Khái quát về cáp mạng xoắn đôi cấu tạo và ứng dụng

Cáp mạng xoắn đôi là thiết bị có vẻ không còn quá xa lạ với chúng ta hiện nay khi mà nhà nhà đều sử dụng Internet trong cuộc sống và làm việc hằng ngày. Hôm nay hãy cùng chúng tôi tìm hiểu đôi nét về loại cáp đang thống trị các hệ thống lắp đặt mạng hiện nay.

Khái quát về cáp mạng xoắn đôi cấu tạo và ứng dụng

Có thể khẳng định loại cáp mạng xoắn đôi đang chiếm được cảm tình của nhiều đối tượng khách hàng, tạo nên một sức hút mạnh mẽ vô song. Nếu không tìm hiểu thấu đáo về nó đồng nghĩa với việc các bạn đang bỏ qua một tuyệt phẩm công nghệ!

Cáp xoắn đôi là gì?

Tên khoa học được ứng dụng trên phạm vi quốc tế của nó là twisted pair cable. Đặc điểm của nó là được cấu thành từ nhiều đôi dây đồng và mỗi đôi dây lại được xoắn với nhau để hạn chế nhiễu giữa các đôi dây lân cận (hay còn gọi là crosstalk). Nó là kết quả nghiên cứu và sáng tạo của nhà khoa học Alexander Graham Bell đến từ vùng đất Scotland. Ông chính là người khởi xướng cho một chuỗi thành công của ngành bưu chính viễn thông trên thế giới.

Cấu tạo cáp xoắn đôi

– Cáp xoắn đôi là loại cáp gồm nhiều cặp dây đồng xoắn lại với nhau nhằm chống phát xạ nhiễu điện từ từ bên ngoài,

– Nếu không xoắn lại với nhau thì tín hiệu sẽ cùng pha nên biên độ tăng dẫn đến nhiễu.

– Nếu xoắn lại thì tín hiệu sẽ chéo nhau ngược pha nhau nên nhiễu bị triệt tiêu.

– Từ sự phát xạ của loại cáp UTP và sự xuyên âm(Crosstalk) giữa những cặp cáp liền kề.

Phân loại cáp xoắn đôi

Đối với hệ thống mạng cục bộ (LAN), người ta có thể chia cáp xoắn đôi ra thành hai loại, đó là loại được trang bị vỏ bọc chống nhiễu (STP) và loại không có vỏ bọc chống nhiễu (ký hiệu là UTP).

STP là tập hợp của nhiều cặp xoắn được che chở bởi một lớp vỏ làm bằng dây đồng bện bên ngoài. Thiết kế này có khả năng chống nhiễu sóng điện từ do ảnh hưởng bên ngoài cũng như chống phát xạ nhiễu ở bên trong. Với ưu điểm tuyệt vời ấy, cáp STP có khả năng truyền tín hiệu xa hơn UTP. Tuy nhiên, có một quy luật là cáp càng dài thì đường truyền càng yếu. Chính vì vậy, giới hạn chiều dài nên nhỏ hơn 100m.

Cấu tạo khá giống STP nhưng loại cáp UTP không sở hữu vỏ đồng chống nhiễu. Tính chất này dẫn đến tên gọi cáp xoắn đôi trần, một cách ám chỉ khác của cáp đồng UTP. Loại cáp này thường ứng dụng các chuẩn 10BaseT hay 100BaseT. Nhược điểm lớn nhất của sản phẩm là dễ bị nhiễu nếu đặt gần các thiết bị và cáp khác. Đây là lý do  UTP thường được lắp đặt để đi dây trong nhà.

UTP lại được chia thành 5 loại, trong đó loại 5 được đánh giá cao nhất với tốc độ truyền tín hiệu đạt 100Mbps.

Các loại cáp mạng xoắn đôi đang được sử dụng phổ biến

Với ưu điểm là giá thành mềm, sản phẩm xuất hiện ở rất nhiều nơi. Đối với mạng LAN, các sản phẩm như Cat. 5, Cat. 5e, Cat. 6 và Cat. 6A thuộc thương hiệu AMP là quen thuộc hơn cả. Tùy thuộc vào nhu cầu sử dụng và yêu cầu về dữ liệu truy xuất mà các bạn có thể đưa ra lựa chọn thích hợp.

Phân biệt cáp mạng UTP và STP

Là một dạng cáp xoắn đôi đầy tiện ích, cáp mạng UTP đã thịnh hành và phát triển hơn 100 năm gắn liền với điện thoại, máy tính, nó được sử dụng nhiều nhất trên thế giới. Cùng tìm hiểu sự khác nhau của cáp mạng UPT và cáp mạng STP để có thể hiểu thêm về công năng sử dụng của từng loại cáp.

Cáp mạng UTP và cáp mạng STP là cáp xoắn đôi, cáp mạng UTP không có vỏ bọc ngoài chống nhiễu như cáp mạng STP. Cáp mạng STP có vỏ bọc chống nhiễu nên hiệu quả hơn hẳn so với cáp mạng UTP nhưng giá thành lại cao hơn rất nhiều so với UTP.

Cáp mạng UTP phù hợp sử dụng công việc hiệu suất thấp, giá thành rẻ hơn,STP chi phí nhiều hơn tính theo mỗi một mét so với UTP và STP nặng hơn so với UTP.

Cáp UTP phổ biến trong mạng SOHO trong khi cáp STP được sử dụng trong nhiều ứng dụng cao cấp hơn.

Tóm lại có thể thấy dây cáp xoắn đôi nó hạn chế được những nhược điểm của cáp đồng thông thường giúp tăng trải nghiệm của người dùng sử dụng internet. Bạn nên lựa chọn những sản phẩm từ các đơn vị cung cấp để không ảnh hưởng đến quá trình sử dụng Internet của mình.

https://dienhathe.com


Điện Hạ Thế


Hotline: 0907 764 966 (Zalo) - Ms Nhung

email: info@dienhathe.com

Website: www.dienhathe.org

Điện Hạ Thế.com phân phối các sản phẩm thiết bị Điện Công Nghiệp, Biến Tần, Khởi Động Mềm,Phụ kiện tủ điện, dây cáp điện, ATS-Bộ Chuyển Nguồn Tự Động,Điện Dân Dụng,Tụ Bù, cuộn kháng, bộ điều khiển và các loại thiết bị tự động.:

Download Catalog sản phẩm, bảng giá thiết bị Điện Công Nghiệp tại : http://dienhathe.info

Related Posts:

nhieu-dong-bo-va-nhieu-khong-dong-bo

Nhiểu đồng bộ và không đồng bộ trong hệ thống điện

Trang thái nhiễu có ảnh hưởng rất lớn đối với...

kim-bam-cos

Các Loại Kìm Bấm Cos

Trong sự phát triển không ngừng của thế giới cùng...