Công Nghệ Mới

Những thiết bị thông minh cho ngày tết thêm vui

Bộ thiết bị điện dân dụng thông minh đang và sẽ là xu hướng mua sắm trong tương lai của nhiều người dân hiện nay. Những tiện ích mà chúng mang lại đang góp phần nâng cao cuộc sống con người. Những thiết bị mà chúng tôi đã tổng hợp dưới đây sẽ là sự lựa chọn cực kì tối ưu cho nhà của bạn trong những ngày tết này.

Bộ thiết bị dân dụng thông minh cho ngày tết hấp dẫn

Amazon Echo (179,99 USD)

Mỗi smarthome cần có một hub. Nó có thể là HomeKit và Siri của Apple, SmartThings của Samsung hay Echo và Alexa của Amazon. Dựa trên các đánh giá thực tế, Echo sẽ là lựa chọn tuyệt vời nhất khi nó tạo ra một cảm giác “luôn lắng nghe” trong căn hộ của bạn.

Ngoài việc có thể yêu cầu Echo cung cấp tin tức hoặc thời tiết, nó cho phép bạn tương tác với các sản phẩm điện dân dụng thông minh sử dụng giọng nói của mình, giúp bỏ qua thao tác tương tác trực tiếp vào thiết bị smarthome mà bạn không ở cạnh nó.

Bóng đèn Philips Hue (149 USD)

Sau Echo là bóng đèn Hue Philips. Ban đầu bạn có thể nghĩ nó không cần thiết khi mức giá bán khá cao nhưng nó rất tiện lợi cho bạn khi không phải qua phòng bật/tắt công tắc đèn ngủ mỗi đêm. Ví dụ, chỉ cần nói “Alexa, turn off my bedroom lights”, nó sẽ tắt đèn giúp bạn.

Bạn cũng có thể thiết lập bóng đèn chuyển đổi giữa các màu sắc khác nhau, một cách khá tốt để thay đổi màu sắc không gian căn nhà của bạn.

Philips Lightstrip (89,99 USD)

Nếu bạn quyết định tham gia vào hệ sinh thái của Philips Hue, tốt nhất bạn nên thử dải đèn sáng thông minh Lightstrip giúp chiếu sáng vào ban đêm.

Thay vì lúng túng với màn hình điện thoại hoặc đèn pin khi đi vệ sinh, bạn có thể tìm mua Hue Lightstrip. Bạn có thể thay đổi độ sáng của Lightstrip trong trường hợp muốn tạo ra ánh sáng nhẹ.

Smart Plugs (29,99 USD)

Smart Plugs là một phích cắm thông minh đến từ TP-Link giúp cho các thiết bị thông minh hoạt động trong nhà dễ dàng hơn. Cắm Smart Plugs vào ổ cắm điện, kết nối nó với Wi-Fi và Echo (không mất nhiều thời gian) trước khi gắn kết với thiết bị.

Bạn có thể bật/tắt thiết bị thông qua ứng dụng TP-Link hoặc Echo Dot một cách khá hữu ích. Hãy suy nghĩ rằng, bạn có thể nằm trong phòng ngủ nhưng bật sẵn bình hâm nóng café mỗi sáng sớm thức dậy. Ví dụ, khi thức dậy, bạn yêu cầu lệnh “Alexa, turn on my teakettle”, nó sẽ bật bình trà của bạn.

Thiết bị điều nhiệt Nest (246,9 USD)

Thiết bị điều nhiệt thông minh của Nest thực sự dễ sử dụng. Đây là sản phẩm được tạo ra bởi cùng người thiết kế ra iPod, và nó sẽ không bao giờ làm bạn thất vọng khi lắp đặt.

Phiên bản thế hệ thứ ba của thiết bị điều khiển nhiệt từ Nest được tích hợp trợ lý giọng nói Alexa, vì vậy bạn có thể điều khiển việc thay đổi nhiệt độ bằng giọng nói khá hấp dẫn.

Automatic Pro (129,99 USD)

Automatic Pro là một thiết bị điện gia dụng hoạt động bằng cách cắm vào một cổng chẩn đoán trên xe mà hầu hết mọi người, thậm chí cả bạn, không biết nó đang ở đó. Nó kết nối với một ứng dụng trên điện thoại và cung cấp cho bạn thông tin chẩn đoán về chiếc xe của mình. Điều này giúp bạn biết các vấn đề với xe trước khi đưa đến một thợ sửa chữa. Nếu là người không rành về xe ô tô, đây là biện pháp khá hữu hiệu.

Tuy nhiên, điểm hấp dẫn nhất ở Automactic Pro là nó kết nối với Echo, cho phép bạn đặt những câu hỏi về vị trí đậu xe ở đâu, lượng khí còn lại trong xe là bao nhiêu…

Bộ định tuyến Wi-Fi (359,99 USD)

Tất cả các sản phẩm trên đều yêu cầu kết nối Wi-Fi mạnh và tốt, đó là lý do tại sao bạn nên tìm mua một bộ định tuyến tốt, và Home WiFi System của Eero thực sự gây ấn tượng. Nó tạo ra một băng thông phù hợp trên toàn bộ diện tích rộng, giúp loại bỏ các vùng chết và giữ thiết bị điện của bạn vào mạng mọi lúc.

Hệ thống router này cũng có thể được giám sát thông qua một ứng dụng và tự động cập nhật khi có phần mềm mới.

Nếu bạn là một người yêu thích đồ công nghệ thì với bộ sản phẩm này trang trí cho ngôi nhà của bạn ngày tết này thì không cần gì phải bàn rồi phải không nào. Những thiết bị điện dân dụng thông minh đã và đang thể hiện được vị thế của mình trong cuộc sống của người dân hiện nay.

Với sự phát triển không ngừng của khoa học kỹ thuật những thiết bị độc đáo ngày càng được cho ra đời để phục vụ cho nhu cầu sử dụng của con người. Thiết bị điện tử có thể kéo dãn cũng là một trong những kỹ thuật mà các nhà khoa học đã dày công nghiên cứu.

Các nhà khoa học tại Đại học Houston, Mỹ, vừa chế tạo thành công một dạng thiết bị điện tử có thể kéo giãn mới sử dụng vật liệu cao su, hứa hẹn mang lại nhiều đóng góp cho việc kiểm tra sức khỏe, cấy y học và làm da nhân tạo.

Đây là “một chiến lược hoàn toàn mới” để phát triển các vật liệu điện tử có thể kéo giãn, có cấu trúc tương tự cao su, khác hẳn các vật liệu điện tử truyền thống, đặc biệt là chất bán dẫn, dễ gãy, vỡ và không có tính đàn hồi.

Trong công trình của mình, Tiến sỹ Cunjiang Yu tại Đại học Houston cùng các cộng sự đã phát triển một hỗn hợp nano cao su có thể kéo giãn một cách tự nhiên, được làm từ tất cả nguyên liệu thuộc chất nhựa đàn hồi, trong đó có cao su silicon và sợi nano bán dẫn hữu cơ.Cuộc kiểm tra tại phòng thí nghiệm cho thấy vật liệu này giữ nguyên chức năng khi được kéo giãn 50%. Tiến sỹ Yu cho biết phát minh này có các ưu điểm là đơn giản, có thể sản xuất với số lượng lớn với chi phí thấp.

Để minh họa một số ứng dụng của vật liệu, các nhà nghiên cứu đã dùng vật liệu để chế tạo da thông minh cho robot, bằng cách tích hợp vật liệu này lên một găng tay để cho phép dịch ngôn ngữ ký hiệu.

Loại da cảm biến nhiệt độ lắp trên tay robot cũng cảm nhận được nhiệt độ của các cốc đựng nước nóng, lạnh.

Tiến sỹ Yu cho biết kết quả nghiên cứu này sẽ tác động tới sự phát triển tương lai các thiết bị điện tử mềm có thể mặc được, và một loạt ứng dụng rộng rãi khác.

Với sự xuất hiện của thiết bị điện tử có thể kéo dãn được thì trong tương lai chúng ta có thể sử dụng được những vật dụng như điện thoại kéo dãn kích thước, hay sử dụng trong y học để cứu người …

Các nhà khoa học tại Sơn Đông, Trung Quốc đã tìm ra phương pháp chuyển đổi chất thải hữu cơ từ lá cây Phượng Hoàng, một loại cây được trồng phổ biến dọc các con đường ở miền Bắc Trung Quốc, thành vật liệu các-bon xốp để sản xuất thiết bị điện tử công nghệ cao.

Hình ảnh các hạt các-bon xốp chụp bằng kính hiển vi điện tử Ảnh: Science Daily

Theo một nghiên cứu được công bố trên Tạp chí Năng lượng Tái tạo và Bền vững, công trình do nhà nghiên cứu Hongfang Ma thuộc Đại học Công nghệ Qilu dẫn đầu, tập trung chủ yếu vào việc biến chất thải thành vật liệu các-bon xốp sử dụng trong công nghệ lưu trữ năng lượng.

Dù quá trình biến lá cây thành chất có thể kết hợp với điện cực để trở thành vật liệu sử dụng trong thiết bị điện tử công nghệ cao đã được nói đến từ lâu, nhưng mới dừng lại ở những giai đoạn đơn giản.

Theo nhóm nghiên cứu Trung Quốc, trước tiên, lá cây khô được nghiền thành bột rồi đốt nóng ở 220 độ C trong vòng 12 giờ. Kết quả thu được là loại bột gồm các hạt các-bon nhỏ. Sau đó bột các-bon được xử lý bằng dung dịch kali hydroxit nhằm tạo độ xốp rồi tiếp tục đốt nóng ở nhiệt độ tăng từ 450 lên 800 độ C.

Sản phẩm cuối cùng các nhà khoa khọc thu được là bột các-bon đen có khả năng tích điện phi thường.

Trong hàng loạt các thử nghiệm điện hoá chuẩn, các nhà khoa học nhận thấy vật liệu này có khả năng tạo ra loại siêu tụ điện có dung lượng lên đến 367 Farads / gram, cao gấp 3 lần siêu tụ điện graphene, loại tụ điện ưu việt nhất hiện nay.

Tụ điện là thành phần được sử dụng rộng rãi để lưu trữ năng lượng bằng cách giữ một điện tích trên hai dây dẫn, cách nhau bởi một chất cách điện. Các tụ điện siêu cấp có thể lưu trữ năng lượng gấp 10-100 lần so với tụ điện thông thường.

Chúng có thể nạp và phóng điện nhanh hơn nhiều so với pin thông thường. Vì lý do này, siêu tụ điện được xem là giải pháp tối ưu đáp ứng nhu cầu lưu trữ năng lượng đặc biệt trong công nghệ máy tính và các phương tiện sử dụng động cơ lai (hybrid) hay chạy điện.

Đặc tính siêu tích điện của vật liệu các-bon xốp làm từ lá cây Phượng Hoàng cao hơn hẳn so với bột các-bon làm từ vật liệu sinh học khác. Các nhà nghiên cứu hy vọng sẽ cải thiện hơn nữa các tính chất điện hóa của vật liệu bằng cách tối ưu hóa quá trình và cho phép pha tạp hoặc thay đổi nguyên liệu.

Ngoài lá cây, nhóm nghiên cứu cũng chuyển đổi thành công chất thải từ khoai tây, thân cây ngô, gỗ thông, rơm rạ và các chất thải nông nghiệp khác thành vật liệu điện cực các-bon.

Đây là một bước tiến lớn trong công nghệ đặc biệt là việc chế tạo và sản xuất các thiết bị điện tử trong tương lai khi mà nguồn nhiên liệu trên Trái Đất đang ngày càng cạn kiệt

Hiện có không ít các quốc gia như Hà Lan, Pháp, Hàn Quốc,… đã sử dụng năng lượng mặt trời để phát triển những con đường sử dụng hoàn toàn bằng nguồn năng lượng này.

Đường bộ năng lượng mặt trời là ý tưởng công nghệ đang được nỗ lực triển khai; nhằm chuyển đổi phương pháp sản xuất điện truyền thống. Theo đó, những con đường mặt trời có thể sẽ trở thành nguồn cung cấp năng lượng chính trong tương lai.

Trên tuyến đường cao tốc nối Deajeon và Sejong (Hàn Quốc) có một làn đường dành riêng cho xe. Nằm giữa 2 làn đường cao tốc dành cho ô tô; con đường dành cho xe đạp có mái che kín bằng các tấm pin mặt trời. Một hệ thống tích điện, hấp thụ ánh sáng mặt trời chạy dài hơn 30km. Từ trên cao nhìn xuống con đường khá ấn tượng, độc đáo và tiện ích; nếu hàng rào được thiết kế chắc chắn và an toàn thì có lẽ đây sẽ là “con đường xanh” tuyệt vời nhất thế giới.

 Con đường năng lượng mặt trời tại Hàn Quốc.

Con đường này có khác biệt so với những con đường năng lại tại Hà Lan và Pháp. Nó có thể cung cấp năng lượng cho các khu vực dân cư sống lân cận. Dự án này đã được Chính phủ Hàn Quốc đặc biệt quan tâm phát triển bởi theo kế hoạch hướng tới năm 2030.

“Sejong sẽ được đầu tư khoảng 30 tỷ USD để xây dựng thành phố xanh. Chúng tôi sẽ triển khai kế hoạch phát triển Sejong thành thành phố năng lượng mặt trời; thành phố xanh nhất hành tinh với những con đường xe đạp sử dụng năng lượng mặt trời, cung cấp năng lượng cho các khu dân cư”, ông Lim Jubin, người đứng đầu Cục Phát triển Hạ tầng Sejong cho biết.

Với ý tưởng con đường năng lượng mặt trời, tại Tuần lễ thiết kế Dubai, nơi hội tụ của các nhà thiết kế trẻ từ 26 quốc gia công nghệ hàng đầu thế giới. 2 sinh viên đến từ Hàn Quốc là Kyuho Song và Boa Oh thuộc Học viện Mỹ thuật và Thiết kế Samsung tại Seoul, Hàn Quốc đã mang tới một sản phẩm tuyệt vời. Đó là ổ cắm sử dụng năng lượng mặt trời; rất thích hợp cho việc lắp đặt trên các con đường năng lượng mặt trời.

Hoạt động của loại ổ cắm này rất đơn giản; chỉ cần tiếp xúc với ánh nắng trong khoảng thời gian từ 5 đến 8 tiếng; chiếc ổ cắm này sẽ cho phép chúng ta sử dụng tới 10 tiếng đồng hồ. Với dung lượng của ổ cắm là 1.000 mAh; đủ để thắp sáng bóng đèn có công suất 60W trong vòng 20 tiếng liên tục.

Tháng 12-2016, tại ngôi làng nhỏ Touroure-au-Perche, thuộc vùng Normandy của Pháp; đã chính thức khai thông con đường năng lượng mặt trời với chi phí lên tới khoảng 5,2 triệu USD. Tham dự lễ khánh thành, Bộ trưởng Sinh thái Pháp, bà Segolene Royal cho biết: “Con đường này sẽ được chạy thử nghiệm trong khoảng 2 năm; để đánh giá hiệu quả hoạt động thực sự của nó. Hàng ngày sẽ có khoảng 2.000 lượt xe lưu thông qua con đường này; nhưng dự kiến nó có thể cung cấp đủ điện năng cho cả hệ thống đèn đường của cả ngôi làng khoảng hơn 3.400 cư dân”.

Tuyến đường năng lượng mặt trời tại Pháp.

Nhà xây dựng con đường này là Công ty Colas, đại diện công ty cho biết. Con đường có diện tích khoảng 2.800m2 được “lát” những tấm pin có chứa một lớp vật liệu silicon mịn; giúp chịu đựng được trọng tải của các xe lưu thông qua. Tham vọng của Bộ trưởng Segolene là sẽ phủ kín 1.000km đường cao tốc của Pháp bằng các tấm pin năng lượng mặt trời nhằm tận dụng nguồn năng lượng tái tạo gần như vô tận này.

Nguồn: anninhthudo.

Xây dựng những tuyến đường sử dụng năng lượng mặt trời  đã và đang là dự án của rất nhiều quốc gia trên thế giới như Hà Lan, Pháp, Hàn Quốc,…

Hệ thống điện mặt trời cho gia đình hay các công trình lớn hơn đang là nhu cầu mà nhiều người quan tâm. Tuy nhiên kinh nghiệm cũng những các hướng dẫn chưa được phổ biến rộng rãi vì vậy mà việc đưa ra lựa chọn cùng giải pháp lắp đặt lại càng khó khăn.

Giải pháp tự lắp đặt hệ thống điện mặt trời

Ngoài là nguồn điện sạch thì điện mặt trời cũng đang mang lại những lợi ích kinh tế thiết thực nhất cho các gia đình và doanh nghiệp.

Tự lắp đặt hệ thống điện năng lượng mặt trời cho gia đình

Hiện nay chính phủ đã đưa ra những khuyến khích lắp đặt và sử dụng hệ thống điện năng lượng mặt trời hòa lưới. Chính vì vậy hiện nay nó đang được đông đảo bà con ưu ái sử dụng. Để tự lắp đặt hệ thống điện năng lượng mặt trời hòa lưới cũng cực kỳ đơn giản. Chúng ta không cần quan tâm đến hệ thống điện năng hiện tại trong gia đình.

Còn để tự lắp đặt hệ thống điện năng lượng mặt trời độc lập chúng ta cần tính toán lại tất cả các tải sử dụng điện. Hơn nữa tùy vào tình trạng gia đình hiện tại mà chúng ta sẽ tính toán và lắp đặt hệ thống khác nhau. Đối với gia đình mới xây xong hoặc đang xây chúng ta sẽ có cách tính toán và lắp đặt hệ thống khác. Và đối với gia đình đã có hệ thống điện năng ổn định và đã sử dụng lâu dài chúng ta sẽ có cách lắp đặt khác.

Đối với ngôi nhà mới xây và đang xây

Tự lắp đặt điện mặt trời độc lập cho gia đình

Đối với các ngôi nhà vừa mới xây và đang xây có nhu cầu tự lắp đặt hệ thống điện năng lượng mặt trời. Thì sẽ đơn giản và dễ dàng hơn rất nhiều. Đầu tiên đối với hệ thống điện mặt trời độc lập. Bạn chỉ cần lên danh sách và tính toán lượng điện cần thiết mà các tải tiêu thụ cần thiết. Sau đó lắp đặt hệ thống điện mặt trời có công suất phù hợp và cung cấp điện cho toàn tải. Vì hệ thống điện năng lượng mặt trời độc lập chỉ sử dụng nguồn điện mặt trời để cung cấp cho toàn tải. Chính vì vậy mà quá trình tự lắp đặt hệ thống điện năng lượng mặt trời sẽ đơn giản hơn.

Tự lắp đặt điện mặt trời hòa lưới cho gia đình

Đối với hệ thống điện mặt trời hòa lưới, chúng ta phải lên kế hoạch sử dụng điện mặt trời cho một số thiết bị điện như đèn, ổ cắm… Hay bạn muốn tất cả các phụ tải trong gia đình đều sử dụng điện mặt trời.

Nếu bạn muốn tự lắp đặt hệ thống điện năng lượng mặt trời hòa lưới cung cấp điện cho tất cả các phụ tải. Bạn cũng không cần quá cầu kỳ đến quá trình thi công và lắp đặt hệ thống điện. Mà chúng ta cứ lắp đặt các hệ thống điện như bình thường. Trước tiên chúng ta phải lên danh sách tất cả các phụ tải và công suất của tải có nhu cầu sử dụng điện mặt trời. Sau đó chúng ta lắp đặt thêm cầu dao 2 ngả để cách ly nguồn điện mặt trời và điện lưới ra.

Hoặc chúng ta có thể lắp đặt thêm tủ điện ATS có bộ chuyển đổi nguồn điện tự động. Bình thường chúng ta ưu tiên sử dụng điện mặt trời cho toàn tải. Đến khi điện mặt trời không đủ cung cấp thì hệ thống sẽ tự động chuyển nguồn sang sử dụng điện lưới. Mà không cần chúng ta phải điều chỉnh hệ thống bằng tay.

Đối với nhưng gia đình chỉ có nhu cầu sử dụng điện mặt trời cho một số phụ tải như đèn chiếu sáng, ổ cắm… Thì chúng ta cũng lắp đặt hệ thống điện bình thường. Sau đó lắp đặt cầu dao 2 ngả hoặc tủ điện ATS để tách riêng nhánh điện cần sử dụng điện mặt trời ra.

Ngoài ra, Để tự lắp đặt hệ thống điện năng lượng mặt trời cho doanh nghiệp. Chúng ta cũng chia ra theo quy mô của doanh nghiệp. Đối với các doanh nghiệp vừa và nhỏ chưa lắp đặt hệ thống điện riêng biệt. Thì chúng ta tính toán và lắp đặt như điện gia đình ở trên. Còn đối với các doanh nghiệp đã có hệ thống điện ổn định và các doanh nghiệp lớn. Thì chúng ta cần có sự tư vấn của các chuyên gia chuyên nghiệp.

Với những giải pháp chi tiết hơn cho từng nhu cầu sử dụng các bạn có thể liên hệ với chung tôi để tiến hành khảo sát đánh giá và đưa ra phương án tốt nhất cho bạn. Với tương lai không xa hệ thống điện mặt trời sẽ góp một phần không nhỏ trong việc thay thế dần những nguồn nhiên liệu khác đang dần cạn kiệt.

0907764966