chịu áp một chiều, không làm thử nghiệm chịu áp xoay chiều. Tại sao?
Đáp: Đó là bởi vì: (1) Điện dung của cáp điện tương đối lớn, thử nghiệm chịu áp xoay chiều, do dòng điện điện dung nên đòi hỏi thiết bị thử nghiệm dung lượng lớn; thí nghiệm chịu áp một chiều không yêu cầu thiết bị dung lượng lớn. (2) Dưới tác dụng cao áp xoay chiều, tác dụng không thể ngược do tổn hao môi chất gây nên, làm giảm cách điện; dùng thử nghiệm một chiều sẽ không để lại hiệu quả xấu trong cách điện. (3) Điện áp đánh thủng dưới dòng điện một chiều của cách điện bằng giấy ngâm tẩm của cáp điện lớn gấp nhiều lần (2 ~ 6 lần) dưới dòng điện xoay chiều, cho nên dùng điện áp thử nghiệm một chiều sẽ cao hơn nhiều điện xoay chiều, có thể bộc lộ một cách dễ dàng nhược điểm trong cách điện.

9 – 7 – 16
Hỏi: Tại sao cáp điện lực thường bị đánh thủng vào ban đêm mùa thu?
Đáp: Hệ số nở nhiệt của lớp bảo vệ, dây lõi dẫn điện, giấy cách điện, dầu cách điện và bọc bảo vệ của cáp điện lực cách điện ngâm tẩm mỗi loại một khác. Khi phụ tải tăng lên hoặc khí hậu trở nên nóng khiến nhiệt độ cáp điện lên cao, do hệ số nở của dầu cáp điện lớn hơn khoảng 10 lần so với các vật liệu khác, vì thế bọc chì bảo vệ của cáp điện, ngoài tự nở ra, còn có lượng nở phụ bởi ảnh hưởng nở dầu cáp điện. Khi phụ tải giảm hoặc khí hậu trở nên lạnh, khiến nhiệt độ của cáp điện giảm thấp thì lớp chì không thể khôi phục trạng thái ban đầu. Như vậy giữa lớp chì cáp điện và dầu cáp điện sẽ xuất hiện khe hở trống, khiến cách điện của cáp điện dễ bị đánh thủng. Buổi tối mùa thu, khí hậu tương đối thấp, cáp điện lạnh co làm cho khe hở hình thành trong mùa hè trở nên lớn, từ đó xuất hiện hiện tượng cáp điện lực dễ bị đánh thủng.

9 – 7 – 17
Hỏi: Tại sao khi tiến hành thử nghiệm chịu áp một chiều đối với cáp điện lực cách điện bọc chì, dễ xảy ra đánh thủng cách điện giữa dây lõi với bọc chì, mà rất ít khi xảy ra đánh thủng cách điện giữa các dây lõi với nhau?
Đáp: Khi tiến hành thử nghiệm chịu áp một chiều đối với cáp điện bọc chì, là đặt điện áp giữa một lõi đối với hai lõi kia và bọc chì. Do đánh thủng cách điện thường xảy ra sau khi bọc chì bị hư tổn cách điện bị ẩm, hơn nữa độ dày cách điện giữa các lõi lớn hơn độ dày cách điện của dây lõi đối với bọc chì, cho nên nói chung, đánh thủng cách điện xảy ra giữa dây lõi đối với bọc chì, mà ít xảy ra giữa các dây lõi.

9 – 7 – 18
Hỏi: Tiến hành thử nghiệm chịu áp một chiều đối với cáp điện, tại sao khi điện áp lên tới trị số đỉnh thì dòng điện rò lại nhỏ hơn so với khi tăng áp?
Đáp: Điện áp tăng lên đến trị số đỉnh thì không thay đổi nữa. Lúc này dòng điện đo được chỉ là trị số rò, còn trong quá trình tăng áp thì điện áp biến động, dòng điện bao gồm hai bộ phận: dòng điện nạp và dòng điện rò, nên trị số tương đối lớn.

9 – 7 – 19
Hỏi: Đường dây cáp điện cao áp, liệu có thể vừa ngắt điện xong là tiến hành công việc sửa chữa ngay?
Đáp: Không được. Điện dung của đường dây cáp cao áp rất lớn, chứa điện tích rất lớn, nên có điện áp tương đối cao, nếu sau khi ngắt điện mà không tiến hành phóng điện thì khi tiếp xúc sẽ có nguy cơ phóng điện gây thương vong. Vì thế, nhất định phải phóng điện xong mới tiến hành công việc.

https://dienhathe.com


Điện Hạ Thế


Hotline: 0907 764 966 (Zalo) - Ms Nhung

email: info@dienhathe.com

Website: www.dienhathe.org

Điện Hạ Thế.com phân phối các sản phẩm thiết bị Điện Công Nghiệp, Biến Tần, Khởi Động Mềm,Phụ kiện tủ điện, dây cáp điện, ATS-Bộ Chuyển Nguồn Tự Động,Điện Dân Dụng,Tụ Bù, cuộn kháng, bộ điều khiển và các loại thiết bị tự động.:

Download Catalog sản phẩm, bảng giá thiết bị Điện Công Nghiệp tại : http://dienhathe.info

Related Posts:

he-thong-dien-dienhathe

1500 Câu hỏi Nghành Điện | 8 – 1 Kết cấu của máy điện

8 – 1 – 1 Hỏi: Máy điện đóng kín...

he-thong-dien-dienhathe

1500 Câu hỏi Nghành Điện | 8 – 4 Ổ trục

8 – 4 – 1 Hỏi: Giữa giá ổ trục...