Điện Thông Minh

Xã hội phát triển và mọi thứ quanh bạn dường như dường như đều thay thế từ cổ điển và trở nên thông minh hơn, Ví như như: điện thoại, ti vi, máy giặt, …. Và trong viễn tưởng vì sao bạn lại không nghĩ đến một ngôi nhà thông minh. Vậy smart home là gì?

Để đơn giản hóa và dễ hình dung cho tất cả mọi người thì bạn cũng có thể hiểu rằng nhà thông minh chính là một ngôi nhà được thiết kế và trang bị các máy móc tự động tiên tiến dành cho hệ thống điều khiển đèn chiếu sáng, nhiệt độ, hệ thống an ninh trong ngôi nhà, các phương tiện truyền thông đa phương tiện, …. Và nhiều tính năng ứng dụng khác, nhưng tất cả đều có một mục đích chung là: làm cho cuộc sống hàng ngày của con người trở nên tiện nghi hơn, an toàn hơn và đặc biệt là sử dụng phù hợp nguồn tài nguyên hơn để tránh tình trạng thất thoát.

Cùng với sự phát triển của kỹ thuật thông tin thì hệ thống nhà thông minh còn cung cấp cho người dùng khả năng tương tác qua các thiệt bị điện tử cá nhân thông qua mạng internet, mạng di động để con người cũng có thể Kiểm soát và điều khiển ngôi nhà của mình từ bất cứ nơi đâu.

Và cho tới thời điểm bây giờ thì đã có rất nhiều kiến trúc sư nhiều năm kinh nghiệm trên Thế Giới đã bắt tay vào việc nghiên cứu và cân nhắc để thiết kế, xây dựng trong ngôi nhà thông minh để chế tạo được những ngôi nhà hiện đại, mang đến nhiều tiện ích cho người dùng.

Với điều kiện phát triển bây giờ hy vọng là trong một tương lai không xa sẽ trở nên thường gặp hơn, và những ngôi nhà thông minh này cũng có thể có khả năng tư duy để tự điều chỉnh được các thiết bị một cách linh hoạt và hợp lý. Đặc biệt là nó còn có khả năng giao tiếp với con người – điều mà mọi người nghĩ rằng chỉ có trong những bộ phim viễn tưởng ko thể có ngoài đời sống thực.

ST

Công tắc điện được xem như là một thiết bị không thể thiếu trong mọi hệ thống điện. Nó có nhiệm vụ đóng mở mạch điện cho các thiết bị khác hoạt động. Với sự phát triển của công nghệ hiện đại, chúng ta ngày nay đã được chiêm ngưỡng và sử dụng loại công tắc điện cảm ứng với những tính năng nổi bật. Bạn có thể thấy loại thiết bị này xuất hiện nhiều nhất ở những tòa nhà thông minh.

Cùng dienhathe tìm hiểu công nghệ xung nguồn một trong những công nghệ nổi bật xuất hiện trên các thiết bị công tắc điện cảm ứng làm nên điểm nổi bật và thu hút cho mẫu sản phẩm này nhé!

Công nghệ nguồn xung là gì?

Nguồn xung là bộ nguồn biến đổi điện áp DC – DC hoặc AC – DC dựa trên nguyên lý đóng, mở các van bán dẫn với thế mạnh là khả năng cho hiệu suất đầu ra cao, tổn hao thấp, ổn định được dòng điện và ko gian thiết kế nhỏ gọn.

Công nghệ nguồn xung với biến đổi DC – DC được chia làm 2 nhóm: nhóm cách ly và nhóm không cách ly. Nguồn xung cách lý có năng lực chế tạo công suất lớn, tuy nhiên nhược điểm lớn nhất là vất vả thiết lập các biến áp xung. Ngoài ra, việc điều khiển bộ biến đổi này cũng tương đối phức tạp với khách hàng thông thường. Nhóm nguồn xung không cách ly tạo ra công suất nhỏ hơn. Tuy nhiên, dễ thiết lập, điều khiển và cực kỳ giản đơn khi mô hình hóa.

Tùy vào yêu cầu công suất hệ thống điện, từ ấy, các kỹ sư sẽ luôn có những giải pháp cụ thể cho từng căn nhà, từng chiếc công tắc điện thông minh giúp tăng hiệu quả sử dụng và an toàn.

Tác dụng của kỹ thuật nguồn xung lên thiết bị công tắc điện cảm ứng ?

1- Hệ thống điện thông minh được cam kết ổn định: Do năng lực chuyển hóa điện 1 chiều, nguồn xung sẽ giúp hệ thống điện ổn định và an toàn hơn với các thiết bị khác, công tắc điện cảm ứng sẽ luôn an toàn hơn với khách hàng.

2- Dễ thiết lập và lắp đặt: lúc thi công nhà thông minh, gia chủ có 1 câu hỏi rất lớn: Liệu rằng việc thi công có làm hủy hoại đi cấu trúc nguyên vẹn của ngôi nhà họ đã xây dựng lên ? đối với phương hướng từ công nghệ nguồn xung, người tiêu dùng không phải đục hay phá hủy hệ thống điện sẵn có mà hoàn toàn vẫn cũng có thể can thiệp gián tiếp.

3- An toàn hơn với người dùng: công nghệ nguồn xung chuyển hóa điện về một chiều luôn giúp khách hàng an toàn hơn so với điện xoay chiều.

4- khả năng sửa chữa thay thế: thiết lập đối với cấu cung cấp công tắc cảm ứng rất giản đơn với kỹ thuật nguồn xung, khách hàng dễ dàng sửa, thay lúc cần thiết.

Việc điều khiển các thiết bị điện trong nhà thông qua thiết bị di động như điện thoại máy tính bảng… đã không còn quá xa lạ trên thế giới. Tuy nhiên, hình thức này chưa được áp dụng nhiều tại Việt Nam. Cùng tìm hiểu những điểm nổi bật mà hệ thống này mang lại cho người dùng nhé!

Theo đó, các thiết bị điện, điện tử trong nhà như đèn, tivi, máy lạnh, khóa cửa, báo gas, báo khói, rèm cửa, camera… được kết nối thành hệ thống mạng và có thể điều khiển từ smartphone, iPad qua internet tại nhà hoặc khi đi xa khỏi nhà.

Smart Home VTB giúp kiểm soát an toàn cho ngôi nhà, căn hộ, tránh được bất an khi chủ nhà đi ra khỏi nhà do quên hoặc không nhớ đã tắt hết các thiết bị trong nhà hay chưa. Với giải pháp Smart Home VTB sẽ dễ dàng sử dụng thiết bị điện hiệu quả, cảnh báo các nguy hại trong nhà ở bất kỳ nơi nào. Thiết bị này cho phép đặt chế độ an toàn và tiết kiệm theo các lịch trình định sẵn chỉ với một thao tác đơn giản là kích hoạt trên smartphone, iPad. Chẳng hạn thời gian nghỉ ngơi từ 22 giờ đến 6 giờ hôm sau, hệ thống được tự động kích hoạt gồm báo động khi mở cửa có còi âm thanh, tự động tắt các nguồn ổ cắm điện, bóng đèn phòng khách, nhà bếp, lan can. Tự động tắt tivi trong phòng ngủ trẻ em, tự động điều chỉnh máy lạnh phù hợp…

Smart Home VTB sẽ dễ dàng kiểm soát các thiết bị điện trong nhà ở bất kỳ nơi nào

Khi đi ra khỏi nhà, hệ thống điều khiển thiết bị điện tự động kích hoạt báo động khi mở cửa có còi âm thanh, hệ thống camera an ninh kích hoạt kiểm soát, báo trộm hàng rào kích hoạt, hệ thống báo gas, báo khói. Nhiệt độ được kích hoạt cảnh báo tất cả ổ cắm điện, công tắc đèn thông minh an toàn chuyển sang trạng thái tắt. Thiết bị này còn giúp chủ nhà tưới cây, mở thác nước, hồ thủy sinh, hệ thống âm thanh sân vườn. Chưa hết chủ nhà có thể cài chế độ mở cửa kèm theo nhạc phù hợp cho từng đối tượng khách.

Nhiều người thắc mắc nếu sử dụng giải pháp sử dụng điện hiệu quả này có phải lệ thuộc vào điện, internet. Nếu bị cúp điện, hoặc internet cũng bị “liệt” thì sản phẩm này cũng bị liệt theo, tức không sử dụng được, thậm chí, các thiết bị trong nhà, nhất là hệ thống cửa không được kích hoạt, không mở hoặc không đóng được. Vấn đề này được kỹ sư kỹ thuật công ty giải thích là không ảnh hưởng gì đến hệ thống khi bị cúp điện, internet. Khi bị mất điện, internet, các thiết bị trong nhà kể cả hệ thống cửa vẫn hoạt động bình thường như lúc chưa có lắp đặt hệ thống kiểm soát.

Trong tương lai hệ thống này sẽ được áp dụng rộng rãi để hỗ trợ con người trong việc sử dụng và quản lý các thiết bị điện trong gia đình.

Nhà thông minh không còn là việc viễn tưởng hiện nay, nhiều nơi trên thế giới thậm chí ở nước đã đã bắt đầu có những ngôi nhà kiểu như vậy, việc nó mang lại lợi ích như thế nào trong quá trình sử dụng là điều không thể bàn cãi. Nhưng hiện tại nó vẫn chưa phổ biến tại nước ta vì nhiều lí do khách quan và chủ quan. Nếu bạn đã và đang muốn ngôi nhà sắp tới của mình trong tương lai đúng chuẩn một ngôi nhà thông minh thì những thiết bị điện dân dụng dưới đây là một trong những thiết bị mà bạn cần có.

1. Thiết bị bật tắt đèn thông minh:

Hiện nay, trên thị trường có khá nhiều loại thiết bị bật tắt đèn thông minh. Trong đó nổi bật nhất là dòng thiết bị bật tắt đèn thông minh của Smarthome. Đây là thiết bị quan trọng và chủ yếu trong những giải pháp nhà thông minh.

Một số loại thiết bị bật tắt đèn thông minh như sau:

+ Bật tắt đèn dựa vào cảm biến ánh sáng: Thiết bị này thường được sử dụng trên những loại đèn ngoài trời như đèn ở sân vườn biệt thự, đèn ở cổng, hay đèn đường. Nguyên tắc hoạt động của thiết bị bật tắt đèn thông minh dựa cảm cảm biến ánh sáng so với môi trường.

Khi trời tối đèn sẽ tự động bật sáng và khi trời sáng đèn sẽ tự động tắt. Thiết bị này hoạt động rất hiệu quả, không gây lãng phí điện và giúp quản lí điện năng tốt hơn.

+ Thiết bị cảm biến chuyển động. Thiết bị này dựa vào sự chuyển động hồng ngoại để bật tắt đèn. Khi có sự chuyển động trong một phạm vi nhất định, đèn sẽ tự động bật lên. Thiết bị bật tắt đèn thông minh của smarthome được rất gia đình lựa chọn để gắn ở cầu thang, hành lang cho biệt thự, lâu đài.

2. Thiết bị điều khiển hồng ngoại thông minh

Được ứng dụng nhiều nhất vào trong ngôi nhà. Những thiết bị điện dân dụng thông minh sử dụng ứng dụng hồng ngoại như cảm biến hồng ngoại cho đèn cầu thang, cảm biến quang điện, hồng ngoại cho an ninh, chống trộm,.. Những thiết bị điều khiển hồng ngoại thông minh này được sử dụng rất nhiều trong cuộc sống hiện nay.

Thiết bị hoạt động trên nguyên tắc cảm biến thụ đông khi có sóng hồng ngoại đi vào khu vực cảm biến. Thì cảm biến sẽ nhận tín hiệu và gửi về trung tâm điều khiển để thực hiện các lệnh đã có sẵn.

3. Một số thiết bị điện dân dụng thông minh:

Dưới đây là những thiết bị điện dân dụng thông minh hiện có trên thị trường. Các thiết bi đều có thương hiệu cũng như chất lượng được đánh giá tốt nhất hiện nay:

+ Công tắc thông minh.

+ Cảm biến hồng ngoại.

+ Cảm biến chuyện động.

+ Cảm biến đóng mở cửa.

+ Ổ cắm thông minh.

Những thiết bị thông minh hiện nay đã và đang giúp ích rất nhiều đối với cuộc sống của con người. Ngoài vệ hỗ trợ tăng hiệu quả công việc còn giúp giảm thiểu được thời gian trong quá trình thực hiện. Đèn chiếu sáng thông minh là một trong số đó. Dưới đây là những lý do mà chúng tôi muốn các bạn biết vì sao nên chọn thiết bị này.

Vì sao nên mua và lắp đặt đèn chiếu sáng thông minh

Đèn có thể điều khiển từ xa qua smartphone, tự động bật/tắt theo ánh sáng môi trường hoặc chuyển động giúp cuộc sống tiện nghi hơn.

Tự bật – tắt khi phát hiện chuyển động

Một số loại đèn thông minh hiện nay tích hợp cảm biến chuyển động vào bên trong đèn. Nhờ vậy, thiết bị có thể tự động bật sáng khi phát hiện có chuyển động và tự tắt sau một khoảng thời gian nhất định nếu không phát hiện thêm chuyển động nào. Các loại đèn như vậy có hai loại, một loại dùng pin hoặc điện  thông thường tùy vào nhu cầu sử dụng.

Các loại đèn tự bật khi có chuyển động thường được đặt ở hành lang, cầu thang, nhà vệ sinh, phòng kho…

Người dùng có thể mua đèn tích hợp cảm biến chuyển động với giá trên dưới 400.000 đồng hoặc mua các loại đui tích hợp cảm biến này và dùng bóng thường với giá khoảng trên dưới 200.000 đồng.

Tự động bật/tắt theo ánh sáng môi trường

Thay vì bật tắt theo chuyển động, một số loại đèn bật tắt theo ánh sáng. Loại đèn này cũng đã được sử nhiều ở Việt Nam. Thiết bị sẽ có cảm biến đo độ sáng, khi ánh sáng yếu, trời tối, đèn sẽ tự bật và khi trời sáng, đèn cũng sẽ tự tắt. Các loại đèn dạng này thường được gắn ở ngoài sân vườn, nơi cần ánh sáng để trang trí hoặc liên quan đến vấn đề an ninh.

Đèn cảm biến ánh sáng cũng có hai loại, một dùng điện thông thường và một thường đi kèm với pin năng lượng mặt trời, phù hợp ví trí đặt bên ngoài nhà.

Giá bán của loại đèn bật tắt theo ánh sáng môi trường từ 200.000 đồng đến vài triệu đồng.

Giúp ngủ ngon hơn

Bóng đèn thậm chí có thể giúp người dùng ngủ ngon hơn, đây cũng là một phát minh từng được GE Life áp dụng cho các bóng đèn dòng “C” của mình. Sản phẩm có thể phát ra ánh sáng với nhiều mức nhiệt độ màu khác nhau được thiết kế để điều hòa sự sản xuất melatonin tự nhiên trong cơ thể. Các thiết lập này sẽ giúp giảm lượng melatonin trong ngày và tăng melatonin khi đi ngủ. Các ánh sáng cũng phát ra nhẹ nhàng, không làm gián đoạn nhịp sinh học tự nhiên.

Các bóng đèn dạng này có giá khoảng 30-60 USD (tương đương trên dưới một triệu đồng).

Thay đổi độ sáng, màu sắc qua smartphone

Không cần phải sử dụng đến các bộ điều chỉnh ánh sáng bằng tay (dimmer), các loại đèn thông minh có kết nối điện thoại có thể điều chỉnh được độ sáng tối chỉ bằng thao tác chạm. Người dùng có thể thiết lập độ sáng cho phù hợp nhu cầu.

Các đèn thông minh đều có chỉnh độ sáng nhưng nếu muốn chỉnh thêm màu sắc cho đèn, chi phí bỏ ra cũng cao hơn. Hầu hết các loại đèn điều chỉnh độ sáng hiện nay với các bóng LED hỗ trợ tới 16 triệu màu. Thiết lập về màu sắc cũng giúp không gian sống sinh động hơn. Có thể kể đến như mùa đông dùng ánh sáng vàng tạo sự ấm áp, màu xanh dương nhạt hoặc sáng trắng tạo cảm giác mát mẻ cho mùa hè hay màu đỏ, xanh lá cho mùa lễ hội…

Loại đèn này có thể kết nối qua Wi-Fi hoặc chuẩn Zigbee phổ biến với các thiết bị smarthome.

Phổ biến hiện nay có các dòng bóng đèn của Phillips giá trên dưới một triệu đồng hoặc của Xiaomi từ 300.000 đến 500.000 đồng.

Điều chỉnh từ bất kỳ đầu và kết hợp với các thiết bị thông minh khác

Nhờ kết nối với smartphone, người dùng hoàn toàn có thể bật – tắt đèn từ xa và đặt lịch tắt mở theo nhu cầu. Với sự phát triển của hệ sinh thái smarthome ngày nay, đèn thông minh cũng có thể kết hợp với nhiều thiết bị chuyên dụng khác. Ví dụ, khi kết hợp cảm biến cửa, người dùng có thể bật chế độ, cửa mở tự động bật và tự tắt khi đóng cửa hay tự động thay đổi màu đèn khi phát hiện chuyển động hoặc phát hiện có khói trong nhà…

So với các nước khác thì việc sử dụng đèn chiếu sáng thông minh ở nước ta vẫn chưa được phổ biến. Hi vọng rằng qua bài viết này bạn đã không còn phải băng khoăn khi tiến hành chọn mua và lắp đặt thiết bị điện này cho ngôi nhà của mình.

Những thiết bị điện thông minh đem lại lợi ích rất nhiều cho người sử dụng hiện nay. Ngoài việc giúp bạn tiết kiệm được khá nhiều thời gian hằng ngày những thiết bị này còn tăng độ thẩm mỹ và sang trong cho ngôi nhà của bạn. Trong thế giới các sản phẩm các thiết bị điện thông minh hiện nay, được ưu chuộng sử dụng nhiều nhất đó là công tắc điện có đèn báo, cùng chúng tôi tìm hiểu vì sao thiết bị này đang được sử dụng nhiều đến thế nhé!

Hãy thử tưởng tượng xem, khi sử dụng những loại công tắc cơ thông thường, bạn sẽ chẳng thể nào biết được khi nào công tắc đang có điện hay không để kịp thời xử lý. Để giải quyết vấn đề này, công tắc điện có đèn báo, đặc biệt là các công tắc điện thông minh đã ra đời, không chỉ đem lại sự thuận tiện trong nhận biết mà còn mang lại sự tiện nghi trọn vẹn, hiện đại nhưng không kém phần tinh tế, làm tôn lên vẻ đẹp sang trọng cho không gian sống.

Công tắc điện thông minh có thể hiểu một cách đơn giản là công tắc điện nhưng được tích hợp thêm nhiều tiện ích giúp việc nhận biết và điều khiển nhanh hơn.

  • Đèn trên công tắc có chức năng thông báo.
  • Màn hình cảm ứng giúp việc điều khiển chỉ qua một chạm.
  • Tính năng kết nối không dây sẽ giúp người dùng có thể điều khiển bật/tắt từ xa thông qua điện thoại hay máy tính bảng.
  • Có thể phối hợp bật/tắt cùng lúc nhiều công tắc khác nhau ngay trên điện thoại và máy tính bảng để tạo hoạt cảnh.
  • Có chế độ cài đặt hẹn giờ bật/tắt tự động.

Hiện nay trên thị trường có rất nhiều loại công tắc điện có đèn báo thông minh. Mỗi loại công tắc sẽ có những tính năng, cách hoạt động khác nhau. Tại sao chúng lại được quan tâm và ưa chuộng đến thế ? Bởi vì không chỉ có thiết kế đẹp mà chúng còn rất tiện dụng, dễ dùng và lắp đặt nhanh chóng.

Ưu điểm của công tắc điện thông minh có đèn báo

Công tắc điện có đèn báo là một thiết bị công tắc sở hữu đầy đủ những chức năng của công tắc điện thông thường và được tích hợp thêm một số tính năng giúp tạo sự tiện lợi trong quá trình sử dụng. Vậy thì công tắc điện có đèn báo sở hữu những ưu điểm gì mà lại được người tiêu dùng ưa chuộng đến vậy?

Một trong những ưu điểm nổi bật của công tắc điện có đèn báo chính là ở thiết kế kiểu dáng đẹp mắt. Đặc biệt, công tắc điện có đèn báo đến từ thương hiệu Panasonic được chú trọng về mặt thiết kế. Đa số những dòng sản phẩm này đều có kích thước nhỏ gọn, khối lượng nhẹ nhàng, rất dễ để cầm nắm, di chuyển và lắp đặt. Bên cạnh đó, màu sắc của sản phẩm là những gam màu nhẹ nhàng, trang nhã, thông dụng để lắp đặt tại nhiều không gian khác nhau và có thể dễ dàng kết hợp cùng những thiết bị khác để tăng tính thẩm mỹ.

Tiếp đến, ưu điểm về chất liệu của công tắc điện có đèn báo cũng là yếu tố tạo sự tin tưởng ở người tiêu dùng. Phần vỏ bọc của công tắc được làm từ nhựa PC cao cấp, có khả năng chịu được áp lực lớn, nhiệt độ cao, hạn chế bám bụi, chống nước tuyệt đối và cách điện an toàn. Do đó, có thể nói rằng công tắc điện có đèn báo nói chung và công tắc điện có đèn báo Panasonic nói riêng đều có độ bền chắc cao, hoàn toàn loại bỏ những tác động xấu từ môi trường, cho phép bạn sử dụng thiết bị trong khoảng thời gian dài, tiết kiệm chi phí sửa chữa cũng như thay thế sả phẩm mới.

Tới đây, chắc hẳn bạn đã không còn hoài nghi về công dụng và những lợi ích mà công tắc điện có đèn báo thông minh mang lại rồi đúng ko nào. Còn chần chờ gì nữa mà không lựa chọn cho mình những sản phẩm chất lượng từ các thương hiệu có uy tín để lắp đặt chuẩn bị đón tết 2019 thôi nào.