Nguyên nhân gây ra hư hỏng ổ cắm điện nhà

Như các bạn đã biết thì không có một hệ thống điện nào mà không sử dụng ổ cắm để cung cấp điện cho các thiết bị khác khi gắn vào. Và đây cũng chính là thiết bị dễ hỏng hóc nhất trong toàn bộ hệ thống điện sau khi lắp đặt. Vậy nguyên nhân chủ yếu làm hư hỏng ổ cắm điện mà bạn đang sử dụng là do đâu?

Nguyên nhân làm hư ổ cắm điện trong nhà

Có rất nhiều nguyên nhân gây ra việc ổ cắm trong nhà bạn không thể sử dụng được nữa. Chúng tôi đã tổng hợp và phân loại thành 3 nguyên nhân chính dưới đây:

1. Ổ cắm điện lỏng

Đây là lỗi hay xảy ra nhất. Bản chất là do lớp chấu dẫn điện trong ổ cắm điện bị dãn ra, không còn khả năng đàn hồi để bó chặt chân cắm. Có 3 nguyên nhân chính xảy ra ở đây.

  • Do chất dẫn điện của chấu kém. Bình thường các chấu này là hợp kim của đồng với 1 số kim loại khác. Trong quá trình chế tạo, chấu điện này được pha không đúng thành phần kim loại dẫn đến càng ngày chấu điện càng rộng ra dẫn đến phích cắm điện không còn vừa nữa.
  • Nguyên nhân thứ 2 là do khi sử dụng chúng ta cắm thiết bị điện có dòng tải quá lớn, dẫn đến chấu điện này quá nóng, càng lâu càng nóng. Dưới nhiệt độ cao, các chấu điện này bị nở ra, khi không sử dụng dụng nữa thì chúng co lại, nhưng không quay lại hình dạng cũ nữa nên ta cảm giác phích cắm vào thấy bị lỏng.
  • Nguyên nhân thứ 3 cũng khá phổ biến là do chúng ta không dùng đúng phích cắm với mỗi loại ổ cắm. Nhiều người còn bẻ đi chân thứ 3 của phích cắm để cắm vừa ổ cắm. Điều đó là hoàn toàn sai quy tắc. Khi ta cắm như thế, vô tình lực cơ khí sẽ làm cho chấu điện bị tiếp xúc kém do phải cắm nhiều loại phích cắm khác nhau. Càng ngày chấu điện này sẽ càng bị “dão” ra.

2. Lớp nhựa ổ cắm bị cháy và chảy ra

  • Nguyên nhân là do quá trình tiếp xúc giữa phích cắm điện và chấu điện của ổ cắm điện không tốt dẫn đến phát sinh tia lửa điện. Tia lửa điện này có nhiệt độ khá cao, nếu càng sử dụng lâu thì càng cao. Chính nhiệt độ của tia lửa điện này sẽ đốt cháy những phần nhựa bao quanh lỗ cắm điện của ổ cắm điện, nguy cơ xảy ra chập cháy điện.
  • Một nguyên nhân khác cũng là do chúng ta dùng thiết bị có tải lớn vượt quá cho phép, dẫn đến chấu điện bị nóng làm chảy lớp nhựa bao quanh chân cắm trên mặt ổ cắm điện.

3. Lớp nhựa bảo vệ bị kẹt

Ngày nay, các ổ cắm điện thông minh đã được trang bị 1 lớp che phần chấu điện trong ổ cắm điện. Lớp che này có thể dễ dàng nhìn thấy bằng mắt thường. Tác dụng của lớp che này để bảo vệ, tránh trẻ con dùng que, gậy…chọc vào. Nguyên lí hoạt động của nó rất đơn giản, bên trong ổ cắm điện có 1 chiếc lò xo, khi ta cắm phích vào, thì lò xo này bị nén và mở ra để chân phích cắm điện tiếp xúc với chấu điện.

Còn khi ta rút phích cắm điện ra thì lò xo này sẽ đẩy nắp che lại, che phần chấu điện. Nhưng nhiều khi ta gặp khó khăn đối với nắp che này, ấn mãi phích cắm không được. Nguyên nhân là do lò xo bị hỏng hoặc bị kẹt, lệch khỏi vị trí nằm của nó. Để sử dụng, chúng ta chỉ cần tháo nắp ổ cắm điện ra và bỏ toàn bộ lớp che đó đi là có thể sử dụng được.

Với những nguyên nhân làm hư hỏng ổ cắm điện trong nhà bạn được tổng hợp như trên đây bạn có thể dễ dàng tìm ra được cách sử dụng cũng như bảo quản thiết bị của mình một cách dễ dàng để sử dụng được lâu dài và an toàn. Nếu bạn có thắc mắc khác chuyên sâu hơn về ổ cắm điện các loại vui lòng liên hệ với chúng tôi để được tư vấn miễn phí.

https://dienhathe.com


Điện Hạ Thế


Hotline: 0907 764 966 (Zalo) - Ms Nhung

email: info@dienhathe.com

Website: www.dienhathe.org

Điện Hạ Thế.com phân phối các sản phẩm thiết bị Điện Công Nghiệp, Biến Tần, Khởi Động Mềm,Phụ kiện tủ điện, dây cáp điện, ATS-Bộ Chuyển Nguồn Tự Động,Điện Dân Dụng,Tụ Bù, cuộn kháng, bộ điều khiển và các loại thiết bị tự động.:

Download Catalog sản phẩm, bảng giá thiết bị Điện Công Nghiệp tại : http://dienhathe.info

Related Posts:

Những lưu ý khi sử dụng thiết bị điện dân dụng

Các thiết bị điên dân dụng đóng vai trò không thể thiếu...

tiet0kiem-dien-cho-van-phong

Tiết kiệm điện cho các văn phòng làm việc lớn và nhỏ

Tăng chi phí về điện ở văn phòng công ty...

o-cam-am-tuong

Lắp Ổ cắm điện âm tường sao cho đúng

Ổ cắm điện âm tường đã và đang là sự...

0907764966