Ưu nhược điểm của bộ chuyển đổi quang điện 1 sợi & 2 sợi

Nếu bạn chưa biết bộ chuyển đổi quang điện là gì thì đây là thiết bị rất quang trọng trong thời buổi công nghệ mạng đang phát triển mạnh mẽ. Về loại thiết bị này cũng có rất nhiều chủng loại khác nhau cho bạn lựa chọn để phù hợp nhất với nhu cầu sử dụng của mình. Hôm nay chúng ta sẽ cùng đi tìm hiểu so sánh về bộ chuyển đổi quang điện 1 sợi & 2 sợi để có thể nắm bắt được ưu nhược điểm của chúng.

So sánh ưu nhược điểm của bộ chuyển đổi quang điện 1 sợi & 2 sợi

Bộ chuyển đổi quang điện là gì?

Bộ chuyển đổi quang điện hay còn gọi là Converter quang (Fiber Optic Media Converter) là thiết bị tiếp nhận tín hiệu đầu vào và chuyển đổi ra một loại tín hiệu khác, cụ thể là chuyển đổi tín hiệu quang (chạy trên cáp quang) sang tín hiệu điện(chạy trong cáp đồng) và ngược lại. Bởi vậy mà converter quang còn được gọi với cái tên khác là bộ chuyển đổi quang – điện.

Converter quang – điện khắc phục được những nhược điểm của các chuẩn truyền tín hiệu trong cáp đồng như: tốc độ thấp chỉ được 100Mb/s, khoảng cách truyền ngắn không vượt được quá 100m. Để đáp ứng được nhu cầu sử dụng của con người, có nhu cầu phát triển và mở rộng trong truyền thông công nghệ với những ứng dụng chạy trên PC, video conference, truyền files, truyền hình ảnh, truyền tệp tin, các ứng dụng chạy trên cơ sở dữ liệu yêu cầu băng thông lớn hàng trăm Mbps.

Phân loại bộ chuyển đổi quang điện.

Bộ chuyển đổi quang điện về cấu tạo được chia thành hai loại: Converter quang 1 sợi và Converter quang 2 sợi.

  • Bộ chuyển đổi quang điện 1 sợi là một thiết bị tương đối nhỏ gọn (chỉ to hơn bao thuốc lá một chút),có tác dụng chuyển đổi tín hiệu quang (ánh sáng) thành tín hiệu điện (tín hiệu internet chạy trong cáp điện, cáp mạng).
  • Bộ chuyển đổi quang điện 1 sợi sử dụng 1 sợi quang duy nhất để truyền nhận tín hiệu, tức là vừa upload vừa download trên cùng 1 sợi quang. Để làm được điều này, loại Converter quang 1 sợi này phải đẩy được hai bước sóng ánh sáng riêng biệt trong cùng một sợi cáp quang. Thông thường thiết bị này sử dụng hai bước sóng là 1310 nm và 1550 nm truyền trên cáp quang single mode.
  • Bộ chuyển đổi quang điện 2 sợi cũng có công dung chuyển đổi tín hiệu quang thành tín hiệu điện, nhưng khác Bộ chuyển đổi quang điện 1 sợi ở chỗ tín hiệu upload được truyền trên 1 sợi quang, tín hiệu download được truyền trên 1 sợi quang khác. Cả 2 sợi đều có thể truyền nhận tín hiệu có bước sóng là 1310 nm và 1550 nm.

Jpeg

So sánh Ưu – Nhược điểm

  1. Ưu điểm:
  • Đối với converter quang 1 sợi thì ưu điểm chính của nó là tiết kiệm sợi quang, nếu Bộ chuyển đổi quang điện 2 sợi mất 2 sợi quang để truyền – nhận tín hiệu thì converter quang điện 1 sợi chỉ mất 1 sợi quang. Giả sử cáp quang bạn đang sử dụng cáp quang 2 core (2 sợi) truyền dẫn từ điểm A đến điểm B bạn chỉ cần dùng 1 sợi màu dương. Sợi còn lại bạn để dự phòng hoặc sử dụng cho việc khác như lắp đặt hệ thống camera giám sát.
  • Một ưu điểm nữa của bộ chuyển đổi quang điện 1 sợi đó là việc quản lý sợi quang gọn gàng, tiết kiệm hơn: do việc chỉ dùng 1 sợi quang để truyền dẫn nên bạn có thể đánh nhãn cho các vị trí thiết bị dễ dàng hơn, tránh nhầm lẫn.

    2. Nhược điểm:

  • Nhược điểm chính của converter quang 1 sợi so với converter quang 2 sợi đó là giá thành. Dĩ nhiên rồi, với ưu điểm là tiết kiệm được cáp quang ( tiết kiệm 1 nửa so với Bộ chuyển đổi quang điện 2 sợi), thì giá thành của bộ chuyển đổi quang điện 1 sợi cao hơn nhiều so với loại 2 sợi. Tuy nhiên nếu bạn sử dụng đường truyền quang với khoảng cách xa và số lượng nhiều thì cũng sẽ tiết kiệm được đáng kể, chi phí cho converter không đáng là bao so với chi phí cáp quang.
  • Thứ hai, do vừa truyền vừa nhận dữ liệu trên 1 sợi cáp quang nên tín hiệu có chất lượng sẽ không tốt như loại converter cáp quang 2 sợi. Khi 2 bước sóng vừa truyền vừa nhận chạy chung  trong 1 sợi quang  thì sẽ có lúc chúng va vào nhau, tạo ra những suy hao, cũng như những chấn động và có thể làm giảm tốc độ đường truyền.

Với những Ưu – Nhược điểm của bộ chuyển đổi quang điện 1 sợi và 2 sợi và nhược điểm đã phân tích ở trên, các bạn đã có thể  phần nào hình dung ra được từng loại converter quang điện có gì tốt, không tốt và nên sử dụng loại nào. Tuy nhiên, khi lựa chọn converter quang điện để sử dụng thì các bạn phải chú ý đến dung lượng của gói mạng mà các bạn đang dùng.

Hiện nay, bộ chuyển đổi quang điện 1 sợi đã được thiết kế để đáp ứng tốt với các gói mạng dung lượng phổ biến trên thị trường. Với hệ thống mạng dưới 1Gbps, thì các bạn có thể yên tâm sử dụng converter cáp quang 1 sợi, vì những suy hao hay ảnh hưởng về đường truyền nhận ở mức này không đáng kể, và không dễ nhận ra, không ảnh hưởng nhiều đến chất lượng tín hiệu.

Nó chỉ thực sự khác biệt khi ở những hệ thống chạy từ 10Gbps trở lên,  thường là các trung tâm dữ liệu, các đường truyền tuyến trục… Nếu bạn chỉ có nhu cầu sử dụng cho đường truyền mạng LAN cho  hộ gia đình hoặc văn phòng dưới vài chục Gbps thì cứ yên tâm sử dụng Bộ chuyển đổi quang điện 1 sợi.

Tới đây chắn hẳn là các bạn đã có thể hiểu được những ưu nhược điểm của bộ chuyển đổi quang điện 1 sợi & 2 sợi và những tính năng khác nhau trong quá trình sử dụng rồi phải không nào. Theo dõi chuyên mục của chúng tôi thường xuyên để cập nhật những thông tin bổ ích về các loại thiết bị điện các bạn nhé.

https://dienhathe.com


Điện Hạ Thế


Hotline: 0907 764 966 (Zalo) - Ms Nhung

email: info@dienhathe.com

Website: www.dienhathe.org

Điện Hạ Thế.com phân phối các sản phẩm thiết bị Điện Công Nghiệp, Biến Tần, Khởi Động Mềm,Phụ kiện tủ điện, dây cáp điện, ATS-Bộ Chuyển Nguồn Tự Động,Điện Dân Dụng,Tụ Bù, cuộn kháng, bộ điều khiển và các loại thiết bị tự động.:

Download Catalog sản phẩm, bảng giá thiết bị Điện Công Nghiệp tại : http://dienhathe.info

Related Posts:

Quy phạm trang bị điện chương III.3 : THIẾT BỊ ACQUY

Chương III.3 : THIẾT BỊ ACQUY Phạm vi áp dụng...

Thiết bị điện Schneider Electric ứng dụng trong công nghiệp va dân dụng

Schneider Electric là một trong những hãng có uy tín...

Cáp đồng và cáp quang – Ưu và nhược điểm

Sẽ không khó nếu hỏi các bạn đâu là những...

0907764966