Sử dụng bóng đèn tiết kiệm điện hiệu quả

Nhờ vào khoa học công nghệ phát triển con người hiện tại đã và đang được sử dụng những thiết bị chất lượng hơn trước đây. Một trong những số đó là sự xuất hiện của những loại bóng đèn tiết kiệm điện giúp người dùng tăng khả năng chiếu sáng nhưng lại không hao tốn quá nhiều năng lượng. Vậy làm sao để sử dụng bóng đèn tiết kiệm điện được hiệu quả mang lại khả năng kinh tế cao, mời bạn tham khảo qua bài viết dưới đây nhé!

Để các bạn có thể dễ hình dung thì chúng tôi xin được phân loại bóng đèn điện hiện nay trên thị trường gồm có những loại chính lớn sau để hướng dẫn:

1. Bóng đèn huỳnh quang (bóng tuýp)

Bóng đèn huỳnh quang hay gọi là bóng tuýp tiết kiệm điện được sử dụng rộng rãi trong mọi gia đình và cơ quan vì có nhiều ưu điểm so với bóng đèn tròn (sợi đốt) do ít tiêu hao điện, ánh sáng dịu, phát tán rộng, sinh nhiệt thấp, tuổi thọ dài (6.000 giờ).

Bóng đèn tuýp mẫu mã và kích thước rất đa dạng, bóng dùng trong sinh hoạt thường có hai loại kích thước: 0,60 m (công suất 20 W/h) và loại 1,2 m (công suất 40 W/h), đường kính 38 mm (trong chuyên môn ký hiệu là T10). Hiện nay có loại thế hệ mới đường kính 26 mm (ký hiệu T8) và loại bóng gầy 16 mm có ký hiệu T5 với chiều dài không đổi nhưng độ phát sáng tăng 20%, tiêu hao điện giảm còn 18 W/h và 36 W/h, tuổi thọ bóng được nâng gấp gần ba lần (16.000 giờ), bóng T8 và T5 gắn cùng với chấn lưu điện tử sẽ tiết kiệm điện hơn chấn lưu sắt.

Đèn tuýp có những nhược điểm: kén vị trí lắp đặt, không chịu được mưa gió, ẩm ướt, dòng điện phải tương đối ổn định 180 V-220 V, hiệu điện thế không đủ đèn sẽ nhấp nháy liên tục gây hỏng bóng.

2. Bóng đèn compact

Bóng compact là một loại đèn tuýp thu nhỏ, dùng để thay thế bóng đèn tròn, nhỏ gọn và tiết kiệm điện. Nguyên lý hoạt động của bóng compact giống như đèn tuýp nên có tên huỳnh quang compact. Đường kính bóng giảm xuống bằng ngón tay người lớn (T3). Thiết bị điện này có hình dáng khá đa dạng để giảm độ dài, bóng được uốn thành hình chữ U. Tùy theo công suất mà mỗi bóng được cấu tạo nhiều hay ít chữ U. Chấn lưu của bóng được thay thế bằng những linh kiện điện tử đặt gọn phía trong đui đèn, nên đui của bóng compact to và dài hơn đui bóng đèn sợi đốt.

So với bóng tròn, bóng đèn compact tiết kiệm điện có nhiều ưu điểm: tiêu hao điện ít (tiết kiệm 80% điện năng), phát sáng gấp bốn lần, tuổi thọ gấp sáu lần. Chính những ưu điểm nói trên nên bóng compact đã loại dần bóng đèn tròn. Tuy nhiên, khi dùng để thay thế bóng tròn cần lưu ý mấy điểm sau:

  • Chỉ dùng bóng compact ở nơi có không gian hẹp như cầu thang, toilet, hiên nhà… Những nơi rộng, dài như hành lang, đại sảnh… nên dùng bóng đèn tuýp.
  • Chỉ dùng bóng compact ở những nơi có nguồn điện ổn định, nếu không đèn sẽ không phát sáng và mau hư. Nên chọn loại bóng có dao động nguồn điện rộng ghi ở đui bóng (ví dụ: 160 V- 240 V).
  • Tránh những nơi mưa gió và nơi ẩm ướt sẽ làm hư các tụ, mạch điện ở đui bóng. Chọn loại bóng có đui kín, có chụp đèn nếu đặt ngoài trời.
  • Nếu đang dùng bóng tuýp thế hệ cũ (loại T10 kèm chấn lưu sắt) cứ tiếp tục sử dụng, khi bóng hỏng thay thế loại bóng tuýp thế hệ mới (T8, T5) sẽ cho hiệu quả sử dụng hơn bóng compact.

3. Bóng đèn Led

Bóng đèn Led tiết kiệm điện được thiết kế từ các chip Led (Diot phát quang) nhằm thay thế các bóng đèn chiếu sáng thông thường như Compact và sợi đốt với nhiều tính năng nổi bật. Ngày nay bóng đèn Led được ưu tiên lựa chọn cho đầu tư chiếu sáng công trình và dân dụng với các ưu điểm:

Tiết kiệm hơn 80% điện năng tiêu thụ (1 bóng Led công suất 5W tương bóng sợi đốt công suất 40W và tương đương bóng Compact 15W). Tuổi thọ cao đạt tới hơn 30.000 giờ thắp sáng (Gấp 6-8 lần bóng compact).

Hiện nay trên thị trường bạn có thể dễ dàng tìm thấy các sản phẩm này để mua sắm phục vụ cho nhu cầu sử dụng của mình. Với những phát triển công nghệ ngày càng tiên tiến như hiện tại thì trong tương lai không xa chúng ta có thể thấy và sử dụng được những mẫu bóng đèn khác có tính năng tiết kiệm điện thông minh và hữu hiệu hơn.

https://dienhathe.com


Điện Hạ Thế


Hotline: 0907 764 966 (Zalo) - Ms Nhung

email: info@dienhathe.com

Website: www.dienhathe.org

Điện Hạ Thế.com phân phối các sản phẩm thiết bị Điện Công Nghiệp, Biến Tần, Khởi Động Mềm,Phụ kiện tủ điện, dây cáp điện, ATS-Bộ Chuyển Nguồn Tự Động,Điện Dân Dụng,Tụ Bù, cuộn kháng, bộ điều khiển và các loại thiết bị tự động.:

Download Catalog sản phẩm, bảng giá thiết bị Điện Công Nghiệp tại : http://dienhathe.info

Related Posts:

chieu-sang-cho-khu-vuon

Chiếu sáng cho khu vườn

Nếu bạn đang sở hữu một khu vườn với nhiều...

Chọn ổn áp cho gia đình hiệu quả lâu dài

Đối với những nơi có dòng điện không ổn định...

Lưu ý trong khi lựa chọn và sử dụng ống luồn dây điện

Việc bảo vệ các loại dây điện, cáp điện trong...