Sử Dụng và bảo quản UPS (Bộ Lưu điện) sao cho hợp lý nhất

Sử dụng bộ lưu điện UPS để có thể phòng ngừa những tai nạn hay sự cố về điện là điều mà nhiều chuyên gia về điện hướng dẫn người dùng thực hiện. Tuy nhiên sử dụng sao cho hiệu quả nhất là điều mà không phải ai cũng làm được. Dưới đây là một vài mẹo giúp bạn sử dụng cũng như bảo quản bộ lưu điện UPS của mình luôn hoạt động ở trạng thái tốt nhất.

Chức năng chính của bộ lưu điện

Chức năng chính của bộ lưu điện là lưu trữ, cung cấp điện năng khi lưới điện chập chờn hoặc nguồn điện có sự cố để tránh việc hoạt động của các thiết bị điện bị gián đoạn hay dừng lại đột ngột gây ra những hỏng hóc không đáng có. Một cách cụ thể hơn, nguồn điện dự trữ này giúp ổn áp, ổn tần, chống xung, lọc nhiễu cho các thiết bị sau nó cũng như bảo vệ các thiết bị tải trước tất cả các sự cố về điện.

Mỗi bộ lưu điện UPS sẽ có những thông số kĩ thuật khác nhau, trong đó đáng chú ý nhất là công suất, căn cứ và tổng công suất của các thiết bị tải và công suất của bộ lưu điện có thể tính toán một cách cụ thể nguồn điện này sẽ hoạt động được trong bao lâu nếu có sự cố mất điện xảy ra.

Sử dụng bộ lưu điện sao cho hiệu quả

– Khi sử dụng bộ lưu điện phải đặt ở những nơi khô ráo thoáng mát. Các bạn nên nên để cách xa các vật cản trở xung quanh từ 40cm trở lên. Điều này sẽ giúp cho việc thoát nhiệt được dễ dàng nhất. Đặc biệt các bạn không nên lắp đặt bộ lưu điện UPS ở những môi trường có chứa nhiều khói bụi và bụi kim loại.

– Các bạn không nên để các vật cản trở làm che khuất những lỗ thoát nhiệt của bộ lưu điện UPS.

– Các bạn chú ý không nên lắp đặt bộ lưu điện UPS gần những nơi có nguồn nhiệt và những khu vực mà có nguồn ánh sáng mặt trời trực tiếp chiếu vào.

– Còn một yếu tố nữa đó chính là không nên để thiết bị điện này ở nơi có độ ẩm cao và gần nguồn nước, nguồn hóa chất hay hơi nước biển.

– Không nên đặt ups nghiêng. Không được bọc kín phần để không khí vào ở phía dưới của mặt phía trước và nơi để quạt gió ra ở mặt sau để đảm bảo quá trình thông khí.

– Không nên đặt ups apc nghiêng. Không được bọc kín phần để không khí vào ở phía dưới của mặt phía trước và nơi để quạt gió ra ở mặt sau để đảm bảo quá trình thông khí.

– Nhiệt độ xung quanh nên giữ ở mức từ 0 tới 40 độ C.

– Trong trường hợp nếu UPS được tháo vỏ hộp, lắp đặt và sử dụng ở nhiệt độ quá thấp, sự ngưng tụ hơi nước có thể diễn ra. Nhất thiết phải đợi cho tới khi khô ráo hoàn toàn ở bên trong và ngoài trước khi thực hiện quá trình lắp đặt và sử dụng. Nếu không, có thể xảy ra chập điện.

– Lỗ cắm của nguồn điện cung cấp điện cho Ups phải nằm gần và phải dễ rút ra. Ðể ngắt điện trong trường hợp khẩn cấp, hãy tắt và rút dây điện khỏi ổ cắm trên tường.

– Các bạn có thể tắt bộ lưu điện UPS khi không sử dụng.

– Trong quá trình tắt nguồn, các bạn cần tắt bộ lưu điện UPS theo đúng trình tự:

– Không nên để UPS hoạt động bằng ắc quy tới mức cạn kiệt, điều này sẽ vô cùng không tốt.

Bảo quản bộ lưu điện UPS để sử dụng lâu dài

Khi nối thiết bị tải điện với UPS, phải tắt thiết bị tải điện trước khi được nối. Sau đó, bật từng thiết bị tải điện lên.

Tất cả các ổ cắm điện đều phải được nối đất để bảo vệ.

Cho dù dây điện có được cắm vào ổ điện nguồn hay không, thì vẫn có dòng điện tại ổ cắm đầu ra của bộ lưu điện ups. Tắt nguồn bảo đảm rằng không còn dòng điện ở các bộ phận bên trong. Ðể đảm bảo không còn dòng điện ở ổ cắm đầu ra của UPS, thì bộ lưu điện phải được tắt trước tiên, sau đó ngắt nguồn cung cấp điện.

– Ðối với loại bộ lưu điện chuẩn (standard model), nên nạp điện cho ắc quy trong vòng 9 giờ trước khi sử dụng. Chỉ cần dùng dây điện nối ổ cắm đầu vào của UPS với một ổ cắm điện nguồn gần đó, khởi động và UPS sẽ tự động nạp điện cho acquy cho ups. UPS có thể sử dụng được ngay mà không cần nạp điện cho ắc quy trước nhưng thời gian trữ điện sẽ ít hơn mức chuẩn.

Trong trường hợp cần phải nối UPS với thiết bị tự cảm điện như mô-tơ, thiết bị chỉ báo hoặc một máy in laser, thì dòng điện dùng để khởi động phải phù hợp với công suất của ups, vì sự tiêu hao điện để khởi động loại thiết bị này có thể rất lớn khi nó bắt đầu hoạt động.

Hi vọng sau bài viết này thì bạn có thể vận dụng nó cho công việc của mình để hỗ trợ bảo quản và sử dụng bộ lưu điện hiệu quả nhất cho mình.

https://dienhathe.com


Điện Hạ Thế


Hotline: 0907 764 966 (Zalo) - Ms Nhung

email: info@dienhathe.com

Website: www.dienhathe.org

Điện Hạ Thế.com phân phối các sản phẩm thiết bị Điện Công Nghiệp, Biến Tần, Khởi Động Mềm,Phụ kiện tủ điện, dây cáp điện, ATS-Bộ Chuyển Nguồn Tự Động,Điện Dân Dụng,Tụ Bù, cuộn kháng, bộ điều khiển và các loại thiết bị tự động.:

Download Catalog sản phẩm, bảng giá thiết bị Điện Công Nghiệp tại : http://dienhathe.info

Related Posts:

Tất tần tật về đầu nối cáp quang không phải ai cũng biết

Đầu nối cáp quang là một thiết bị thường xuyên được...

ups-bo-luu-dien

Lựa chọn UPS phù hợp

UPS đóng vai trò rất quan trọng trong việc ngăn...

Quy phạm trang bị điện chương II.2 : HỆ DẪN ĐIỆN ĐIỆN ÁP ĐẾN 35KV

Chương II.2 : HỆ DẪN ĐIỆN ĐIỆN ÁP ĐẾN 35KV...

0907764966