Những điều thú vị về tự động hóa

Với sự phát triển của thời buổi công nghệ thì các ứng dụng tự động hóa ngày càng được đưa nhiều vào cuộc sống để hỗ trợ cho con người xử lý công việc một cách nhanh chóng. Những phát minh ưu việc có thể dễ dàng thấy nhất là trong ngành công nghiệp, và các sản phẩm smarthome đã và đang được sử dụng rộng rãi trên thế giới.

Tự động hóa là gì

Theo một cách nào đó ta có thể hiểu, tự động hóa hay nhiều người còn gọi là điều khiển tự động chính là việc sử dụng nhiều hệ thống điều khiển cho các thiết bị hoạt động như máy móc, lò xử lí nhiệt, máy bay,… Một số quy trình được hoàn toàn tự động. Hiểu đơn giản hơn, tự động hóa chính là việc làm cho các thiết bị, công cụ có khả năng tự hoạt động mà không có sự điều khiển, tác động trực tiếp của con người.

Nói về mặt từ ngữ, “tự động” chính là một hệ thống, bộ phận máy móc, thiết bị, dụng cụ nào đó có khả năng tự hoạt động mà không cần có sự điều khiển trực tiếp của con người. “Hóa” ở đây nghĩa là biến hóa làm thay đổi một hệ thống/ bộ phận máy móc, thiết bị, công cụ, dụng cụ nào đấy

Kỹ sư bây giờ có thể có điều khiển số trên thiết bị tự động, kết quả là một phạm vi mở rộng nhanh chóng của các ứng dụng và các hoạt động của con người. Công nghệ máy tính hỗ trợ (hoặc CAx) bây giờ là cơ sở cho các công cụ toán học và tổ chức sử dụng để tạo ra các hệ thống phức tạp.

Hiện nay công nghệ tự động hóa tuy đã rất phát triển nhưng không thể để tự động hóa tất cả các nhiệm vụ mong muốn.

Những vấn đề thú vị xung quanh tự động hóa

Ưu điểm:

  • Tự động hóa góp phần vô cùng lớn trong việc tăng năng suất, thông lượng.
  • Cải thiện chất lượng, tăng khả năng dự báo về chất lượng.
  • Cải thiện quy trình sản phẩm dẫn đến thống nhất quy trình, tăng tính nhất quán của đầu ra.
  • Giảm chi phí nhân công trực tiếp và chi phí nhân lực.

Khó khăn khi tiến hành tự động hóa hiện nay

  • Một hệ thống tự động hóa có thể có một mức giới hạn của trí thông minh, và vì thế dễ bị phạm lỗi bên ngoài phạm vi. Việc này dẫn đến các mối đe dọa an ninh.
  • Vận hành phức tạp, đòi hỏi có chuyên môn và am hiểu sâu rộng về các thiết bị. Từ việc lắp đặt, lập trình hay cài các thông số của hệ thống đều cần những chuyên gia thực hiện mới có thể đảm bảo được sự chính xác, an toàn. Bảo trì hay sửa chữa cũng cần phải được tiến hành cẩn thận. Bên cạnh đó thì cũng có những thiết bị sử dụng rất dễ dàng, đơn giản.
  • Các nghiên cứu và phát triển chi phí của tự động hoá một quá trình có thể vượt quá chi phí tiết kiệm bằng cách tự động hóa bản thân.
  • Chi phí ban đầu cao: Việc tự động hóa của một sản phẩm hoặc thực vật thường đòi hỏi một sự đầu tư ban đầu rất lớn so với chi phí đơn vị sản phẩm, mặc dù chi phí tự động hóa có thể được lan truyền trong nhiều sản phẩm và thời gian.

Không thể phủ nhận tự động hóa đã và đang đóng một phần quan trọng trong đời sống con người hiện nay. Với sự phát triển của xã hội như hiện tại thì trong tương lai tự động hóa sẽ đóng vai trò chủ đạo trong mọi lĩnh vực trong cuộc sống.

https://dienhathe.com


Điện Hạ Thế


Hotline: 0907 764 966 (Zalo) - Ms Nhung

email: info@dienhathe.com

Website: www.dienhathe.org

Điện Hạ Thế.com phân phối các sản phẩm thiết bị Điện Công Nghiệp, Biến Tần, Khởi Động Mềm,Phụ kiện tủ điện, dây cáp điện, ATS-Bộ Chuyển Nguồn Tự Động,Điện Dân Dụng,Tụ Bù, cuộn kháng, bộ điều khiển và các loại thiết bị tự động.:

Download Catalog sản phẩm, bảng giá thiết bị Điện Công Nghiệp tại : http://dienhathe.info

Related Posts:

su-ra-doi-phat-trien-plc

Lịch sử ra đời và phát triển của PLC

Ngày nay tự động hóa ngày càng đóng vai trò...

cam-bien-tiep-can

Proximity sensor | Cảm biến tiệm cận là gì

Cảm biến tiệm cận là giải pháp tối ưu nhất...

PLC và Lịch sử ra đời và phát triển

Ngày nay tự động hóa ngày càng đóng vai trò...

0907764966